Cả nước khó khăn vẫn phải lo cho tập đoàn nhà nước

Khá ngẫu nhiên, hàng loạt “ông lớn” nhà nước đồng loạt “trình bày” những khó khăn, sai phạm lớn được phanh phui.

Khá ngẫu nhiên, hàng loạt “ông lớn” nhà nước đồng loạt “trình bày” những khó khăn thậm chí sai phạm. Và càng trùng hợp hơn nó diễn ra trước kỳ họp Quốc hội khiến cho vẫn đề chưa bao giỡ cũ lại trở nên nóng.

 Lỗ, nợ rồi xin xỏ: Thói quen khó bỏ

Một trường hợp điển hình hay kêu ca khó khăn là Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Thông tin gần đây cho thấy, Vinacomin vẫn đang đối mặt với nguy cơ lợi nhuận tụt giảm, cho dù hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản thuận lợi hơn rất nhiều ngành nghề khác.

Riêng năm 2012, lợi nhuận của tập đoàn này giảm tới 60% do chi phí tăng cao. Lãi giảm mạnh trong khi nợ phải trả của tập đoàn này ngày càng lớn, tới gần 82 nghìn tỷ đồng (ở thời điểm cuối 2012), riêng nợ ngắn hạn đã ngang bằng với vốn chủ sở hữu, ở mức trên 30 nghìn tỷ.

{keywords}

Nợ và tỷ lệ nợ lớn như vậy nhưng Vinacomin vẫn liên tục triển khai các kế hoạch vay thêm vốn thông qua những vụ phát hành trái phiếu khủng. Bên cạnh việc tìm cách có thêm tiền, tập đoàn cũng cấp tập lên tiếng xin giảm mức thuế xuất khẩu than để tránh nguy cơ thua lỗ.

Điều đáng buồn là dù “nợ như chúa chổm”, Vinacomin dường như vẫn thuộc tốp những DNNN có “uy tín” nhất và là một trong số ít các đơn vị phát hành thành công trái phiếu có quy mô trên 1.000 tỷ đồng tính từ đầu năm đến nay.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố mới đây cho thấy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm ăn thua lỗ và mắc không ít sai phạm trong các hoạt động của mình trong nhiều năm qua.

Báo cáo cho biết, tính đến hết 2011, EVN đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỷ đồng. Không thu được đồng lãi nào, EVN còn lỗ vài ngàn tỷ. Chính vì thế, mỗi khi tập đoàn này quyết định tăng giá điện, đánh trực tiếp vào túi tiền của người dân để bù đắp thua lỗ đã làm dấy làn sóng bức xúc trong dư luận.

Hiện nay, EVN vẫn treo khoản lỗ cả chục ngàn tỷ từ trước đến nay mà chỉ có cách trông chờ vào giá điện mới có thể bù đắp. Trong khi đó, khoản nợ chục ngàn tỷ của Tập đoàn này với PVN đến nay cũng chỉ có thể giải quyết theo kiểu trả dần và PVN hy vọng phương án khả thi nhất là trả hết trong vòng 8 năm.

Không giữ vị trí quán quân về nợ nhưng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lại được xếp trong tốp đầu về kinh doanh thua lỗ, mà theo giải thích của lãnh đạo tập đoàn, là do phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá theo chỉ đạo của Chính phủ để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, ngay cả nhiệm vụ này xem ra Petrolimex cũng chưa hoàn thành bởi mỗi lần kêu lỗ, họ lại xin và tăng giá ngay, trong khi nếu giá thế giới giảm thì việc giảm giá trong nước lại khá chậm chạm và nhỏ giọt.

Một điều cũng khiến dư luận quan tâm là, Petrolimex luôn kêu lỗ để tăng giá nhưng gần đây khi gửi báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (để IPO) tập đoàn này lại báo lãi và lãi chủ yếu từ kinh doanh xăng dầu. Những tuyên bố và báo cáo vênh nhau khiến người tiêu dùng nghi ngờ có sự nhập nhèm, tiền hậu bất nhất trong câu chuyện này.

Hiện tượng hàng loạt sai phạm, thua lỗ, khó khăn, của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bị phanh phui gần đây có lẽ không mới nhưng nó luôn luôn nóng. Đặc biệt hơn, trong lúc khó khăn của cả nền kinh tế thì khu vực kinh tế được xem là chủ đạo này lại cho thấy nhiều bệnh tật và bằng cách này hay cách khác các cơ quan quản lý phải tìm mọi cách để hỗ trợ.

Vinashin, Vinalines và những đại án tham nhũng

Cùng khoảng thời gian này, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết thúc điều tra vụ án tham ô tài sản tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Theo kết luận ban đầu, cựu lãnh đạo Vinalines, chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng đã cố ý làm trái gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Vị lãnh đạo này đã dùng cả triệu đô để mua nhà cho bồ nhí.

Chỉ riêng phi vụ này, lãnh đạo Vinalines đã bỏ túi cả triệu USD, lại quả cho đối tác cũng hàng triệu đô và tất nhiên tính chung lại nhà nước đã thiệt hai cả trăm tỷ đồng.

Trước đó, thông tin Tập đoàn Công nghiệp Vinashin phát hành trái phiếu quốc tế đảo nợ khoản vay 600 triệu đô la Mỹ.

Thông tin cho thấy, đây là bước đi cuối cùng sau chuỗi những ngày đàm phán đảo nợ cho khoản 600 triệu đôla đã vay từ năm 2007 đến nay của Vinashin song tập đoàn này không có khả năng chi trả. Với sự bảo lãnh của Chính phủ, các chủ nợ quốc tế đã thống nhất kéo dài thời gian trả nợ đến năm 2025, nhưng liệu tập đoàn này có trả được không vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời.

Với những bước chuyển mình khá chậm chạp sau gần 3 năm tái cơ cấu, nhiều khả năng Vinashin sẽ tiếp tục rút gọn hoạt động, sa thải nhân viên, đóng cửa DN “con cháu”, thậm chí có thể từ mô hình tập đoàn trở về hoạt động theo mô hình tổng công ty như trước đây.

Trong khi đó, hàng chục ngàn tỷ đồng khoản vay của tập đoàn này ở các ngân hàng trong nước cũng được tuyên bố đã được xử lý. Theo cách là phần lớn, đến 70% được giảm, còn lại được tái cơ cấu khoanh, giãn thời gian trả.

Tuần qua, dư luận lại thêm chấn động trước những chuyện không mới khi hai trong 10 đại án tham nhũng đã hoàn tất những bước cuối cùng đưa ra xét xử. Trong đó đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến các ngân hàng quốc doanh. Vụ Huyền Như và đồng bọn lừa đảo 4.000 tỷ đồng liên quan đến Vietinbank và hàng loạt ngân hàng ổ phần khác. Còn sại phạm ở ALC II gây thiệt hại 500 tỷ đồng là nỗi đau liên quan trực tiếp đến Agrribank.

Huấn Tú

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.