Các tân bộ trưởng sắp đăng đàn trước QH

Kỳ họp Quốc hội khai mạc ngày mai (20/10) sẽ dành 2 ngày rưỡi cho hoạt động chất vấn. Tham gia trả lời là các tân bộ trưởng vừa được bầu tháng 8 vừa qua.

- Trao đổi tại buổi họp báo sáng nay (19/10) giới thiệu kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 13 khai mạc ngày mai (20/10), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, sẽ có 2 ngày rưỡi dành cho hoạt động chất vấn. Tham gia trả lời là các tân bộ trưởng vừa được bầu tháng 8 vừa qua.

Gửi đại biểu báo cáo chống tham nhũng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 13 dự kiến khai mạc ngày mai (20/10), kéo dài đến 26/11.

Cử tri sẽ thấy được dấu ấn đại biểu mới thông qua các nội dung họp lần này. Ảnh: Lê Anh

Theo thông lệ tại các phiên họp cuối năm, Thủ tướng sẽ trình bày báo cáo Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2011. Trong phiên khai mạc, dự kiến Thủ tướng cũng sẽ trình bày kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015. Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Tham gia trả lời chất vấn là các tân bộ trưởng vừa được bầu tháng 8 vừa qua.

Các báo cáo về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác đối ngoại và tình hình quốc    phòng, an ninh sẽ được gửi riêng cho đại biểu tự nghiên cứu.

Dự án Luật Biển sẽ được đưa ra xem xét lần đầu tại kỳ họp này nhưng chưa biểu quyết thông qua ngay như dự kiến ban đầu.

Quốc hội cũng sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu với 13 dự án luật khác và thông qua 5 dự án luật. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận về một số vấn đề quan trọng khác như các nghị quyết kinh tế - xã hội, báo cáo phòng chống tham nhũng, báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri...

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Quốc hội đang tiến hành xây dựng đề án đổi mới hoạt động, và sẽ áp dụng một số điểm cải tiến ngay tại kỳ họp này.

Chẳng hạn, thời gian đọc báo cáo trên hội trường sẽ rút xuống còn tối đa 15 phút, dành thời gian cho thảo luận. Tương tự, tại mỗi phiên chất vấn, đại biểu chỉ được hỏi tối đa 2 phút. Mỗi bộ trưởng lên đăng đàn cũng sẽ trả lời thẳng ngay vào câu hỏi, không đọc báo cáo giải trình như trước. Do thời gian thảo luận ở tổ là 12 buổi nên các nội dung này sẽ phải được ghi chép cẩn thận, kỹ lưỡng và được chọn lọc. Chỉ những vấn đề còn ý kiến khác nhau và đang tranh luận mới đưa ra tiếp tục thảo luận ở hội trường, tránh tình trạng trùng lặp...

Nói như Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng, "cử tri sẽ thấy được dấu ấn đại biểu mới, tinh thần mới của Quốc hội khóa mới thông qua các nội dung họp lần này".

Tiếp tục xác minh tư cách đại biểu

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, thời gian qua, cử tri và công luận đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến ĐBQH, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến (Long An).

Theo xác minh bước đầu của Ban Công tác đại biểu, toàn bộ quy trình hiệp thương từ vòng một đến vòng ba đều được tiến hành đúng luật. Địa chỉ quê quán của bà Yến là chính xác. Riêng một vấn đề cần rút kinh nghiệm là cuộc tiếp xúc vận động cử tri của bà Yến được tổ chức vào gần ngày bầu cử, thời điểm tương đối nhạy cảm, do đó gây ra nhiều nghi vấn trong công luận.

Ông Phúc giải thích, Ban Công tác đại biểu của Quốc hội vẫn đang tiếp tục tiến hành xác minh để làm rõ thêm một số nội dung khác. "Cơ quan Quốc hội đang tiến hành xác minh. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ công bố sau", ông Phúc nói.

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ban thẩm tra tư cách đại biểu đã làm đúng luật khi xác nhận tư cách đại biểu cho bà Đặng Thị Hoàng Yến. Bởi lẽ, trong toàn bộ thời gian từ hiệp thương cho đến khi bà Yến trúng cử, các cơ quan chức năng không hề nhận được đơn thư, khiếu nại nào liên quan đến tư cách đại biểu này. Chỉ sau khi Quốc hội thẩm tra xong tư cách các đại biểu và tiến hành phiên họp thứ nhất thì báo chí mới bắt đầu đưa tin về các sai phạm liên quan và sau đó cử tri bắt đầu nêu vấn đề này lên Quốc hội. Nhận được các thông tin trên, Ban Công tác đại biểu đã vào cuộc để xác minh theo quy định.

Được biết, vừa qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến là một trong hai đại biểu chủ động đề xuất xây dựng dự án luật. Dự luật mà bà Yến đề xuất lên Thường vụ Quốc hội là Luật bảo vệ quyền riêng tư.

5 dự án luật được biểu quyết tại kỳ họp này: Luật cơ yếu, Luật lưu trữ, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật đo lường.

13 dự án luật được trình lên cho ý kiến: Luật biển, Luật giáo dục đại học, Luật công đoàn sửa đổi...

Lê Nhung 

 

tin nổi bật

Cựu chiến binh 64 tuổi và 'đứa con tinh thần' trăm nghìn người mê

"Khi kênh youtube đạt gần 200 nghìn lượt đăng ký theo dõi, nhiều muốn mua lại nhưng tôi không bán vì đó là 'đứa con tinh thần' của mình' - cựu chiến binh Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ đam mê làm video truyền cảm hứng hút người xem.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Các mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy

Người uống rượu bia điều khiển ô tô, xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100 và Nghị định 117.

Nổ súng ở Hải Dương, 2 người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.