Cáo buộc giết mẹ mù lòa và lời kêu oan của đứa con trai

Ngày 16/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, ở Lục Nam, Bắc Giang) về tội “Giết người”. Nạn nhân là mẹ đẻ của bị cáo.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo. Trước đó, vào ngày 19/8/2019, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt bị cáo Vi Văn Phượng án tử hình tội Giết người. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Vui (SN 1926), mẹ đẻ của bị cáo Phượng.

Theo cáo buộc khi đó, bà Vui bị mù lòa và sống chung với gia đình Vi Văn Phượng. Năm 2009, bị cáo và vợ vay 1,5 chỉ vàng của bà Vui để cho con trai đi xuất khẩu lao động. Tháng 8/2011, con về nước trước thời hạn, ông Phượng chưa trả nợ được cho mẹ.

Năm 2011, bị cáo tiếp tục vay tiền của một số người thân quen và ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Nam để cho vợ là chị Nguyễn Thị Mai đi xuất khẩu lao động.

Bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

4 người con lớn của ông Phượng đi làm ăn và đi học xa nên ở nhà chỉ còn bị cáo, người mẹ mù lòa cùng đứa con trai út. Từ tháng 7/2012, bà Vui nhiều lần đòi con trả nợ, nhưng ông Phượng chưa trả được.

Tháng 9/2012, vợ của bị cáo gửi tiền về để trả nợ cho mọi người. Bà Vui biết được việc này nên đã nhiều lần đòi nợ con trai. Cáo buộc cho rằng, tiền vợ gửi về còn chưa đủ trả nợ người khác, trong khi mẹ đòi vàng, điều này khiến ông Phượng bức xúc.

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lại phải chăm sóc mẹ đẻ bị mù lòa nhiều năm và bị bà Vui đòi nợ vàng nên bị cáo Vi Văn Phượng đã nảy sinh ý định giết mẹ.

Khoảng 11h ngày 5/10/2012, sau khi ăn cơm tại nhà người quen, ông Phượng về nhà. Thấy mẹ nằm trên giường, bị cáo lấy dao quắm để ở góc phòng, chém nhiều nhát vào cổ, vai bà Vui làm nạn nhân bị chết.

Liên tục kêu oan

Thời điểm tháng 4/2013, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án tử hình bị cáo Vi Văn Phượng vì tội “Giết người”. 4 ngày sau, ông Phượng kháng cáo kêu oan. Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm.

Sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao đã kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm ngày 28/8/2013 của TAND tối cao tại Hà Nội, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm.

Ngày 7/11/2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Theo VKSND Tối cao, động cơ giết mẹ của bị cáo là chưa thuyết phục vì bị cáo được hàng xóm, bạn bè đánh giá là sống tình cảm, có hiếu với mẹ.

Mặc dù bà Vui bị mù lòa nhiều năm nhưng Phượng vẫn chăm sóc mẹ già, không ngược đãi. Việc vay vàng bị cáo đã trả cho mẹ trước ngày bà Vui chết. Cần phải làm rõ hơn động cơ, mục đích gây án của bị cáo...

Đưa vụ án ra xét xử ngày 19/8/2019, thêm một lần nữa, bị cáo Vi Văn Phượng không thừa nhận hành vi giết mẹ. Song HĐXX nhận thấy, động cơ gây án của bị cáo là do nợ nần nên tuyên án tử hình đối với Vi Văn Phượng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX triệu tập gần 20 nhân chứng, trong đó có  2 phạm nhân có thời gian giam giữ cùng bị cáo Phượng để đối chất tại tòa. 3 nhân chứng vắng mặt, đều là người dân sinh sống cùng làng với bị cáo Phượng.

Tại tòa, luật sư Đinh Anh Tuấn, người bào chữa cho bị cáo Phượng cho rằng, vụ án đã kéo dài nhiều năm, trải qua nhiều phiên xét xử, để đảm bảo khách quan, đề nghị triệu tập giám định viên của Bộ công an do liên quan đến nhiều kết quả giám định về tồn dư thức ăn trong dạ dày bà Vui lúc đã tử vong.

Theo luật sư, đây là yếu tố có tính quyết định trong việc xác định thời gian chết của nạn nhân, là “căn cứ gỡ tội cho bị cáo”.

Luật sư cho rằng, cần làm rõ cơ chế hình thành vết thương sau gáy nạn nhân, bởi vết thương của nạn nhân không phù hợp lời khai báo theo hướng nhận tội ở giai đoạn điều tra của bị cáo. 

Đồng bào chữa cho bị cáo, luật sư Trần Văn An đề nghị triệu tập 3 điều tra viên trong giai đoạn 1 của vụ án, trước khi có quyết định Giám đốc thẩm năm 2016 và 1 điều tra viên của giai đoạn 2.

Các luật sư còn đề nghị triệu tập kiểm sát viên và vị chủ tọa của phiên xét xử sơ thẩm năm 2019 với lý do, những kiến nghị của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao không được cấp sơ thẩm thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Theo đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội, đây là vụ án phức tạp, kéo dài và bị cáo kêu oan nên việc nhân chứng vắng mặt sẽ chưa đủ điều kiện để tiếp tục phiên tòa.  

Người giữ quyền công tố đề nghị hoãn tòa và phải “áp dụng triệt để mọi biện pháp” để triệu tập các cá nhân liên quan, kể cả điều tra viên, kiểm sát viên, giám định viên đến tòa như đề nghị của luật sư.

Sau hội ý, chủ tọa Ngô Tự Học quyết định hoãn phiên xử và cho biết, sẽ cân nhắc các kiến nghị của luật sư và đại diện VKS về việc triệu tập các cá nhân liên quan.

tin nổi bật

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Xét xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Hôm nay (29/9), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada ra xét xử phúc thẩm.

Nhóm lừa bán cây Lan đột biến gen nhận 'quả đắng'

Hôm nay (29/9), TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhóm bị cáo lừa bán cây Lan đột biến gen, chiếm đoạt tiền tỷ của người nhẹ dạ.

Người tự ý thiêu thi thể bé trai rồi đưa tro cốt cho gia đình bị khởi tố

Ông Lê Minh Quang (45 tuổi) và người phụ nữ cùng bị khởi tố để điều tra khi đã tự ý thiêu xác bé trai rồi bàn giao tro cốt cho gia đình trong quá trình điều trị bệnh ở Lâm Đồng.

Đôi vợ chồng lừa, chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng ‘chiêu độc’

Kết quả điều tra cho thấy, do cần tiền tiêu xài, từ tháng 1 - 8/2017, vợ chồng Trang nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng cách lập hồ sơ vay vốn với thông tin giả...

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Nghi phạm chém hai ông cháu thương vong ở Tuyên Quang bị bắt

Ngày 28/9, Công an huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết, đơn vị đã bắt được nghi phạm chém hai ông cháu thương vong xảy ra tại xã Sinh Long.

Khởi tố người đàn ông dạy bơi hiếp dâm trẻ em

Ngày 28/9, Công an huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Trọng Đ. (SN 1986, ở thôn Phú Cường, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch) về tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Vợ và nhân tình đi nhà nghỉ, hai bố con theo bắt quả tang, gây vụ cướp

Thấy vợ và nhân tình ra nhà nghỉ, ông Tạ Văn Sơn (ở Hà Nội) đã cùng con trai gây vụ cướp tài sản.

Bắt người phụ nữ trong vụ tranh chấp ngôi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ở TP.HCM

Mở rộng điều tra vụ tranh chấp ngôi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 từng gây ồn ào, mới đây phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM đã bắt giữ thêm một người khác.

Nghi phạm trộm 24 cây vàng ở Quảng Ninh bị bắt khi trốn ở Hà Nội

Chiều nay (27/9), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt giữ nghi phạm đột nhập tiệm vàng lấy đi 24 cây vàng rồi lẩn trốn.

Bắt hai anh em cướp giật điện thoại của nữ sinh ở TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ hai nghi can liên quan đến vụ cướp điện thoại của nữ sinh, khi bị chặn đầu xe, giằng co thì hất té nạn nhân xuống đường rồi tẩu thoát.

Triệt phá băng nhóm lập ‘ngân hàng ảo’ để lừa đảo vay tiền cực kỳ tinh vi

Nhóm đối tượng gọi đến nhiều người, xưng là nhân viên ngân hàng để tư vấn cho vay tiền. Tuy nhiên, chúng tạo dựng kịch bản cực kỳ tinh vi để lừa đảo.