Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào: Trận đánh khốc liệt qua kí ức vị tướng anh hùng

Trung tướng Phạm Xuân Thệ là một nhân vật đặc biệt tại hội thảo khoa học Chiến thắng Đường 9- Nam Lào diễn ra ngày 19/3. Ông nhớ như in trận đánh bất ngờ chống lại lực lượng tăng thiết giáp của địch.

 

Trận đánh bất ngờ

Ông Phạm Xuân Thệ chia sẻ, dù chiến dịch Đường 9- Nam Lào đã diễn ra cách đây nửa thế kỉ nhưng ông vẫn nhớ như in kỉ niệm chỉ huy đơn vị tham gia đánh chiếm ngã ba Bản Đông trong chiến dịch năm ấy.

{keywords}
Trung tướng Phạm Xuân Thệ (người thứ 4, từ phải sang), tay bắt mặt mừng khi được hội ngộ cùng các đồng chí, đồng đội tại hội thảo.

Ngày 8/2/1971, Mỹ và quân đội ngụy Sài Gòn chính thức tiến hành chiến dịch Hành quân Lam Sơn 719.

Tháng 2/1971, ông Thệ được đề bạt quân hàm Thiếu úy và điều động sang làm Đại đội trưởng Đại đội 10 Tiểu đoàn 9.

Ngày 16/3, Đại đội 10 hành quân vào vị trí tập kết chiến đấu. Đến khoảng 1h sáng hôm sau, tổ trinh sát của tiểu đoàn phát hiện lực lượng xe tăng và xe thiết giáp địch bố trí trên trục đường hành quân của Đại đội.

Khi đang tìm cách đưa đội hình của Đại đội tránh lực lượng xe tăng của địch thì bị chúng phát hiện và nổ súng bắn vào đơn vị ông.

{keywords}
Máy bay của địch bị quân ta tiêu diệt trong chiến thắng Đường 9- Nam Lào. (Ảnh: Viện lịch sử quân sự Việt Nam).

Lập tức, Đại đội 10 triển khai đội hình thành 2 hướng tiến công vào lực lượng xe tăng của địch tại ngã ba Bản Đông. Trận đánh kéo dài đến khoảng 3h sáng.

Ông Thệ thuật lại tỉ mỉ rằng, bộ đội Đại đội 10 sử dụng súng B40, B41 và ĐKZ bắn cháy một số xe tăng và xe thiết giáp của địch, khói lửa cao ngút trời. Địch cũng phản công quyết liệt, dùng pháo và đại liên trên xe bắn xối xả.

Khi đó, ông giơ tay chỉ cho chiến sĩ Nguyễn Văn Chước (quê ở Vĩnh Phúc) là xạ thủ B41 bắn chiếc xe tăng đang chồm lên trước mặt.

“Chước xoay người siết cò, một quầng lửa bùng lên, quả đạn lao thẳng vào chiếc xe tăng làm nó khựng lại rồi bùng cháy. Chính khoảnh khắc này, hào hùng và thiêng liêng, luôn in sâu vào tâm trí của tôi”, ông Thệ nói.

“Ngay sau đó, một chiếc xe tăng khác của địch lại chồm lên, tôi định giơ tay trái chỉ mục tiêu cho đồng chí Chước bắn tiếp, nhưng lại thấy cánh tay nặng trĩu. Dưới ánh pháo sáng, tôi biết mình bị thương cả hai tay.

{keywords}
Đồng chí Lê Duẩn-Bí thư thứ nhất BCHTW Đảng nói chuyện thân mật với các đại biểu dự hội nghị tổng kết chiến dịch phản công Đường 9- Nam Lào.(Ảnh: Viện lịch sử quân sự Việt Nam).

Tôi cố cắn răng chịu đựng, tiếp tục chỉ huy đơn vị chiến đấu. Sau đó, tôi ngất lịm đi khi tiếng súng đã ngớt dần”, những kí ức của nửa thế kỉ trước được ông kể rành mạch như mới vừa xảy ra.

Khi tỉnh lại, ông được đồng đội cho biết, được sự chi viện từ Đại đội 9, phần lớn xe tăng, xe thiết giáp của địch bị bắn cháy. Số còn lại bỏ lại phương tiện, vũ khí tháo chạy về phía Nam Bản Đông.

Được biết, trận đánh địch ngày 17/3/1971 tại ngã ba Bản Đông là trận đánh bất ngờ, không được chuẩn bị trước nhưng ông và đơn vị luôn cố gắng hoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tất cả đều chiến đấu vì lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Ngay sau trận đánh, ông được anh em đưa về trạm phẫu thuật của Trung đoàn, sau đó chuyển về bệnh viện của Sư đoàn.

{keywords}
Hội thảo khoa học Đường 9- Nam Lào với chủ đề giá trị lịch sử và hiện thực.

“Tôi bị thương cả hai tay, rất nặng nhưng trong thời gian điều trị, tôi luôn chú ý nghe tin tức trên đài phát thanh. Đặc biệt là chương trình sổ tay chiến sự để biết tình hình chiến đấu của đơn vị.

Nghe tin chiến thắng từ Mặt trận Đường 9 - Nam Lào, tôi rất tự hào và nhớ đơn vị, đồng đội thân yêu của mình.

Cũng có chút tiếc nuối vì mình đã bị thương trong trận đầu tiên, không thể cùng đồng đội chiến đấu đợi đến ngày chiến dịch thắng lợi hoàn toàn”, ông Thệ bồi hồi kể.

Thiên hùng ca Đường 9 - Nam Lào

Ngày 23/3/1971, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào kết thúc thắng lợi. Ta đánh bại hoàn toàn cuộc hành quân “Lam Sơn 719”, loại khỏi vòng chiến đấu trên 2 vạn quân địch. Đánh thiệt hại nặng 6 trung đoàn, lữ đoàn, 13 tiểu đoàn bộ binh, pháo binh, phá hủy 1.100 xe quân sự (có 528 xe tăng, thiết giáp), hơn 100 khẩu pháo lớn, bắn rơi hơn 500 máy bay…

{keywords}

Máy bay của địch bị quân ta tiêu diệt. (Ảnh: Viện lịch sử quân sự Việt Nam).

“Trong chiến thắng chung đó, có phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 304. Và tôi, rất vinh dự vì đã góp một phần xương máu của mình vào chiến thắng vẻ vang đó.

Từ ngày nhận được tin anh cả hy sinh, tôi luôn ấp ủ được lên đường chiến đấu, tiếp bước chân anh đi đánh giặc, cứu nước. Giờ đây tôi đã thỏa được ước mong”, ông Thệ xúc động chia sẻ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng viết trong bản tham luận gửi tới hội thảo: “Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào đã đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của kẻ thù, viết nên một thiên anh hùng ca mang tên Đường 9 - Nam Lào, tạo thế và lực mới cho cách mạng miền Nam.

Hội thảo khoa học về chiến thắng Đường 9 - Nam Lào là dịp để chúng ta nhìn lại những chiến công hiển hách được xây đắp nên bằng sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh. Càng tự hào về chặng đường chiến đấu vinh quang của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước”.

Hương Lài

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào, đòn chí mạng vào nguỵ quân Sài Gòn

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào, đòn chí mạng vào nguỵ quân Sài Gòn

Hôm nay (19/3), tại TP Đông Hà, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào 1971 giá trị lịch sử và hiện thực.  

tin nổi bật

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.

Công an thông tin về vụ người chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

Quá trình kiểm tra dữ liệu trong điện thoại cho thấy trước khi mất tích, người chồng không mâu thuẫn với vợ. Camera hành trình của chiếc xe bị cắt dữ liệu trước đó, vị chỉ huy Công an xã Hải Bối thông tin.

Chuyển hồ sơ vụ cô giáo đánh bầm tím bé 4 tuổi sang cơ quan điều tra

Bé gái 4 tuổi vệ sinh trong quần khi sinh hoạt tại nhóm trẻ bị cô giáo đánh bầm tím cơ thể, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động cơ sở này và chuyển hồ sơ qua công an điều tra.

Toà bác đơn kiện đòi lại tài sản của ông Liên Khui Thìn

Ngày 24/6, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Liên Khui Thìn, chấp nhận kháng cáo của bị đơn Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.