Chuyện khóc - cười ở tâm lũ Quảng Nam

10 ngày từ 17 - 26/10, các địa phương trên tỉnh Quảng Nam đón hai đợt lũ chồng lũ - khiến nhiều gia đình khổ sở, điêu đứng trước mùa lũ 2021. Họ chưa kịp khôi phục cuộc sống do dịch bệnh thì đối mặt với ngập lụt liên miên...

Ngày 17/10, lũ thượng nguồn đổ về kèm theo mưa lớn đã khiến một số tuyến đường ở TP Hội An và một số xã ở huyện Đại Lộc (cùng tỉnh Quảng Nam) ngập trong nước. Người dân nơi đây đã cảm nhận được mùa “chạy lũ” đã về.

Đợt lũ này đầu mùa nên nước không lớn và rút nhanh. Rạng sáng 17 nước lên, trong tối đó nước bắt đầu hạ, sáng ngày hôm sau nước rút hẳn. Người dân kịp thời kê cao tài sản để không ảnh hưởng đến kinh tế.

{keywords}
Quốc lộ 1A ngập sâu

Hình ảnh để lại cho người viết nhiều cảm xúc lẫn lộn nhất là đợt lũ cách đây 3 ngày (23/10). Lẫn lộn vì đây là lần đầu tiên được tác nghiệp trong lũ, tò mò khi đây là lần đầu tiên được lội lụt sau 27 năm, phần nữa khi được chứng kiến những tình huống khóc, cười lẫn lộn.

Sáng 23/10, trời mưa như trút đổ xuống Quảng Nam, tôi lội thẳng vào một ngôi nhà trong thôn Đàn Long (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh), mực nước ở đây tầm hơn 1m.

Người đàn ông tên Cao Văn Ánh (58 tuổi) đang loay hoay di chuyển đồ đạc của mình lên giàn giáo dựng sẵn để nước không ngập đến. Ông Ánh thở dài: “Mấy năm gần đây, lần nào cũng vậy, mưa lớn mấy ngày là từng ấy ngày lo “chạy lụt””...

{keywords}
Nước lũ dâng cao tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh

Mưa lớn, nước ngập, đến 11h trưa cùng ngày, người dân nhận được tin “sét đánh” khi hồ Phú Ninh sẽ bắt đầu xả lũ từ 16h ngày hôm đó với lưu lượng từ 400 - 1.000 m/giây.

Lưu lượng xả lũ như vậy, cộng với việc trời mưa ngày càng lớn, khả năng cao một số nơi ở TP Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, huyện Núi Thành sẽ bơi trong “biển nước”. Người dân hối hả dọn đồ đạc cho kịp trước khi nước tràn vào nhà.

Sau một đêm mưa trắng trời tại TP Tam Kỳ. Sáng 24/10, vừa lái xe ra đến đường lớn, tôi như kẹt cứng khi xung quanh toàn nước và nước - TP Tam Kỳ ngập.

Tôi tìm mọi cách để vượt ra những nơi ngập đến nửa mét giữa những con đường của TP. Tôi chọn cho mình một vị trí để tác nghiệp trong ngày thứ 2 của đợt lũ này, đó là khối phố Mỹ Thạch Trung (phường Tân Thanh, TP Tam Kỳ).

Ở đây, trên con phố trải nhựa, không còn xe cộ đông đúc mà chuyển thành những chiếc xuồng, ghe của người dân di chuyển trong nước lớn. Mực nước ở đây sâu gần 2m, nhiều gia đình cửa đóng then cài với mực nước ngập hơn nửa nhà.

16h15, tôi may mắn xin được một ghe của người dân di chuyển vào khối phố Phương Hòa Tây (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ). Dọc theo con đường bê tông vào các ngõ, mực nước sâu gần 2m, nhiều ngôi nhà xây cao hơn mặt đường nhưng vẫn chung tình cảnh ngập nước. Hầu như nhà nào cũng phải khóa cửa ngõ để tránh tình trạng trôi tài sản ra sông.

Chở tôi trên chiếc ghe ọp ẹp, ông Phan Bình (54 tuổi), ở khu phố Phương Hòa Tây nghẹn giọng: “Nước vô nhanh quá, lại nửa đêm nữa, may nhà tôi chuyển kịp, tội cho một số nhà chưa chuyển được gì thì nước đã đến lưng khi đang ngủ...”.

Chuyện khóc - cười ngày nước dâng

Nước lũ mới “đánh chiếm” nhanh khiến không ít số gia đình chung cảnh đứng nhìn tài sản ngập trong nước. Đến chiều ngày 25/10, tôi vẫn còn ngơ ngác khi một số nơi nước còn ngập sâu mặc dù trời đã tạnh mưa từ sáng. Bốc nắm lúa bị ngâm trong nước ngập, ông Nguyễn Văn Quang (60 tuổi, ở thôn Đàn Long) thều thào: “Một số bao lúa đã đưa lên cao nhưng 13 bao lúa, hơn 4 tạ coi như mất trắng. Cả năm có làm được bao nhiêu đâu, giờ lũ về nửa đêm thì không ai xoay cho kịp”.

{keywords}
Người dân thất thần vì hàng tạ thóc ngâm trong nước

Người đàn ông 60 tuổi tiến đến cầm chiếc trang cào lúa vào những vũng nước đọng trong nhà ra cửa như muốn tống hết mọi khổ nhọc, buồn bã ra khỏi bản thân. Ông Quang tiếp lời: “Ước gì nước lũ lên chậm một tí thì...”.

May mắn hơn ông Quang, bà Huỳnh Liễu (75 tuổi sống tại khối phố Mỹ Thạch Trung) chỉ ướt hơn 1 tạ lúa và di chuyển được ra đường lớn để phơi.

Vừa lau giọt mồ hôi trên mặt, bà Liễu thở dài: “Hiện nước vẫn còn ngập trong nhà hơn 1m, gia đình tôi bị ướt hơn 1 tạ lúa, phải mang đến đường Trưng Nữ Vương để phơi”.

Cô dâu Trần Thị Thùy Dung (24 tuổi, khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh) vừa làm cô dâu vừa chạy lụt trong đêm chia sẻ, mưa lớn gây ngập lụt, gia đình chị phải chạy lụt ra khách sạn rạng sáng 24/10 để kịp vào tiệc.

{keywords}
Chị Trần Thị Thùy Dung (24 tuổi, khối phố Mỹ Thạch Đông) vừa làm cô dâu vừa chạy lụt trong đêm chia sẻ, mưa lớn gây ngập lụt, gia đình chị phải chạy lụt ra khách sạn rạng sáng 24/10

“Đây có lẽ là kỷ niệm nhớ đời nhất của mình, ngày vui nhất đời mình cũng là ngày mình phải lội lụt lúc nửa đêm”, chị Dung cười nói.

Đau buồn hơn, khi những cơn mưa đã ngừng trút nước, người dân hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi chứng kiến cảnh tượng tang thương chưa từng có: 6 thi thể mất tích trong mưa lũ được tìm thấy trong ngày 26/10. Trong 6 thi thể được tìm thấy Quảng Nam có 3 người và Quảng Ngãi có 3 người. Họ đều là nạn nhân của mưa lũ cuốn trôi...

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Người dân tại vùng trũng tại thôn Đàn Long, xã Tam Đàn sơ tán đến các nhà cao dọc đường lớn của xã

Nước lũ chưa kịp rút thì đài tiếp tục dự báo ngày 27/10, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Vùng đất trũng Quảng Nam, Quảng Ngãi...sẽ lại đối mặt với mưa trắng trời kèm lụt lột. Hình ảnh đăng tải trên báo, bạn đọc chỉ biết cảm thán "Thương quá miền Trung ơi!" "Mong cho mưa ngừng rơi để người miền Trung bớt khổ...".

Người dân Quảng Nam thẫn thờ vì hàng tạ thóc ngâm trong nước lũ

Người dân Quảng Nam thẫn thờ vì hàng tạ thóc ngâm trong nước lũ

16h chiều nay (25/10), thời tiết đã hửng nắng nhưng nhiều nơi ở Quảng Nam vẫn chìm trong biển nước. Một số hộ dân ở thôn Đàn Long (huyện Phú Ninh) thẫn thờ vì bao nhiêu lúa mới thu hoạch đã bị lũ nhấn chìm.

Cô dâu Quảng Nam nhớ lại cảnh chạy lụt ngày cưới

Cô dâu Quảng Nam nhớ lại cảnh chạy lụt ngày cưới

“Kỷ niệm thật sự đáng nhớ của mình là nửa đêm bật dậy chuẩn bị cho đám cưới trong lũ”, chị Dung vui vẻ nói.

Công Sáng

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.