Công ty tê liệt vì tranh chấp 'ghế' chủ tịch HĐQT

Công ty chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) rơi vào tình trạng tê liệt khi mọi hoạt động kinh doanh ngưng trệ, thua lỗ kéo dài từ 2013 đến nay. Nguyên nhân là do những tranh chấp về chức vụ chủ tịch HĐQT.

 Công ty chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) rơi vào tình trạng tê liệt, mọi hoạt động kinh doanh ngưng trệ, thua lỗ kéo dài từ 2013 đến nay. Nguyên nhân là do những tranh chấp về chức vụ chủ tịch HĐQT.

Theo giấy phép điều chỉnh giấy phép thành lập và hoạt động số 73/GPĐC-UBCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cấp cho CTCK Kenanga Việt Nam (KVS) ngày 13/2/2012, thì người đại diện theo pháp luật là ông Cao Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT KVS.

Mọi rắc rối phát sinh khi giữa hai nhóm cổ đông lớn trong nước và nhóm cổ đông Malaysia có những bất đồng. Đỉnh điểm, cuộc họp HĐTQ của KVS vào ngày 25/3/2013 có nội dung bầu chủ tịch HĐQT mới thay thế ông Cao Văn Sơn theo đề xuất từ phía Malaysia.

Tại cuộc họp ông Sơn đã cho rằng, ông hai thành viên là ông Nguyễn Việt Hải và bà Nguyễn Thị Thanh hiện không còn là cổ đông của KVS. Do không đồng ý với nội dung này nên ông Cao Văn Sơn và bà Cao Khánh Phượng (thành viên HĐQT) đã bỏ cuộc họp để phản đối.

Tuy nhiên, HĐQT KVS vẫn thông qua Nghị quyết 01/2013 ngày 25/3/2013 dù không có chữ ký của ông Cao Văn Sơn và bà Cao Khánh Phượng, với nội dung bãi nhiệm chức chủ tịch KVS đối với ông Cao Văn Sơn và bổ nhiệm ông Wee Kim Hong giữ chức Chủ tịch HĐQT. Từ đây, mọi rắc rối, tranh chấp ngày càng kéo dài và trầm trọng.

{keywords}
Những tranh chấp, rắc rối khiến KVS rơi vào đình trệ, thua lỗ

Nghị quyết 01/2013 đã được Tập đoàn K&N Kenanga Holdings Berhad (Malaysia) - cổ đông lớn nhất của KVS - báo cáo lên UBCK đề nghị phê chuẩn ông Wee Kim Hong làm Chủ tịch HĐQT. 

Tuy nhiên, việc này không được chấp nhận và cho đến nay, theo giấy phép điều chỉnh giấy phép thành lập và hoạt động số 73/GPĐC-UBCK ông Sơn vẫn là Chủ tịch KVS theo công nhận của Ủy ban Chứng khoán. Cập nhật trên trang trang web của UBCK hiện vẫn ghi nhận ông Cao Văn Sơn là chủ tịch KVS.

Trao đổi vào chiều 13/8, ông Sơn cho biết, nghị quyết ngày 25/3/2013 là không hợp lệ và vi phạm Luật DN cũng như điều lệ Công ty. Cũng theo ông Sơn, điều lệ KVS quy định phải có chủ tịch triệu tập họp ĐHCĐ đề nghị thay đổi và phải có tài liệu đưa ra thảo luận trước.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, sau đó, trong cuộc họp ngày 19/4/2013 giữa 2 bên cùng với UBCK, cơ quan này đã kết luận đề nghị họp ĐHCĐ KVS để đưa ra quyết định về vấn đề chủ tịch. "Sau đó, chúng tôi đã nhiều lần triệu tập họp ĐHCĐ nhưng đại diện cổ đông ngoại đã không đến dự", ông Sơn cho biết.

Tới tháng 10/2014, phía Malaysia đã cử ông Wee Kim Hong đại diện tham dự ĐHCĐ do sợ bỏ họp liên tục sẽ mất quyền. Đại hội có đủ đại diện 100% vốn nhưng không có kết quả gì.

Ông Sơn nói: "Tình trạng công ty bây giờ khó khăn, KVS chỉ tập trung đi đòi nợ. Giờ đưa ra kế hoạch hoạt động gì mà phía họ không chấp nhận thì không làm được gì cả. Kết quả là cả năm 2013, 2014 và 6 tháng 2015 đều thua lỗ. Chi phí duy trì bộ máy vẫn phải đủ nhưng lại không triển khai được hoạt động kinh doanh. Chúng tôi có cố cũng không làm được, nhìn thấy cơ hội nhưng không được làm".

Trong khi đó, về phía nhóm cổ đông Malaysia, ông Wee Kim Hong được bầu làm Chủ tịch HĐQT qua cuộc họp ngày 25/3/2013 cũng có phản ứng. Ngày 24/4/2013 đã có văn bản gửi Tổng cục cảnh sát QLHC về TTATXH đề nghị hỗ trợ lấy lại con dấu hoặc hủy con dấu cũ, cấp con dấu mới cho công ty.

Về việc này, Cục CSQLHC về TTXH có văn bản trả lời: Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam được thành lập theo giấy phép số 72/UBCK-GP ngày 3/12/2007 của UBCKNN, Giấy phép điều chỉnh số 73/UBCK_GP của UBCKNN cấp ngày 13/2/2012. Tại giấy phép điều chỉnh xác định ông Cao Văn Sơn là Chủ tịch HĐQT của Công ty chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Hiện tại con dấu của Công ty được giao cho Phòng Hành chính bảo quản, đóng dấu tại trụ sở Công ty.  “Vì thế. Cục CSQLHC về TTXH thấy không có cơ sở pháp lý xem xét giải quyết vấn đề còn dấu của Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam theo đề nghị của ông”, công văn trả lời.

Tuy nhiên, đến 15/4/2015, ông Wee Kim Hong tiếp tục có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng – Bộ Công an với nội dung hỗ trợ lấy lại con dấu của Công ty.

Trao đổi vào chiều 11/8, ông Wee Kim Hong cho biết, hiện tại, ông không biết con dấu của Công ty hiện giờ ai giữ, từ khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT, ông không được vào văn phòng Công ty. "Vì thế, văn bản thay đổi chức danh HĐQT KVS chúng tôi gửi đến UBCK không được chấp thuận vì không có dấu đỏ”, ông Wee Kim Hong nói.

Tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông kéo dài ngoài việc gây ngưng trệ hoạt động đã nảy sinh những hệ lụy mới. Mới đây, liên quan đến việc đòi khoản tiền cả gốc và lãi khoảng 31 tỷ của Tổng công ty BĐS Đông Á tạm ứng của KVS cũng đã xảy ra những rắc rối và tai tiếng không đáng có.

Trả lời gần đây, ông Cao Tiến Đoan – Tổng giám đốc Tổng công ty BĐS Đông Á - đã xác nhận về việc KVS cho Đông Á tạm ứng khoản vốn 25 tỷ đồng và Đông Á cũng đã trả cho KVS hơn 10 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Để đảm bảo cho việc hoàn vốn, theo yêu cầu, ngày 21/12/2011, ông Cao Tiến Đoan và bà Nguyễn Thị Diệp đã ký với ông Nguyễn Việt Hải – Quyền Giám đốc KVS thời điểm đó - Hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, sau đó, ngày 30/8/2013, thông báo từ KVS do ông Cao Văn Sơn ký cho biết: Ông Nguyễn Việt Hải đã tự ý bỏ việc tại KVS và không làm thủ tục bàn giao… Để tránh tình trạng tài sản đảm bảo bị sử dụng vì những mục đích trục lợi cá nhân của ông Hải, KVS đã đề nghị phía Đông Á làm thủ tục công chứng ủy quyền lại tài sản đảm bảo từ tên ông Nguyễn Việt Hải sang cho KVS.

Tuy nhiên, theo ông Đoan, cho đến nay, việc thực hiện chuyển ủy quyền này từ ông Nguyễn Việt Hải sang KVS chưa thể thực hiện được. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến Đông Á phải tạm dừng thực hiện hợp đồng tạm ứng vốn để giải quyết các vướng mắc pháp lý.

Quá trình này đã kéo dài từ 2013 đến nay mà không có tiến triển. Đến ngày 19/5/2015, KVS đã nộp đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng tạm ứng vốn ra TAND TP.Thanh Hóa để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Vì thế, ông Đoan cho biết, đến thời điểm này, Tổng công ty Đông Á chưa thể xác nhận số liệu công nợ hay bất kỳ một vấn đề nào khác liên quan đến Hợp đồng tạm ứng vốn đầu tư. Bởi vì vụ việc đã đưa ra tòa án, nên mọi tranh chấp liên quan đến hợp đồng trên sẽ chờ phán quyết cuối cùng của tòa án…

Cũng liên quan đến thủ tục xử lý khoản nợ này, ngày 24/6/2015, Tập đoàn K&N Kenanga Berhad - cổ đông lớn nhất của KVS - đã gửi thư cho Tổng công ty Đông Á có nội dung: “Ông Cao Văn Sơn đã bị bãi miễn chức Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật của KVS trong cuộc họp HĐQT tổ chức ngày 25/3/2013 và ông Wee Kim Hong đã được HĐQT bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật mới. Tuy nhiên, ông Sơn đã cố tình không bàn giao con dấu. Như vậy, tài liệu, công văn… nào được ông Sơn ký và đóng dấu KVS sau ngày 25/3/2013 đều được thực hiện không thuộc thẩm quyền của ông Cao Văn Sơn…".

Với những diến biến trên, cho đến thời điểm này, mọi tranh chấp quanh chiếc ghế chủ tịch KVS vẫn chưa có hướng giải quyết rõ ràng và những hệ lụy, hậu quả của nó ngày càng ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp, gây thiệt hại uy tín và tài sản cho các bên. Ngoài ra, từ đây làm nảy sinh những tranh chấp mới làm cho tình hình càng trở nên phức tạp.

Nhóm PV

tin nổi bật

Sau vụ rau VietGAP dỏm, 12 đơn vị cấp chứng nhận vào 'tầm ngắm'

Liên quan đến vụ rau VietGAP dỏm vào siêu thị mới đây, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

FE Credit chung tay triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân, Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC cam kết cung cấp 10.000 tỉ đồng; lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất thị trường mà các Công ty tài chính đang cho vay hiện nay.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Giá xăng giảm mạnh, về mức thấp nhất hơn 1 năm

Các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt giảm mạnh giá bán trong kỳ điều hành ngày 3/10, sau yêu cầu của liên bộ Tài chính - Công Thương.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Triumph tôn vinh nét độc đáo riêng biệt mỗi phụ nữ

Thương hiệu nội y Triumph nổi tiếng thế giới vừa thực hiện các chiến lược cải tiến về tầm nhìn thương hiệu toàn cầu dựa trên những nét độc đáo riêng biệt của mỗi phụ nữ.

Giá bánh mì ở châu Âu đang ở mức cao nhất

Ngoài ra, chi phí lương thực và giá năng lượng tăng cao cũng góp phần làm tăng lạm phát ở EU.

EUROPIPE nhận giải thưởng ‘Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á’

Đáp ứng đủ 7 tiêu chí đánh giá cốt lõi, EUROPIPE đã được nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á”, khẳng định uy tín và chất lượng hàng đầu về sản phẩm và dịch vụ.

Cả làng cùng nhau đổi đời làm nghề Youtuber cho dễ kiếm tiền

Ngôi làng nhỏ được mệnh danh là "làng Youtube của Ấn Độ" bởi có tới một phần ba người dân địa phương đã bỏ việc để chuyển sang làm Youtuber, sáng tạo nội dung trên mạng và kiếm tiền.

Độc đáo món 'rang 4 lửa, giã 10 lần' của người Thái ở Tây Bắc

Tháng 9, tháng 10 hàng năm, đặt chân tới Yên Bái, du khách không chỉ được ngắm nhìn mùa lúa chín mà còn có thể tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm Tú Lệ - món ăn mang đậm tinh hoa của Tây Bắc.

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước có thể giảm mạnh

Giá xăng dầu thế giới hôm nay (3/10) có xu hướng đi lên, chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với động lực là cuộc họp OPEC+. Còn giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh hôm nay được dự báo giảm mạnh.

Cơ hội mở rộng kinh doanh tại triển lãm quốc tế Mining Vietnam 2022

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng - Mining Vietnam 2022 quy tụ hơn 150 đơn vị từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ diễn ra từ ngày 4-6/10/2022 tại Hà Nội.