‘Cù lao bạc tỷ’ xơ xác vì nợ nần

Trước đây, ĐBSCL có những nơi được mệnh danh là những “cù lao tỷ phú”, nhờ nghề nuôi cá tra thì nay lại đang xơ xác vì nợ nần

Trước đây, ĐBSCL có những nơi được mệnh danh là những “cù lao tỷ phú”, nhờ nghề nuôi cá tra phát đạt. Tuy nhiên, hai năm gần đây, con cá tra lien tục bị bầm dập trong khó khăn vì thiếu vốn, tắc đầu ra… và đòn tăng thuế bán phá giá mới đây từ Mỹ khiến cho con cá tra mắc cạn. Tình thế này đã biến nhưng vùng đất trước đây ăn nên làm ra lại xơ xác vì nợ nần.

Vỡ mộng với vốn ảo

Hiên tại người dân nuôi cá tra đang phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do thua lỗ và cảnh những “cái ao bạc tỉ” bị bỏ hoang không còn là cảnh hiếm. Những người nuôi cá tra còn trụ lại vốn đã vất vả lao đao vì giá cá liên tục sụt giảm trong khi giá thức ăn tăng nhanh, ngân hàng làm áp lực thu hồi nợ.

Với việc doanh nghiệp xuất khẩu bị “khống chế” sau đợt POR8 vừa rồi khiến người nuôi cá tra lâm vào cảnh “họa vô đơn chí”. Tuy nhiên nhìn nhận ở một góc độ rộng thì ngành cá tra không chỉ khó khăn từ thị trường Mỹ mà đang bị đẩy vào tình thế “thập diện mai phục” trong suốt một thời gian dài.

Cá tra Việt Nam có lợi thế rất lớn, với 2 đặc tính ngon và rẻ, đã có mặt khắp nơi, nhất là thị trường Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên cách đây 2 năm thị trường xoay chuyển theo một diễn biến xấu. Nguyên nhân là do thị trường đã bão hoà, các nước nhập khẩu đang tìm cách này hay cách khác để cắt giảm, nhằm ổn định thị trường. 


Hiện tốc độ phát triển cá tra nhanh hơn tốc độ phát triển thị trường. Trong khi thị trường Nga đã chững lại, còn Mỹ lại đưa ra Luật Nông nghiệp (Farm Bill) để hạn chế nhập khẩu. Các thị trường khác như Ai Cập, Trung Đông trước đây không có vấn đề gì, nhưng hiện nước sở tại lại muốn đưa ra rào cản cho cá tra. Thị trường Italia và Tây Ban Nha cũng có biện pháp phòng vệ. Những năm trước cá nuôi nhiều mà không có đầu ra nên bị chững lại, giá cả sụt giảm liên tục.

Ngoài những rào cản ký thuật, trong hai năm nay điểm dễ nhận thấy nhất trong những khó khăn chung của ngành là hộ nuôi cá tra lại rất chật vật trong việc tiếp cận đồng vốn ngân hàng. Gần một năm trước các doanh nghiệp và hộ nuôi cá tra như cởi được tấm lòng vì được đích thân Thủ tướng Chính phủ thông qua gói hỗ trợ 9000 tỷ đồng trong lúc khó khăn.

Thông tin này thực sự đã mang đến nhiều hi vọng ngay thời điểm công bố thì đến nay lại gây thất vọng hoàn toàn về tiến độ giải ngân quá chậm. Mới đây nhiều người còn giật mình với thông tin dư nợ tín dụng cho ngành lên tới 38.000 tỷ đồng. Tuy nhiên người trong cuộc vẫn mờ mắt tìm kiếm con số thật.

Đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trao đổi cho biết, vẫn có rất ít DN và người dân tiếp cận được gói hỗ trợ. Trong khi đó doanh nghiệp sản xuất cá tra vẫn đang vùng vẫy trong “ao cạn” bởi sức ép từ giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Việc hỗ trợ dường như vẫn còn năm nằm trên giấy.

Một trong những điều kiện để được vay vốn là người vay phải có hoá đơn đầu vào. Thế nhưng, các cơ sở cung cấp thức ăn, thuốc thú y, hoá chất xử lý đều không có hoá đơn. Mặt khác, rất nhiều hộ do chưa trả xong nợ cũ nên khó vay vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hỗ trợ tín dụng trong năm 2012 của hệ thống ngân hàng chưa phù hợp, chưa gắn với chu trình sản xuất, chủ yếu cho vay dựa vào thế chấp và việc định giá tài sản thế chấp lỗi thời, thời hạn cho vay ngắn 4 tháng, không đáp ứng đủ yêu cầu vốn cho sản suất và chế biến, đã đẩy hoạt động sản xuất và chế biến cá tra vào thế bất lợi.

Để tự cứu mình trong ngắn hạn, đa số doanh nghiệp và người nuôi phải bán sản phẩm dưới giá thành, dẫn đến thua lỗ, giảm về giá trị xuất khẩu, trong khi sản lượng sản xuất và chế biến vẫn tăng. Với cách làm ăn vào thịt của mình liệu cá tra có đủ sức để vượt qua khó khăn hiện nay.

Bi kịch ‘nội chiến’


Ở thị trường trong nước “nội chiến” vẫn chưa thể hạ nhiệt giữa doanh nghiệp và người nuôi. Cũng dễ hiểu khi một lãnh đạo tỉnh An Giang từng chia sẻ, 95% sản lượng cá tra toàn cầu là do Việt Nam cung cấp, không có ai cạnh tranh với Việt Nam nhưng các doanh nghiệp trong nước đua nhau hạ giá khiến giá sụt giảm mạnh.

Hiện nay, doanh nghiệp chỉ mua cá có trọng lượng từ 800gr đến 900gr. Như vậy cứ một ao cá người nuôi mất từ 30% đến 35% thu nhập từ những con cá không đủ chuẩn, đó là chưa kể người nuôi phải bị trừ 500 đồng/kg cá, được cho là quá kích cỡ. Giá thức ăn cho cá tăng nhanh khiến nhiều người nuôi cá thua lỗ nặng, nợ nần lên đến hàng tỉ đồng. Họ không còn tiền để tái đầu tư nuôi cá vụ sau nên buộc phải bán ao trả nợ hoặc may mắn lắm là cho thuê ao với giá 500đ/kg cá tra thành phẩm.


Một điều đáng buồn và đáng ngại nữa là giá cá tra liên tục sụt giảm. Nguyên nhân được Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam hay các địa phương điểm mặt là các doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh lẫn nhau nên bị nhà nhập khẩu ép giá.

Năm 2012 kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm, doanh nghiệp chế biến và người nuôi cá thua lỗ, trong khi đây là mặt hàng độc quyền của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 130 thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm có quy định cá tra là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, và có chính sách hỗ trợ lãi suất 0% từ 6 tháng đến 1 năm cho ngành cá tra. Nếu tình hình xấu đi ngân hàng siết nợ, người nuôi và doanh nghiệp bán đổ bán tháo, giá cá càng giảm thê thảm, nguy cơ phá sản cá tra theo vùng rất dễ xảy ra.

Nam Phong

tin nổi bật

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống 1.170 điểm

Nỗi lo về dòng tiền và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay siết chính sách tiền tệ đã khiến cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm, VN-Index xuống sâu dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.