Đã chống tham nhũng thì phải 'sạch'

Đánh giá tham nhũng chưa được ngăn chặn, ĐBQH Lê Như Tiến cho rằng người trong bộ máy chống tham nhũng phải thực sự trong sạch, quả cảm.

- Đánh giá tham nhũng chưa được ngăn chặn, ĐBQH Lê Như Tiến cho rằng người trong bộ máy chống tham nhũng phải thực sự trong sạch, quả cảm.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/5 khi đề cập vấn đề chống tham nhũng, ĐB Lê Như Tiến cho rằng thực trạng này vẫn chưa được kiềm chế, đẩy lùi. Lãng phí xuất hiện ở các hoạt động xây dựng cơ bản, cấp phép, trong lĩnh vực tài chính, thu chi ngân sách, hợp tác đầu tư....

"Nơi nào có quyền được quyết định những vấn đề đó là phát sinh tham nhũng lãng phí và chúng ta chưa ngăn chặn được. ĐBQH hy vọng rằng phải quyết liệt hơn. Bộ máy chống tham nhũng của chúng ta hiện nay chưa hoàn thiện và đang trên đường củng cố. Đặc biệt là những người trong bộ máy phòng chống tham nhũng phải thực sự trong sạch, có năng lực, quả cảm và có bản lĩnh" - ông Tiến nói.

{keywords}

ĐBQH Lê Như Tiến. Ảnh: Lê Anh Dũng


Ông có đề xuất những giải pháp gì để phòng chống tham nhũng?

Phải có một hệ thống giải pháp. Trước hết phải hoàn thiện các văn bản pháp luật. Luật Phòng chống tham nhũng, luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có rồi nhưng những văn bản hướng dẫn dưới luật chưa đầy đủ.

Thứ hai, bộ máy để phòng chống tham nhũng cho đến nay dường như chưa có hiệu lực, hiệu quả và cũng chưa củng cố xong, từ Trung ương đến địa phương. Bây giờ mới có chỉ thị về thành lập các Ban Nội chính ở các tỉnh nhưng từ chỉ thị ấy đến việc có một bộ máy thực sự để giúp chính quyền từ trung ương đến địa phương trong phòng chống tham nhũng là cả một quá trình.

Thứ ba, cần có những quy định rất rõ ràng đối với cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan hoặc tổ chức có thể phát sinh tham nhũng như quản lý đất đai, quản lý công sản, quản lý tài chính và những người quyết định trong bổ nhiệm.

Đề bạt, cất nhắc cán bộ phải có những quy định hết sức cụ thể và có tính răn đe rất cao. Xử lý nghiêm một số vụ trong phòng chống tham nhũng chứ vừa qua vụ việc xảy ra cũng nhiều nhưng đưa ra xử lý một cách nghiêm minh còn ít.

Tỷ lệ số vụ việc vi phạm tham nhũng, lãng phí chuyển cơ quan điều tra là rất ít.

Đưa ra ánh sáng vi phạm

Báo cáo của Chính phủ gửi ĐBQH có nêu thực trang tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản với gần 78% các vụ khiếu kiện về đất đai và kéo dài nhưng xem ra những giải pháp vẫn chung chung. Ông có nhận xét gì?

Luật Đất đai thực hiện có những hạn chế và vì những khiếm khuyết được  bộc lộ trong thời gian qua sẽ được luật Đất đai mới (sắp được thông qua) khắc phục. Nhưng từ luật thành các văn bản hướng dẫn dưới luật còn cả một vấn đề chứ không phải thực hiện được ngay. Cho nên quá trình xây dựng pháp luật phải đi liền với củng cố tổ chức bộ máy và có những biện pháp về tư pháp.

Các biện pháp về phòng chống phải đưa ra ánh sáng những vụ vi phạm về cấp đất, thu hồi đất, rồi chuyển đổi sử dụng mục đích sử dụng đất trong thời gian vừa qua dẫn đến khiếu kiện của người dân.

L.Thư ghi

tin nổi bật

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.