Đã 'mua' tin trong một số vụ án tham nhũng lớn

Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Doãn Khánh cho biết, Ban Nội chính đã thực hiện hỗ trợ nguồn tin báo tham nhũng trong một số vụ án lớn như Vinalines, mức hỗ trợ tối đa hiện nay là 10 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 5/6, Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Doãn Khánh cho biết, Ban Nội chính đã thực hiện hỗ trợ nguồn tin báo tham nhũng trong một số vụ án lớn như Vinalines, mức hỗ trợ tối đa hiện nay là 10 triệu đồng.

Hiện nay việc tổ chức mua tin trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) được thực hiện ra sao?

Đây là hình thức hỗ trợ cho người cung cấp thông tin tố giác. Tất nhiên chủ trương này phải đảm bảo tính bí mật, an toàn cho những người có đóng góp thông tin. Bên cạnh đó việc chi này cũng đảm bảo đúng mục đích đặt ra, tức là việc này có được những thông tin có giá trị, làm căn cứ cơ sở để chứng minh quá trình khởi tố điều tra.

{keywords}

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh

Như thế có nghĩa là khi có kết quả rồi thì thông tin đó mới được xem xét hỗ trợ?

Không phải thế. Vì chúng ta biết nếu xong rồi hoặc đang điều tra mới hỗ trợ thì không mang tính chất khuyến khích cho người cung cấp nguồn tin. Đây được coi là khoản mật chi. Người đứng đầu các cơ quan PCTN chịu trách nhiệm về nội dung chất lượng, tính hiệu quả và mức độ chi trong từng nguồn tin.

Chắc chắn, hướng dẫn trong các Ban Nội chính ở địa phương hàng năm sẽ phải xây dựng kế hoạch chi, kế hoạch này sẽ được thường trực Tỉnh ủy của các địa phương đưa cân đối vào trong ngân sách. Thậm chí còn được Thường vụ cấp ủy đưa vào kế hoạch chi và sẽ được phân cho các Ban Nội chính tỉnh ủy.

Trong đó, Trưởng Ban Nội chính là người sẽ phải là người chịu trách nhiệm chính về mức chi này theo đúng định mức, chế độ, đặc biệt là giám sát kiểm tra độ tin cậy và giá trị của tin để quyết định mức chi. Và mức tin có giá trị cao nhất cho một tin là không quá 10 triệu. Nguồn chi này lấy từ nguồn ngân sách. Trong quá trình chi thanh toán và quyết toán theo thực tế.

Đã có kinh nghiệm nào nguồn tin được trả bằng tiền và có đóng góp rất lớn trong việc PCTN?

Vừa qua khoản mật chi trong PCTN đã được thực hiện ở các cơ quan PCTN trung ương, Văn phòng Ban chỉ đạo PCTN trước đây và Ban Chỉ đạo  hiện nay, cơ quan giúp việc trực tiếp là Ban Nội chính Trung ương. Ban Nội chính Trung ương đã thực hiện chi hỗ trợ và những tin thực sự có giá trị này đã góp phần làm sáng tỏ vụ án.

Trong đó, có những vụ án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm, đẩy nhanh được tiến độ đề ra trong việc truy tố xét xử. Ví dụ như vụ án liên quan đến Vinalines, cụ thể liên quan đến tổ chức cho thuê tài chính với tàu lặn bờ, và các vụ án liên quan đến Dương Chí Dũng đều có sử dụng nguồn tin. Các nguồn tin này đều được chi trả đảm bảo đúng tiến độ, đảm bảo chặt chẽ và có hiệu quả.

Mức chi nhiều ít (từ 500 nghìn đến 10 triệu đồng) phụ thuộc vào điều gì, thưa ông?

Cái chính dựa vào độ tin cậy và giá trị của tin.

Hiện có đề xuất việc trả hỗ trợ nguồn tin dựa vào khoản tiền thu được từ tham nhũng?

Vừa rồi thực tiễn đã đặt ra như vậy. Nhưng hiện nay kinh phí mua tin PCTN vẫn dựa vào ngân sách. Việc phụ thuộc này dẫn đến một số thụ động như: dự báo lên kế hoạch chưa chính xác, phụ thuộc vào tình hình kết quả của việc đấu tranh PCTN, sự giác ngộ của các tổ chức cá nhân trọng việc phối hợp với các cơ quan PCTN.

Nếu thành lập Quỹ PCTN trên cơ sở trích tỷ lệ phần trăm thu hồi được từ PCTN đem lại để hỗ trợ cho mua sắm trang thiết bị, đội ngũ thực hiện nhiệm vụ trực tiếp và phục vụ nguồn tin tố giác PCTN thì chắc chắn hiệu quả.

Trong một năm có bao nhiêu người báo tin PCTN, thưa ông?

Khoảng vài chục và chất lượng nguồn tin là tốt. Phần lớn giai đoạn này họ muốn đóng góp cho công tác PCTN là chính chứ không quan tâm nhiều đến phần hỗ trợ tiền.

Ngoài cơ chế hỗ trợ chúng ta có bảo vệ người cấp tin?

Điều này là chắc chắn rồi. Quy định về phần sử dụng tài chính mật chi và không công khai danh tính của người báo tin.

Chúng ta có tiến tới luật hóa quy định mua tin PCTN không?

Chưa, cái này mới chỉ được trong quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc sử dụng vốn ngân sách hỗ trợ cho công tác PCTN. Nhưng chắc chắn sau này sẽ cần phải chính thức hóa bố trí kinh phí ổn định ở mức độ phù hợp, hình thành được quỹ, trên cơ sở đó hỗ trợ cho khai thác nguồn tin và khuyến khích tổ chức cá nhân tham gia cấp nguồn tin. Trong lĩnh vực khác như thanh tra, công an, tòa án thông thường cho mức trích cao nhất từ mức thu hồi tài sản như ở thanh tra khoảng 30% của giá trị thu hồi.

Tỷ lệ cấp tin tham nhũng ở lĩnh vực nào nhiều nhất, thưa ông?

Chủ yếu là những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao, liên quan đến quản lý đất đai, tài chính, ngân sách, phân phối nguồn lực cho đầu tư, tín dụng cũng có…Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng hiện nay tất nhiên chưa đủ khuyến khích, người ta có thể mặn mà tâm huyết nhiệt tình cung cấp. Sau này có thể sẽ căn cứ vào giá trị nguồn tin đó để đưa ra một tỷ lệ hỗ trợ.

Hiện nay nguồn tin thường cung cấp qua kênh nào?

Các nguồn tin cung cấp đều có giá trị như nhau, nhưng phần lớn là họ gặp trực tiếp để phản ánh, có ghi chép. Nếu là nặc danh thì phải xử lý bằng con đường khác, vì không biết họ thì khó có cơ chế để thưởng.

Theo Tiền Phong

tin nổi bật

Hôm nay, cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị xét xử ở Hà Nội

Hôm nay (15/8), TAND TP Hà Nội đưa 28 bị cáo vụ sai phạm đất đai ở Bình Dương ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày.

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.

Cuộc truy quét lớn chưa từng có vào bản ma túy khét tiếng Tây Bắc

Sự phức tạp tại bản ma túy tăng lên khi nhóm đối tượng sẵn sàng "quây" ngược lực lượng công an, một kế hoạch lớn được triển khai đồng bộ giúp trả lại sự bình yên nơi miền biên viễn Lai Châu.

Dự báo thời tiết 15/8: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 15/8, miền Bắc có mưa rào và giông rải rác với lượng mưa cao nhất trên 50mm. Trung Bộ ngày nắng, mưa rào vào chiều tối. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.