Đại gia Việt vận hạn: Muốn tự tử, tìm đường lên chùa

 Khi rơi vào tuyệt vọng, đại gia Đặng Thành Tâm đã có lúc muốn tìm đến cái chết, còn "ông trùm ngân hàng" một thời Đặng Văn Thành đã tìm đến cửa thiền để vượt khó khăn.

Khi rơi vào tuyệt vọng, đại gia Đặng Thành Tâm đã có lúc muốn tìm đến cái chết, còn "ông trùm ngân hàng" một thời Đặng Văn Thành đã tìm đến cửa thiền để vượt khó khăn.

Trên con đường trở thành những doanh nhân quyền lực, giàu có, ngoài những khoảnh khắc nổi tiếng, vinh quang và tự hào, không ít các đại gia Việt đều trải qua những thời điểm khủng hoảng, khó khăn, rơi vào tuyệt vọng.

Bởi như bà Mai Kiều Liên, người đứng đầu của Vinamilk đã từng nhấn mạnh: “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”.

Người giàu nhất ở Việt Nam năm 2007: Chỉ muốn uống thuốc sâu

Ông Đặng Thành Tâm là CTHĐQT Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc.

Ông là một doanh nhân Việt Nam thành đạt, được xếp hạng là người giàu nhất ở Việt Nam năm 2007 và thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu.

Tuy nhiên, vào năm 2013, do gặp khó khăn không thể vay ngân hàng và gánh vác khoản nợ tồn đọng lên tới trên 3.000 tỷ đồng, ông Tâm bị gắn với biệt danh “đại gia Chúa Chổm”.

Chia sẻ trên Tiền Phong, ông Tâm buồn rầu nói: “Lúc đó tôi biết trông vào đâu nữa, cứ nằm như một xác chết. Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi.

Trên VNE, ông Tâm cũng thành thật tâm sự: “Tôi chỉ ước được trở về ngày xưa. Không phải mình tôi đâu, những anh khác nằm trong danh sách giàu nhất nhì sàn chứng khoán cũng ước mơ như vậy đấy.

{keywords}

Ước như thế chả khác nào bảo mình trở về với máng lợn sứt mẻ, nhưng máng đó là của mình còn tốt hơn sống trong lâu đài xa hoa nhưng không phải của mình, lại canh cánh nỗi lo...”.

Hiện tại, ông chủ của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã lấy lại được niềm tin bởi theo tính toán đến năm 2016, ông Tâm có thể xử lý xong số nợ trên nghìn tỷ đồng đang tồn đọng.

Doanh nhân này cũng chia sẻ sẽ không đầu tư tiếp vào ngân hàng hay chứng khoán trong thời gian tới bởi không còn tâm trí cho lĩnh vực này.

“Bà chúa” vàng nữ trang để nước mắt chảy vào trong

Trong giới doanh nhân Sài Gòn, ít có người nào trải qua nhiều thăng trầm như bà Cao Thị Ngọc Dung – TGĐ công ty PNJ.

Đã có lúc, tưởng như bà đã bị quật ngã, nhưng bà đã vượt qua ngoạn mục, tiếp tục dẫn dắt công ty đạt những thành tựu mới.

Nhớ về cú sốc của mình trong công việc, bà Dung bật mí trên tạp chí Thế giới Đàn ông: “Năm 1989, giám đốc công ty Nông sản thực phẩm Phú Nhuận bị bắt vì lời tố cáo bâng quơ là tham nhũng, hối lộ.

Tôi bị kéo dính vào chiếc bẫy quay cuồng của phe cánh trong nội bộ triệt hạ lẫn nhau.

Không ngơ ngác nhìn với cặp mắt lý tưởng màu hồng, đối diện với những lần bị điều tra như tội phạm, tôi là một con người bản lĩnh, tự tin - một niềm tin sắt đá vào chính mình.

May mà sự việc được xem xét minh bạch. Người giám đốc cũ của tôi vô can.

Lúc đó là những năm 1990, danh dự và uy tín của tôi được phục hồi. Kể ra cũng chua chát. Nhưng thôi, hãy chọn lấy hoa hồng và để nước mắt chảy vào trong. Tôi đã tự nhủ và hành động như thế!”.

Bà Dung cho biết: Thực tế đã dạy cho bà khôn lên rất nhiều. Cũng có lúc bà xao lòng tiến thoái lưỡng nan trước thực tế, nhưng rồi như một định mệnh, bà lại đứng lên và bước đi.

Bốn năm, từ 1988 với số vốn ban đầu 7,4 cây vàng, năm 1992, công ty đã có số vốn 20 tỉ đồng, là phần “lực” của Đông Á sau đó.

Hiện tại, PNJ đã tự hào khi sở hữu các nhãn hiệu trang sức có uy tín và đẳng cấp tại Việt Nam như: trang sức vàng PNJ, trang sức bạc PNJSilver, CAO Fine Jewellery, vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank.

Tìm đến cửa thiền để vượt biến cố

Ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank đã từng phải tìm đến cửa thiền để vượt qua biến cố.

Năm 2012, gia đình ông Thành gặp biến cố lớn khi Sacombank bị thâu tóm, hai cha con ông phải bán toàn bộ số cổ phần (năm 2013) và rút lui khỏi ngân hàng do chính mình sáng lập ra.

Ông Thành bày tỏ cảm xúc về khoảng thời gian tuyệt vọng trên Bizlive: “Tôi còn nhớ lúc ấy mình chỉ biết đứng nhìn khách hàng đến rút tiền ồ ạt.

{keywords}

Nếu không có tiền chi trả họ sẽ họ ùa vào đập phá trụ sở, tranh giành tài sản. Ròng rã 6 tháng trời nhân viên chỉ được trả lương cầm chừng...

Hàng ngày, tôi lo việc đối phó chi trả ngoài ngân hàng, tính toán lượng khách sẽ đến đòi nợ trong ngày mai…”.

Ông Thành thú nhận: “Khoảng thời gian khó khăn ấy, nếu không có một “hậu phương vững chắc”, chắc hẳn tôi không thể trụ nổi”.

Để vượt qua khó khăn, ông lặng lẽ đi đến nhiều ngôi chùa để tĩnh dưỡng và tạm quên đi những muộn phiền vì lẽ sống, tình người, chấp nhận không cố giữ mọi thứ đã không còn thuộc về mình.

Đồng thời, để lấy lại năng lượng sau sự cố xảy ra với Sacombank, ông Đặng Văn Thành tạm gác công việc lại phía sau, ông cùng vợ du lịch.

Khi bình tâm trở lại, ông tái xuất trong lĩnh vực mía đường cùng Thành Thành Công, công ty do vợ chồng ông gây dựng nên từ ngày khởi nghiệp. Hiện tại ông rất tự tin và tràn đầy năng lượng.

Nữ doanh nghiệp được Forbes vinh danh: Từng thất vọng tới mức tuyệt vọng

Bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT công ty Dược Hậu Giang là một trong hai nữ doanh nhân Việt Nam được Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Doanh nghiệp có doanh thu dẫn đầu ngành công nghiệp dược Việt Nam này đã từng có thời điểm đứng trên bờ vực phá sản.

Bà Nga từng thú nhận trên báo Trí thức trẻ: “Tôi từng thất vọng tới mức tuyệt vọng, đó là khi Dược Hậu Giang không còn gì để mất, đứng trên bờ vực phá sản.

Trước áp lực anh em công nhân không có việc làm, không đủ tiền để trả lương, tôi đã đưa đơn từ chức.

Bởi tôi nghĩ, nếu tôi từ chức, sẽ có người tốt hơn lên thay thế, từ đó, anh em không rơi vào cảnh không có việc làm như vậy”.

Nữ doanh nhân quyền lực này cho hay: Tâm trạng tuyệt vọng đó của bà kéo dài suốt cả một năm trời.

“Tôi cứ bị giằng co giữa chuyện: nên ở lại hay nên thôi.

Tuy nhiên, vì danh dự của người Đảng viên, truyền thống gia đình và vì công nhân viên động viên, chấp nhận dù khó khăn thế nào cũng theo chân tôi, nên tôi đã quyết định ở lại để tìm mọi cách dẫn dắt mọi người vượt qua.

Đã có lúc tôi từng thất vọng tới mức tuyệt vọng”.

Cuối cùng, Dược Hậu Giang cũng tìm ra cho mình một lối đi đúng đắn và cho tới thời điểm hiện nay gặt hái được nhiều thành công vang dội.

Bà Nga được mọi người ưu ái gọi với những cái tên như “bông hoa thép trên thương trường”, “nữ tướng anh hùng ở xứ Tây Đô”, “nữ tướng thời mở cửa”.

Bà Mai Kiều Liên và Vinamilk từng phải trả giá

Năm 2013, với câu hỏi của phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp về việc Vinamilk đã từng phải trả giá chưa, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Vinamilk đã trả lời “có” bởi “ai nên khôn chẳng dại một đôi lần”.

Bà chia sẻ: “Cách đây khá lâu, nhiều ý kiến cho rằng, Vinamilk nên mở rộng đầu tư vào ngành hàng thực phẩm. Các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới cũng không chỉ làm có sữa, mà còn có đồ uống, bánh kẹo…

Chính vì vậy, tôi nghĩ Vinamilk cũng có thể trở thành tập đoàn thực phẩm.

Chúng tôi đầu tư chế biến cà phê trong vòng 2 năm, nhưng sau đó thấy không có triển vọng, chúng tôi bán mảng kinh doanh đó, không bị lỗ, nhưng việc này thể hiện là mình suy nghĩ chưa tới”.

Tuy nhiên, theo bà Liên, việc Vinamilk tạm ngưng đầu tư vào các mảng khác ngoài sữa, cũng không phải là thất bại của Vinamilk.

“Tôi không đặt tiêu chuẩn cho bản thân nên tôi không cảm thấy mình thất bại” – bà Liên nói.

Quan điểm của vị nữ doanh nhân quyền lực Mai Kiều Liên là: không có gì mình không làm được.

“Khi gặp khó khăn thì tôi lại càng tìm cách giải quyết cho bằng được.

Những cái khó khăn nhất từ thời bao cấp, tôi đã vượt qua rồi, còn bây giờ, mình đã có đủ tài chính và nguồn lực về con người thì không có gì gọi là khó nữa” – bà Liên nhấn mạnh trên Diễn đàn doanh nghiệp.

(Theo Trí thức trẻ)

tin nổi bật

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.