Đây chính là lý do khiến Nhật giàu như bây giờ

Đúng giờ được coi là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của Nhật, từ một nước nông nghiệp trở thành công nghiệp hóa hiện đại.

Theo SCMP, tháng trước Nhật rúng động với bê bối Bộ trưởng Thế vận hội Yoshitaka Sakurada đi họp quốc hội muộn ba phút. Ngay lập tức, đảng đối lập đã tiến hành một cuộc biểu tình kéo dài 5h để phản đối hành động này trong khi công chúng cũng lớn tiếng chỉ trích. Vài ngày sau, ông Sakurada buộc phải xin lỗi.

{keywords}
 

Đó không chỉ là trường hợp của một người nổi tiếng. Với các nhà điều hành dịch vụ, các cơ quan hay những gì liên quan tới công việc, chuẩn giờ là một trong những điều quan trọng tột bậc ở Nhật.

Năm 2018, đoàn tàu JR-West Railway khởi hành sớm 25 giây. Việc này bị công chúng chỉ trích nặng nề và công ty buộc phải lên tiếng xin lỗi. "Chúng tôi thành thực xin lỗi vì sự bất tiện đã gây ra với các hành khách".

Được biết, ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật đã được dạy phải đúng giờ. "Cha mẹ tôi luôn nói rằng điều quan trọng là không bị trễ giờ", Issei Izawa, một sinh viên đại học 19 tuổi nói.

Bà nội trợ Kanako Hosomura, 35 tuổi, sống ở khu Saitama cho biết, cô rất ghét muộn giờ dù chỉ là một phút. "Tôi thà tới chỗ hẹn sớm hơn còn hơn để ai đó phải chờ mình". Người phụ nữ này cho hay, không muốn tiếp tục làm bạn với những người tới muộn và gây khó chịu cho người khác.

Tuy nhiên, việc chuẩn giờ đôi khi cũng là điều khiến cho một số người bị stress. "Bạn gái tôi làm việc tại tổng đài của JR Railways. Tuần trước, sau giờ nghỉ, cô ấy về và được người quản lý nhắc nhở rằng đã muộn 10 giây", một nam giới đề nghị giấu tên cho hay.

Việc người Nhật coi trọng đúng giờ thường được người nước ngoài coi là kỳ lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chậm giờ đã có tác động thực sự lên kinh tế. Tại Anh, công nhân đi làm muộn giờ đã gây thiệt hại cho kinh tế nước này 11,7 tỷ USD, báo cáo năm 2017 của Heathrow Express cho hay. Ngoài ra, hơn nửa số người tham gia khảo sát trong báo cáo trên cho hay, họ thường đi làm và đi họp muộn.

Tuy nhiên, không phải người Nhật lúc nào cũng chuẩn giờ. Willem Huyssen van Kattendijke, một sĩ quan hải quân Hà Lan tới Nhật năm 1850 viết trong nhật ký rằng người Nhật không bao giờ đúng giờ. "Sự chậm trễ của người Nhật thật đáng ngạc nhiên", ông này cho hay. Vào thời điểm đó, tàu ở Nhật thường chạy chậm 20 phút so với lịch trình.

Vào thời Minh Trị (1868-1912), Thiên hoàng đã tiến hành những cải tổ quan trọng về quân sự và công nghiệp, đúng giờ trở thành tiêu chuẩn, Tuần báo Khoa học, công nghiệp và Xã hội Đông Á do đại học Duke viết. Đúng giờ được coi là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của Nhật, từ một nước nông nghiệp trở thành công nghiệp hóa hiện đại.

Thời điểm dó, đồng hồ trở thành một món đồ phổ biến và ý niệm về một ngày có 24h đã trở nên quen thuộc với dân thường. Theo nhà nghiên cứu Ichiro Oda, đó chính là lúc người Nhật nhận thức được "thời gian là tiền bạc".

Tới những năm 1920, tính đúng giờ đã được đề cập nhiều trong việc tuyên truyền ở Nhật.

Hoài Linh

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.