Đây chính là lý do khiến Nhật giàu như bây giờ

Đúng giờ được coi là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của Nhật, từ một nước nông nghiệp trở thành công nghiệp hóa hiện đại.

Theo SCMP, tháng trước Nhật rúng động với bê bối Bộ trưởng Thế vận hội Yoshitaka Sakurada đi họp quốc hội muộn ba phút. Ngay lập tức, đảng đối lập đã tiến hành một cuộc biểu tình kéo dài 5h để phản đối hành động này trong khi công chúng cũng lớn tiếng chỉ trích. Vài ngày sau, ông Sakurada buộc phải xin lỗi.

{keywords}
 

Đó không chỉ là trường hợp của một người nổi tiếng. Với các nhà điều hành dịch vụ, các cơ quan hay những gì liên quan tới công việc, chuẩn giờ là một trong những điều quan trọng tột bậc ở Nhật.

Năm 2018, đoàn tàu JR-West Railway khởi hành sớm 25 giây. Việc này bị công chúng chỉ trích nặng nề và công ty buộc phải lên tiếng xin lỗi. "Chúng tôi thành thực xin lỗi vì sự bất tiện đã gây ra với các hành khách".

Được biết, ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật đã được dạy phải đúng giờ. "Cha mẹ tôi luôn nói rằng điều quan trọng là không bị trễ giờ", Issei Izawa, một sinh viên đại học 19 tuổi nói.

Bà nội trợ Kanako Hosomura, 35 tuổi, sống ở khu Saitama cho biết, cô rất ghét muộn giờ dù chỉ là một phút. "Tôi thà tới chỗ hẹn sớm hơn còn hơn để ai đó phải chờ mình". Người phụ nữ này cho hay, không muốn tiếp tục làm bạn với những người tới muộn và gây khó chịu cho người khác.

Tuy nhiên, việc chuẩn giờ đôi khi cũng là điều khiến cho một số người bị stress. "Bạn gái tôi làm việc tại tổng đài của JR Railways. Tuần trước, sau giờ nghỉ, cô ấy về và được người quản lý nhắc nhở rằng đã muộn 10 giây", một nam giới đề nghị giấu tên cho hay.

Việc người Nhật coi trọng đúng giờ thường được người nước ngoài coi là kỳ lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chậm giờ đã có tác động thực sự lên kinh tế. Tại Anh, công nhân đi làm muộn giờ đã gây thiệt hại cho kinh tế nước này 11,7 tỷ USD, báo cáo năm 2017 của Heathrow Express cho hay. Ngoài ra, hơn nửa số người tham gia khảo sát trong báo cáo trên cho hay, họ thường đi làm và đi họp muộn.

Tuy nhiên, không phải người Nhật lúc nào cũng chuẩn giờ. Willem Huyssen van Kattendijke, một sĩ quan hải quân Hà Lan tới Nhật năm 1850 viết trong nhật ký rằng người Nhật không bao giờ đúng giờ. "Sự chậm trễ của người Nhật thật đáng ngạc nhiên", ông này cho hay. Vào thời điểm đó, tàu ở Nhật thường chạy chậm 20 phút so với lịch trình.

Vào thời Minh Trị (1868-1912), Thiên hoàng đã tiến hành những cải tổ quan trọng về quân sự và công nghiệp, đúng giờ trở thành tiêu chuẩn, Tuần báo Khoa học, công nghiệp và Xã hội Đông Á do đại học Duke viết. Đúng giờ được coi là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của Nhật, từ một nước nông nghiệp trở thành công nghiệp hóa hiện đại.

Thời điểm dó, đồng hồ trở thành một món đồ phổ biến và ý niệm về một ngày có 24h đã trở nên quen thuộc với dân thường. Theo nhà nghiên cứu Ichiro Oda, đó chính là lúc người Nhật nhận thức được "thời gian là tiền bạc".

Tới những năm 1920, tính đúng giờ đã được đề cập nhiều trong việc tuyên truyền ở Nhật.

Hoài Linh

tin nổi bật

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.