Doanh nghiệp lớn làm ăn ngày càng kém

 Sự suy thoái của nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế Việt Nam nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng.

Sự suy thoái của nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế Việt Nam nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng. Trong khi doanh thu của top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (TOP10) tăng đáng kể trong giai đoạn 2010-2012, từ 1.3 triệu tỷ năm 2010 lên tới hơn 2 triệu tỷ năm 2012, nhưng chỉ tiêu Tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) của các doanh nghiệp này đã đưa ra một lời cảnh báo về sự sụt giảm trong hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn giảm mạnh trong năm 2012

Việc tính toán hệ số ROA sẽ cho chúng ta hiểu thêm về khả năng sinh lời trên tổng tài sản của doanh nghiệp, hay nói cách khác mỗi đồng tài sản sẽ tạo ra lợi nhuận bao nhiêu. ROA càng cao thì càng tốt vì ROA cao hơn phản ánh rằng lượng tiền kiếm được trên cùng một lượng vốn đầu tư là cao hơn. Hình 1 chỉ ra rằng ROA trung bình của top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đã giảm đi trong giai đoạn 2010-2012. ROA năm 2012 giảm tới 36% so với năm 2010. Rõ ràng, trong khi doanh thu của các doanh nghiệp này tăng lên đáng kể thì hiệu quả hoạt động đang đi theo hướng ngược lại.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROR) được sử dụng khi đánh giá hiệu quả lợi nhuận bằng cách so sánh thu nhập ròng và doanh thu. Khi ROR giảm, nó có thể chỉ ra rằng chi phí đang tăng lên. Ngược lại, khi ROR tăng lên, nó có thể cung cấp một dấu hiệu cho thấy chi phí đang được xử lý hiệu quả. ROR trung bình của TOP10 đã giảm đáng kể trong năm 2012 với mức giảm tới hơn 50% so với chỉ tiêu này trong năm 2011, thậm chí còn giảm sâu xuống thấp hơn chỉ số ROR của năm 2010. Hai chỉ số ROA và ROR trung bình của TOP10 đã đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại về hiệu quả hoạt động của nhóm doanh nghiệp này.  

{keywords}

Hình 1: ROA và ROR của top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 2010-2012. Nguồn: Viet Nam Report

ROA của TOP10 Việt Nam là tương đối cao so với các nước khác

Hình 2 so sánh ROA trung bình năm 2012 của TOP10 Việt Nam với TOP10 của các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Ấn Độ cũng như top 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất thế giới (thuộc bảng xếp hạng Fortune 500). Hệ số sinh lời ROA trung hình của TOP10 Việt Nam trong năm 2012 chỉ thấp hơn TOP10 của Thái Lan, và cao hơn tất cả các nước khác. Điều này chỉ ra rằng tuy ROA bị giảm đi đáng kể nhưng TOP10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đã sử dụng tài sản của doanh nghiệp hiệu quả hơn TOP10 của nhiều nước khác trong năm 2012.

{keywords}

Hình 2: ROA năm 2012 của top 10 Doanh nghiệp lớn nhất. Nguồn: VNR500, Forbes 2000 global, Fortune 500 global


Nhưng ROR lại đứng bét bảng

{keywords}

Hình 3: ROR năm 2012 của top 10 Doanh nghiệp lớn nhất. Nguồn: VNR500, Forbes 2000 global, Fortune 500 global


Hình 1 và 3 chỉ ra ROR trung bình của TOP10 Việt Nam là thấp và là thấp nhất trong các nước được lựa chọn để so sánh, có nghĩa là tỷ trọng chi phí trong doanh thu là cao nhất. Điều này phần nào giải thích được lý do tại sao ROA giảm đi trong khi doanh thu vẫn tăng lên. Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đã và đang thành công trong việc mở rộng quy mô của doanh nghiệp nhưng chưa thành công trong nâng cao hiệu quả kinh doanh. Điều này có thể ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp trong dài hạn khi mà Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới và sự cạnh tranh đến từ các tập đoàn nước ngoài sẽ căng thẳng hơn.

Sáng 17/01/2014, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, TP.Hà Nội, Ban tổ chức chương trình VNR500 gồm: Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietnamNet sẽ chính thức tồ chức Buổi Lễ Công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013. Đây là năm thứ 7 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR500 được công bố để ghi nhận một cách khách quan thứ hạng và vị thế của doanh nghiệp cũng như vinh danh những doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua.

Minh Phan – Vietnam Report

tin nổi bật

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.