Độc nhất nhà cổ 300 tuổi làm từ gỗ lim, giữa vườn xanh mát mắt ở Hà Nội

Tại làng Đông Ngạc, nhà thờ họ Đỗ là một trong số ít những ngôi nhà được xây theo kiến trúc như một đình làng. Trải qua bao thăng trầm nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn về cấu trúc và mọi vật dụng cách đây 3 thế kỷ.

Cận cảnh nhà cổ 300 năm toàn gỗ lim “độc nhất” ở Hà Nội

{keywords}
Ngôi nhà nằm trong một ngõ sâu ở làng Đông Ngạc, được xây dựng dưới thời vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 32 (năm 1760). Cổng dẫn vào nhà thờ họ nhuốm màu thời gian với mái lợp ngói đỏ và lát gạch cổ kính.
{keywords}
Đi qua lối vào là vườn cây um tùm với nhiều cây bưởi sai trĩu quả tạo không gian trong lành, yên bình.
{keywords}
Ngôi nhà gồm nhà tiền tế và chính điện được dựng bởi các loại gỗ như lim, xoan rừng.
{keywords}
Ông Đỗ Quốc Hiến (70 tuổi), trưởng họ Đỗ đời thứ 15, người trông nom nhà thờ cho biết: “Nhà thờ họ Đỗ được xây dựng để thờ cụ tổ dòng họ là Đỗ Thế Giai, làm quan thời Lê - Trịnh. Do có nhiều công lao nên cụ là 1 trong số rất ít quan dưới thời Lê được phong Vương khi sống, khi mất được phong Thần, được thờ tương đương với Thành Hoàng làng”.
{keywords}
Đây là một trong số ít ngôi nhà được phép xây dựng theo cấu trúc như một đình làng. Nhà thờ họ Đỗ được xem như là đình làng thứ hai của làng Đông Ngạc. Ngôi nhà gồm nhà tiền tế và chính điện, mỗi nhà rộng hơn 170 m2. Ngoài ra, bên ngoài là khuôn viên vườn cây với diện tích 1.200 m2.
{keywords}
Ngôi nhà thờ được lợp mái ngói âm dương, thường được sử dụng cho các đình, chùa.
{keywords}
Qua gần 3 thế kỷ, nhà thờ dòng họ Đỗ vẫn lưu giữ được tất cả những vật dụng tế lễ ngày xưa như hoành phi, câu đối, giường thờ, bộ kiệu,… Bên dưới trước ban thờ là tượng gỗ hai ông Phỗng ngồi gác cổng có ý nghĩa tâm linh, xua đuổi tà ma.
{keywords}
Điều đặc biệt nhất và dễ dàng nhận thấy nhất trong ngôi nhà thờ là tượng đôi hạc đứng trên mai rùa bằng gỗ quý ở gian nhà tiền tế, đã có từ lúc xây nhà thờ với chiều cao hơn 2 mét. Đôi hạc với rùa thường gắn liền với đền, đình, miếu mạo. Hạc tượng trưng cho sự thanh tao, thanh thoát, rùa thể hiện cho sự vững bền, dài lâu.
{keywords}
Mỗi lần nhắc đến giá trị của tượng đôi hạc đứng trên mai rùa, ông Hiến đều rất hào hứng muốn chia sẻ tới mọi người bởi ý nghĩa đặc biệt và giá trị lịch sử hồn cốt của ngôi nhà đều nằm trong đó.
{keywords}
Hai tấm bia đá có niên đại năm 1771 sau khi làm xong nhà thờ.
{keywords}
Một bộ ấm chén cổ cùng những nét hoa văn trên bàn ghế tiếp khách ở nhà tiền tế.
{keywords}
Ngăn cách giữa hai nhà tế và chính điện là khoảng không (hàng máng) rộng 50 cm để làm nơi lưu thông khí trời, không liền nhau như nhiều đình hay nhà thờ họ khác. Nơi đây có đặt nhiều cây cối, chậu cảnh tạo không gian thoáng mát cho căn nhà.
{keywords}
Một chiếc bàn lát gạch dựng sau ban thờ. Trước kia chiếc bàn này dùng để bày trâu, bò dâng cúng nhưng ngày nay, đây là nơi bày đồ tế lễ của các gia đình trước khi đưa vào nhà chính điện phía sau.
{keywords}
Không gian chính điện của nhà thờ. Nơi đây là khu vực làm lễ của các gia đình, đặt nhiều hương án, mâm đồng, kiệu, bia đá... có từ xưa.
{keywords}
Từ lúc xây dựng tới nay, căn nhà đã có vài lần tu sửa. Nhưng do cấu trúc nhà liên kết với nhau, nếu dỡ ra thì sẽ mất rất nhiều công để thay mới, nên những năm trước ông Hiến thường hay đảo ngói, chèn vá lại những miếng gỗ mục để gìn giữ vào bảo tồn ngôi nhà.
{keywords}
Các cột kèo mai một dần theo thời gian. Tuy nhiên, căn nhà có nhiều giá trị lịch sử, trong quá trình tu sửa thì hỏng đâu sửa đó nên các cột trong khung nhà vẫn được giữ nguyên, không thay mới.
{keywords}
“Nguyên gốc, căn nhà chỉ để thờ cúng tổ tiên, không để ở. Trước kia vì một số lí do mà gia đình tôi chuyển về đây ở. Hiện nay thì căn nhà chỉ để thờ cúng, nhang khói, gia đình tôi xây nhà ở cạnh bên. Với dòng họ Đỗ, căn nhà là tài sản “vô giá”, lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời, mang đậm hồn cốt của người dân xưa.”, ông Hiến kể.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.

Biệt thự 700 tỷ, căn hộ triệu USD phục vụ siêu giàu Việt

Với mức giá cao ngất ngưởng, giới nhà giàu vẫn sẵn sàng bỏ triệu USD để sở hữu bất động sản siêu sang.

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Loạt giao dịch nghìn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những 'đại bàng' rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Lego, Trina Solar, Libra là những nhà đầu tư FDI công bố các dự án có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ đầu năm.

Nhiều nhà máy nhiệt điện 'đói' than

Bộ Công Thương cho hay nguồn cung than cho thị trường Việt Nam bị thiếu hụt, đặc biệt là than cho sản xuất điện.