Đu dây qua sông ở ngay Hà Nội

Hơn nửa thế kỷ nay, người dân xã Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội vẫn thường xuyên sử dụng những chuyến đò dây qua sông. Hàng ngày biết bao người dân đang phải “ đánh đu” với số phận của mình trên dòng sông Nhuệ.
- Có thử đi trên những con đò du dây qua sông Nhuệ mới cảm nhận được sự nguy hiểm của nó. Vậy mà hơn nửa thế kỷ nay, người dân xã Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội vẫn thường xuyên sử dụng những chuyến đò dây qua sông. Hàng ngày biết bao người dân đang phải “đánh đu” với số phận của mình trên dòng sông Nhuệ.  

HTML clipboard XEM CLIP TẠI ĐÂY


Hơn nửa thế kỷ đu dây qua sông

Nắng đã vượt quá đỉnh đầu, những chuyến đò đu dây vượt sông Nhuệ vẫn nặng trĩu người sang. Chốc lại có những chiếc thuyền máy chở cát chạy qua khiến cả dòng sông đen kịt ngầu bọt trắng. Đó là lúc người lái đò phải gồng mình giữ tay, ghìm chân cho con thuyền khỏi tròng trành. Khách trên đò cố bám lấy mạn thuyền ai nấy đều không giấu được nét mặt lo lắng.

Người phụ nữ chạc tuổi 50 vã mồ hô, tất bật bắc chiếc ván gỗ mỏng lên bờ sông để khách dắt xe lên bờ. Mỗi khi hoàn thành chuyến đò là một lần thở phào nhẹ nhõm của cả khách và chủ đò.

Hàng ngày người phụ nữ này đu dây chở hàng trăm người qua sông

Vừa gồng mình đu chiếc dây vắt vẻo qua sông, cô lái đò nói: “Nước sông cạn nên còn đỡ. Nếu đi vào mùa mưa, ai không quen chắc chả dám đi. Chúng tôi kéo đò cũng rất vất vả. Những ngày đó phải đàn ông khỏe mạnh mới kéo được đò.”

Thống kê tại địa bàn xã Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội có tới 3 chiếc đò đu dây qua sông. Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Chính trưởng thôn Thạch Nham (Mỹ Hưng), ông cho biết: Đây là những con đò dân sinh, tự người dân tạo ra để đưa khách qua sông. Hiện cả xã có tới 3 chiếc đò ngang nằm dải trên bờ sông Nhuệ, cách nhau chừng 2km.

Những chiếc đò mới cũng có tuổi hơn 10 năm. Con đò lâu đời nhất thuộc thôn Thạch Nham, đã lên tới hơn 50 năm.

Những chuyến đò đu dây này có cả những trẻ con, tuy vậy đò không hề có lan can bảo vệ
 
Theo người dân cho biết, trước đây mọi người qua sông thường đi bằng thuyền nhỏ có người chèo qua sông. Tuy nhiên, khi có các phương tiện lớn hơn như: Xe đạp, xe máy người dân đã sáng tạo ra con đò to hơn và kéo bằng dây.

Xã Mỹ Hưng nằm ven con sông Nhuệ, bên kia sông thuộc địa phận huyện Thanh Trì (Hà Nội). Khi người dân qua sông vào nội thành quãng đường khoảng 5km. Còn đi đường vòng (không qua đò) chừng hơn 20km. Chính vì vậy, người dân thường xuyên lựa chọn đi đò qua sông.

Anh Ò, người luôn mơ có một cây cầu bắc qua sông

Chị Nguyễn Thị Kim Hiền thường xuyên vào nội thành buôn bán nói: “Dẫu biết đi qua sông bằng đò đu dây là rất nguy hiểm nhưng vẫn phải lựa chọn. Ngày nào chị cũng phải qua đây ít nhất là 2 lần. Chị đi chợ khu Linh Đàm, Cầu Biêu nếu không qua đò đi mất khoảng hơn 1 tiếng. Còn qua đò chỉ mất 15 phút”.

Anh Nguyễn Văn Ò (huyện Thanh Trì), ì ạch vác những bao thóc xuống đò: “Quê vợ tôi bên này sông, tôi lại làm nghề thu mua thóc gạo. Ngày nào cũng qua chiếc đò này khoảng 8 lần. Đò giang thế này cũng rất bất tiện, nguy hiểm nhưng vẫn phải đi. Nếu đi đường vòng cũng phải mất hơn 10km, còn qua đò chỉ hơn 1km”.

Bốc xong hàng anh Ò nhìn xa về phía bên kia sông: “Giá như có cây cầu thì tốt biết bao!”.

“Đánh đu” với số phận và ước mơ có một cây cầu 

Theo quan sát, những chiếc đò du dây qua sông tại xã Mỹ Hưng được làm bằng xi măng, cốt thép. Chiều dài chừng khoảng 3m, chiều rộng khoảng 1,5m, ván sàn của đò được làm từ những chiếc ván thôi (quan tài cũ) .

Hơn nữa, những chiếc đò này không được trang bị để đảm bảo an toàn cho người qua sông. Hầu hết rất thô sơ không hề có lan can chắn hay phao cứu sinh. Tuy nhiên, chuyến đò đầy nhất cũng lên tới cả chục người gồm cả xe máy và xe đạp.

Những chiếc thuyền cát này là mối hiểm họa cho cả người lái đò và khách sang sông

 

Ông Nguyễn Mạnh Đại (chủ đò thôn Quảng Minh, Mỹ Hưng) cho biết: “Những chiếc đò của chúng tôi chở tối đa cũng được khoảng 7 chiếc xe máy và gần 10 người. Còn xe đạp thì khoảng chục cái. Nhiều khi nước sát mép đò nhưng do kinh nghiệm nên khó có thể xảy ra sự cố gì…”.

Anh Công Tráng, một khách quen của con đò thôn Thạch Nham nói với giọng phớt lờ: “Ôi dào, ở đây toàn dân sông nước. Chẳng may có rơi xuống sông cũng không chết được. Nhiều lần lật đò lắm rồi, nhưng có ai làm sao đâu…”.

Những con đò nhỏ dùng cho người đi bộ nằm giải dọc bên bờ sông Nhuệ

Chuyến đò đu dây qua sông Nhuệ trở nên nguy hiểm khi mùa nước lên cao, người kéo dây chỉ cần sơ ý tuột tay ra khỏi dây, đò có thể trôi tự do trên sông, rất dễ khiến chiếc đò ụp xuống.

Ông Nguyễn Tiến Chính, trưởng thôn Thạch Nham chia sẻ: “Quả thực sẽ rất nguy hiểm khi mùa nước lên. Nước chảy rất xiết, rất nhiều lần đò đã bị ụp, xe máy và người chìm ngỉm xuống sông. Cũng may chưa xảy ra những điều đáng tiếc”.

Theo quan sát của phóng viên, dọc bên bờ sông Nhuệ thuộc xã Mỹ Hưng có tới 3 chiếc đò đu dây. Cách xã Mỹ Hưng không xa là làng Khúc Thủy (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) cũng dải rác 4 con đò đu dây nhỏ. Đây là những con đò chỉ sử dụng cho người đi bộ.

Cứ như thế, hơn nửa thế kỷ nay, người dân xã Mỹ Hưng phải “đánh đu” với số phận của mình trên con sông Nhuệ. Một cây cầu bắc qua sông là niềm mơ ước của bao người dân vùng ốc đảo thuộc Hà Nội này.

XEM CLIP TẠI ĐÂY


  • Quang Anh – Văn Chung

tin nổi bật

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tài xế tử vong trên ô tô đậu ven đường ở Nghệ An, nghi bị siết cổ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, làm rõ vụ tài xế tử vong trong xe ô tô, có dấu hiệu bị siết cổ.

Chủ dự án nước sạch bất ngờ khởi kiện Chủ tịch UBND huyện ở Nam Định

Chủ dự án nước sạch bất ngờ có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) - người trực tiếp ký các quyết định hành chính liên quan tới dự án nước sạch- vì cho rằng ảnh hưởng tới nhà máy.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.