Du lịch xứ Lạng - ‘viên ngọc’ chờ tỏa sáng

Tài nguyên đang được bảo tồn nguyên vẹn chính là một thế mạnh, một sức hút khó cưỡng đem lại giá trị kinh tế cao có thể khiến du lịch Lạng Sơn từ một viên ngọc phủ bụi mờ trở nên lấp lánh và đầy hy vọng tỏa sáng.

Mảnh đất sở hữu những tiềm năng “vàng”

Được ví như điểm đến “đa sắc”, Lạng Sơn là nơi tụ hội của nhiều dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa... Thêm vào đó, nơi đây còn sở hữu vị trí đắc địa tiếp giáp biên giới Trung Quốc, có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và 9 cửa khẩu phụ.

Và đương nhiên, nhắc đến thế mạnh của Lạng Sơn lại không thể quên hơn 540 di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh như Khu di tích lịch sử Chi Lăng, “đệ nhất bát cảnh” ở TP Lạng Sơn...

Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên mảnh đất Lạng Sơn đầy hấp dẫn trong mắt du khách Việt Nam cũng như quốc tế. Số lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn năm sau cao hơn năm trước khi lượng khách năm 2019 gấp 1,36 lần năm 2013. Tổng thu từ du lịch gia tăng qua từng năm, năm 2019 gấp trên 1,5 lần năm 2013. Tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2013 - 2019 đạt xấp xỉ 7,2%/năm.

{keywords}
 Mẫu Sơn hoang sơ. Đỉnh Phặt Chỉ, nơi có những hoạt động tâm linh nguyên bản của người dân tộc

Các sản phẩm du lịch của Lạng Sơn cũng được phát triển “nhiều chiều” như sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch lễ hội; văn hóa cảnh quan; du lịch biên giới, du lịch cộng đồng tại Hữu Lũng, Bắc Sơn… Cùng với đó, những sản phẩm phát triển từ đặc sản của Lạng Sơn cũng được chú trọng phát triển như sản phẩm từ hoa hồi, na Chi Lăng, hồng không hạt Bảo Lâm, thạch đen Tràng Định, quýt vàng Bắc Sơn, ba kích Đình Lập… Du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Lạng Sơn, góp phần cải thiện và phát triển đời sống của người dân.

{keywords}
 Mảnh đất Lạng Sơn đầy hấp dẫn trong mắt du khách Việt Nam cũng như quốc tế

Du lịch Lạng Sơn chờ vận hội “vươn cao, vươn xa”

Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn có ý kiến đánh giá Lạng Sơn đang phát triển chưa “xứng tầm”, chưa trở thành một thị trường mạnh và đạt được kết quả như kỳ vọng của cả Trung ương và địa phương; chưa có những khu, điểm du lịch tấp nập du khách gần xa, không có những khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm tân kỳ, khu nghỉ dưỡng xa hoa, đẳng cấp.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đây chính là chiến lược đặc biệt của du lịch Lạng Sơn: khi chưa có điều kiện để phát triển thì không thể và cũng không nên “bóc ngắn cắn dài”, không ào ào chạy theo xu thế thị trường ngắn hạn.

{keywords}
Tài nguyên đang được bảo tồn nguyên vẹn lại trở thành một thế mạnh của du lịch Lạng Sơn

Thực tế đã cho thấy, của càng để dành thì càng có giá. Đặc biệt, khi xu thế du lịch có biến đổi nhanh chóng, nhu cầu đến với những vùng sinh thái nguyên sơ, vùng có những đặc sắc, độc đáo đã mạnh lên hơn bao giờ hết. Chính những tài nguyên đang được bảo tồn nguyên vẹn lại trở thành một thế mạnh, một sức hút khó cưỡng đem lại giá trị kinh tế cao cho những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp. Tài nguyên nguyên sơ, không bị chia cắt của Lạng Sơn như một viên ngọc phủ bụi mờ đang trở nên lấp lánh và đầy hy vọng tỏa sáng.

Từ định hướng trên, trong khi nhiều địa phương vượt lên phát triển theo hướng đẩy tốc độ, Lạng Sơn lại chọn hướng “lẳng lặng tích cóp” làm dầy hơn các di sản, làm giàu hơn giá trị của tài nguyên du lịch: Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt quy hoạch Mẫu Sơn thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2030, công nhận huyện Bắc Sơn là Vùng (huyện) ATK đầu tiên của cả nước; công nhận di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn; di tích quốc gia đặc biệt Chi Lăng. Bia đã chủ quyền Thủy Môn Đình là bảo vật quốc gia...

Hàng chục di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cấp quốc gia đang góp phần tạo nên những nét đặc sắc, riêng có cho du lịch Lạng Sơn - thứ mà du khách khó tìm thấy ở nền du lịch “công nghiệp”.

Cùng với đó, để tiếp tục củng cố sức mạnh phát triển du lịch theo hướng bền vững, tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch tập trung đầu tư  phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ. Tỉnh còn đặc biệt chủ động ban hành cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực,... Những nỗ lực này từng bước đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân.

{keywords}
Quốc lộ 1A mới được đưa vào sử dụng từ năm 2000 đã làm nên cơn sốt “Du lịch Lạng Sơn cuối tuần” trong những năm 2000

Từ những năm 2000, nhiều điều kiện thuận lợi đã góp phần tích cực vào việc phát triển ngành du lịch của tỉnh Lạng Sơn. Quốc lộ 1A được đầu tư xây dựng hiện đại, tình hình giao lưu thương mại biên mậu giữa Việt Nam với Trung Quốc qua đường bộ Lạng Sơn có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu đi du lịch Việt Nam của khách Trung Quốc tăng cao...

Du lịch Lạng Sơn từ năm 2000 - 2014 tăng trưởng mạnh. Một số sản phẩm du lịch đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Lạng Sơn như: Du lịch biên giới kết hợp mua sắm; du lịch văn hóa, tâm linh kết hợp mua sắm, tham quan, trải nghiệm;... Du lịch qua biên giới bằng xe ô tô, xe máy tự lái và xe đạp tuy chưa phổ biến nhưng có tiềm năng và giá trị cao, được hình thành sớm và có tính định vị thị trường.

{keywords}
Du lịch Lạng Sơn đang tích tụ sức mạnh, chờ thời cơ vươn cao, vươn xa

Việc tăng cường hợp tác với các tỉnh trong nước, liên kết vùng cũng góp phần không nhỏ mở rộng thị trường, nâng cấp chất lượng du lịch Lạng Sơn. Có thể kể đến như tăng cường hoạt động hợp tác phát triển giữa Lạng Sơn với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Đặc biệt, từ cuối năm 2016 và sang năm 2017 sau khi ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn có những ký kết hợp tác phát triển du lịch biên giới với thành phố Sùng Tả, thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, trong tương lai gần hiệu quả kinh tế của ngành du lịch có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với hiện nay.

Từ những điểm trên có thể thấy ứng xử thông minh và hướng đi độc đáo mới đã và đang tạo nên những giá trị độc lập, đồng thời hứa hẹn tạo nên cơ hội cùng nền tảng phát triển bền vững cho du lịch miền biên giới

Lý Hải

tin nổi bật

Theo Khoai Lang Thang khám phá thế giới trái cây xuyên Việt

Sau chuyến khám phá sầu riêng Ri6 nức tiếng lục tỉnh Nam Kỳ, Khoai Lang Thang lặn lội lên vùng cao Bắc Giang đón mùa hè đỏ rực vải thiều Lục Ngạn. Blogger ẩm thực nói, anh luôn bị cuốn theo sức hấp dẫn của các sản vật địa phương.

Masterise Group và UNICEF triển khai sáng kiến thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Ông Jason Turnbull - Phó TGĐ, Giám đốc tài chính Masterise Homes chia sẻ về “Innovation for Children” - dự án Masterise Group hợp tác UNICEF nhằm cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.

Nhân viên văn phòng thất nghiệp giả vờ đi làm

Con người thường tìm kiếm sự ổn định để an nhàn. Nhưng thật ra, bất ổn mới là trạng thái bình thường của xã hội.

Nhiều người Mỹ ngủ trên ôtô, tắm ở phòng gym

Đầu tháng 6, vợ chồng Josanne English bị đuổi ra khỏi nhà. Sau khi gửi 3 con đến nhà người thân, họ ngủ trên ôtô và tắm trong phòng tập thể dục, theo The Washington Post.

Vợ biến mất 14 năm, chồng sững sờ một lần đến nhà đồng nghiệp

Sau 14 năm bặt vô âm tín, người vợ của ông Vương Tân Vũ bỗng nhiên xuất hiện trong một hoàn cảnh đặc biệt khiến ông sốc nặng.

Nhật Bản tìm cách ngăn phụ nữ gầy thêm

Thông qua việc thành lập nhóm nghiên cứu, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ trẻ về các rủi ro của việc ăn kiêng không lành mạnh.

Đại gia vừa thử lòng, chân dài đã chạy 'mất dép'

Tôi vừa tắm xong thì Quyên đến. Mỗi lần tôi đến thành phố này, chỉ cần nhắn cho em địa chỉ là ngay lập tức, em sẽ lao đến như một cơn gió.

Món trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha

Trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gọn nhẹ, đầy đủ dưỡng chất. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút chế biến.

Bốn lý do ít ngờ khiến phụ nữ ngoại tình ngày càng nhiều

Những giả định cũ của đàn ông về khả năng ngoại tình của phụ nữ ngày càng trở nên không còn đúng nữa.

Cô gái tặng chị 'tháp tiền' 275 triệu đồng sinh nhật gây 'sốt' mạng

Món quà đặc biệt của cô gái trẻ người Malaysia được tạo ra từ nhiều tờ tiền để dành tặng chị gái nhận được sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng.

Để căn hộ của bạn luôn mát mẻ trong những ngày hè nóng nực

Việc làm mát một cách hiệu quả cho ngôi nhà lớn sẽ gây ra khó khăn về mặt tài chính, nhưng việc giữ cho căn hộ luôn mát mẻ thoải mái trong suốt những tháng hè oi ả là điều cần thiết.

Lý do cụ ông 83 tuổi dù nói không ra hơi cũng phải đạp xe bán trái cây

Cụ ông 83 tuổi mắc bệnh nhồi máu cơ tim, người phải đeo ống thông tiểu vẫn phải gồng mình đạp xe bán trái cây dưới cái nắng ban trưa.

Nữ giám đốc biến sân thượng 250m2 thành điểm check-in đẹp rực rỡ

"Mỗi ngày, tôi đều rất vui khi nhìn vườn cây tươi tốt dần rồi ra hoa kết trái", chị Đợi nói.

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Thay vì bật máy lạnh cả ngày, hãy ưu tiên làm mát cơ thể từ bên trong, kết hợp cùng một số biện pháp cách nhiệt cho ngôi nhà.

Muốn đưa bồ về sống chung với vợ cho 'vui cửa vui nhà'?

Chồng ngoại tình với người khác có con riêng rồi giờ muốn đưa người tình về sống chung với vợ để dễ chăm sóc.