Đứng thứ 2 cả nước về số lượng, Bắc Kạn quyết nâng hạng sản phẩm OCOP

Với 131 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, Bắc Kạn đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm. Tỉnh đang nỗ lực phát triển và nâng hạng các sản phẩm, đặt mục tiêu 200 sản phẩm OCOP, hai sản phẩm 5 sao trong 5 năm.

Lan tỏa lợi ích từ sản phẩm OCOP

Trong 3 năm (2018 - 2020), với 50 tỷ đồng thực hiện, Bắc Kạn đã có 131 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Trong đó, có 13 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 118 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Đặc biệt, 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP quốc gia là miến dong Tài Hoan và nano Curcumin Bắc Hà. Bắc Kạn là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP.

Theo ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, các sản phẩm OCOP của Bắc Kạn hiện đã tham gia rất nhiều kênh phân phối, giới thiệu quảng bá trên cả nước. Nhiều sản phẩm đã tạo nên hình ảnh, thương hiệu Bắc Kạn như miến dong, nghệ, dược liệu, tinh dầu cam quýt, gạo đặc sản…, được người tiêu dùng đánh giá cao. Bắc Kạn cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước vận động, thành lập Hội Doanh nhân OCOP của tỉnh. Cách làm của Bắc Kạn được rất nhiều tỉnh, thành phố khác tới nghiên cứu, học tập. 

{keywords}
 

Thực tế, nhờ làm OCOP mà tỉnh Bắc Kạn xây dựng được phong trào sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp. Việc tham gia chương trình đã tạo ra nguồn thu nhập cao hơn cho người dân. Theo kết quả thống kê các chủ thể tham gia, đã có 73% tổ chức tăng doanh thu từ 1,1 đến 1,5 lần; 10% tổ chức tăng doanh thu từ 1,5-2 lần và 10% tổ chức tăng doanh thu trên 2 lần. Các chủ thể tham gia chương trình OCOP đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 473 lao động tại khu vực nông thôn.  

Nhờ chương trình OCOP, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ giảm nghèo của Bắc Kạn đạt gần 2,5%/năm; các huyện nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 4,19%/năm. Hầu hết các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới đều nhờ vào động lực từ các sản phẩm OCOP, phần lớn hoàn thành tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất ở mức độ tương đối khá. 

Bắc Kạn quyết nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn xác định thực hiện chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” là một giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường.

Sau hơn 3 năm triển khai, OCOP khơi dậy những lợi thế, tiềm năng của tỉnh Bắc Kạn. Chương trình giúp nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của người nông dân về phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, tham gia vào chuỗi giá trị, tập trung nuôi trồng theo định hướng, kế hoạch, thiết kế vùng sản xuất.

Nhờ tham gia chương trình, nhiều đơn vị sản xuất đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị; một số chủ thể mở rộng nhà xưởng, sân kho; mua sắm nhiều máy móc có giá trị như dây chuyền tráng miến của Hợp tác xã Tài Hoan, máy sấy Nghệ của Hợp tác xã Tân Thành…

Các chủ thể tham gia chương trình còn được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ quản trị sản xuất, marketing bán hàng, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh. Được biết đã có 56 sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.

Không chỉ tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhiều sản phẩm hàng hóa đã trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận như miến dong, tinh bột nghệ... Một số sản phẩm đã được ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tạo ra các dòng sản phẩm giá trị cao như: Trịnh Năng gừng, Trịnh Năng Curcumin, Vicumax - Nano curcumn, 15 sản phẩm tham gia OCOP sản xuất theo chuỗi giá trị. Các sản phẩm có mẫu mã, bao bì đẹp, kiểu dáng phù hợp, chất lượng đạt các tiêu chuẩn quy định…

{keywords}
 

Bước sang giai đoạn 2021 - 2025, Bắc Kạn quyết định đầu tư hơn 117 tỷ đồng nâng cấp, chuẩn hóa, hoàn thiện các sản phẩm OCOP, mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 200 sản phẩm OCOP từ 3 sao OCOP cấp tỉnh, có ít nhất hai sản phẩm 5 sao OCOP quốc gia; hai sản phẩm du lịch cộng đồng; củng cố, phát triển 50 tổ chức kinh tế tham gia OCOP.

Để thực hiện mục tiêu đó, Bắc Kạn xác định đề án OCOP là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy Đảng, của UBND các thành phố, huyện, xã, phường, thị trấn, của từng sở, ngành. Theo đó, tỉnh tích cực thông tin, tuyên truyền, thành lập hệ thống chỉ đạo điều hành thực hiện Chương trình OCOP từ tỉnh đến cơ sở; chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển du lịch, khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến công, xúc tiến thương mại…; khuyến khích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP tại cộng đồng; ứng dụng công nghệ cao quy trình khép kín, tăng năng suất lao động và sản xuất, theo dõi quản lý chặt chẽ có hệ thống; công nghệ nhận diện thông minh đối với sản phẩm như tem điện tử phục vụ truy xuất nguồn gốc…

Theo đại diện UBND tỉnh Bắc Kạn, tỉnh chủ trương phát triển bền vững công nghiệp chế biến nông lâm sản, bằng cách khôi phục, phát triển 15 làng nghề; phấn đấu mỗi huyện có ít nhất một điểm trưng bày sản phẩm ngành nghề, có ít nhất 100 sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh thành thực hiện tốt chương trình OCOP nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành và triển khai tại tỉnh; thúc đẩy kết nối giao thương hàng hóa sản phẩm OCOP, xúc tiến thương mại quốc tế.

Ngọc Minh

tin nổi bật

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.