- Thị trường ngoại tệ biến động trong vài ngày qua khiến không ít người dân nắm giữa và có nhu cầu chịu thiệt hại. Đặc biệt, những ai nắm giữ Euro đã cảm nhận được thiệt hại từ khủng hoảng nợ Hy Lạp bên trời Tây.

Bán euro, mua yen Nhật

Cho rằng giá yen Nhật ổn định và khó có thể đi lên khi kinh tế Nhật ảm đạm và đồng tiền này liên tục mất giá trong vài năm gần đây, Chị Vân Mai cho rằng không cần phải chuẩn bị tiền trước cho con đi học Nhật Bản.

Nhưng chị Mai khá bất ngờ khi chịu thiệt 6 triệu đồng chỉ trong 3 ngày cuối tuần trước cho tới đầu tuần này để mua được hơn 130 ngàn yen Nhật. Cụ thể, thay vì bỏ ra 240 triệu đồng, chị phải rút túi thêm 6 triệu đồng để mua đủ số yen cho con chi tiêu trong thời gian đầu sang Nhật.

“Đồng yen tăng giá có lẽ là do ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ Hy Lạp. Tuy nhiên, tôi không nghĩ tốc độ tăng giá lại nhanh như vậy. Cùng thời gian này năm ngoái, một yen Nhật tương đương với gần 210 đồng Việt Nam, vào cuối tuần trước yen chỉ khoảng hơn 170 VND”, bà Vân Mai chia sẻ.

Đổi ở NH cũng được nhưng thủ tục rườm ra, chấp nhân chợ đen thì nhanh gọn nhưng tính ra thiệt hại nhiều. Trong những ngày biến động như vài ngày qua, khi mà Hy Lạp đứng trước bờ phá sản và giới đầu tư đổ xô mua vàng, USD và yen Nhật thì thị trường tự do biến động càng mạnh và chênh lệch mua vào bán ra ở các cửa hàng càng cao, bà Vân Mai chia sẻ.

{keywords}

Những ai nắm giữ Euro đã cảm nhận được thiệt hại từ khủng hoảng nợ Hy Lạp bên trời Tây.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, một nhân viên làm cho một DN của Đức tại Việt Nam lại ở trong một tình cảnh đáng buồn khác. Hơn 20 ngàn euro trong két lâu lắm không dùng đến đã bất ngờ bốc hơi gần 10 triệu đồng trong vài ngày và 100 triệu đồng trong vòng một năm qua.

Cần tiền cho một dự án kinh doanh riêng, bà Lan vừa mang tiền ra một cửa hàng vàng ở Trung Hòa Nhân Chính bán. Cái giá mà bà bán được chỉ là 24,2 triệu đồng cho 100 euro, thấp hơn nhiều so với mức 24,7 triệu đồng cuối tuần trước.

Tại TP.HCM, nhiều người cũng giật mình khi bán euro, mua yen Nhật ở góc đường Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp hay cửa Tây chợ Bến Thành, nơi có giá đổi ngoại tệ khá hấp dẫn.

Ông Đỗ Tấn Kiệt - một nhân viên của một hãng dầu khí nước ngoài cho biết, ông vừa phải bán đồng euro và mua đồng yen để sang Nhật trong ngày đầu tuần và chịu thiệt hại kép do đồng euro mất giá, còn yen tăng mạnh so với VND.

Kẻ mất người được

Hiện tại, số người Việt sang lao động và làm việc ở Nhật Bản khá đông. Do vậy, lượng tiền yen được gửi về Việt Nam khá lớn. Xu hướng đồng yen hồi phục trở lại so với VND khiến nhiều người mừng thầm.

{keywords}

Xu hướng đồng yen hồi phục trở lại so với VND khiến nhiều người mừng thầm.

Đồng euro mất giá, trong khi đó khiến hàng loạt những DN và cá nhân buôn hàng từ châu Âu về đạt được lợi nhuận cao hơn. Người dùng hàng từ khu vực đồng tiền chung euro mua hàng hóa với giá rẻ hơn khá nhiều.

Đồng euro mất giá so với đồng USD và nhiều đồng tiền khác, trong đó có VND không còn là hiện tượng. Đó là một xu hướng kéo dài trong cả năm qua và có thể còn tiếp diễn do nền kinh tế Liên minh Châu Âu (EU) gặp nhiều khó khăn còn đồng USD trong khi đó tăng giá

EU hiện đang gặp một khó khăn rất lớn đó là nguy cơ phá sản của Hy Lạp. Ngày 30/6 là hạn cuối để Hy Lạp thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ euro trong tổng khoản nợ hơn 320 tỷ USD cho các chủ nợ (trong đó có các thành viên EU, ECB và IMF). Tuy nhiên, quốc gia này hiện không có một kế hoạch trả nợ nào. Nó cũng đồng nghĩa với việc, NHTW khu vực sẽ không bơm tiền hỗ trợ đất nước này.

Hy Lạp hiện tại đang chờ kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7. Nếu không người dân không chấp thuận, Hy Lạp sẽ phải tuyên bố phá sản và có thể phải rời EU. Điều này đồng nghĩa với hàng loạt các chủ nợ sẽ mất tiền. Đồng euro có thể sẽ tiếp tục lao dốc.

Ngược lại, nếu Hy Lạp chấp thuận. Các nước EU khác cũng như EC và IMF sẽ tiếp tục phải gồng mình bơm tiền cứu trợ đất nước này. Gánh nặng tất nhiên vẫn sẽ đè lên đồng euro vốn vẫn đang rất yếu kém.

Ở chiều ngược lại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục (0-0,25%) trong tháng 9, tháng 12 hoặc đầu năm tới. Đồng USD theo đó sẽ có thêm động lực để tăng giá so với các đồng tiền khác trong đó có euro. Quyết định gia hạn trừng phạt lên Nga sang tới năm 2016 của EU cũng khiến kinh tế khu vực gặp thêm khó khăn và gây áp lực giảm giá lên đồng tiền khu vực này.

Với đồng yen, hàng loạt các dự báo có uy tín hồi đầu năm đều cho rằng, đồng tiền của Nhật sẽ tiếp tục mất giá so với đồng USD trong năm 2015 do chính sách tài chính trái ngược nhau của Nhật và Mỹ.

Dù sao, sự hỗn loạn trong trên thị trường tài chính thế giới vài ngày gần đây khiến không ít các đơn vị buôn bán ngoại tệ đưa ra các phương án an toàn, kéo chênh rộng giá mua bán các loại ngoại tệ trong đó có yen Nhật để đảm bảo an toàn và kiếm lợi.

M. Hà