Giật mình nguyên liệu chè thập cẩm siêu rẻ

Từ nguyên liệu chế biến sẵn tới chè thành phẩm, khách hàng chỉ cần “alô là có”, với giá rẻ bất ngờ.

Không nhãn mác, hạn sử dụng

Nóng nực cũng là thời điểm quán chè giải khát đắt khách. Nhờ nhu cầu lớn, thị trường nguyên liệu của thứ quà phố này cũng vô cùng phong phú. Từ nhưng món đơn giản như chè khoai, chè đậu, đến phức tạp như chè bưởi hay chè Thái… từ nguyên liệu thô tới thành phẩm chỉ cần “alô là có”.

Vừa vét sạch bát chè bưởi múc vào cốc cho khách, nhanh như cắt, chị Dung, chủ một quán chè tại Mai Động, Hà Nội, mở tủ lạnh lấy ra một bịch nilon đựng chè bưởi đổ ra để bán tiếp. “Tất cả các nguyên liệu đã nấu sẵn rồi, mình chỉ mua về rồi làm theo công thức, khách vẫn ăn rất đông, lại tiết kiệm được thời gian và công sức”, nữ chủ quán cho hay.

{keywords}
Chè sầu đông lạnh được quảng bá để cả năm, chỉ cần giã đông tự nhiên là dùng được

Để tìm hiểu về chất lượng của nguyên liệu chè chế biến sẵn, trong vai chủ quán, PV đã liên hệ với một kho đổ buôn chè sầu nổi tiếng trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội). Mặc dù trên mạng chào mời khách hàng là “kho nguyên liệu sầu riêng tươi sạch”, thế nhưng thực tế nơi đây lại không hề hiện diện bất cứ quả sầu riêng nào. Lạ hơn, cả kho chứa không có mùi đặc trưng của sầu riêng. Thứ được gọi là “sầu riêng” chỉ là những hộp nguyên liệu đông lạnh để trong những chiếc tủ đông. So với giá của cơm sầu riêng tươi (160 - 200 nghìn đồng/kg), thứ sầu nguyên liệu chè tại đây được bán từ 100 - 120 nghìn đồng/kg.

Theo người bán, loại sầu này đã được sơ chế trộn lẫn sữa và chất bảo quản, chuyển trực tiếp từ miền Tây ra. “Nguyên liệu này để tủ đá cả năm vẫn không mất đi hương vị. Lúc về pha chế, không cần nấu lại, chỉ cần giã đông là có thể sử dụng được”, người bán cho biết.

Theo quan sát, nguyên liệu chè sầu được đóng vào hộp nhựa nửa cân, không nhãn mác, hạn sử dụng hay bất cứ không tin gì về nguồn gốc sản xuất. Chỉ sau chưa đầy 30 phút để ở điều kiện thường, sầu trong hộp đã bắt đầu chuyển màu nâu đen có hiện tượng tách nước.

Siêu lợi nhuận

Tương tự, nguyên liệu đông lạnh không nguồn gốc cũng là đặc điểm chung của hầu hết các loại nguyên liệu chè đã qua sơ chế. Tại một địa chỉ mạng rao bán nguyên liệu chè khoai dẻo, liên hệ mua qua điện thoại, chúng tôi nhận được những lời quảng cáo hấp dẫn của chủ hàng: “Ở đây có nguyên liệu làm chè khoai dẻo, chè bưởi, thạch pudding, chè khúc bạch… Khoai dẻo đông đá có nhiều màu nhưng vị thì như nhau, bán theo kí, về phải giã đông tự nhiên bên ngoài rồi mới nấu được”.

Theo đó, giá một set chè khoai dẻo gồm khoai dẻo, lạc, vừng, nước cốt dừa, trân châu, được bán với giá rẻ bất ngờ, 30 nghìn đồng/set. “Mỗi set nấu được một nồi chè to rồi”, người bán chỉ dẫn.

Chưa đầy 30 phút sau đặt hàng, các nguyên liệu làm chè đã được ship đến. Không có thương hiệu, không ghi thời hạn, các nguyên liệu được bọc bằng túi bóng trắng, đính kèm 1 tờ giấy hướng dẫn cách nấu do chủ cơ sở tự in, tự chế. Từ những set nguyên liệu này, người dùng có thể nhanh chóng chế biến thành rất nhiều các loại chè bắt mắt với nhiều màu sắc như vẫn đang được bày bán trên thị trường...

Thông tin từ chủ các mối buôn, với mỗi cân nguyên liệu chè khoai dẻo, chè bưởi khô hay sầu riêng đông lạnh có thể chế biến từ 3 - 5kg chè thành phẩm, đồng nghĩa với khoảng 20 - 35 cốc. Trong khi đó, giá bán các loại chè trên thị trường tới người tiêu dùng từ 12 - 15 nghìn/đồng/cốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc lạm dụng những nguyên liệu thực phẩm đông lạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Cụ thể, theo BS. Nguyễn Trọng An, chuyên gia dinh dưỡng, thị trường nguyên liệu chè đã qua sơ chế ngày càng sôi động, nhộn nhịp cũng là điều kiện để nhiều gian thương lợi dụng, trà trộn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.

“Các loại chè và sản phẩm nguyên liệu chè được sơ chế sẵn thường có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, trong đó lại chứa nhiều nguy cơ về các chất tạo màu, hương liệu không an toàn. Đặc biệt tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, những sản phẩm này thường được đựng trong các âu và lọ nhựa… Nhẹ có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, về lâu dài tích lũy có thể dẫn tới nguy cơ ung thư đối với người dùng”, vị chuyên gia phân tích và khuyến cáo: Không nên sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, vừa bảo vệ mình, cũng là cách để không tiếp tay cho những loại thực phẩm này có cơ hội tràn lan trên thị trường.

(Theo Báo Giao Thông)

tin nổi bật

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.