Giới thiệu gần 100 người để bầu Hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn cho hay, có 218/223 đại biểu dự hội nghị cán bộ chủ chốt, viết phiếu giới thiệu gần 100 người để thực hiện bầu 8 thành viên Hội đồng trường.

Theo ông Đức, căn cứ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, ngày 24/12/2020, tập thể lãnh đạo trường cùng đại diện Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường và đại diện TLĐ đã họp để thống nhất các nội dung Đề án thành lập Hội đồng trường.

Sau khi hoàn thiện, Đề án này được Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi xin ý kiến của Bộ GD-ĐT, TLĐLĐVN, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng TP.HCM và đề nghị các cơ quan này cử cán bộ tham gia giám sát quá trình thực hiện.

“Không có chuyện Đề án có sai phạm và không thực hiện theo hướng dẫn của Bộ. Nếu Đề án không theo hướng dẫn và tuân thủ quy định, chắc chắn đã bị thổi còi, vì Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang được Bộ GD-ĐT hết sức quan tâm, có cán bộ theo dõi, giám sát chặt chẽ”

Không thể chậm trễ hơn

Theo lãnh đạo TLĐLĐVN, nếu tình hình nhà trường bình thường thì Hội đồng trường đã thành lập xong muộn nhất vào ngày 15/8/2020 theo quy định.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, lộ trình này bị kéo dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người học và hoạt động của nhà trường. Vì vậy, việc thành lập Hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng không thể chậm trễ hơn nữa.

Nói về một số ý kiến cho rằng, việc thành lập hội đồng trường chưa đảm bảo vai trò của cấp ủy, ông Vũ Anh Đức cho hay, Đảng ủy Nhà trường khuyết 2/11 người (trong đó có chức danh Bí thư), song mọi hoạt động của Đảng ủy vẫn duy trì bình thường. Theo quy định của Đảng, việc khuyết số lượng cấp ủy nêu trên là bình thường, Đảng ủy vẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Bên cạnh đó, quá trình chuẩn bị, thảo luận, ban hành Đề án đều đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng (toàn bộ các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trường tham gia tập thể lãnh đạo, cho ý kiến, thảo luận ngay từ đầu đối với nội dung của Đề án).

Đảng ủy trường sẽ thảo luận, cho ý kiến về nhân sự tham gia Hội đồng trường và nhân sự ban giám hiệu nhà trường sau khi tiến hành xong Hội nghị cán bộ chủ chốt, theo phân cấp của Đảng về công tác cán bộ. Sự lãnh đạo của Đảng không chỉ thực hiện bởi ban chấp hành.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 99/2019/NĐ –CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, chỉ những nơi không có ban thường vụ đảng ủy, thì toàn thể cấp ủy (ban chấp hành) mới tham gia tập thể lãnh đạo. Hiện Đảng ủy nhà trường có Ban Thường vụ nên tất cả các thành viên trong Ban Thường vụ tham gia tập thể lãnh đạo trường để xây dựng và triển khai Đề án thành lập Hội đồng trường theo quy định.

“Chúng tôi được biết, các trường đại học khác cũng thực hiện theo quy trình này” – ông Đức nói.

7 người đạt trên 50% số phiếu

Theo ông Đức, hội nghị cán bộ chủ chốt của Trường ĐH Tôn Đức Thắng diễn ra nghiêm túc với sự theo dõi, giám sát của đại diện TLĐ, Thành ủy, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng TP.HCM

Có 218/223 đại biểu dự, các đại biểu đã được nghiên cứu, quán triệt nội dung Đề án, viết phiếu giới thiệu gần 100 người để thực hiện quy trình bầu chọn 8 thành viên Hội đồng trường, trong đó có 7 người đạt tỷ lệ hơn 50% số phiếu.

Theo dự kiến, ngày 3/4/2021 Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tổ chức Hội nghị viên chức, giảng viên, người lao động để bầu Hội đồng Trường.

Về việc giao nguyên Phó Hiệu trưởng điều hành, chỉ đạo hoạt động Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Vũ Anh Đức cho hay, trong bối cảnh Hội đồng Trường chưa được thành lập, ban giám hiệu thiếu khuyết thì việc này nhằm duy trì các hoạt động bình thường và đảm bảo quyền lợi của người học, phù hợp với các quy định hiện hành.

“TLĐLĐVN cũng đã xin ý kiến các cơ quan chức năng trước khi ra quyết định giao nhiệm vụ, các cơ quan chức năng đồng tình với quyết định này. Công văn 5363 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT  hướng dẫn quy trình thành lập Hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã nêu “Tập thể lãnh đạo bao gồm Thường vụ Đảng ủy và đồng chí được giao thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng, do đồng chí được giao thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng chủ trì”.

Vì vậy, ông Đức cho rằng, các hiệp hội có quyền giám sát, phản biện nhưng lợi dụng quyền này để phát ngôn, khẳng định không chính xác một vấn đề cụ thể có thể gây hiểu nhầm hoặc hoang mang trong dư luận, là điều cần phải chấn chỉnh.

Thanh Hùng

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng cung cấp hồ sơ 7 gói thầu

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng cung cấp hồ sơ 7 gói thầu

Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị Trường ĐH Tôn Đức Thắng phối hợp cung cấp 8 hồ sơ, tài liệu các gói thầu.

tin nổi bật

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.

Bộ GD-ĐT đã xử lý như thế nào với 'lò ấp tiến sĩ'?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có các vi phạm liên quan đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong giai đoạn 2015-2019. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm như thế nào về nội dung này?

Chỉ 3 ngày: Hàng loạt thầy cô bị tố, 'tiến sĩ cầu lông' gây náo loạn giới học thuật

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, học sinh trở lại trường học và chỉ trong vòng 3 ngày qua đã có khá nhiều sự việc không vui xảy ra trong ngành giáo dục.

Thầy giáo bị tố hôn trán, sờ lưng nữ sinh lớp 7

Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức đã chỉ đạo Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi tạm đình chỉ 15 ngày với thầy giáo bị phụ huynh phản ánh có hành vi không chuẩn mực với học sinh.

Thầy giáo miền núi giúp xây trường, khoan giếng cho dân

Sau 7 năm, thầy Tuấn đã xây dựng 6 ngôi nhà, khoan hơn 10 giếng nước sạch, 1 điểm trường và hàng trăm chương trình thiện nguyện giúp đỡ học sinh về sách vở, bút viết…

Những người thầy 'chưa từng lên bục giảng' ở Trường ĐH Y Hà Nội

Do thiếu thi thể để nghiên cứu, các sinh viên phải luân phiên nhau quan sát và thực hành. Trong khi một nhóm tự phẫu tích trên xác, nhóm còn lại sẽ xem trên atlat hoặc tiêu bản của từng bộ phận rời.

Bộ GD-ĐT đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên ngoài công lập

Những giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng hỗ trợ, có thể sẽ được nhận 3,7 triệu đồng/người nếu đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) được Chính phủ phê duyệt.

Thầy hiệu trưởng cõng bác thương binh ở lễ kỷ niệm 30/4 gây xúc động

Hình ảnh hiệu trưởng một trường đại học không ngại ghé vai, cõng một cựu chiến binh từ sân khấu về lại chỗ ngồi nhận được những lời khen của cộng đồng.

Nữ giảng viên gây xôn xao vì 'Gợi ý chiến lược chơi đề có lãi'

Ở buổi học môn Xác suất thống kê ứng dụng trong kinh tế xã hội, nữ giảng viên của Trường ĐH Thăng Long đã đưa ra một ví dụ về “Gợi ý chiến lược chơi đề có lãi”.