Hiệu trưởng 'đi kiện' vì bị bỏ quên chế độ

Gần 40 năm đứng lớp nhưng khi đến tuổi nghỉ nhiều giáo viên mầm non ở huyện Mê Linh, Hà Nội chỉ được nhận chế độ chi trả một lần....Đó là lý do giáo viên và hiệu trưởng nơi đây đã đi "gõ cửa" khắp nơi hỏi về chế độ.
- Gần 40 năm đứng lớp, dạy từ đời "bố trẻ đến trẻ" nhưng khi đến tuổi nghỉ một số giáo viên và hiệu trưởng mầm non ở huyện Mê Linh, Hà Nội chỉ được nhận chế độ chi trả một lần....Đó là lý do giáo viên và hiệu trưởng nơi đây đã đi "gõ cửa" khắp nơi hỏi về chế độ.

Nỗi lòng giáo viên 40 năm đứng lớp

Trung tuần tháng 3, VietNamNet nhận được lá thư với tựa “Một đời làm giáo viên – hãy cứu vớt” của giáo viên Tạ Thị Viền, Trường Mầm non xã Vạn Yên (huyện Mê Linh, Hà Nội). Thư cô trần tình, suốt 40 năm dạy trẻ, khi hết tuổi lao động cô chỉ được nhận chế độ chi trả một lần gần 10 triệu. Chưa rõ về quyền lợi chính đáng, cô đã gõ cửa nhiều nơi nhưng câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng là "những cái lắc đầu" và "phải chờ".

Một đời đưa đò, dạy qua 2 thế hệ “bố trẻ và trẻ” chưa kịp vui vì chính thức được vào biên chế nhà nước thì cô Tạ Thị Viền (bên trái) thì tháng 1/2012 cô đã đến tuổi nghỉ, về một lần nhận gần 10 triệu cho 39 năm 4 tháng làm giáo viên mầm non. Cô Ngô Thị Tuất (bên phải), Hiệu phó Trường mầm non xã Vạn Yên dù đang công tác nhưng nếu không có thay đổi, tới năm 2013 cô cũng sẽ về nghỉ, hưởng chế độ chi trả 1 lần.

Vào ngành giáo dục từ tháng 8/1972, cô Viền dạy lớp 1 Trường cấp I xã Minh Quân, tỉnh Yên Bái. Đến tháng 8/1977 cô theo chồng về xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (trước thuộc tỉnh Vĩnh Phúc), vào dạy lớp đình làng với “lương” toàn “sắn băm khô, hạt bo bo cả vỏ”. Cô tâm sự “vì quê xa nên bố chồng không cho chuyển chế độ mà dạy bằng chế độ thóc UBND xã trả”.

Những năm tháng khó khăn, quê nghèo mất mùa, thóc đành chịu lại giáo viên nhưng đói no các cô vẫn ngày 2 buổi đến lớp dạy trẻ. Đồng lương từ tính bằng công điểm, trả bằng thóc đến 200 đồng khiến người giáo viên dù ấm lòng nhưng “bụng vẫn đói”.

Sau này các cô được cho đi học nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên môn. Cô cười mà như khóc khi nhớ những lần thi giáo viên giỏi, áo phải đi mượn của hiệu trưởng vậy mà “vẫn đạt giỏi”.

"Hơn 10 năm tôi là giáo viên giỏi cấp huyện, 6 năm làm chủ tịch công đoàn" - cô tâm sự. Ghi nhận những cống hiến của cô, ngành giáo dục đã tặng cô “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”.

Nhưng, đến năm 2002 cô mới được đóng bảo hiểm xã hội. Năm 2009, lương của cô được hơn 1 triệu. Đó “là cứu tinh” của giáo viên mầm non như cô. Tháng 10/2011, có chế độ biên chế và cô đã đủ tiêu chuẩn đạt viên chức nhà nước. Chưa kịp vui thì tháng 1/2012 cô đã đến tuổi nghỉ.
“Làm đơn xin ở lại 1, 2 năm cho bõ cả đời người vất vả với trường với lớp nhưng không được hồi âm. Giờ đây về nếu thanh toán chế độ trả một lần được mấy triệu đồng, so với giá cả bây giờ 39 năm 4 tháng sống sao đây? - cô Viền ngậm ngùi.

Hiệu trưởng cũng bị bỏ rơi...

Trong số những giáo viên “kêu cứu”, cô Ngô Thị Minh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Minh A, xã Quang Minh là người phải chạy đi chạy lại nhiều nhất.

Lá đơn kêu cứu của cô giáo Tạ Thị Viền, Trường mầm non xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hơn 3 năm nay, cô đã đi hết từ phòng GD-ĐT huyện, UBND huyện đến BHXH huyện Mê Linh thậm chí là lên Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội để “xin vào hỏi chế độ”. Nhưng mọi việc vẫn "bặt vô âm tín"....

Cô Minh bức xúc: “Với những giáo viên có thâm niên như chúng tôi nếu được giải quyết truy đóng BHXH từ tháng 1/1995 thì đến 2012 sẽ được 15 năm, thêm chính sách hỗ trợ đóng BHXH 5 năm không quá 60 tháng thì khi về nghỉ sẽ có chế độ lương. Nay chỉ nhận vài triệu, chị em nào cũng tủi hổ, xót xa”.

Mới tháng 3 rồi cô đã nhận quyết định bàn giao chức hiệu trưởng. 39 năm làm giáo viên của cô nếu không có gì thay đổi cũng sẽ được quy đổi bằng gần chục triệu với chế độ về 1 lần.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cùng là hiệu trưởng, cùng đợt và trên cùng một huyện nhưng khi hết tuổi lao động "số phận" của mỗi hiệu trưởng lại có "đối xử" không giống nhau. Bởi chế độ Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tiền Phong tên Ph. lại trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh hiệu trưởng Nguyễn Thị Bông, Trường Mầm non xã Vạn Yên.

Cụ thể, cô Ph. vì đã làm hiệu trưởng từ lâu nên được đóng bảo hiểm. Hơn 30 năm, giờ về nghỉ cô được lương gần 3 triệu/tháng cộng thêm hơn 20 triệu truy lĩnh do thời gian công tác vượt khung gần 20 năm.

Trong khi đó cô Bông chỉ nhận tiền hỗ trợ về 1 lần khi về nghỉ...

Vất vả hơn cả trong số các giáo viên này có lẽ là cô Lê Thị Nguyên. Sinh năm 1955, vào ngành năm 1977 giờ về nghỉ cô chỉ có cậu con trai đang học lớp 10 làm chỗ bấu víu. Hết đi bế con thuê giờ cô lại chuyển sang làm ô sin. Sức già nhọc nhằn của cô kiếm vài trăm nghìn nuôi con ăn học không biết đến khi nào thì cạn.

  • Văn Chung

Đón đọc: Vụ Hiệu trưởng bị quên chế độ: Biết nhưng đành chịu?


tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.