Học thêm là... học chính?

Trong khi ngành giáo dục đang tìm cách hạn chế học thêm thì hình thức học tập này đã trưởng thành một cách bất ngờ.

- Trong khi ngành giáo dục đang tìm cách hạn chế học thêm thì hình thức học tập này đã trưởng thành một cách bất ngờ.

“Vấn nạn” ấy có thể sẽ là điều nhức nhối với cả những những thầy cô và học sinh hết sức tâm huyết nhưng hàng ngày vẫn đang phải “theo lao” theo xu hướng đó.

Vấn đề có thực sự nghiêm trọng như thế không hay chúng ta đã hiểu sai về học thêm, hay giáo dục chính khóa đã vô tình đưa đẩy họ ra với những lò ngoài hành lang như thế?

Ảnh minh họa

Người học muốn được biết thêm vốn là một nhu cầu rất tự nhiên. Có thể do họ cảm thấy những gì mình được tiếp thu thấp hơn hoặc cao hơn so với trình độ. Nhưng suy cho cùng, đối tượng ấy không nhiều bằng “top giữa” cảm thấy hình thức truyền đạt kiến thức không phù hợp.

Rất nhiều phương pháp mới đã được “đề nghị” giáo viên vận dụng. Phân phối chương trình, sách hướng dẫn và những quy định về kiểm tra, đánh giá đã lập trình để người dạy không ra khỏi quỹ đạo của… đảm bảo chất lượng. Chỉ có điều nó thật sự tạo được hứng thú cho người dạy và học không thì mới chỉ là thẩm định trên bàn lí thuyết.

Chúng ta không hình dùng được sự bất cập đó đã sản sinh ra một cách sinh tồn tự thân của giáo dục là một “sân chơi phụ’. Nơi mà người thầy có thể “tùy tiện” vận dụng những phương pháp hợp với mình nhất, nơi mà trò cảm thấy thầy mình giống thầy hơn là một kịch sĩ trên sân khấu chính khóa.

Học thêm từ chỗ nhỏ lẻ, tự phát bỗng trở thành tiêu chí đánh giá trình độ giảng dạy hơn là các danh hiệu giáo viên giỏi. Được dạy trong một môi trường lấy tiêu chí chất lượng sản phẩm để đánh giá sẽ làm người dạy hứng thú hơn khi phải sáng tạo, đổi mới theo những khuôn mẫu gò ép. 

Dường như có một sự gần gũi nhất định giữa dạy thêm và giáo dục chính khóa của các nước tiến tiến ở sự tự chủ và tích cực hiệu quả?

Đương nhiên vì đó là con đường tất yếu để bảo toàn chất lượng thực sự của giáo dục. Tuy vẫn có những trường hợp thầy cô ém bài cho lớp học thêm, buộc học trò phải học thêm nhưng đó chỉ là phần tử cơ hội ẩn trong một trào lưu có sức thuyết phục.

Khi bản năng sinh tồn của tri thức đã mách bảo học sinh, khi phụ huynh đã mở cửa sau cho con em mình đến với các lò luyện thì biết đâu đấy lại là một cách cải cách giáo dục một cách tự phát?

Thử hỏi những tài năng khoa học đã được thụ giáo những người thầy theo một lối nào? Thử hỏi nếu một học sinh suốt thời gian đèn sách được tiếp thu 100% các giờ “chuẩn”như lúc thầy, cô thao diễn thì họ sẽ vươn tới đâu?

Và phải chăng, học thêm mới thực sự là học chính, học thật, là nguồn “dinh dưỡng” đích thực cho các em? Một câu hỏi rất khó lọt tai nhưng biết đâu chân lí đang nằm ở chính trong vùng tự ái của mỗi chúng ta…

  • Độc giả Lâm Việt

tin nổi bật

Chuyện cảm động đằng sau những bức thư của 'con búp bê'

Franz Kafka, một trong những tác giả Séc có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX, đã đóng giả làm con búp bê mất tích của cô bé ông gặp trong công viên, an ủi bằng cách viết hàng chục lá thư cho cô.

Thêm 1 trường đại học tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Sứ thần nào của Đại Việt bị nhà Minh sát hại vì đối đáp quá thẳng thắn?

Nhận lệnh vua đi sứ sang Trung Quốc, vị sứ thần này đã có những màn đối đáp thẳng thắn khiến triều đình nhà Minh vô cùng tức giận. Vua Minh sau đó đã sát hại ông để trả thù.

Các nữ sinh trường Mỹ thuật TQ gây phẫn nộ khi đăng bộ ảnh phản cảm

Các nữ sinh của Học viện Mỹ thuật Trung Quốc (trước đây là trường Cao đẳng Nghệ thuật Trung Quốc) gây tranh cãi khi đăng bộ ảnh phản cảm lên mạng xã hội.

Chân dung một giáo viên giỏi

Người giáo viên giỏi hiểu tầm quan trọng của việc mình cần liên tục trau dồi kiến thức. Ai cũng cần học, kể cả khi ta đã là thầy.

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”.

Ra mắt bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 cho học sinh lớp 12

Vừa được ra mắt tại Cung Trí Thức Hà Nội ngày 5/2/2023, bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 giúp học sinh tổng ôn kiến thức, chinh phục cánh cổng đại học mơ ước.

Hải Phòng đề xuất tổ chức thi vào lớp 10 năm 2023 với 3 môn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng năm học 2023 – 2024 được Sở GD-ĐT đề xuất tổ chức với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Một trung tâm ngoại ngữ Apax ở Hải Phòng phải dừng hoạt động

Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa có quyết định dừng hoạt động đối với một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại Hải Phòng.

Tạm thu hồi quyết định kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp ‘khóa tay’, đuổi khỏi lớp

Chỉ ít ngày sau khi ra quyết định kỷ luật Đảng đối với cô Hồ Thị Tâm, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa họp và tạm thu hồi quyết định kỷ luật này.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.