Không để tồn đọng vốn trái phiếu

Với 89% ý kiến tán thành, sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về Chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ 2011 - 2015.
- Với 89% ý kiến tán thành, sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về Chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ (TPCP) 5 năm 2011 - 2015.


Phát hành trái phiếu ngày càng khó khăn


Theo đó, tổng mức đầu tư vốn TPCP giai đoạn 2011-2015 không quá 225.000 tỷ đồng.

Trước đó, một số ý kiến đề nghị Chính phủ bố trí vốn TPCP cho cả giai đoạn 2011 - 2015 đáp ứng khoảng 70% tổng mức đầu tư (khoảng 350.000 tỷ đồng, tương ứng với 70.000 tỷ đồng mỗi năm) để hoàn thành các công trình, dự án đã được phê duyệt, giảm tối đa tổn thất do các công trình dở dang, kéo dài. Có ý kiến đề nghị tăng phát hành trái phiếu...

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, cân đối vĩ mô còn bất ổn, tình hình nợ công, bội chi ngân sách ngày một tăng cao, việc huy động, phát hành TPCP ngày càng khó khăn.

Ảnh: Minh Thăng

Nếu tiếp tục đáp ứng đủ nhu cầu vốn TPCP cho những công trình, dự án đã được phê duyệt thì ước tính cần phát hành khoảng 405.000 tỷ đồng, tính cả trượt giá khoảng 500.000 tỷ đồng. Như vậy sẽ vượt quá khả năng huy động của nền kinh tế, không thể cân đối đủ nguồn lực dẫn tới bất ổn cho kinh tế vĩ mô, đe dọa an ninh tài chính quốc gia.

Vì vậy, Quốc hội đã thống nhất phương án chấp nhận mức vốn không quá 225.000 tỷ đồng, trên cơ sở rà soát giãn, hoãn, chuyển đổi hình thức đầu tư đối với các dự án có trong danh mục.

Không bổ sung thêm dự án

Trước đó, khi thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã cho rằng, việc phân bổ, quản lý, sử dụng vốn TPCP giai đoạn 2003 đến nay còn nhiều tồn tại, khiếm khuyết do mở rộng mục tiêu, quy mô chương trình, nhiều dự án điều chỉnh, thay đổi tổng mức đầu tư. Thêm vào đó, những yếu kém trong quá trình quản lý, thi công, giải phóng mặt bằng làm tổng mức đầu tư tăng quá lớn, vượt quá khả năng cân đối của ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc huy động vốn TPCP từ năm 2003 đến nay đã góp phần quan trọng vào việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội.

Để khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết, Quốc hội thống nhất giao Chính phủ xây dựng nguyên tắc, tiêu chí cụ thể để tiếp tục đầu tư các công trình có hiệu quả, đồng thời rà soát giãn, hoãn, chuyển đổi hình thức đầu tư đối với các công trình, dự án đã có trong danh mục.

Đồng thời có giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện và sử dụng vốn TPCP giai đoạn 2011 - 2015, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả của các dự án, công trình. Không chấp nhận bố trí vốn cho các dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư do tăng quy mô, mở rộng dự án và kiên quyết không bổ sung mới danh mục vốn TPCP.

Khẩn trương quyết định giải pháp với các công trình, dự án thuộc diện chuyển đổi hình thức đầu tư, giãn, hoãn, không được tiếp tục sử dụng từ nguồn vốn TPCP trong giai đoạn tới. Việc này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến nhiều bộ, ngành, địa phương, nhà thầu và người dân. Do vậy, Chính phủ sẽ sớm đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng để có phương án xử lý, giảm thiểu lãng phí, tổn thất.

Quốc hội cũng thống nhất mục tiêu không chuyển chỉ tiêu kế hoạch vốn TPCP được Quốc hội quyết định hàng năm sang năm sau. Căn cứ tiến độ giải ngân để huy động vốn TPCP đáp ứng nhu cầu của công trình dự án, không để tồn đọng vốn, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đã huy động.

Mặt khác, Chính phủ phải có giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, kiểm tra việc triển khai thực hiện và sử dụng vốn để bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả của các dự án, công trình được đầu tư từ nguồn vốn TPCP.  Quốc hội sẽ tăng cường công tác giám sát việc quản lý, sử dụng vốn TPCP tại các bộ, ngành, địa phương.

Lê Nhung

tin nổi bật

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.