Không đưa phong bì, DN không yên tâm

DN đã tự biến mình thành thủ phạm tham nhũng bởi luôn bị ám ảnh, không phong bì bôi trơn, không hối lộ thì không yên tâm, không được việc.

Tham nhũng tiếp tục là chủ đề nóng với hàng loạt vụ việc lớn nhỏ xuất hiện gần đây. Trong mỗi vụ việc, thường người dân và DN thường là nạn nhân. Chính vì thế, mỗi khi có cơ hội bày tỏ, các nạn nhân luôn kêu ca về tệ nạn sách niễu, tham nhũng.

Bức xúc là vậy nhưng nhiều khi chính DN và người dân lại tự biến mình thành thủ phạm vì luôn tự cảm thấy, không đưa phong bì, không bôi trơn, không hối lộ là không xong việc. Làm việc không có phong bì là không yên tâm.

Có tới 50% vụ tham nhũng xảy ra ở các doanh nghiệp (DN), những vụ còn lại tuy không xảy ra ở DN nhưng hầu hết cũng liên quan đến DN” một thông tin gây chú ý mới được công bố tại một buổi tọa đàm về chủ đề “minh bạch” mới được tổ chức mới đây ở Hà Nội...

Tuy nhiên, theo nhiều người đây lại là một thông tin không… mới. Trên thực tế, hầu hết các vụ tham nhũng gần đây đều có “yếu tố DN”, lãnh đạo DN trực tiếp tham nhũng, biển thủ công quĩ để tiêu xài đã đành, còn rất nhiều vụ tham nhũng có liên quan đến quan chức và công quyền cũng đều dính đến “yếu tố DN”.

{keywords}

Trong khảo sát mới đây của thanh tra Chính phủ với Ngân hàng Thế giới, trước câu hỏi “DN hành động gì khi gặp vướng mắc với cơ quan nhà nước” thì có tới hơn một nửa trả lời là dùng mối quan hệ để tác động - kèm theo đó là phong bì, quà cáp để “giải quyết cho được việc”.

Đáng chú ý đến 2/3 tổng số DN cho rằng họ đã “chủ động” bởi không có những “yếu tố” này thì việc sẽ hỏng! Rõ ràng, trong những trường hợp này DN đã kiêm luôn cả 2 vai: nạn nhân và thủ phạm của tham nhũng.

Thực tế, bên cạnh việc cố tình hối lộ để vụ lợi hay bị ép buộc đưa hối lộ mà ở đó các DN là nạn nhân thì không ít các DN đã tự biến mình thành thủ phạm bởi luôn bị ám ảnh, không phong bì bôi trơn, không hối lộ thì không yên tâm, không được việc. Nỗi ám ảnh đã biến thành một thói quen, một phản xạ có điều kiện… Thói quen này giờ trở thành một chuyện bình thường, thậm chí nó trở thành một khái niệm toàn dân mà nói đến hai từ “phong bì” là ai cũng hiểu và phải làm thế nào.

Vì thế, cho dù không ít cơ quan công quyền đã có qui định và viết biển hiệu hẳn hoi tại các trụ sở giao dịch ngăn cấm chuyện “bồi dưỡng”, thậm chí có những ngành nhạy cảm ra hẳn tuyên ngôn, chính sách và lời thề thì chuyện bồi dường, phong bì vẫn cứ diễn ra ngay dưới mỗi câu khẩu hiệu, bảng chính sách hay lời cam kết được đề ra.

Thậm chí, đôi khi vỡ chuyện, người ta còn biện ra một lý do là xong việc được cảm ơn thì không nỡ từ chối và khi dân đã tự nguyện đưa thì không thể xem đó là vi phạm, là tội.

Nói thế cũng chỉ là nói lấy được, để che dấu cho hành vi sai trái, đáng xấu hổ vì chưa ai trả lời rằng, tại sao nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn bị ám ảnh bởi chuyện này và luôn cảm thấy bất an, “có lỗi” nếu không có phong bì để giải quyết công việc. Vậy mới hiểu, tại sao bao nhiêu khẩu hiệu, chính sách… đề ra, bao nhiêu hình thức kiểm tra, ngăn ngừa cũng trở nên vô hiệu vì đưa phong bì đã được biến thành một phản xạ, một thói quen.

Ngẫm ra, để hình thành nên được thói quen đó trong DN và người dân quả là một kỳ công và qua bao nhiêu thời gian và tất nhiên khi đã rất kỳ công mà bỏ đi thì cũng khó, ai cũng tiếc.

Tâm Thời

tin nổi bật

Cắt tóc gội đầu quá tải, trông giữ chó mèo 'cháy' phòng ngày Tết

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, trông giữ chó mèo, làm đẹp cho thú cưng... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Tiểu thương vứt bỏ cành đào, khách điều ô tô đến chở về nhà

Anh Quang Hào ở chợ Lạc Long Quân xác định không bán nổi nữa nên đã để cành đào ở vỉa hè cho mọi người lấy. Có trường hợp thấy vậy đã gọi điện điều ô tô tới chở hàng về sau khi xin được.

Nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm mạnh

Năm nay, nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm đáng kể so với mọi năm. Người dân ngày càng có thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng ngày.

Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Trưa 30 Tết, lo ngại tốn chi phí chuyển đi chuyển lại, nhiều cây mai, đào ế đã được chủ vườn ở chợ công viên 23/9 cắt cành, bán tháo hoặc tặng khách để kịp thời về quê ăn Tết.

Thu nhập nhân viên ngân hàng gây bất ngờ với nhà băng đứng đầu và chót bảng

Theo thống kê sơ bộ về mức thu nhập bình quân nhân viên của 9 ngân hàng đã có báo cáo tài chính, Eximbank đang dẫn đầu về chi trả lương thưởng.

Chen chân mua quần áo, giày dép tồn kho xả hàng ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết Quý Mão, nhiều shop thời trang trên các tuyến phố ở Hà Nội đồng loạt xả hàng, giảm giá, người tiêu chen chân mua sắm đông hơn cả ngày thường.

Quét mã QR code mua gà ngậm hoa hồng sáng 30 Tết

Chợ Hàng Bè chuyên bán gà mổ moi cúng giao thừa tấp nập khách sáng 30 Tết. Năm nay các chủ hàng thiết lập mã QR cho mọi người dễ dàng thanh toán, không cần phải trả tiền mặt.

Người dân Hà Nội đổ về chợ Quảng An, Lạc Long Quân mua hoa xả hàng sáng 30 Tết

Chợ hoa Quảng An và Lạc Long Quân... đông nghẹt người đến mua hoa, cây cảnh giảm giá trong buổi sáng cuối cùng của năm Nhâm Dần.

Giá vàng hôm nay 21/1: USD giảm, vàng dao động ở ngưỡng cao

Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ trong bối cảnh USD giảm giá và các chỉ số kinh tế Mỹ kém khởi sắc. Nhu cầu mua vàng gia tăng trong thời gian gần đây.

Chứng khoán năm Mão: VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, chờ bứt phá sau Tết

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực trong những phiên giáp Tết Nguyên đán với VN-Index tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.100 điểm và thanh khoản tăng cao. Khối ngoại tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp.

Bán phồng tôm, bột sắn thu trăm tỷ

Bán bột sắn, bánh phồng tôm hay vàng mã,... những ngành kinh doanh lạ nhưng lại mang về cho doanh nghiệp lãi lớn.

Những loại quả 'rẻ như cho' ở nước ngoài, về Việt Nam giá đắt đỏ

Nhiều loại trái cây phổ thông, thậm chí là quả dại ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại gây sốt thị trường với giá cực kỳ đắt đỏ.

Máy bay điện sẽ làm thay đổi ngành hàng không?

Khi thế hệ máy bay điện đầu tiên cất cánh, sẽ làm thay đổi ngành hàng không thế giới. Việc bay các đường bay ngắn, sẽ rất khả thi về mặt tài chính. Thời của sân bay nhỏ sắp bắt đầu.

Trồng loại cây cho ‘quả ngọc’, nông dân thu cả vạn lượng vàng

Những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 (thế kỷ XX), người dân ở huyện Thanh Hà thu được hàng vạn lượng vàng mỗi năm. Bởi, ở nơi đây cứ trồng một cây vải thiều, đến mùa quả chín người dân hái trái bán, tiền thu về mua được cả cây vàng.

Cuộc đua ngân hàng số

Ngân hàng số là xu hướng đáp ứng sự tăng tốc của thanh toán kỹ thuật số đang phát triển nhanh như vũ bão. Việt Nam có nhiều tiềm năng cho thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ.