Kỹ nghệ chăn gà 'tiến vua'

Từ ngày chuyển đổi mô hình nuôi gà “tiến vua” làm quà biếu Tết, cuộc sống ông Đặng Văn Thuyết ở xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) bước sang trang mới. 

Năm nay, dù dịch bệnh COVID-19 tác động ghê gớm, nhiều nông dân điêu đứng, nhưng gia đình ông Thuyết vẫn khấm khá, đàn gà quý đã “cháy hàng” từ sớm.

Gà đặc sản “cháy hàng”

Trang trại ông Đặng Văn Thuyết ở thôn Đồng Luân (xã Thượng Vực) nằm sát trục đường vào UBND xã Thượng Vực. Từ trên đường nhìn xuống, hàng nghìn con gà, con nào con nấy to khỏe, bóng mượt. Thấy chúng tôi dừng xe hỏi, ông Thuyết phấn khởi, dù dịch COVID-19 hoành hành, nhiều trang trại thấp thỏm lo bị ép giá nhưng đàn gà hơn 2.000 con của gia đình đã có người đặt hàng, chỉ nay mai thương lái đến lấy.

Kỹ nghệ chăn gà 'tiến vua' ảnh 1

Ông chủ trại gà “tiến vua” Đặng Văn Thuyết

“Hai vợ chồng túc tắc mỗi năm nuôi hai vụ gà, thu nhập ổn định mà không vất vả như trước. Cứ đến Tết, dưới nuôi gà, trên thu hoạch bưởi, lãi hai, ba trăm triệu mỗi năm”, ông Thuyết khoe.

Đang buổi trưa ngày cuối đông, trời nắng nhạt, ông xách thùng thức ăn đổ xuống máng, đàn gà (toàn gà trống) ùa ra phủ kín những gốc bưởi đang trĩu trịt quả vàng rộm. Với tay tóm được chú gà vuốt ve, vạch lông, xem ức…, ông Thuyết cho hay, thời tiết miền Bắc mùa này rét mướt, mưa ẩm nên tranh thủ cho chúng ra phơi nắng, tắm cát, kích thích vận động. Hơn nữa, gà được chăn thả tự nhiên, lông bóng mượt, đẹp mã nên thương lái cũng rất thích.

Kỹ nghệ chăn gà 'tiến vua' ảnh 2

Hơn 2.000 con gà đẹp mã

Năm năm trước, từ niềm đam mê chăn nuôi gà, nhận thấy việc nuôi gà trống làm đồ cúng lễ, quà biếu Tết được nhiều người ưa chuộng, ông Thuyết đã tìm tòi, học hỏi và quyết định chọn nuôi giống gà Mía gốc Sơn Tây (Hà Nội). Người dân thường gọi giống gà này là gà “tiến vua”, là của ngon vật lạ, vốn chỉ dành cho bậc đế vương.

“Gà Mía và gà Lạc Thủy (Hòa Bình) tương đối giống nhau về chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, gà Mía lúc nào lông cũng mượt óng ả, chân vàng nổi bật với 2 hàng chỉ đỏ 2 bên, rất bắt mắt. Tuy thân hình không lớn nhưng gà Mía được bán với giá cao hơn hẳn các giống gà khác nhờ hình thức đẹp và thịt có vị thơm, ngon, dai. Da gà ăn rất giòn, được người tiêu dùng ưa chuộng”, ông Thuyết nói.

Ông Thuyết chia sẻ, nuôi gà Mía biếu Tết quan trọng nhất là thời điểm mua con giống. Để đảm bảo đúng dịp Tết gà lên mâm cỗ vừa đủ cân lạng, vừa săn chắc, đẹp mã, lại dai, ngon, giữa tháng 7 âm lịch, người nuôi phải mua được con giống. Việc chọn con giống cũng phải hết sức tỉ mỉ để độ “phi” (tỷ lệ chết) ở mức thấp nhất. Người nuôi phải tinh mắt chọn những con gà không hở rốn, mắt tinh ranh. Sau khoảng 5 tháng, đúng dịp Tết, gà sẽ đạt trọng lượng từ 2,2 - 2,4 kg/con. Gà vừa đủ đĩa, mình đầy, lườn dầy, lên mâm cỗ rất bắt mắt.

Công phu chăm bẵm

Theo ông Thuyết, cái khó nữa là phải có chế độ nuôi dưỡng sao cho gà giữ được thể trạng và mào gà phải đúng chuẩn. Từ khi bắt đầu nuôi đến nay, ông thường xuyên tham gia nhiều hội thảo tư vấn chăm sóc để có thêm kinh nghiệm và nắm bắt được kỹ thuật nuôi, áp dụng thực tế.

Chỉ tay về dãy chuồng cuối khu vườn trồng bưởi, ông Thuyết cho biết, trước tiên, để nuôi gà Mía thành công, chuồng trại phải rộng rãi, thoáng mát về mùa hè. Năm năm trước, hai vợ chồng ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại lớn trên khu đất hơn 2.000 m2 này. Chuồng gà được lát nền bê tông, xây kín xung quanh tránh gió lùa vào mùa đông, có cửa thông gió vào mùa hè. Mùa đông chuồng phải lắp đèn để sưởi ấm. Mùa này, nền chuồng phải sử dụng đệm lót giữ ấm chân gà bằng cách rải trấu, vừa đảm bảo môi trường vừa giúp đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, người nuôi phải thiết kế sân chơi đảm bảo (khoảng 0,5m2/con), không đọng nước, để gà vận động và tự đào bới, tìm thức ăn.

Theo ông Thuyết, gà Mía khá mẫn cảm với tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong ăn, uống, nên người nuôi cần chọn loại thức ăn chất lượng cao, đảm bảo an toàn giúp gà dễ tiêu hóa, hấp thụ. Hơn nữa, ngoài việc phối trộn làm sao để bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, từ cám đến nước uống phải sạch.

“Do tác động của dịch COVID-19, tình hình mua bán dịp cận Tết diễn ra chậm hơn, giá cả bấp bênh, nhiều trang trại nuôi gà vẫn lo không bán được hàng, thương lái ép giá. Nhưng hơn 2.000 con gà “tiến vua” của gia đình tôi đã có thương lái đặt hết”, ông Đặng Văn Thuyết (Chương Mỹ, Hà Nội)

“Nuôi gà không được để gà đói. Vì thế, khi gà còn bé, mỗi ngày tôi cho ăn 4 bữa (1 bữa vào ban đêm), sau 2 tháng thì thay đổi cách cho ăn, mỗi ngày cho gà ăn 3 bữa. Mỗi bữa ăn đều thực hiện theo nguyên tắc “sạch”. Tức là 2.000 con gà sẽ ăn hết 75 kg cám mỗi bữa. Tôi chỉ đổ chừng đó, cho gà ăn trong 1 giờ đồng hồ và dọn sạch máng. Nếu để thức ăn lưu trữ từ bữa này sang bữa khác sẽ bị mốc, đó là ổ bệnh”, ông Thuyết nói.

Ông Thuyết chia sẻ, do nuôi toàn bộ là gà trống nên cách nuôi cũng phải đặc biệt. Sau 2 tháng, ngoài thay đổi cách cho ăn thì cách cho ngủ cũng phải thay đổi. Gà trống nuôi nhốt cùng nhau sẽ dữ tợn hơn, thường xuyên chọi nhau. Vì thế, ban đêm, toàn bộ chuồng trại được tắt điện, gà không nhìn thấy nhau.

“Một việc hết sức quan trọng, để có con gà có mã, ngon, khỏe thì việc phòng bệnh phải được tuyệt đối chú trọng. Người nuôi phải biết “ăn ngủ” cùng gà để bắt bệnh, “đánh thuốc”, tiêm vắc xin và “giải phẫu”. Mỗi đàn gà đều phải lên lịch trình tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ ở từng giai đoạn bé, lớn và bổ sung vitamin…”, ông Thuyết nói.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND xã Thượng Vực, cho biết, ngoài gia đình ông Thuyết, trong xã có khoảng 20 hộ chăn nuôi gà thả vườn với số lượng hơn 1.000 như trang trại ông Cao Quang Sang, Nguyễn Văn Thuyết, Cao Văn Đầm, Nguyễn Văn Thảo. Tuy mô hình chăn nuôi không lớn nhưng đều cho thu nhập ổn định, đời sống người dân ngày một nâng cao.

(Theo Tiền Phong)

Nuôi gà trong chuồng lạnh, lão nông ở Bình Dương thu 90 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi gà trong chuồng lạnh, lão nông ở Bình Dương thu 90 tỷ đồng mỗi năm

Thành công trong mô hình nuôi gà lạnh đạt doanh thu 90 tỉ/năm, lão nông ở Bình Dương trở thành 1 trong 63 nông dân xuất sắc nhất Việt Nam năm 2021.

tin nổi bật

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.