Làm nhà nước mà đòi thưởng như tư nhân!

Chuyên gia LHQ cho rằng chuyện lương "khủng" ở một số doanh nghiệp công ích ở TP.HCM cho thấy những "khoảng xám" trong chính sách tiền lương.

- Cố vấn chính sách về chống tham nhũng của UNDP Việt Nam, ông Jairo Acuna-Alfaro, cho rằng chuyện lương "khủng" ở một số doanh nghiệp công ích ở TP.HCM cho thấy những "khoảng xám" trong chính sách tiền lương.

- Là người theo dõi câu chuyện cải cách lương ở Việt Nam suốt thời gian qua, thông tin về mức lương tiền tỷ hàng năm của lãnh đạo một số DN công ích ở TP.HCM có khiến ông ngạc nhiên?

Điều tôi thấy là sự mâu thuẫn giữa lương và thu nhập thực tế của các cán bộ nhà nước này. Lâu này trong Chính phủ thảo luận rất nhiều và đã xác định ở Việt Nam thu nhập và lương không phải là một. Có rất nhiều khoản thu nhập không phải lương nhưng góp phần quan trọng đảm bảo cuộc sống cho công chức, nhưng không rõ ràng, minh bạch.

Đó là một "khoảng xám" rất lớn. Ngay từ sớm chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ làm rõ tất cả các nguồn tạo nên thu nhập của công chức, đưa vào lương để tăng lương hợp lý, đảm bảo công chức sống được bằng lương như yêu cầu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

{keywords}
Ông Jairo Acuna-Alfaro. Ảnh: UNDP Việt Nam

- Vậy trường hợp các DN công ích trên có phải chính là "khoảng xám" đó?

Đúng thế. Ngoài ra còn một vấn đề đáng lưu ý là sự phân biệt giữa "lợi nhuận" và "phi lợi nhuận". Công ích là phi lợi nhuận, nhận lương từ ngân sách, không như khu vực tư nhân.

Nhưng các công ty này lại tự hạch toán, nghĩa là lãnh đạo có thể được thưởng nếu lợi nhuận của DN tăng lên. Nhưng là DN nhà nước, có lẽ nguyên tắc chia thưởng phải khác khu vực tư nhân.

- Do đó băn khoăn của dư luận là: Nếu công ty tăng lợi nhuận thật thì người đứng đầu xứng đáng được thưởng. Nhưng thực tế người dân đánh giá những nhiệm vụ họ đang đảm nhận như thoát nước, giao thông... là chưa đạt, đặc biệt ở TP.HCM.

Nhưng làm sao biết được họ làm tốt hay dở, có tiêu chuẩn để đánh giá không? Để trả lời được thì phải có bản mô tả công việc rõ ràng, với những mục tiêu, yêu cầu cụ thể.

Nếu trong mô tả công việc ghi rõ "phải đảm bảo thoát nước tốt", thì mỗi khi mưa to mà đường ngập thì họ không hoàn thành nhiệm vụ, không được thưởng, thậm chí bị cách chức.

- Phải chăng do thiếu tiêu chuẩn rõ ràng nên dù chi lương sai quy định, họ vẫn không thực sự phải chịu trách nhiệm gì khác ngoài việc trả lại tiền chi sai?

Nếu xác định được là họ không làm được việc thì phải thay thế. Luật đã quy định công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị sa thải, cứ theo nguyên tắc mà làm. Nhưng dù họ có bị phạt hay cách chức, đều phải theo luật, và quyết định xử lý phải được công khai.

- Một điều nữa khiến dư luận bức xúc là khoảng cách quá lớn giữa lương của các lãnh đạo này với những người lao động trực tiếp trong chính những công ty đó. Có những dấu hiệu "lách luật" bằng cách tuyển công nhân thời vụ để gian lận bảo hiểm. Liệu ở đây có khả năng xảy ra tham nhũng?

Tôi chưa thể nói được, cần có những điều tra kỹ hơn về cách thức lách luật. Tham nhũng là khi của công bị chiếm đoạt cho mục đích riêng. Nếu xác định được rằng qua những cơ chế lách luật đó, tiền đã chảy về túi một vài cá nhân, thì đó là tham nhũng.

- Cũng có thể pháp luật vẫn còn những kẽ hở để lọt những kiểu lách luật này?

Chắc chắn, và kẽ hở đó phải được khắc phục, các hành vi này phải bị xử lý nghiêm khắc.

Sơ hở của pháp luật có thể dẫn đến những trường hợp như một quan chức được thưởng, ông ta gửi khoản tiền này vào ngân hàng để lấy lãi. Một thời gian sau, qua kiểm tra thấy việc thưởng này là sai, ông ta phải hoàn lại tiền thưởng, vậy ông ta có phải trả lại cả tiền lãi không? Nếu pháp luật không rõ ràng, ông ta hoàn toàn có thể "làm phép" với số tiền lãi.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.