Lãnh đạo ít dùng Internet khó biết thanh niên nghĩ gì

(VietNamNet) - Thanh niên bây giờ sống không thể thiếu giao lưu trên Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng mạng, sẽ khó nắm bắt được suy nghĩ của họ - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
- Thanh niên bây giờ sống không thể thiếu giao lưu trên Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng mạng, sẽ khó nắm bắt được suy nghĩ của họ - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam 2003 - 2010 sáng nay (24/2) ở Hà Nội, ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc nhở điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay khác trước rất nhiều nên những đòi hỏi của thanh niên cũng đang rất khác.

"Thanh niên bây giờ sống không thể thiếu môi trường giao lưu trên Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng Internet thì sẽ khó mà nắm bắt được suy nghĩ của thanh niên", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần có một "giao diện" mới nối Chính phủ với thanh niên. Ảnh: CN
Ông Nhân kể lại lần đi dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos - Thụy Sĩ vừa rồi, một thanh niên Ấn Độ đã phát biểu rằng lãnh đạo đất nước hiện nay không hiểu được những suy nghĩ của thanh niên vì họ ít dùng Internet: "Thanh niên đang nghĩ gì, đang mong muốn gì về đất nước của mình, họ cũng có quyền lo lắng cho đất nước như những vị lãnh đạo cao nhất".

“Nếu khoảng cách suy nghĩ đang ngày càng xa, có nghĩa là chính phủ đang ngày càng gặp bất lợi và không phát huy được sức mạnh của thanh niên cho công cuộc xây dựng đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Đoàn thanh niên cần chủ động hơn nữa trong việc tham gia vào các diễn đàn trên mạng, cung cấp thông tin, giao lưu và chia sẻ để gần gũi và nắm bắt được những yêu cầu, đòi hỏi của thanh niên.

“Chúng ta cũng cần có một "giao diện" mới nối Chính phủ với thanh niên, phải có những cơ chế đối thoại hiệu quả hơn để Chính phủ nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của thanh niên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh khẳng định, sau 7 năm triển khai, chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đã tạo chuyển biến tích cực trong tầng lớp thanh niên. Nhiều chương trình, dự án phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường cho họ rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như việc xây dựng các chỉ tiêu phát triển thanh niên ở địa phương, bộ, ngành chưa xuất phát từ yêu cầu phát triển thanh niên và điều kiện của địa phương, đơn vị nên tính khả thi còn hạn chế.

Ngoài ra, các giải pháp, lộ trình thực hiện còn chung chung nên kết quả đạt được chưa cao, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Đặc biệt, một số vấn đề bức xúc của thanh niên chưa được quan tâm giải quyết hiệu quả như tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, các điều kiện vui chơi giải trí của thanh niên còn thấp. 

Ông Dĩnh cũng cho biết Bộ Nội vụ cùng Đoàn thanh niên sẽ sớm nghiên cứu, xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng cũng đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành liên quan đầu tư lồng ghép triển khai, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thanh niên trong kế hoạch, mục tiêu các chương trình, dự án phát triển ngành, lĩnh vực mình quản lý.

Ngoài ra, cần tăng đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí để xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho thanh niên, tạo môi trường văn hoá lành mạnh cho thanh niên phát triển.

Theo ông Thưởng, thời gian qua, Đoàn thanh niên các cấp đã chủ động hơn trong việc tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền để tạo cơ chế, chính sách nhằm đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

“Thông qua việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn đã góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Cao Nhật

tin nổi bật

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.