- Lạng Sơn được du khách gần xa biết đến không chỉ là vùng đất có bề dày truyền
thống lịch sử, văn hóa và nhiều danh lam thắng cảnh, đặc biệt còn là vùng đất
của “mùa nào, thức ấy” với nhiều món ăn đặc sản, đậm đà hương vị. Đến đây, vào
những phiên chợ quê bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngải cứu dẻo thơm nổi
tiếng.
Ngải cứu là một loại thuốc và cũng là một loại thực phẩm quý. Tuy nhiên chỉ có
người Lạng Sơn mới có thể chuyển thể ngải thành một món ăn hết sức đặc biệt:
Bánh ngải cứu nhân vừng.
Bánh ngải là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Lạng Sơn. |
Bánh ngải thường được làm nhiều vào dịp Tết Thanh minh, những dịp mừng lúa mới.
Còn những ngày bình thường bánh ngải được bán tại các phiên chợ quê với giá 2000
đồng/cái.
Bánh ngải kén gạo, không phải bất kỳ loại gạo nào cũng làm được bánh. Muốn bánh
thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn gạo tẻ. Đường để chấm bánh
cũng phải là đường phên có màu vàng, ngọt và không có sạn. Ngải cứu phải chọn lá
non, tươi.
Để làm được món bánh ngải thơm ngon thì phải chọn lá ngải cứu non và tươi. |
Lá ngải rửa sạch, cho vào nồi nấu với nước tro, để có nước tro tốt, người Tày,
Nùng chọn tro sạch, tốt nhất là tro tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Tro sạch được
lèn vào rá. Người ta đổ nước từ từ vào tro cho ngấm dần rồi chảy xuống chậu. Lá
ngải đun trong nước tro rất chóng nhừ. Sau khi đun nhừ, đổ lá ngải ra rá, rửa
nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ, vắt kiệt nước rồi nắm thành từng nắm
bằng nắm tay. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn.
Gạo làm bánh được vo và ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng sau đó vớt ta để ráo
nước rồi cho vào chõ đồ chín thành xôi. Trong quá trình đồ, khi lên hơi, người
ta thường tưới thêm lần nước (nước sôi) để khi giã bánh sẽ dẻo hơn. Khi xôi đồ
chín được giã đều trong cối đá hoặc cối gỗ cùng lá ngải đã giã nhuyễn từ trước,
xôi phải giã ngay lúc còn nóng thì bánh mới mền, mịn và dẻo.
Khâu giã bánh là nặng nhất, do vậy phải huy động tới những người đàn ông lực lưỡng trong nhà. Họ phải giã liên tục, đều tay trong khoảng 15-20 phút. |
Nhân bánh chính là bí quyết tạo ra hương vị thơm ngon cho chiếc bánh. Nhân bánh
được làm từ vừng đen rang chín giã nhỏ trộn với đường phên đã được làm chảy trên
bếp nóng và để đặc lại.
Sau khi xôi được giã nhuyễn, các bà, các mẹ sẽ nhanh tay múc ra mâm để nặn bánh.
Những chiếc bánh nóng hổi được phết một lớp sáp (sáp ong) để giữ độ bóng, dẻo,
thơm và để chúng không dính vào nhau.
Bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn nên những chiếc bánh dẻo, mượt. |
Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát,
không ngấy. Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường
và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Nếu ai đã từng ăn một lần sẽ
không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.
Ngoài ra, bánh ngải còn có khả năng chữa được một số bệnh vì lá cây ngải cứu
(còn gọi là ngải diệp) có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí
huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu…
Bánh ngải của người dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn là món ăn truyền thống, thường được làm vào Tết thanh minh và những dịp mừng lúa mới. |
Phụ nữ Tày, Nùng ở Lạng Sơn không ai là không biết làm bánh ngải, chính vì thế
mà bánh lá ngải đã trở thành một món ăn truyền thống được lưu truyền từ đời này
qua đời khác và là một món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết của người
Tày, Nùng.
(Ảnh từ internet)
Lưu Hồng Yến