Lừa 500 tỷ, đại gia Hải Phòng đẩy cả nhà vào tù

 Sự sụp đổ của Cty Thái Sơn đã kéo theo hàng loạt ngân hàng lâm vào tình trạng không có khả năng thu hồi nợ.

Năm 2012, thông tin Cty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn, Hải Phòng (Cty Thái Sơn) vỡ nợ đã làm rúng động dư luận cả nước, bởi Cty này từng được nhiều tổ chức vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Doanh nhân tiêu biểu”. Sự sụp đổ của Cty Thái Sơn đã kéo theo hàng loạt ngân hàng lâm vào tình trạng không có khả năng thu hồi nợ. Không chỉ có vậy, ít nhất 10 người phải vào vòng lao lý chỉ vì những hợp đồng, dự án "ma" mà ông giám đốc Cty này vẽ ra.

Cái giá của sự phất lên quá nhanh

Vào đầu những năm 2000, ở Hải Phòng, không mấy người không biết đến Cty Thái Sơn bởi sự hoành tráng của DN này. Ông chủ Thái Sơn Phạm Văn Thụ (có tên gọi khác là Nguyễn Bá Long) kinh doanh đủ các loại ngành nghề: Thép, vật tư phế liệu, phương tiện vận tải thủy, bộ, mua bán tàu cũ, sản xuất phôi thép...

Vào thời điểm đó, Cty Thái Sơn có nguyên cả một đội tàu sông, biển vận tải hàng hóa, tuy nhiên, nguồn lợi lớn nhất mang đến cho Thái Sơn vẫn là việc kinh doanh sắt, thép, mua bán tàu cũ, phá dỡ tàu để lấy sắt vụn, sản xuất phôi thép... doanh thu cả ngàn tỉ đồng mỗi năm. Chính vì thế, ông Thụ nổi lên như một đại gia ngành thép ở Hải Phòng và từng được nhiều tổ chức vinh danh là “Doanh nhân tiêu biểu”, Cty Thái Sơn được vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp tiêu biểu” của cả nước.

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 giống như một cơn bão ập đến Việt Nam, giá sắt thép tụt giảm mạnh nên chỉ từ cuối tháng 8.2008 đến năm 2011, Cty Thái Sơn đã lỗ 137,3 tỉ đồng từ việc kinh doanh sắt thép.

{keywords}
Trụ sở Cty Thái Sơn

Nếu chỉ dừng lại ở đó, có lẽ Cty Thái Sơn chưa thể sụp đổ được, mà sự sụp đổ bắt đầu từ việc mở rộng đầu tư tiền vào hàng loạt dự án lớn khác như: Xây NM đóng tàu Thái Sơn, mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng cho Cty CP ĐT Duyên Hải; Cty dịch vụ Thái Hà..., nhưng các dự án này đều dở dang, không sinh lời, dẫn đến buộc phải bán sắt thép, tài sản giá thấp để trả nợ ngân hàng. Đến cuối năm 2010, tình hình tài chính của Cty Thái Sơn đã có dấu hiệu mất khả năng thanh toán.

Kéo cả gia đình vướng vòng lao lý

Điều đáng lưu ý khi còn nắm chức Chủ tịch, kiêm TGĐ Cty, ông Phạm Văn Thụ đã đưa toàn bộ gia đình, con cháu vào giữ các chức danh cũng như trở thành người góp vốn trong Cty. Cụ thể, ngoài ông Thụ, trong danh sách các thành viên góp vốn gồm có ông Nguyễn Bá Lưu (em trai ông Thụ); Phạm Hải Thanh (con trai ông Thụ); Bùi Đức Thìn (em vợ ông Thụ); Phạm Thị Lan (con gái ông Thụ); Nguyễn Thị Phương (em gái ông Thụ)... Khi làm ăn thua lỗ, để cứu vãn tình hình, ông Thụ đã thành lập 11 Cty như Cty TNHH CN Minh Thanh, Cty CPTM vận tải biển Hoàng Long, Cty TNHH TM cơ khí An Dương... và giao cho vợ, con, em, cháu là người thân làm GĐ các Cty này, nhằm mục đích ký hợp đồng mua bán, hợp đồng tín dụng.

Để vay được tiền từ ngân hàng trong khi không còn tài sản thế chấp, ông Thụ đã dùng pháp nhân của các Cty này để chỉ đạo, điều hành ký các hợp đồng tín dụng, sử dụng hợp đồng, chứng từ ngoại thương mua bán hàng hóa (sắt thép), hợp đồng mua bán sắt thép khống, làm hồ sơ đề nghị giải ngân, dùng tài sản bảo đảm là bất động sản, tài sản gắn liền với đất và sắt thép để tại kho của các Cty này thế chấp cho 14 tổ chức tín dụng như Vietcombank, HDbank, Vietinbank, OCB, Seabank, VRB, Eximbank, GPbank, BIDV... vay tổng số tiền 1.128 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn là 1.111 tỉ đồng không có khả năng trả nợ.

Cơ quan điều tra xác định, toàn bộ số tiền vay được của 14 tổ chức tín dụng bằng những hợp đồng khống, ông Thụ đã không sử dụng để kinh doanh sắt thép như cam kết, mà dùng để trả nợ các khoản vay, lãi đến hạn và chi tiêu cá nhân. Vì vậy cơ quan điều tra cho rằng, ông Thụ đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải chịu trách nhiệm với số tiền lừa đảo là 507 tỉ đồng.

Ngoài ông Thụ, còn có con trai ông Thụ là Phạm Hải Thanh cùng 4 người khác đã có vai trò đồng phạm, giúp sức ông Thụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố về tội danh này. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 4 cán bộ ngân hàng, vì đã có hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo Lao động

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.