'Mong Đại hội bầu ra Ban chấp hành đoàn kết'

(VietNamNet) - Không đọc lại tham luận báo cáo đã gửi tới các đại biểu, Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc dành 20 phút để trình bày những bài học mà ông cho là tâm đắc.
- Không đọc lại phần tham luận báo cáo "Nhìn lại 10 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2001 - 2010, những bài học rút ra để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020" đã gửi tới các đại biểu, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc dành 20 phút để trình bày những bài học mà ông cho là tâm đắc.

Dưới đây, VietNamNet giới thiệu ý kiến của đại biểu Võ Hồng Phúc, phát biểu trong phiên thảo luận chiều 13/1 tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: Tôi cho rằng gốc của CNXH là công bằng xã hội... Ảnh: Hoàng Long

Thực tiễn 10 năm qua khẳng định con đường phát triển của đất nước ta là đúng đắn và có thể rút ra các bài học để làm tốt hơn cho giai đoạn tới.

Đó là khơi dậy sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Nhờ đó, ta có thành tựu như thu hút đầu tư nước ngoài, cả dân tộc cùng đồng hành phát triển. Ngoài ra, còn khơi dậy được nguồn lực của các thành phần kinh tế, bao gồm cả kinh tế tư nhân, đưa đất nước phát triển.

Về đặc trưng của chủ nghĩa xã hội (CNXH) nêu trong Cương lĩnh, tôi xin có một số ý kiến.

Trong Cương lĩnh năm 1991 có yếu tố “công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu”. Đến Đại hội X, tổng kết 20 năm đổi mới, thay đổi thành “quan hệ sản xuất phù hợp”. Nay, thể hiện vào Cương lĩnh 2011 về đặc trưng nói trên, đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Hội nghị Trung ương 14 đã phải biểu quyết hai phương án: 1) Giữ nguyên như dự thảo Cương lĩnh: Có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về tư liệu sản xuất; 2) Kế thừa quan điểm của văn kiện Đại hội X: Có nền kinh tế phát triển cao, (…) và quan hệ sản xuất tiên tiến, phù hợp. Cuối cùng thì chọn phương án 1 đưa vào dự thảo.

Như dự thảo hiện nay là kế thừa nguyên văn Cương lĩnh năm 1991. Còn theo ý kiến 2 là chắt lọc được từ ĐH X.

Tại buổi họp báo ngày 10/1, trước khi diễn ra Đại hội, Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Viết Thông cho biết khi biểu quyết, phương án 1 được quá bán, tỉ lệ 55,06%.

Khi thảo luận tổ Thanh Hóa, có đồng chí nói, dự thảo đưa vào câu "công hữu tư liệu sản xuất" là dựa trên lý luận Mac - Lenin. Nhưng Mac - Lênin dạy ta một điều, lý luận phải được thực tiễn kiểm chứng. Vậy, lý luận được kiểm chứng chưa, biện chứng từ đâu? Đông Âu, Liên Xô áp dụng mô hình đó, đã thất bại. 

Còn việc nói "dựa trên quan hệ sản xuất tiên tiến" là tổng kết từ 20 năm đổi mới, một bài học rất Việt Nam, một thực tiễn rất Việt Nam và đã thành công.

Đại hội VI đã quyết định thay chế độ công hữu bằng chế độ đa sở hữu. Vậy sao bây giờ cứ đòi bỏ đi. Bỏ đi, tác hại đến đâu?

Đảng vẫn xác định quan hệ đa sở hữu, có công, có tư. Vậy bây giờ chỉ nói "công hữu tư liệu sản xuất" thì ai yên tâm đầu tư cho chúng ta?

Nếu chúng ta vẫn công hữu, ai dám đầu tư cơ sở hạ tầng? Chúng ta động viên họ đầu tư để làm gì? 

Để rồi, sau khi thời kỳ qua độ, chúng ta quan niệm “nuôi vỗ béo rồi thịt” thì ai dám làm, ai dám đầu tư. Tôi rất mong các đồng chí thảo luận, làm rõ.

Nhiều người nói cái gốc của CNXH là sở hữu. Nhưng tôi cho rằng, gốc của CNXH là công bằng xã hội, điều tiết thu nhập. Nếu chúng ta vẫn giữ quan niệm là gốc của CNXH là sở hữu thì sẽ vấp vào sai lầm những năm trước đây.

Vấn đề thứ hai, tôi muốn nói rằng, sự đồng thuận xã hội, thống nhất trong Đảng là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công mà không dễ gì các nước khác có được.

Chẳng hạn, năm 2008, khi xảy ra tình trạng lạm phát, Chính phủ kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương và kịp thời đưa chính sách mới ổn định tình hình, kiềm chế lạm phát.

Muốn thực hiện chiến lược, nghị quyết Đại hội Đảng thì nội bộ Đảng phải là một thể thống nhất. Thống nhất trong tư tưởng, trong chỉ đạo điều hành, trong hành động.

Bác Hồ dạy "Giữ đoàn kết như giữ con ngươi mắt mình". Tôi rất tâm đắc với điều này.

Muốn có đoàn kết, phải có đấu tranh phê bình và dân chủ, nhưng dân chủ tập trung, không phải dân chủ tự do. Phải thấm nhuần tư tưởng này để còn ứng dụng.

Các đồng chí trong nội bộ thực sự đoàn kết chưa? Bác dạy vừa đấu tranh nhưng lại có thương yêu, giúp đỡ đồng chí mình. Vậy, ta có thực sự thương yêu, giúp đỡ không?

Một vấn đề nữa, khi kết thúc Đại hội, sẽ thực hiện nghị quyết ĐH XI thế nào? 

Thời điểm thực hiện khó hơn nhiều so với thời điểm sau ĐH X. Bây giờ, thách thức lớn hơn nhiều: Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô không bằng năm 2006; Lạm phát cao, bội chi, cơ sở hạ tầng, nguồn lực bây giờ khó khăn hơn... Điều này đòi hỏi phải có sự chỉ đạo tập trung và thống nhất.

Nếu sau Đại hội, không có chương trình hành động cụ thể và thống nhất ý chí thì khó mà thực hiện được nhiệm vụ đặt ra.

Bởi vậy, tôi mong Đại hội bầu ra Ban chấp hành đoàn kết, thống nhất, giữ vững vị trí lãnh đạo với dân tộc. Hy vọng, các vị còn thời gian chừng nào phục vụ cho TƯ, cho Đảng thì phải phục vụ hết sức, hết mình.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Đại hội, ông Võ Hồng Phúc khẳng định: Chúng ta xây dựng một quan hệ sản xuất tiên tiến phù hợp với sự phát triển của lực lượng sản xuất.Đó là quan hệ sản xuất đan xen đa sở hữu, có công hữu, có tư hữu, có tư nhân, có tất cả các thành phần kinh tế. Tôi mong muốn cương lĩnh xác định lại điều đó.

Ông nói điều này rút ra từ thực tiễn 20 năm đổi mới. Vậy ông lý giải sao khi nói đó chỉ là ý kiến là thiểu số?

Đó là những cách hiểu khác nhau. Chính vì thế, cần đưa ra Đại hội thảo luận một cách nghiêm túc. Từ đó, cùng biểu quyết và thống nhất hành động. 

Có ý kiến cho rằng năm vừa rồi được đánh giá thành công vì có điều tiết vĩ mô, nhờ sở hữu nhà nước?

Tôi vẫn khẳng định, trong nền kinh tế đó, nền kinh tế nhà nước, bao gồm đất đai, ngân sách, tài sản nhà nước... giữ vai trò chủ đạo, chứ không phải doanh nghiệp nhà nước, không phải vấn đề “công hữu là chủ đạo".

 

 

Hạ Anh - Thảo Lam ghi


tin nổi bật

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.