Một trường Cao đẳng Sư phạm bị 'xóa sổ'

Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sẽ sáp nhập vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

 

Từ ngày 11/3, Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sẽ sáp nhập vào Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tổ chức tiếp nhận nhân sự, bộ máy tổ chức, tài chính tài sản của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận vào Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM (Phân hiệu tại tỉnh Ninh Thuận) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà trường, không gây khó khăn cho người học, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, các cá nhân và tổ chức có liên quan.

{keywords}
Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sẽ biến mất (Ảnh: báo Ninh Thuận)

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định của Chính phủ.

Giải quyết  nhân sự, sinh viên của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận như thế nào?

Trường Sư phạm Ninh Thuận được thành lập năm 1993 trên cơ sở hợp nhất từ Trường Trung học Sư phạm Thuận Hải và Trường Sư phạm đào tạo giáo viên cấp II (Sư phạm cấp II) Thuận Hải (Bình Thuận và Ninh Thuận). Trường có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS, hợp đồng đào tạo giáo viên PTTH và nâng chuẩn đào tạo giáo viên các cấp.

Ngày 2/10/2000, Trường được nâng cấp thành Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên có trình độ CĐSP và các trình độ thấp hơn; bồi dưỡng cán bộ quản lý và nhân viên nghiệp vụ giáo dục trường THCS, tiểu học, mầm non; nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho hay việc sáp nhập Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là để phát huy các thế mạnh của cả hai. Tỉnh Ninh Thuận có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, phân hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận đang hướng tới đào tạo theo thế mạnh này.

Theo ông Lý, sau khi sáp nhập sẽ chuyển nhiệm vụ đào tạo của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sang phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận. Vì thế, phân hiệu sẽ mở thêm nhóm ngành sư phạm bậc đại học. Cụ thể, mở thêm các ngành sư phạm bậc đại học, đồng thời đào tạo nâng cấp đội ngũ giảng dạy này từ cao đẳng lên đại học. 

Về đào tạo, những năm qua, Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận đã tuyển sinh 18 mã ngành đào tạo bậc CĐ sư phạm với khoảng 500 chỉ tiêu/năm. Phân hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận sẽ tiếp tục nhiệm vụ đào tạo CĐ sư phạm cho 12 lớp hiện tại, nhưng không tuyển sinh hệ cao đẳng sư phạm từ năm 2020, chỉ tuyển sinh 2 lớp mầm non bậc cao đẳng và 1 lớp tin học.

Từ năm 2021, chuyển sang hệ sư phạm ĐH theo chỉ tiêu cho phép của Bộ GD-ĐT. Cũng trong năm 2021, sẽ mở 4 ngành sư phạm bậc đại học: sư phạm Toán; sư phạm Anh văn; sư phạm Tin học và sư phạm Khoa học tự nhiên.

Riêng ngành Sư phạm mầm non trình độ cao đẳng vẫn tiếp tục tuyển sinh vì nhu cầu thực tiễn hiện nay. Những năm sau 2022 khi có đầy đủ nguồn nhân lực giảng dạy bậc đại học, trường sẽ mở ngành sư phạm mầm non bậc ĐH.

Với những sinh viên đang theo học ở Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sau khi sáp nhập sẽ được cấp bằng tốt nghiệp do Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ký khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Về đội ngũ, ông Lý cho hay, khi sáp nhập Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận có 72 cán bộ, viên chức, giảng viên. Ban đề án sáp nhập đã cân nhắc chọn lọc nhân sự dựa vào các tiêu chí như nhu cầu cán bộ, viên chức, giảng viên; tiêu chuẩn trình độ chuyên môn và đã chọn được 39 người sang Phân hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận. Trong đó, 34 giảng viên có trình độ thạc sỹ trở lên; 5 chuyên viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm, ngoài ra phân hiệu sẽ hợp đồng với 2 bảo vệ, 1 lái xe. 

33 cán bộ giảng viên còn lại của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận đến tuổi nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác về các trường khác thuộc Sở GD-ĐT Ninh Thuận.

Đối với cơ sở vật chất, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tiếp nhận toàn bộ tài sản của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận với tổng diện tích đất 35.060 m2 và các tài sản trên đất gồm khu văn phòng 21 phòng/764 m2; khối lớp học 01/1.254 m2, phòng học 22 phòng/1.344 m2; thư viện 5/476 m2; hội trường 01/504 m2; ký túc xá 1.802 m2...

Về ngân sách, đối với ngân sách chi thường xuyên, năm 2020 tỉnh Ninh thuận tiếp tục chi trả kinh phí thường xuyên đối với các khoản chi tiêu của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận, ngân sách năm 2020 Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính đã khóa sổ năm tài chính.

Để đảm bảo hoạt động cho Phân hiệu Ninh Thuận sau khi sáp nhập, trong 3 năm đầu (tính từ năm 2020), đề xuất Bộ GD-ĐT hỗ trợ một phần kinh phí cho Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM để thực hiện nhiệm vụ đào tạo cho 356 sinh viên hệ chính quy đang theo học tại Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận (bao gồm 3 khóa: 41, 42, 43) và số tuyển sinh mới ngành mầm non và cao đẳng tin học năm 2020, tính từ thời điểm sáp nhập cho đến khi tốt nghiệp ra trường. Tổng kinh phí hỗ trợ là 37,2 tỷ đồng trong 3 năm đầu sau khi sáp nhập...

Lê Huyền

tin nổi bật

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Sau Hội đồng Anh, IDP cũng thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS

Trưa nay, IDP cũng thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Như vậy, cả hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam đều đã hoãn các kỳ thi IELTS.

23 tân sinh viên được thưởng hơn 600 triệu đồng

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa trích hơn 620 triệu đồng để thưởng cho các tân sinh viên có thành tích cao trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay.