Người chuyển điện báo tin chiến thắng cho Bác Hồ

Ông Đinh Văn Quyên không ngờ mình lại có may mắn chuyển bức điện lịch sử báo tin chiến thắng Điện Biên Phủ cho Bác Hồ chiều tối 7/5/1954 qua chiếc đài V108 quen thuộc.

- 60 năm đã qua đi, nhưng những gì diễn ra trong chiều tối 7/5/1954 khiến ông Đinh Văn Quyên không thể nào quên. Ông chính là người đã chuyển bức điện lịch sử báo tin chiến thắng Điện Biên Phủ từ chiến trường Điện Biên về khu ATK cho Bác Hồ và Trung ương Đảng.


Chiếc đài phiên hiệu V108 và bức điện lịch sử

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tá, chủ nhiệm thông tin Quân đoàn 1 Đinh Văn Quyên được giao làm việc ở văn phòng của Tổng quân ủy (Văn phòng BQP) - bản doanh của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Ở vị trí là đài trưởng, nhiệm vụ chính của ông là liên lạc, truyền/nhận thông tin. “Khi nào ở trên Điện Biên Phủ có điện báo cáo về thì có người cơ yếu mã hóa những chữ mật, đưa tôi để chuyển về Trung ương. Và ngược lại, Bác Hồ và Trung ương có chỉ thị gì đều gửi qua đài của tôi rồi tôi đưa qua người cơ yếu, người ta dịch ra rồi chuyển tới Đại tướng”, ông Quyên kể lại.

{keywords}
Ông Đinh Văn Quyên - người chuyển bức điện báo tin chiến thắng Điện Biên Phủ từ Sở chỉ huy Mường Phăng về cho Bác Hồ và TƯ Đảng chiều tối 7/5/1954 Ảnh: C.Q

Có rất nhiều đài liên lạc, truyền nhận thông tin nhưng đài nơi ông Quyên làm việc (có phiên hiệu V108, loại đài vô tuyến điện) đặc biệt nhất vì được ở ngay sát cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tất cả thông tin quan trọng đều phát ra và thu về qua đài này. Ngay cả việc thay đổi phương châm từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc” cũng phải báo cáo qua đây để về dưới xuôi.

Công việc ở vị trí này không quá nguy hiểm như những người trực tiếp xông pha chiến đấu trên chiến trường, song ông Quyên cho biết người đảm nhận cần hết sức trách nhiệm, cẩn trọng, chính xác, không được phép nhầm lẫn, làm việc kịp thời và tuyệt đối giữ bí mật.

Đối với ông, được làm việc cạnh Đại tướng, được chuyển/nhận những tin tức mật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ là một niềm vinh dự và tự hào. Nhưng chính ông cũng không ngờ mình lại có “may mắn” trở thành người chuyển bức điện lịch sử báo tin mừng chiến thắng Điện Biên Phủ về cho Bác Hồ và Trung ương Đảng vào chiều tối ngày 7/5/1954 qua chiếc đài V108 quen thuộc.

Kìm nén rồi vỡ òa

Ông Quyên kể: Khoảng trưa ngày 7/5/1954, Bộ Tổng chỉ huy ra lệnh toàn mặt trận tổ chức xung phong đánh giặc, các đơn vị ẩn nấp được phép xuất kích hết để tổng tiến công. Đến 17h, khi tướng De Castries và binh lính bị bắt sống, giặc như rắn mất đầu.

{keywords}
Lán ngủ của điện báo viên tại Sở chỉ huy Mường Phăng đã được phục dựng. Ông Quyên cho biết trong chiến dịch Điện Biên Phủ, 5 điện báo viên đều làm việc trong hầm được đào như "hàm ếch", dưới lót cỏ khô. Ảnh: C.Q

“Lúc đó qua điện thoại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn yêu cầu kiểm tra chính xác xem người bị bắt có phải tướng De Castries không. Đồng chí Lê Trọng Tấn là Sư trưởng Sư đoàn 312 đã hỏi và bắt từng người đứng ra xưng tên, rồi xác nhận lại với Đại tướng đúng là đã bắt được tướng De Castries. Lúc đó Đại tướng yêu cầu viết điện báo cáo Trung ương tin chiến thắng”, ông Quyên thuật lại.

Sau khi bức điện được viết, người làm nhiệm vụ cơ yếu trong chiến dịch Điện Biên Phủ là Nguyễn Đình Chuân đã mã hóa rồi chuyển qua cho ông Đinh Văn Quyên với lời dặn: “Điện thượng khẩn cần chuyển, anh làm ngay lập tức”.

Ông Quyên thực thi ngay mệnh lệnh. Khoảng 19h ngày 7/5/1954, bức điện đã mã hóa được chuyển về cho Bác Hồ và Trung ương Đảng. Chỉ 15 phút sau, Bác Hồ đã biết tin chiến thắng. Bản tin nhanh lúc 21-22h đêm ngày 7/5 của Đài tiếng nói Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc cũng đã loan báo tin tức đặc biệt này và đến sáng 8/5 thì tất cả đều rộn ràng, hoan hỉ, vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

“Thực ra lúc anh Chuân đưa bức điện cho tôi, tôi không được biết đó là điện báo chiến thắng, nhưng tôi cũng đoán được. Bởi từ chiều tôi cảm thấy trong mắt anh em đã ánh lên sự vui sướng, cảm giác chiến thắng đã đến gần rồi nhưng phải kìm nén, không dám thể hiện vì chưa có thông báo chính thức”, ông Quyên hồi tưởng.

Một ngày sau chiến thắng Điện Biên Phủ (tức 8/5), bản thân ông Quyên mới biết chính xác nội dung bức điện được viết rất ngắn gọn: “Quân ta đã toàn thắng trên mặt trận Điện Biên Phủ, bắt sống được tướng Đờ cát”.

Và ngày 8/5, trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam tại hội nghị Genève Phạm Văn Đồng cũng biết tin mừng chiến thắng. “Đây là hội nghị bàn về việc kết thúc chiến tranh Việt Nam. Lúc đó chúng ta đàm phán với tư thế của người đã chiến thắng”, ông Quyên tự hào nhắc lại.

Cẩm Quyên

Kỳ tới: Một giọt lệ cho những linh hồn vương vất

tin nổi bật

Kỷ luật loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch

Liên quan tới việc nhiều cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật khiển trách tập thể, cá nhân liên quan.

Clip ‘kiều nữ’ tự thú đi xe sang, giả giấy tờ lừa hùn vốn đầu tư đất

Sắm vai là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Âu Thị Thanh Hằng đã làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người cùng góp vốn đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Cà Mau nói thông tin 'vợ giết chồng, róc thịt hầm khổ qua' là không có căn cứ

Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng người vợ giết chồng dìm xác dưới ao rồi róc thịt hầm khổ qua cho hàng xóm ăn, là không có căn cứ.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Công an điều tra vụ nữ sinh bị đánh tập thể, tung clip lên mạng

Nữ sinh lớp 7 mặc đồng phục bị nhóm bạn cùng trường THCS Chi Lăng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đánh, túm tóc, thúc gối, rồi quay clip đưa lên Facebook.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

TP.HCM chấn chỉnh nạn 'xẻ thịt' vỉa hè làm bãi giữ xe

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chính quyền chức năng xử lý nghiêm các tổ chức tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Xả trạm BOT nếu chưa thu phí tự động không dừng sau 30/7

Việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành trong tháng 6 tới.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Nguyên Giám đốc Sở y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu (60 tuổi) bị khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cháy bãi tập kết phế thải nhựa ở Hà Nội, cột khói cao hàng chục mét

Khoảng 16h15 ngày 17/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại bãi tập kết phế thải nhựa ở ngõ 83 Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long

Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của Sở GTVT TP. Hà Nội về việc đầu tư thêm khoảng 6,7 km đoạn nối Quốc lộ 21 từ đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đánh giá ‘tâm lý bất ổn’

Chiều nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…