Nhà báo Mỹ: Người HN luồn lách như ba lê không kịch bản

"Họ len lỏi, luồn lách, phanh, bẻ lái, tăng tốc và giảm tốc giống như múa ba lê không cần kịch bản cùng với hàng triệu người".

- "Họ len lỏi, luồn lách, phanh, bẻ lái, tăng tốc và giảm tốc giống như múa ba lê không cần kịch bản cùng với hàng triệu người".

Giao thông ở Hà Nội đã được nhà báo Mỹ Llewellyn King ví von là "kỳ quan thế giới" trong một bài viết trên Hoffington Post (Mỹ) sau nhiều lần đến Việt Nam.

Dưới đây là hình ảnh những "kỳ quan" độc đáo đất Thủ đô.

{keywords}
Cảnh tắc đường thường xuyên xảy ra trên phố Khâm Thiên. Theo nhận xét của Llewellyn King "Dòng xe lưu trên đường trông như một đàn kiến, lộn xộn một cách nhẫn nại"

{keywords}
Chủ nhân những chiếc xe máy len lỏi vào bất cứ chỗ nào đủ diện tích trong một lần tắc đường trên đường Nguyễn Trãi. Ông Llewellyn King viết trong bài báo về những người điều khiển xe máy: "Cần kỹ năng, tính lịch sự và sự can đảm của người cầm lái. Họ len lỏi, luồn lách, phanh, bẻ lái, tăng tốc và giảm tốc - việc mà trong mắt người Mỹ thì giống như múa ba lê không cần kịch bản cùng với hàng triệu người"

{keywords}
Tình trạng phóng xe máy ngược chiều trên quốc lộ 5 với lưu lượng xe container, xe trọng tải lớn rất cao diễn ra bất kể giờ giấc nào 

{keywords}
Xe buýt xếp hàng đôi, xe máy leo thoải mái trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi

{keywords}
Hình ảnh thường thấy ở Hà Nội nhưng tạo sự ngạc nhiên cao độ với người nước ngoài

{keywords}
Trên phố Lý Thường Kiệt

{keywords}
Sự sáng tạo trong việc chở hàng trên những chiếc xe gắn máy 

{keywords}
Người đi bộ cùng xe máy di chuyển trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi 

{keywords}
Người đi bộ bước xuống lòng đường phố Lê Duẩn để... nhường vỉa hè cho dòng xe máy đang hối hả di chuyển.

{keywords}
Hàng triệu chiếc xe máy di chuyển mỗi ngày khiến nhiều lúc vỉa hè "được phép" lưu thông có chỉ dẫn như một điều "luật bất thành văn"

{keywords}
Điểm chờ khách của những người hành nghề xe ôm trên phố Hàng Vải nằm giữa lòng đường vì vỉa hè được ngầm mặc định thuộc sở hữu của các hộ kinh doanh.

{keywords}
Người đi bộ sang đường bất kể chỗ nào. Llewellyn King viết: "Nếu bạn muốn sang đường phải lấy hết can đảm, hòa vào biển xe máy với niềm tin rằng các tay lái sẽ thấy và tránh bạn"

{keywords}
Biến thể của những chiếc xe máy cũng kỳ quặc và không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào miễn là phù hợp với công việc mỗi cá nhân. Xe máy kéo rơ mooc khá phổ biến trên các đường phố Hà Nội

{keywords}
Dùng sức người đẩy xe chở than tổ ong được "cơ giới hóa" bằng xe máy trên phố Lê Duẩn

{keywords}
Xe chở hàng tự chế 

{keywords}
Lằn ranh bóng râm khiến dòng xe máy dừng đèn đỏ đều tăm tắp cách khá xa vạch dừng quy định trong một ngày nắng như đổ lửa trên đường Giải Phóng. Có lẽ chính vì thế với người nước ngoài chỉ vui vẻ để quan sát nhưng rất sợ như Llewelyn King viết: "Ai mà tin được quan sát giao thông thành phố này có thể trở thành một niềm vui?".

Lê Anh Dũng