Nhiều công ty phá sản vì chi phí lưu thông tăng quá cao

Công ty trồng lá tía tô xuất sang Nhật Bản từ tháng 3-2020 đã phải phá bỏ vùng nguyên liệu, cho công nhân nghỉ việc.

Trong dự thảo báo cáo về tình hình doanh nghiệp năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021, Bộ KH&ĐT làm rõ những ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19 đến doanh nghiệp.

Ngoài hàng không, du lịch, dệt may là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề thì bán lẻ và nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng không kém.

Ngành bán lẻ bị giảm tới 70% doanh số; ngành cơ khí, chế tạo gặp khó khăn. Công nghiệp ô-tô tăng trưởng giảm 10% so với 2019. Năm 2021 khi COVID-19 bùng phát trở lại, chính sách giảm phí trước bạ không còn nên sản lượng doanh nghiệp ô-tô giảm từ 32-50% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu trong nước và quốc tế giảm, trừ gạo và một số sản phẩm như cá tra, tôm.

Chi phí lưu thông tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp phải phá sản. “Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản cao cấp, vận chuyển bằng đường hàng không, chi phí vận chuyển tăng quá cao khiến doanh nghiệp không thể xuất được hàng.

Công ty may Hồ Gươm ở Bắc Ninh xuất khẩu lá tía tô đi Nhật do chi phí vận chuyển quá cao nên từ tháng 3-2020 công ty không xuất khẩu được, phải phá bỏ vùng nguyên liệu và cho công nhân nghỉ việc”, dự thảo báo cáo cho biết.

Ngoài ra, thiếu container rỗng và giá thuê container tăng cao cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản. “Giá container đi thị trường Trung Đông tăng từ 2000 USD/container lên 10.000 USD/container”, dự thảo cho hay.

Ngành hiếm hoi tăng trưởng là xuất khẩu lâm sản. Năm 2020 ngành này ước tăng 11,5% kim ngạch xuất khẩu so với năm 2019, tiếp tục đứng trong 10 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm trên 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

“Một trong những nguyên nhân chính đem lại kết quả này là do Nhà nước quan tâm và kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ cho ngành chế biến gỗ, lâm sản”, dự thảo cho biết.

Dù Chính phủ có Nghị định 57/2018 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhưng dự thảo nói doanh nghiệp chưa tiếp cận được. Ngay cả chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cũng vậy.

“Đầu năm 2021 khi COVID-19 tái diễn, doanh nghiệp tiếp tục bị dừng đơn hàng hoặc lưu thông hàng hóa khó khăn, một số doanh nghiệp không tiêu thụ được, phải chặt bỏ cây trồng và đối mặt với nguy cơ thua lỗ”, dự thảo báo cáo nêu.

Ngoài ra, một khó khăn nữa là dù khó khăn về tài chính, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đóng 2% kinh phí công đoàn. Một số quy định mới về môi trường, nước thải sắp được ban hành quá khắt khe cũng là nguy cơ khiến doanh nghiệp có thể mất thị trường.

Ngành vận tải, logistics cũng gặp khó khăn do nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa sụt giảm. Giá thuê container tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không được hưởng lợi, chủ yếu là các hãng tàu nước ngoài.

“COVID-19 diễn ra phức tạp nhưng các quốc gia lại có chính sách lưu thông hàng hóa, dịch vụ khác nhau dẫn tới việc vận tải khó khăn, ùn tắc và chi phí tăng. Thảm cảnh này khiến doanh thu của các công ty vận tải biển khó bù được chi phí”, dự thảo cho biết.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Các hãng vận chuyển đền bù mất hàng như thế nào

Các hãng vận chuyển đền bù mất hàng như thế nào

Nếu cung cấp đầy đủ hóa đơn, hàng bị mất hoặc hư hỏng có thể được hãng vận chuyển bồi thường 100% giá trị.

tin nổi bật

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can'

Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Fibo Capital Việt Nam hợp tác đầu tư, nâng tầm bút ngọc trai BluSaigon

Quỹ Đầu tư Fibo Capital Việt Nam (FBC) vừa ký kết đầu tư cùng Công ty TNHH BluSaigon, hướng tới đưa sản phẩm bút ngọc trai trở thành quà tặng quốc gia, vươn ra thế giới.

Tăng tốc cụm dự án giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Các dự án nhằm giải toả công suất cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang được đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.

Mỹ chi 19 tỷ USD mua tôm cá, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn thứ 2

Chỉ trong 7 tháng, Mỹ đã chi 19 tỷ USD để mua hơn 2 triệu tấn tôm cá các loại. Việt Nam vươn lên thành nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ hai về sản lượng cho Mỹ, song về giá trị thì vẫn đứng thứ 5.

Trưởng Ban an toàn thực phẩm: 'Rau VietGAP rởm vào siêu thị là việc đang rất nhạy cảm'

Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sự việc một số chuỗi siêu thị, cửa hàng bị phanh phui thực phẩm giả danh VietGAP vừa qua đang hết sức nhạy cảm. Việc sai là rõ song cần chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng.