Các nhà khoa học công tác tại Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) vừa phát triển thành công loại chỉ có thể lưu trữ thông tin số. Loại chỉ này có thể được thêu vào quần áo thông thường. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có khả năng kỳ diệu này.

Loại vải kỹ thuật số này có thể lưu trữ được nhạc, video nhiều các file khác, thậm chí sợi vải còn có khả năng thu thập dữ liệu sinh lý để phân tích, dự đoán hoạt động của cơ thể người mặc.

Theo nhóm nghiên cứu, sợi vải kỹ thuật số sử dụng giao thức liên lạc với hai ký tự 0 và 1, giống với cách các hệ thống máy tính hoạt động. Khả năng này khiến loại vải mới khác biệt với các loại vải điện đã được chế tạo trước đây, vốn vận hành bằng dòng điện chứ không có khả năng truyền tải và lưu dữ liệu.

Đáng chú ý hơn, loại vải kỹ thuật số do các nhà khoa học tại MIT chế tạo có thể kết nối với nhiều thiết bị, cho phép một tấm áo có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Yoel Fink, Giáo sư ngành khoa học vật liệu công tác tại MIT và là tác giả nghiên cứu cho biết, nhóm của ông đang tập trung vào việc đưa kỹ thuật may mặc lên một tầm cao mới.

“Trước đây, vải vóc vốn chỉ thực hiện đúng chức năng của mình. Nghiên cứu mới của chúng tôi nỗ lực tạo thêm các chức năng mới cho vải và gắn chúng với thiết bị công nghệ cao. Đây là chương phát triển quan trọng, là lần đầu tiên thiết bị điện tử nằm sâu được trong thớ vải. Việc đưa bộ nhớ vào vải tức là đã truyền tải thông tin được vào đó. Đồng nghĩa với việc có thể lập trình, lưu trữ các hệ thống xử lý cũng như nhiều thông tin quý giá khác”, ông Yoel Fink nói.

Chỉ điện tử tạo thành vải kỹ thuật số, có thể lưu trữ và xử lý thông tin. Ảnh: MIT

Ông Fink và các cộng sự đã phát triển thành công bản mẫu của thứ chỉ kỹ thuật số này. Nó đủ linh hoạt và mỏng để xỏ được vào lỗ kim và thêu lên quần áo. “Về cơ bản, ý tưởng là đưa được chip xử lý kỹ thuật số vào trong mảnh vải và chúng tôi đã làm được điều đó”, vị Giáo sư nói thêm.

Quá trình chế tạo một sợi bao gồm việc đặt hàng trăm vi chip silicon hình vuông vào một tấm chữ nhật lớn có tên “preform”. Các nhà khoa học làm nóng tấm preform, khiến chip chảy ra thành một sợi dài, và các chip trên sợi đều liên kết với nhau bằng dòng điện.

Sợi chỉ được thêu vào phần nách của áo và khoác lên nhóm người thử nghiệm, sao cho phần vải kỹ thuật số chạm được vào da người mặc. Kết hợp chiếc áo công nghệ cao này với mạng trí tuệ nhân tạo, vải kỹ thuật số có thể đo thân nhiệt người tham gia thử nghiệm, xác định hoạt động thể chất họ đang thực hiện (như ngồi, đứng, đi lại…) với độ chính xác lên tới 96%. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn có thể ghi, lưu trữ và đọc thông tin trên vải.

Họ đã lưu thành công lên vải hai file bao gồm một bộ phim ngắn và một bản nhạc. File tồn tại suốt hai tháng mà không cần tới năng lượng. Miếng vải kỹ thuật số cũng chịu được 10 lần giặt giũ mới hỏng.

Ông Fink đề cập tới những dữ liệu liên quan tới thể trạng và hoạt động bên trong cơ thể mà con người không dễ gì đo đạc được. Để thu thập được số dữ liệu này, quần áo cần có cảm biến, thế nhưng vẫn cần cách lưu trữ và phân tích dữ liệu hiệu quả. Loại vải kỹ thuật số mới được phát triển đã thỏa mãn được nhu cầu trên.

“Tôi cho rằng ứng dụng lớn nhất của vải kỹ thuật số sẽ dành cho ngành chăm sóc sức khỏe, biến việc khám chữa từ kiểm tra định kỳ sang liên tục theo dõi”, Giáo sư Fink nhận định.

Hơn nữa, quần áo là thứ đồ không thể thiếu trên người mỗi khi ra đường, nên việc mặc “quần áo thông minh” sẽ tiện hơn việc đeo thiết bị thông minh, đơn cử như smartwatch. Hiện tại, đội nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, với hy vọng sẽ sớm tung ra ứng dụng thực tế đầu tiên.

(Theo VietQ)

Kỹ thuật in laser sản xuất vải số hóa chống thấm nước trong vài phút

Kỹ thuật in laser sản xuất vải số hóa chống thấm nước trong vài phút

ictnews Thế hệ vải thông minh chống thấm nước mới sẽ được tạo ra bằng kỹ thuật in laser trong vài phút là tương lai được các nghiên cứu viên Đại học RMIT đứng sau công nghệ dệt số hóa mới này vẽ ra.