Phòng gym sang chảnh: Mở ra long lanh rồi đua nhau đóng cửa

Khi dịch bệnh, người tiêu dùng quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn. Nhưng ông chủ các phòng tập lại không đủ sức phục vụ khách hàng.

Hệ thống phòng tập Lamita vừa thông báo tạm dừng hoạt động kể từ 4/1. Theo thông báo gửi khách hàng, hệ thống Lamita Dance Fitness sẽ phải dừng hoạt động không xác định thời hạn.

Đây là điều không hề mong muốn, nhưng do những khó khăn, vướng mắc nội bộ không thể giải quyết, Lamita buộc phải đi tới quyết định này. Phòng tập tới đây sẽ có thông báo chính thức tới học viên và đối tác về phương án thực hiện nghĩa vụ của họ với các khách hàng đã, đang hay vừa mới tham gia hệ thống.

Khởi đầu từ một trung tâm zumba, Lamita đã phát triển thành hệ thống các thương hiệu thành viên gồm Lamita Fitness, Lamita Star, Lamita Shop và La Phạm với 65 điểm tập.

Năm 2019, CEO Vũ Thị Thuỳ Linh từng được Shark Liên và Shark Hưng đồng ý rốt vốn đầu tư 10 tỷ đồng cho 35% cổ phần chuỗi Lamita Fitness. Tuy nhiên, dự án chưa nhận được vốn đầu tư vì gặp một số vấn đề. Sau đó, Lamita tiếp tục kêu gọi vốn từ một quỹ đầu tư trong nước. Chuỗi này được định giá 100 tỷ đồng.

{keywords}
Nhiều phòng gym gặp khó khăn do dịch bệnh

CEO Vũ Thị Thùy Linh tự tin vào Lamita Dance Fitness có 3 thứ “độc quyền”, đó huấn luyện viên, học liệu và nền tảng số dành cho hệ thống phòng tập nhảy đầu tiên tại Việt Nam. Quan trọng nhất, những điều Lamita Dance Fitness hướng tới là giá trị cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực và kết nối các cá thể độc lập; thêm vào đó là sự đồng hành của Shark Hưng và Shark Liên.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, chưa nhận được tiền đầu tư, trong khi phải tăng về số lượng, Lamita gặp nhiều khó khăn chi phí mặt bằng và nhân sự. Sau giãn cách xã hội, Lamita hoạt động trở lại nhưng ngấm đòn khó khăn. Cuối cùng, hệ thống này đã phải đóng cửa, ngừng hoạt động.

Trước Lamita, một startup khác về phòng tập là Wefit (sau đổi tên thành WeWow) tuyên bố phá sản do nguồn vốn đã cạn. Theo chia sẻ của startup này, họ rất tiếc khi phải đóng cửa sau những khủng hoảng gặp phải từ đầu năm 2020, dù đã nỗ lực cải tổ. Song, do ảnh hương của dịch, WeWow tiếp tục khó khăn về tình hình kinh doanh và tài chính không lường trước được.

Trong thư gửi khách hàng, đại diện WeWow cho hay, vốn hoạt động của công ty đã cạn kiệt hoàn toàn, do đó không thể duy trì hoạt động kinh doanh và sản phẩm, buộc phải dừng hoạt động từ 11/5/2020. Công ty đã mở thủ tục phá sản tại Toà án Nhân dân TP. Hà Nội theo các quy định của pháp luật.

WeWow khởi điểm từ Wefit, do Khôi Nguyễn thành lập tháng 9/2016, với mục tiêu trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành Fitness Việt Nam. Ứng dụng kết nối hơn 600 phòng tập và cung cấp hơn 5.000 lịch tập luyện mỗi ngày. Khách hàng có thể tập tại bất cứ phòng tập nào trong hệ thống của Wefit.    

WeFit được ESP Capital rót 155.000 USD vào cuối năm 2017. Đầu năm 2019, WeFit công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ CyberAgent Capital.

{keywords}
Tham vọng triệu đô, WeFit tuyên bố phá sản

Nguyễn Hải Đăng đảm nhận vị trí CEO WeFit thay nhà sáng lập Khôi Nguyễn vào đầu tháng 2/2020 - thời điểm khó khăn chưa từng có của startup này trước scandal đến từ cả đối tác phòng tập/spa và khách hàng.

Bài học thất bại 

Nhìn vào thất bại của các startup cho thấy, vấn đề về quản trị và dòng vốn có ý nghĩa sống còn. Theo Lamita, đơn vị này không lường trước được rủi ro của việc mở rộng hệ thống nên khi gặp dịch bệnh đã mất khả năng kiểm soát hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý dòng tiền, trong đó có khoản dự phòng tài chính và quản trị chi phí, dòng tiền.

Hay như CEO của Wefit từng chia sẻ: “Thực tế đã có rất nhiều tháng mà chi phí chúng tôi trả cho phòng tập đối tác lớn hơn cả doanh thu; bên cạnh đó, còn nhiều khoản chi phí đến từ việc chúng tôi không kiểm soát được những lỗ hổng của mô hình tập luyện không giới hạn như: booking ảo, nhiều người dùng chung một tài khoản, có những tài khoản tập đến hơn 100 lần mỗi tháng - đỉnh điểm là 202 lần/tháng... ".

"Chúng tôi đã sai ngay từ mô hình kinh doanh cho đến định giá không đúng sản phẩm, đưa ra các chính sách bán hàng không hợp lý và vận hành chưa hiệu quả", đại diện Startup thừa nhận.

Kẻ đi người đến, mới đây, Jetts 24 Hour Fitness vừa ra mắt phòng tập đầu tiên tại Việt Nam, ở TP.HCM. Theo kế hoạch, công ty sẽ mở 12 phòng tập tại đây trong năm đầu và hướng đến mục tiêu mở rộng chuỗi phòng tập lên con số 24 trên khắp cả nước trong vòng 2 năm.

Theo dự báo của Statistics, thị trường phòng tập tại Việt Nam có thể đạt quy mô 113 triệu USD vào năm 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân 20%.

Trong đó, chiếm thị phần lớn là các thương hiệu cao cấp, còn các phòng tập bình dân chỉ giữ thị phần nhỏ. Dễ thấy những thương hiệu lớn như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga, Elite Fitness, hay Fit24 luôn được nhắc tới trong thị trường này.

Thư Kỳ

tin nổi bật

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.