Quán bánh bao Hà Nội 30 năm tuổi 'vừa chảnh vừa đắt', khách xếp hàng dài chờ mua

Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội, quán bánh bao tại ngõ Nguyễn Hữu Huân thu hút rất đông thực khách. Để thưởng thức được chiếc bánh bao nóng hổi, thơm phức, nhiều người sẵn sàng xếp hàng 15 - 20 phút.

Có mức giá khá cao so với các cửa hàng khác - 18.000 đồng/chiếc bánh bao nhưng nhiều năm qua, bánh bao Bà Mậu (nay đổi tên thành Bánh bao Phát Đạt) vẫn được lòng du khách Thủ đô.

Thời điểm trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán bánh bao này nổi tiếng với cái tên "bánh bao chờ" hay "bánh bao chảnh".

Một thực khách quen của bánh bao Bà Mậu chia sẻ: "Trước đây, tôi hay căn giờ quán mở bán để ra mua bánh bao nóng hổi. Tầm 7 giờ sáng hay tan tầm 16 - 17 giờ chiều, bánh chỉ ra lò được 5, 10 phút là hết veo. Học sinh, phụ huynh ngôi trường gần đây xếp hàng dài chờ mua bánh. Tới muộn một chút thì lại phải đợi thêm 15 - 20 phút mới có mẻ bánh mới".

{keywords}

Bánh bao bà Mậu làm theo công thức riêng nên hương vị "có một không hai". Vỏ bánh dày, đặc ruột, hơi dai dai và phả lên mùi thơm của bột. Chiếc bánh khá to, vừa cái bát ô tô nhỏ, với nhân đầy đặn, đủ mộc nhĩ, miến, nấm hương, thịt lợn, trứng cút...

"Bánh bao ở đây thơm, ngon lắm. Chủ quán mở nắp nồi hấp ra là mùi thơm thoang thoảng. Chiếc bánh to, đầy đặn nên mình ăn no căng bụng. Thường mình và 2 bé chỉ ăn được hết 2 chiếc", chị Thảo Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

{keywords}

Bánh bao làm tới đâu bán tới đó nên luôn thơm phức, nóng "bỏng tay

{keywords}

Bánh to, nhân đầy đặn, rất thơm

Bánh bao bà Mậu đã mở cửa được 30 năm. Hiện giờ, quán bánh được duy trì bởi con trai út của bà là anh Nguyễn Thế Hoạt, cùng vợ là chị Tống Thị Kim Thanh. Hàng ngày, anh chị đều đặn mở bán 2 lần từ 7 giờ sáng đến trưa và từ 15 giờ chiều đến 19 giờ tối.

"Trước đây mẹ tôi làm việc trong một công ty ăn uống. Khi về hưu, bà bắt đầu làm bánh bao để kiếm thêm thu nhập", anh Hoạt cho biết. Hồi đó, bà Mậu làm bánh bao rồi gánh ra chợ Hàng Bè - "khu chợ nhà giàu" của Hà Nội để bày bán. Những chiếc bánh bao nóng hổi, nhân thơm, ngon của bà được lòng thực khách, giúp bà có tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy người con ăn học. Sau này, khi tuổi cao, bà chuyển về bản tại nhà ở số 8 ngõ Nguyễn Hữu Huân.

{keywords}

Anh Hoạt được mẹ truyền công thức làm bánh bao cho

Theo chia sẻ của anh Hoạt, để thực hiện một chiếc bánh bao cần rất nhiều thời gian, từ khâu trộn bột, men sao cho vỏ bánh trắng, dẻo, đặc ruột; chọn nguyên liệu mộc nhĩ, thịt, trứng, nấm hương đều phải tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

"Từ tờ mờ sáng vợ chồng tôi đã nhận nguyên liệu để sơ chế, sau đó làm bột. Thời gian ủ bột, nặn bánh thủ công rất lâu. Trước đây, khách hay nói quán tôi chảnh, cứ để khách chờ lâu. Nhưng thực tế, hai vợ chồng làm không ngơi tay, một ngày cũng chỉ đủ 200 chiếc. Được mẻ nào chúng tôi mở bán mẻ đấy", anh Hoạt cho biết.

{keywords}

Bánh ngon, được lòng thực khách nên lâu nay, nhiều người tìm đến mua công thức hay mua số lượng lớn để bán buôn. Thế nhưng, anh Hoạt đều từ chối. "Vợ chồng tôi muốn thực hiện nguyện vọng của mẹ. Bà muốn đây là thứ bánh gia truyền. Mỗi chiếc bánh phải ngon nhất, chất lượng nhất khi đến tay thực khách chứ không vì kinh tế mà làm cẩu thả, làm "công nghiệp" số lượng lớn", anh Hoạt cho hay.

{keywords}

Anh Hoạt cũng phân bua: "Tôi có chảnh đâu mà thực lòng vợ chồng tôi muốn làm cẩn thận để khách được ăn bánh ngon, chất lượng. Chúng tôi lúc nào cũng niềm nở, vui vẻ với khách mà".

Anh Hoạt cho biết, hiện giờ, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường học xung quanh đóng cửa, lượng khách giảm đi rõ rệt. Mỗi ngày, vợ chồng anh chỉ làm và bán từ 100 - 150 chiếc. Sắp tới, ngày Rằm hay 23 tháng Chạp thì anh chị sẽ làm nhỉnh lên để phục vụ thực khách mua làm đồ cúng.

"Nhiều khách hàng ngại chờ đợi buổi sáng thì sẽ đến mua vào chiều muộn, mang về nhà để tủ lạnh và tự hấp nóng lại vào sáng hôm sau. Họ nói, bánh để tủ ăn sẽ không ngon bằng tại quán nhưng đỡ lo "chờ mà hụt", anh Hoạt kể.

{keywords}

Quán bánh bao 30 năm nhưng vẫn được lòng thực khách

Minh Khôi

 

tin nổi bật

Sét đỏ cực hiếm xuất hiện trên dãy Himalaya, ngoạn mục như bắn pháo hoa

Mới đây, các nhiếp ảnh gia đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc nhiều tia sét đỏ xuất hiện ngoạn mục trên dãy Himalaya, phía tây nam khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

Du thuyền chở hơn 2 nghìn khách bốc cháy ngùn ngụt trong hành trình du ngoạn trên biển

Một du thuyền chở 2504 hành khách và 972 thành viên thủy thủ đoàn đã bốc cháy trong hành trình du ngoạn từ cảng Canaveral (Florida, Mỹ) đến cảng Grand Turk (thuộc quần đảo Turks & Caicos).

Vừa đi xe buýt vừa ăn lẩu Thành Đô, trải nghiệm mới 'siêu hot' ở Trung Quốc

Chuyến xe buýt kết hợp với quán lẩu đầu tiên chính thức hoạt động ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc vào ngày 20/5. Du khách có thể vừa ăn lẩu vừa ngắm cảnh đêm ở thành phố.

Những điều chưa từng thấy khi 'cả thế giới' đi du lịch 'trả thù' đại dịch

Khi ngày càng có nhiều quốc gia mở lại biên giới những du khách nước ngoài chờ đợi trong háo hức suốt thời gian dài thì một cụm từ mới thời thượng gần đây đã thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội chính là: "du lịch trả thù".

Các siêu tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chu du thế giới khác người thường thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, việc đi du lịch thường sẽ phải đối mặt với những rắc rối tiềm ẩn liên quan tới giao thông. Nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác với những 'siêu tỷ phú' giàu có bậc nhất thế giới hiện nay.

Mê mẩn vẻ đẹp kỳ vỹ, nguyên sơ của 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên'

Với hơn 40 hòn đảo và bán đảo lớn nhỏ tổng diện tích gần 37 km, hồ Tà Đùng ở tỉnh Đăk Nông được ví như 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên, thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan, check-in.

Bí ẩn trong món trứng 'ngàn năm' đậm mùi 'nước tiểu ngựa' của Trung Quốc

Món trứng thế kỷ hay trứng ngàn năm của Trung Quốc có mùi ammoniac đậm đặc nên còn có tên gọi khác là “trứng nước tiểu ngựa”

'Số phận hẩm hiu' của tòa tháp nghiêng cao nhất thế giới

Pisa chắc chắn là tòa tháp nghiêng nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng danh hiệu tòa tháp nghiêng cao nhất từng tồn tại lại không thuộc về nó mà là của Zaragoza ở Tây Ban Nha.

Thủ tục du lịch Thái Lan 'siêu gọn nhẹ', khách Việt ồ ạt lên đường

Thái Lan đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách Việt Nam trong tháng 5 này khi đã bỏ hoàn toàn các quy định về cách ly, kết quả xét nghiệm Covid-19...

Bộ ảnh Hồng Kông chất lừ của cặp 'gen Z' khiến dân mạng ráo riết truy tìm địa điểm chụp

Mới đây, bộ ảnh mang phong cách điện ảnh Hồng Kông chụp tại đảo Hòn Đỏ, Nha Trang của cặp đôi “gen Z” đang nhận được gần 4.000 lượt yêu thích và nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Du khách Việt kể về 14 ngày vi vu ở thiên đường biển 'bí ẩn' đắt nhất thế giới

Nữ du khách Việt đã mất 5 năm để săn tin về "thiên đường biển" Bora Bora, nơi vốn được xem chỉ dành cho giới nhà giàu.

'Chuyến tàu ngày tận thế' tuyệt đẹp ở cực Nam của thế giới

Tuyến đường sắt Nam Fuegian sẽ đưa du khách đi dọc theo Thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ, qua hẻm núi Toro rậm rạp và hướng tới Vườn Quốc gia Tierra del Fuego rộng lớn.

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 'Đà Lạt của Đông Nam Bộ' hút hàng triệu lượt khách

Với các điểm du lịch hấp dẫn cùng dịch vụ du lịch độc đáo, ngành du lịch Tây Ninh đang có những chuyển biến khởi sắc với hàng triệu lượt khách tham quan.

Khu du lịch kỳ quái nhất thế giới: 450 tượng gắn răng người thật đưa khách đến 'ác mộng'

Đến tham quan điểm du lịch được mệnh danh 'đáng sợ nhất trên thế giới', nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng những bức tượng ở đây đều được gắn răng thật của người.

Vi vu 'sang chảnh' 10 ngày ở Phú Quốc, cô gái xinh đẹp khiến tín đồ du lịch trầm trồ

Cô gái xinh đẹp Nhung Phạm (26 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Singapore) khiến nhiều tín đồ mê du lịch trầm trồ về chuyến du lịch Phú Quốc 'sang chảnh' kéo dài tới 10 ngày 9 đêm.