Quán bánh bao Hà Nội 30 năm tuổi 'vừa chảnh vừa đắt', khách xếp hàng dài chờ mua

Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội, quán bánh bao tại ngõ Nguyễn Hữu Huân thu hút rất đông thực khách. Để thưởng thức được chiếc bánh bao nóng hổi, thơm phức, nhiều người sẵn sàng xếp hàng 15 - 20 phút.

Có mức giá khá cao so với các cửa hàng khác - 18.000 đồng/chiếc bánh bao nhưng nhiều năm qua, bánh bao Bà Mậu (nay đổi tên thành Bánh bao Phát Đạt) vẫn được lòng du khách Thủ đô.

Thời điểm trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán bánh bao này nổi tiếng với cái tên "bánh bao chờ" hay "bánh bao chảnh".

Một thực khách quen của bánh bao Bà Mậu chia sẻ: "Trước đây, tôi hay căn giờ quán mở bán để ra mua bánh bao nóng hổi. Tầm 7 giờ sáng hay tan tầm 16 - 17 giờ chiều, bánh chỉ ra lò được 5, 10 phút là hết veo. Học sinh, phụ huynh ngôi trường gần đây xếp hàng dài chờ mua bánh. Tới muộn một chút thì lại phải đợi thêm 15 - 20 phút mới có mẻ bánh mới".

{keywords}

Bánh bao bà Mậu làm theo công thức riêng nên hương vị "có một không hai". Vỏ bánh dày, đặc ruột, hơi dai dai và phả lên mùi thơm của bột. Chiếc bánh khá to, vừa cái bát ô tô nhỏ, với nhân đầy đặn, đủ mộc nhĩ, miến, nấm hương, thịt lợn, trứng cút...

"Bánh bao ở đây thơm, ngon lắm. Chủ quán mở nắp nồi hấp ra là mùi thơm thoang thoảng. Chiếc bánh to, đầy đặn nên mình ăn no căng bụng. Thường mình và 2 bé chỉ ăn được hết 2 chiếc", chị Thảo Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

{keywords}

Bánh bao làm tới đâu bán tới đó nên luôn thơm phức, nóng "bỏng tay

{keywords}

Bánh to, nhân đầy đặn, rất thơm

Bánh bao bà Mậu đã mở cửa được 30 năm. Hiện giờ, quán bánh được duy trì bởi con trai út của bà là anh Nguyễn Thế Hoạt, cùng vợ là chị Tống Thị Kim Thanh. Hàng ngày, anh chị đều đặn mở bán 2 lần từ 7 giờ sáng đến trưa và từ 15 giờ chiều đến 19 giờ tối.

"Trước đây mẹ tôi làm việc trong một công ty ăn uống. Khi về hưu, bà bắt đầu làm bánh bao để kiếm thêm thu nhập", anh Hoạt cho biết. Hồi đó, bà Mậu làm bánh bao rồi gánh ra chợ Hàng Bè - "khu chợ nhà giàu" của Hà Nội để bày bán. Những chiếc bánh bao nóng hổi, nhân thơm, ngon của bà được lòng thực khách, giúp bà có tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy người con ăn học. Sau này, khi tuổi cao, bà chuyển về bản tại nhà ở số 8 ngõ Nguyễn Hữu Huân.

{keywords}

Anh Hoạt được mẹ truyền công thức làm bánh bao cho

Theo chia sẻ của anh Hoạt, để thực hiện một chiếc bánh bao cần rất nhiều thời gian, từ khâu trộn bột, men sao cho vỏ bánh trắng, dẻo, đặc ruột; chọn nguyên liệu mộc nhĩ, thịt, trứng, nấm hương đều phải tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

"Từ tờ mờ sáng vợ chồng tôi đã nhận nguyên liệu để sơ chế, sau đó làm bột. Thời gian ủ bột, nặn bánh thủ công rất lâu. Trước đây, khách hay nói quán tôi chảnh, cứ để khách chờ lâu. Nhưng thực tế, hai vợ chồng làm không ngơi tay, một ngày cũng chỉ đủ 200 chiếc. Được mẻ nào chúng tôi mở bán mẻ đấy", anh Hoạt cho biết.

{keywords}

Bánh ngon, được lòng thực khách nên lâu nay, nhiều người tìm đến mua công thức hay mua số lượng lớn để bán buôn. Thế nhưng, anh Hoạt đều từ chối. "Vợ chồng tôi muốn thực hiện nguyện vọng của mẹ. Bà muốn đây là thứ bánh gia truyền. Mỗi chiếc bánh phải ngon nhất, chất lượng nhất khi đến tay thực khách chứ không vì kinh tế mà làm cẩu thả, làm "công nghiệp" số lượng lớn", anh Hoạt cho hay.

{keywords}

Anh Hoạt cũng phân bua: "Tôi có chảnh đâu mà thực lòng vợ chồng tôi muốn làm cẩn thận để khách được ăn bánh ngon, chất lượng. Chúng tôi lúc nào cũng niềm nở, vui vẻ với khách mà".

Anh Hoạt cho biết, hiện giờ, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường học xung quanh đóng cửa, lượng khách giảm đi rõ rệt. Mỗi ngày, vợ chồng anh chỉ làm và bán từ 100 - 150 chiếc. Sắp tới, ngày Rằm hay 23 tháng Chạp thì anh chị sẽ làm nhỉnh lên để phục vụ thực khách mua làm đồ cúng.

"Nhiều khách hàng ngại chờ đợi buổi sáng thì sẽ đến mua vào chiều muộn, mang về nhà để tủ lạnh và tự hấp nóng lại vào sáng hôm sau. Họ nói, bánh để tủ ăn sẽ không ngon bằng tại quán nhưng đỡ lo "chờ mà hụt", anh Hoạt kể.

{keywords}

Quán bánh bao 30 năm nhưng vẫn được lòng thực khách

Minh Khôi

 

tin nổi bật

Lượng du khách quốc tế tới Việt Nam lập 'kỷ lục' kể từ sau Covid-19

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tháng 11/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao nhất kể từ khi du lịch mở cửa trở lại sau Covid-19, với hơn 596.900 lượt, tăng 23% so với tháng 10.

Khám phá bộ sưu tập xác ướp động vật kỳ dị bậc nhất nước Mỹ

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field hay còn được gọi là bảo tàng trường Chicago, là nơi lưu giữ bộ sưu tập đến hơn 40 triệu mẫu vật và đồ tạo tác có sức hút đặc biệt, nhưng chỉ 1% trong số đó được trưng bày cho du khách tham quan.

Cung đường 'tiểu sa mạc' khung cảnh đẹp như mơ, độc nhất ở Việt Nam

Tại Bình Thuận, có một cung đường được mệnh danh là "tiểu sa mạc Sahara" - nơi kết hợp giữa biển và hoang mạc và là cung đường phượt được bình chọn là một trong những cung đẹp nhất Việt Nam.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

'Ông tổ' của bánh mì Việt được UNESCO vinh danh

Mới đây, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận văn hóa bánh mì (baguette) của Pháp là di sản văn hóa phi vật thể.

Ngôi chùa xanh mát thanh tịnh, quanh năm đẹp như chốn thần tiên ở Hà Nam

Nắm cách Hà Nội khoảng 70km, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là điểm đến thu hút rất nhiều người, trong đó có cả giới trẻ tới thăm quan bởi vẻ đẹp xanh mát, thanh tịnh, bình yên.

Những hành vi 'kinh tởm' nhất của du khách từng xảy ra trên bầu trời

Một trong những điều tồi tệ nhất trên chuyến bay chắc chắn là phải gặp phải những hành khách thiếu ý thức.

Voi 'điên' bất ngờ đuổi theo, tấn công khách du lịch tham quan công viên

Khoảnh khắc voi nổi điên đuổi theo và tấn công khách du lịch khi chiếc xe chở đoàn khách tham quan đến quá gần với đàn voi.

Chi 200 triệu đi Qatar xem World Cup, chàng trai Sài Gòn ở lều giữa sa mạc, ăn cơm tự nấu

Sang Qatar 23 ngày để xem 11 trận đấu World Cup 2022, Duy Thái đặt phòng nghỉ ở 5 khu làng cổ động viên khác nhau với giá từ 3,9 – 5,2 triệu đồng/đêm.

Đầu đông, lên Sa Pa ngắm mai anh đào hồng rực nhuộm cả đồi chè Ô Long

Mỗi dịp mùa đông về, Sa Pa lại trở thành một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng. Năm nay, hoa mai anh đào trên đồi chè Ô Long nở sớm thu hút du khách gần xa đến check-in.

Địa điểm check-in Ninh Bình: Cắm trại sang chảnh, khám phá điểm đến cổ kính

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Ninh Bình ấn tượng để du khách khám phá, trải nghiệm dịp cuối năm.

Tăng phí tham quan tháp bà Ponagar và Hòn Chồng ở Nha Trang

Giá vé tham quan tháp bà Ponagar và Hòn Chồng ở Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ tăng lên 30.000 đồng mỗi người một lượt, áp dụng từ ngày 1/1/2023.

La Maison villa: Biệt thự biệt lập

Cách trung tâm thành phố HN chỉ hơn 30 km, La Maison, villa rộng tới gần 1.000m2 nằm giữa núi rừng Sóc Sơn với đầy đủ tiện nghi là điểm đến lý tưởng cho các gia đình hay nhóm bạn.

Chiêm ngưỡng di sản độc đáo trong lòng hang động ở Đà Nẵng vừa được ghi danh

Hệ thống ma nhai được các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, trí thức đã từng dừng chân lưu đề trên vách đá, hang động tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, với niên đại trải dài từ nửa đầu thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.

Đôi bạn Sài Gòn U70 chinh phục đèo dốc Hà Giang, cột cờ Lũng Cú, nhận bão like từ MXH

Bà Huỳnh Mỹ Lý và bà Đỗ Thị Lá (68 tuổi, TPHCM) vừa trở về sau chuyến du lịch Hà Giang 3 đêm 2 ngày. Hình ảnh về chuyến đi của đôi bạn thân tuổi U70 nhận hàng chục ngàn lượt yêu thích trên mạng xã hội.