Tết đầu tiên của những em bé chào đời từ mẹ mắc Covid-19

Đa số trẻ sẽ đón cái Tết đầu tiên tại bệnh viện, không có người thân ở bên. Y bác sĩ trở thành những người cha, người mẹ thứ hai của các cháu…

Điều dưỡng Hương nhẹ nhàng đặt em bé xuống nôi, thủ thỉ: “Con nằm nhé, đến lượt bạn khác ăn nhé”. Bé trai ngừng khóc, tươi tỉnh trở lại sau khi ăn no. Nữ điều dưỡng tiếp tục pha sữa, lần lượt cho 2 em bé bên cạnh ăn. Chiếc nôi ngoài cùng cũng có tiếng ọ ọe, thêm một bé thức dậy…

Chưa được bao lâu, lại có tiếng khóc từ nôi của bé trai đã ăn no sữa đầu tiên. “Anh cả sao lại khóc rồi”, chị Hương mỉm cười, nói. Cậu bé này được các điều dưỡng gọi là “anh cả” vì có thời gian nằm ở bụng mẹ lâu nhất. Dù mới chào đời 3 ngày, nhưng con đã rất cứng cáp, nặng cân.

Ngay khi được điều dưỡng bế ẵm trên tay, cậu bé nín khóc. “Bé thích bế, không chịu đặt nằm đâu. Cứ quấy quấy, được bế lên là nằm ngoan”, chị Hương nói. Thế là một tay bế “anh cả”, tay còn lại, nữ điều dưỡng tiếp tục cho bé khác ăn. Nhịp độ công việc cứ thế liên tục. Đồng hồ chỉ gần 1h chiều, chị Hương vẫn chưa thể ngơi tay để đi ăn trưa….

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, có một khu vực đặc biệt dành riêng cho những em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid-19. Nơi này tách rời với những khu còn lại, có kíp riêng theo dõi, chăm sóc sức khỏe trẻ.

{keywords}
Điều dưỡng Hương một tay bế cậu bé “anh cả”, tay còn lại tiếp tục cho em bé khác ăn

ThS.BS Nguyễn Mạnh Trường, Phụ trách Khoa cho biết, các cháu đều là con của sản phụ Covid-19 diễn tiến nặng, suy hô hấp, phải thở oxy hoặc thở máy. Thông thường, bác sĩ cố gắng hồi sức cho bà bầu để nâng tuổi thai, hy vọng cứu được cả mẹ và con. Tuy nhiên, khi mẹ đã chuyển nguy kịch, bắt buộc phải mổ cấp cứu lấy thai.

Trẻ sau khi chào đời được đưa về Khoa Nhi chăm sóc, một số trường hợp quá nặng sẽ chuyển sang bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ sẽ theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bé ít nhất 2 lần (ngay sau khi sinh và sau sinh 3 ngày).

Với trẻ đủ tháng, nếu kết quả âm tính SARS-CoV-2 và tình trạng ổn định thì được xuất viện, để người thân đón về. Riêng trường hợp đẻ non tháng hoặc diễn tiến nặng, thời gian theo dõi, điều trị có thể từ 10-15 ngày hoặc lâu hơn. Cũng có một số trường hợp, do người thân đều đi cách ly, bé phải gửi gắm tại viện thêm ít ngày.

Điều dưỡng Đỗ Thị Hương cùng 2 điều dưỡng khác được phân công thường trực tại khu chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19. Họ chia nhau nhiệm vụ trực đêm (tới sáng hôm sau sẽ được nghỉ ngơi để lấy lại sức); trực ban ngày và đón trẻ từ buồng sinh, chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương nếu diễn tiến nặng.

Nữ điều dưỡng tâm sự, chăm con ở nhà thế nào thì chăm các cháu như vậy, thậm chí để ý kỹ hơn rất nhiều. “Sáng ra, chúng tôi rửa mặt mũi, chân tay, cho bé ăn uống, thay bỉm; đến tầm 9h ấm lên sẽ tắm cho các cháu, thay quần áo, giặt quần áo, rồi lại cho ăn, thay bỉm. Đêm nào cũng phải có người trực để chăm các cháu. Ngày và đêm không có sự khác nhau vì mỗi bạn thức một giờ, muốn ăn một giờ,…”, chị Hương chia sẻ.

{keywords}
Một ca mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ Covid-19 diễn tiến nguy kịch, phải can thiệp thở máy 
{keywords}
Sau sinh, các sản phụ tiếp tục được chuyển tới Khoa Cấp cứu hoặc Hồi sức tích cực của bệnh viện để hồi sức
{keywords}
ThS.BS Nguyễn Mạnh Trường, Phụ trách Khoa Nhi theo dõi các chỉ số cho 1 em bé sinh non, phải thở lồng ấp

Theo chị Hương, giai đoạn này, các trường hợp bà bầu mắc Covid-19 đẻ non tăng lên rất nhiều. Em bé chào đời thiếu cân, nguy cơ nhiễm trùng, bội nhiễm cao, hô hấp chưa ổn định, phải chiếu đèn điều trị vàng da và thở lồng ấp nên đòi hỏi theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, trẻ ăn kém, dễ hạ đường huyết, cần chia nhỏ bữa, ăn dầy bữa. Công việc của nhân viên y tế vì thế vất vả hơn.

Hiện tại, Khoa có tổng số 6 bé sơ sinh là con của sản phụ Covid-19 đang được theo dõi, điều trị. Trong đó, có 1 bé phải thở lồng ấp, 1 bé thường xuyên phải chiếu đèn trị vàng da.

Tất cả các bé đều chưa kịp được  gia đình đặt tên đã “phải” ra đời. Bởi vậy, ngoài “anh cả” dễ nhận biết do cứng cáp nhất, các điều dưỡng phân biệt các con theo tên của mẹ: Thảo, Lan Anh, Sim, Hoa,.... Cuối mỗi chiếc nôi có 1 mảnh giấy nhỏ ghi tên mẹ, ngày sinh và giờ sinh của bé.

Điều dưỡng Hương chia sẻ, do có mẹ bị Covid-19, trẻ phải tách mẹ ngay khi chào đời để thực hiện biện pháp phòng dịch. Mẹ của các con đa số diễn tiến nặng, vẫn hôn mê, phải thở máy. Những đứa trẻ vì vậy rất thiệt thòi.

“Anh cả” là đứa bé làm nũng nhất phòng, luôn muốn được bế ẵm, đặt xuống nôi một chút lại khóc vòi bế. Có em bé khác thì thích ngậm bình sữa như ngậm bầu sữa mẹ. Phải giữ bình sữa cho con ngậm tới khi ngủ say, nếu chưa ngủ được mà bỏ ra thì chỉ nằm một lúc, bé sẽ lại khóc”, điều dưỡng Hương kể.

Chị và đồng nghiệp luôn cố gắng bù đắp phần nào sự thiếu thốn tình cảm cho các con. “Chăm các bé lâu ngày, chúng tôi coi như con mình vậy. Ở nhà thấy con khóc sốt ruột như thế nào thì ở đây cũng sốt ruột như vậy khi thấy các bé khóc”, chị Hương tâm sự.

Có em bé sinh non tháng chỉ nặng 1,8kg, tay chân rất nhỏ, mỗi lần lấy ven đều rất khó khăn. Có trường hợp thở oxy mask, ăn uống kém, ăn ko tiêu, oxy cứ tụt dần. Các điều dưỡng túc trực 24/24, gần như không thể rời mắt khỏi trẻ. “Mỗi khi các bạn ấy đỡ được chút nào, chúng tôi lại nhẹ người đi chút ấy”, điều dưỡng Hương nói.

Cậu bé "anh cả" rất thích được các cô điều dưỡng bế ẵm

Năm nay, chỉ có bé “anh cả” được về đón Tết với gia đình do đã đủ tiêu chuẩn xuất viện. Đa số trẻ còn lại sẽ đón cái Tết đầu tiên tại bệnh viện, trong căn phòng ấm 29 -30 độ C, hắt ánh tím của đèn chiếu điều trị vàng da này.

Còn với các bác sĩ, điều dưỡng, Tết của họ cũng chính là các em bé.

Những ngày cận kề năm mới, khu vực sảnh buồng bệnh vẫn chưa có đào mai. Điều dưỡng Nguyễn Thị Chuyền vừa trở về sau 2 ca đón trẻ từ buồng sinh, sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương tâm sự, làm việc với nhịp độ liên tục, chị đôi lúc quên cả khái niệm không gian, thời gian, chưa thể cảm nhận là Tết đang về.

“Năm nay, bệnh viện chuẩn bị cho chúng tôi cả bánh chưng, gà, giò,… đầy đủ để anh em ăn Tết tại viện. Nhưng Tết cũng không có sự khác biệt với ngày thường, guồng quay công việc vẫn như vậy. Nhất là với các bạn bé như thế này, ngày và đêm không khác nhau, có bạn 2 tiếng mới đòi ăn, có bạn chỉ nửa tiếng”, chị Chuyền chia sẻ.

Mọi năm, chị Chuyền thường xuyên trực Tết tại viện để phụ những đồng nghiệp ở quê xa, nhưng cũng chỉ ở lại một vài ngày rồi được về. Đợt này, thời gian có lẽ sẽ kéo dài tới 2 tháng. Hai con của chị, một bạn 8 tuổi, một bạn 11 tuổi khóc rất nhiều hồi đầu mẹ xa nhà, đến nay đã quen dần và hiểu chuyện hơn. Các cháu sẽ đón Tết cùng bố và ông bà nội.

Giống như điều dưỡng Chuyền, chị Hương cũng phải gửi con gái 2 tuổi và 7 tuổi, nhờ cậy ông bà chăm sóc. Các cháu rất thích được gọi video với mẹ để hát cho mẹ nghe, muốn mẹ xem con học. Nhưng công việc bận rộn, điều dưỡng Hương có rất ít thời gian dành cho con, thậm chí đôi lúc “quên cả việc nhớ con”. “Đa số là con gọi trước hoặc thấy thông báo gọi nhỡ, tôi sẽ tranh thủ lúc nào có thể để gọi lại cho các cháu”, chị Hương nói.

Tết năm nay, cả 10 điều dưỡng của Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đều ở lại viện. Ngoài 3 điều dưỡng trong khu chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19, 7 điều dưỡng còn lại trực tại khu điều trị bệnh nhi Covid-19.

Chị Vân, điều dưỡng trưởng Khoa Nhi chia sẻ, mỗi nhân viên y tế ở lại đều có một câu chuyện riêng. Có người con còn chưa bỏ bú đã phải cho con cai sữa để đi làm. Có người con ốm, cha mẹ nằm viện nhưng không thể ở bên chăm sóc.

Động lực lớn nhất với họ, ngoài trách nhiệm công việc, còn có tình yêu thương đặc biệt với các em bé.

“Tôi coi các cháu như con cái vì bé sinh ra không được ở gần mẹ, lại sinh non, cơ thể yếu ớt, mẹ thì đang diễn tiến nặng. Tất cả chúng tôi đều cố gắng vì các cháu”, điều dưỡng Nguyễn Thị Chuyền nói.

{keywords}
 
{keywords}
Động lực lớn nhất với các y bác sĩ, ngoài trách nhiệm công việc, còn có tình yêu thương đặc biệt với các em bé

Bài: Nguyễn Liên - Ảnh: Minh Tú

Bữa cơm tất niên đặc biệt ở Bệnh viện Từ Dũ

Bữa cơm tất niên đặc biệt ở Bệnh viện Từ Dũ

Bữa cơm tất niên bất ngờ tại Khoa Ung bướu phụ khoa (Bệnh viện Từ Dũ) khiến cho 75 người phụ nữ không nén được xúc động.

tin nổi bật

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Dân số Việt Nam hiện ở mức hơn 99 triệu, lãnh đạo Tổng cục Dân số Bộ Y tế cho biết theo dự báo, nước ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023.

Hiếm gặp: 10 khối u bất thường trong ngực người phụ nữ trẻ

Theo các bác sĩ, hầu hết u xơ thường xuất hiện ở một hoặc hai bên ngực, chỉ 15-20% trường hợp xuất hiện ba, bốn khối u ở một bên vú. Vì vậy, bệnh nhân có năm khối u ở một bên vú là rất hiếm gặp.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch 'cúm lạc đà' bùng phát ở Qatar

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) bị coi là nguy cơ đối với những người hâm mộ World Cup đang theo dõi trực tiếp các trận đấu ở Qatar.

ICS-LABA liều duy trì chủ động giúp giảm đợt cấp trên bệnh nhân hen mức độ trung bình

Với sự tài trợ của GSK, kết quả phân tích hậu kiểm của nghiên cứu AUSTRI cho thấy ở bệnh nhân hen trung bình có tần suất sử dụng thuốc cắt cơn tăng cao hơn vào 2 tuần trước và sau đợt cấp nặng so với bệnh nhân không có đợt cấp nặng.

Xơ phổi vô căn - bệnh hiếm, tiến triển nhanh, tỉ lệ tử vong cao

Trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 - 43 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi vô căn. Bản chất là tình trạng phổi bị xơ hóa mãn tính và không rõ nguyên nhân, bệnh cũng tiến triển liên tục, gây tỉ lệ tử vong cao.

Bé 5 tuổi tổn thương, chảy máu mũi do thói quen của nhiều gia đình mùa hanh khô

Thời tiết giao mùa hanh khô, ngày nắng, sáng và tối lại lạnh, khiến nhiều trẻ bị viêm mũi, ngạt mũi. Các phụ huynh thường tự ý mua thuốc về xịt mũi cho con tuy nhiên việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vỡ nát 2 tinh hoàn, cắt 1/3 đùi phải sau khi cưa thùng xăng

Một người đàn ông ở Hải Phòng bị chấn thương cẳng chân, dập nát hai bên tinh hoàn, vùng kín tổn thương da nham nhở sau khi cưa thùng từng chứa xăng.

Khảo sát gần 1.000 người dân TP.HCM: Hơn 98% có kháng thể ngừa Covid-19

Ngành y tế TP.HCM đã tiến hành khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu huyết thanh của người dân, ghi nhận hơn 98% có kháng thể ngừa Covid-19.

Ngậm viên đá quảng cáo 'chữa bách bệnh' rồi ngủ quên, người phụ nữ phải đi cấp cứu

Bị ho nhiều, bà N.T.B tự ngậm viên đá được quảng cáo 'chữa bách bệnh'. Đang ngậm thì bà ngủ quên, nuốt luôn viên đá khiến cổ họng vướng, đau nhức.

Dấu hiệu phù chân cảnh báo căn bệnh nghiêm trọng, có thể phải cắt cụt chi

Sau một thời gian tự ý ngưng uống thuốc kháng đông, một bà cụ bị phù chân, tĩnh mạch chậu trái xơ teo và tắc hoàn toàn.

Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.

Ba phương pháp đơn giản đẩy lùi căn bệnh ám ảnh dân văn phòng

Với đau cổ vai gáy, ban đầu bệnh nhân thường có cảm giác đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy và hạn chế vận động ở vùng cổ gáy, vùng đầu. Tình trạng này thường xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng.

Các thực phẩm dễ kiếm có tác dụng bổ não

Lạc, quả óc chó, cá béo… giúp cho con người minh mẫn dài lâu, tăng cường tốc độ phản xạ, cải thiện trí nhớ.

Chàng trai bị đột quỵ lúc 22 tuổi và lời cảnh báo của chuyên gia

Reichman bị đột quỵ, hôn mê suốt 3 tuần dù không có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, tiền sử gia đình.

Cụ bà 93 tuổi bất ngờ ra máu âm đạo kéo dài, phải cắt tử cung

Có thời điểm, bệnh nhân bị ra huyết phải dùng 2-3 băng vệ sinh/ngày. Các bác sĩ lên kế hoạch rất kỹ lưỡng cho phẫu thuật nội soi cắt tử cung của người bệnh hơn 90 tuổi này.