Thủ tục nhiều, đành ‘sai luật để không sai hẹn’

Nhà nước muốn giảm thời gian làm TTHC, nhưng lượng thủ tục lớn, cán bộ không thể đáp ứng thời gian, đành "sai luật để không sai hẹn", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phản ánh.

- Nhà nước muốn giảm thời gian làm TTHC, nhưng số lượng thủ tục lớn, cán bộ không thể đáp ứng thời gian, đành "sai luật để không sai hẹn", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà phản ánh cái khó của cải cách TTHC.

Dân chỉ muốn không phải đi xin

Tại hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử hôm nay (28/8) ở Hà Nội, Bộ Nội vụ cho biết đang triển khai đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với cải cách TTHC. Mục tiêu là đạt 60% năm 2015, 80% năm 2020.

{keywords}
Cần ứng dụng CNTT trong đánh giá sự hài lòng của dân về TTHC. 
Ảnh: Chung Hoàng

Theo ông Lê Mạnh Hà, việc đánh giá này khó thực chất vì mặc dù Chính phủ chỉ đạo giảm TTHC, giảm xin - cho, nhưng thực tế không giảm bao nhiêu mà còn tăng.

"Chúng ta đang cố gắng để người dân hài lòng với 100 thủ tục đang có, song người dân sẽ hài lòng hơn cả nếu chỉ phải làm 1-2 thủ tục. Vì cả khi 100 thủ tục đã thuận tiện, mà cán bộ vẫn nhũng nhiễu thì cũng như nhau", ông Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: "Người dân đi đâu cũng phải xin, mà cứ xin là có tiêu cực. Đã tiêu cực thì đánh giá cách gì người dân cũng không hài lòng. Người dân muốn không phải đi xin là tốt nhất".

Ông Lê Mạnh Hà cũng phản ánh: Nhà nước đang CCHC bằng cách rút ngắn thời gian làm thủ tục, nhưng với nhiều thủ tục như vậy, thực sự cán bộ địa phương không thể đáp ứng yêu cầu về thời gian.

"Nhiều cán bộ đành 'sai luật để không sai hẹn': Hẹn dân, doanh nghiệp hẳn 60 ngày để hoàn thành thủ tục, còn hơn cứ hẹn đúng 10 ngày như luật định để rồi họ đến mà chưa có kết quả, phải khất, phải hẹn lại 10 ngày nữa", ông Hà nói.

Cho rằng người dân không quan tâm đến quy trình TTHC mà chỉ quan tâm đến kết quả, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: Chính quyền "nói dối" là điều dân và doanh nghiệp sợ nhất.

Góp ý cho việc đánh giá sự hài lòng của dân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Thái Vĩnh Liệu kiến nghị ứng dụng CNTT: "Trước làm bằng phiếu, kết quả thường cao vì dân vị nể, sợ mất lòng cán bộ. Làm trên mạng, dân không còn ngại, nói thật lòng hơn".

"Phá hoại" nỗ lực của địa phương?

Cũng câu chuyện ứng dụng CNTT trong CCHC, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ: Thành phố đã làm từ 10 năm nay, nhiều thủ tục đã đạt mức người dân không phải đến cơ quan nhà nước. Tuy vậy, dân vẫn chưa thấy tác dụng của CCHC với đời sống.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà: Quan chức nói còn không nghe, dân biết nói với ai. Ảnh: Chung Hoàng

"TP.HCM có lúc tưởng đã đi đầu, lại bị 'đánh' thụt lùi, do lỗi của các bộ, ngành trung ương", ông Hà bức xúc. "Thành phố đã triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng rất hiệu quả, nhưng sau đó Bộ Kế hoạch - Đầu tư 'áp' phần mềm dùng chung đến tất cả các địa phương, làm sụp đổ cách làm của thành phố, phá hoại những gì đang làm tốt, được người dân, doanh nghiệp ủng hộ".

"Hiện TP.HCM không đăng ký kinh doanh qua mạng được nữa, phải làm trên phần mềm của Bộ, thông tin phải xin bên ngoài về. Việc này ảnh hưởng rất lớn vì thành phố không có thông tin để chỉ đạo điều hành", ông Lê Mạnh Hà chỉ ra.

Ông Phạm Kim Sơn, GĐ Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng cho biết cũng "ngỡ ngàng" với phần mềm của Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

"Trong giáo dục cũng vậy, có một phần mềm quản lý tốt do một tập đoàn viễn thông lớn cung cấp miễn phí, nhưng Bộ Giáo dục - Đào tạo không cho Đà Nẵng dùng", ông Sơn nói.

Ông Lê Mạnh Hà kiến nghị "không nên áp đặt từ trên xuống, thiếu căn cứ thực tiễn, không nên phủ nhận sạch trơn nỗ lực của địa phương".

Nhưng việc tiếp thu đối với bức xúc này của TP.HCM vẫn chưa rõ vì "họ vẫn im lặng".

"Cứ nói là lắng nghe ý kiến người dân, nhưng đến quan chức nói mà việc nghe còn hạn chế, thì dân biết nói cho ai nghe", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ đầu tháng 2

Tình trạng rét khô ở miền Bắc duy trì hết hôm nay. Từ đầu tháng 2 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, sau ngày 2/2 Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Phương tiện vào Đà Lạt thế nào khi đóng đèo Prenn trong 1 năm?

Đèo Prenn nằm ở cửa ngõ vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trên quốc lộ 20 sẽ bị đóng từ ngày 6/2 để thực hiện dự án nâng cấp đèo trong một năm với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Chính sách mới: Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Điều chỉnh tiền lương đã tính đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, mức lệ phí đăng ký cư trú mới là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Chủ ô tô hết cảnh thức đêm chờ đăng kiểm ở Hà Nội

So với năm trước, số xe đi đăng kiểm đông hơn nhưng đã “giảm nhiệt” so với ngày đầu khai Xuân, đặc biệt thời điểm trước Tết.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan năm 2023

Năm 2023, lễ hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xuyên đêm nướng 6.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Đêm trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) các tiệm kinh doanh trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM) lại tất bật nướng hàng nghìn con cá lóc phục vụ khách hàng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.

Khởi tố nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn giao thông

Sau va chạm giao thông, Hằng điều khiển ô tô bỏ đi, mặc người bị nạn nằm giữa đường. Sau đó người gặp nạn bị xe khác cán tử vong.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.