Tiếc đứt ruột viên đá tiền tỷ người đàn ông bán giá 200 nghìn

 Gần 30 năm làm nghề buôn đá, ông Nguyễn Quốc Dân - Chủ tịch Hiệp hội Đá quý Lục Yên từng trải qua và chứng kiến nhiều vui buồn, được mất xung quanh những viên đá.

 

Quê gốc ở Hưng Yên, sau khi đi bộ đội về, ông đến đất Lục Yên (Yên Bái) lấy vợ, sinh con.  

Ông kể, trước năm 1989, dân ở đây không hiểu gì về đá mà chỉ đi đãi vàng. Họ nhặt được đá quý cũng chỉ vứt đi. Đến cuối năm 1989, khi người Thái Lan về ký hợp đồng với chính quyền để khai thác đá, người dân mới biết đá có thể kiếm ra tiền. Nghề đào đá và buôn đá bắt đầu nổi lên từ đó.

‘Giai đoạn đầu, đá nhiều mà rẻ như rau muống. Mỗi ngày, tôi mua được 2-3 đĩa đá to loại đẹp’ - ông kể.

‘Ngày ấy, dân còn chưa hiểu thế nào là ‘li’, là ‘kara’. Đo ‘li’ thì cứ lấy thước học sinh ra đo thôi’.

Đến khoảng năm 1995, dân Lục Yên mới bắt đầu hiểu đúng giá trị của đá quý và bán với giá tương xứng hơn.

Bây giờ, đất Lục Yên có tới vài chục bãi đá, người người nhà nhà đi làm đá. Cứ khi nào có người tìm được viên đá có giá trị ở đâu đó là dân lại kéo nhau lên đào. Như gia đình ông, cả 7 anh chị em và các cháu đều theo nghề đá.

'Những đợt cao điểm như vụ viên đá 3,8 tỷ vừa rồi, trên các bãi đá phải có tới hàng nghìn người. Ngày thường thì khoảng 200-300 người rải rác ở các bãi. Ban đầu, công an lên nhắc nhở, khuyên bà con đi về. Nhưng sau đông quá, sợ gây mất trật tự, nguy hiểm, chính quyền đã rào chắn lại, lập chốt ngăn chặn, tránh tình trạng nhộm nhoạm, là cơ hội cho các đối tượng tội phạm trà trộn'.

{keywords}
Ông Nguyễn Quốc Dân - Chủ tịch Hiệp hội Đá quý Lục Yên.

Gần 30 năm ‘nhìn’ đá, ông Dân tổng kết: ‘Được cũng nhiều, mà thua cũng không ít’. Lần thua lớn nhất của ông mới cách đây khoảng 1 tháng. ‘Hai anh em tôi chung nhau mua viên đá thô 650 triệu, nhưng bán chỉ được 95 triệu’.

Giơ chiếc nhẫn mặt đá đang đeo trên tay, ông bảo chiếc nhẫn này cắt từ 1 viên đá thô được mua với giá 1,2 tỷ đồng, nặng khoảng 1 lạng. Ông đinh ninh cắt ra phải được 5-6 viên, nhưng thực tế chỉ được 2 viên. 2 viên này bán đi cao nhất được 500 triệu, lỗ 700 triệu đồng nên ông để lại đeo cho đến giờ.

Cùng với những thương vụ lỗ nặng như thế, cũng không ít lần ông lãi to. ‘Cách đây 7-8 năm, một thợ đá gọi cho tôi mời mua viên đá thô. Họ đòi 8 triệu, tôi trả giá 6 triệu. Họ xin thêm 500 nghìn là 6,5 triệu. Tôi đoán chừng viên này đập ra được khoảng 10-20 triệu là cùng. Nhưng may mắn, viên đá bên trong to bằng ngón chân cái, độ lành cao. Tôi bán được hơn 1 tỷ đồng. Viên ấy giá bây giờ phải độ chục tỷ đồng’.

Ông Dân cũng chia sẻ, sau khi vớ quả đậm, ông có ‘ra lộc’ cho người bán một chiếc xe máy.

‘Đấy là lệ ở đây. Nếu dân buôn lãi lớn thì tặng lại cho người bán chiếc xe máy, ti vi hoặc mời cơm cả gia đình. Khi nào gia đình họ khó khăn, tìm đến mình thì mình cũng sẽ giúp đôi chút’.

{keywords}
Chợ đá quý Lục Yên - nơi người dân địa phương bày bán đá quý mỗi buổi sáng.

Nhưng thương vụ hời nhất mà ông Dân từng chứng kiến có lẽ là của một người cháu mới giao dịch gần đây. ‘Nó mua viên đá thô giá 200 nghìn, bán đi được 70 triệu và bây giờ người đó đập ra đang đòi giá 5 tỷ, chưa ai mua nhưng nếu 2 tỷ rưỡi, 3 tỷ là có người lấy ngay’.

Ông bảo, đó là trường hợp cả người bán và người mua ban đầu không ai hiểu gì về đá. ‘Người mua thấy rẻ thì mua, người bán thì nghĩ lấy 200 nghìn bằng một ngày công là được rồi’.

Chính vì thế mà ông bảo, những trường hợp đổi đời nhờ đá ở Lục Yên này là có thật. Tất cả chỉ trong một vài ngày, thậm chí vài tiếng đồng hồ. 

Nhưng ngược lại, cũng có nhiều người mất, không đến mức sạt nghiệp nhưng cũng điêu đứng một thời gian nếu mải mê chặt nhiều quá. ‘Với hàng đá thô lên tới vài chục, vài trăm triệu đồng, thường phải có dấu hiệu tốt thì người ta mới mua để chặt. Còn chặt thường xuyên, chặt ào ào thì chỉ với hàng vài trăm, hay 1-2 triệu mấy người chung nhau, không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế’.

{keywords}
Dân khắp nơi đổ về Lục Yên tìm mua đá quý
{keywords}
Người nước ngoài tới Lục Yên mua đá cũng không ít. 

Ông Dân cũng chia sẻ rằng, bản thân ông giờ đã lớn tuổi, không nhanh nhạy bằng lớp trẻ nên hiện tại ông chủ yếu mua đá đã gọt đẽo sẵn, về chế tác thành thành phẩm dây chuyền, nhẫn… để bán, tuy lãi ít nhưng chắc ăn hơn. ‘Bây giờ lớp trẻ chỉ cần ngồi một chỗ, bán hàng online, chứ không như chúng tôi ngày xưa đi khắp nơi để bán đá’.

Chứng kiến những được mất ở đất Lục Yên gần 30 năm qua, ông kết luận: ‘Chuyện thắng thua là nghề rồi. Nói gì đi nữa thì người dân Lục Yên cũng được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên hiếm có. Chính đá quý đã giúp Lục Yên có được nền tảng kinh tế như ngày hôm nay. Ngoài nghề đào đá và buôn đá, dân địa phương còn làm các nghề khác ăn theo như làm tranh đá quý, chế tác các sản phẩm trang sức từ đá…’.

‘Số gia đình làm đá mua được ô tô, xây nhà lầu chiếm khoảng 50% ở Lục Yên. Người dân cũng có điều kiện đầu tư học hành cho con cái. Có gia đình con vừa đi thi đại học về đã lên Hà Nội mua nhà cho con có chỗ ăn ở sau này’.

Ông bảo, khi có điều kiện kinh tế, người dân lại có xu hướng đầu tư cho con học hành nhiều hơn là theo nghề đá. ‘Vì buôn bán thì lúc này lúc kia. Chỉ trừ cháu nào có năng khiếu, hiểu biết nhiều về đá thì mới theo, còn hầu như là người ta muốn đầu tư cho con cái học hành. Như bản thân tôi, 2 đứa con cũng không đứa nào theo nghề của bố’.

Phía sau khối đá quý 3,8 tỷ xôn xao làng quê

Phía sau khối đá quý 3,8 tỷ xôn xao làng quê

 Không ít người may mắn bỏ một số tiền nhỏ mua đá thô về đập vỡ, thu được nhiều đá quý. Tuy nhiên cũng có những người chi hàng tỷ đồng nhưng vận may không đến với họ.

Nguyễn Thảo - Ngọc Trang

tin nổi bật

Góa phụ cải trang thành đàn ông suốt 36 năm để chăm con

Một người phụ nữ 57 tuổi ở Ấn Độ đã hóa thân thành đàn ông suốt 36 năm để chăm con sau khi chồng qua đời.

25 lần trượt đại học, ông chú 55 tuổi vẫn thi vào trường mơ ước

Phần lớn những người tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc hàng năm đều là thanh thiếu niên, nên trường hợp thi đại học ở tuổi 55 của ông Lương Thạch trở thành hiện tượng.

Cửa hàng tiện lợi nằm trên vách đá ở Trung Quốc

Được xem là cửa hàng tiện lợi "bất tiện nhất", nơi này chỉ rộng khoảng 2 m2 và chủ yếu bán nước, thức ăn nhẹ cho người đang leo núi.

Mất tích trong rừng 7 ngày, cụ bà 75 tuổi uống nước suối 'cầm hơi'

Sau 7 ngày mất tích trong rừng, cụ bà chỉ uống nước để duy trì sự sống và ngâm mình trong dòng suối để hạ nhiệt khi trời nắng nóng.

Đua nhau nuôi ếch ngoại cầu may mắn, chuyên gia nói điều bất ngờ

Có giá thành không nhỏ, nhưng ếch cảnh đang được người chơi săn đón. Chúng được đặt mua ngay khi còn là những chú nòng nọc chưa đứt đuôi.

Đám tang tốn hơn 3 tỷ bị chỉ trích

Ngày 10/5 vừa qua, mạng xã hội chia sẻ về đám tang tại một ngôi làng thuộc Ngọc Lâm (Thiểm Tây, Trung Quốc) gây tranh cãi. Đám tang này tiêu tốn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Vợ chồng Ấn Độ kiện con trai và con dâu vì không sinh cháu

Một cặp vợ chồng lớn tuổi người Ấn Độ đợi mãi không có cháu nội nên đã đâm đơn kiện con trai và con dâu, yêu cầu các con phải sinh con trong vòng 1 năm - hoặc trả cho họ số tiền tương đương 675.000 USD (gần 15,6 tỷ đồng).

Tỷ phú nổi tiếng nửa đêm lái xe đi trộm đồ, lý do ai cũng sốc

Khi kiểm tra camera, các cảnh sát nhận ra nghi phạm lấy cắp những hộp gỗ bên đường là một tỷ phú nổi tiếng ở địa phương.

Hai chị em ở Ấn Độ lấy nhầm chú rể trong ngày cưới

Sự cố mất điện và tấm khăn che mặt khiến hai chị em ruột ở Ấn Độ nhầm chú rể với nhau ngay trong ngày cưới.

Vị sư ở An Giang ‘chết đi sống lại’, 31 tuổi chỉ cao 1m45, nặng 28kg

Câu chuyện về sư Chau Sóc Thon ở chùa Tà Pạ (huyện Tri Tôn, An Giang), 31 tuổi nhưng chỉ cao 1m45, nặng 28kg, thu hút sự tò mò của nhiều người.

Hành khách thay phi công hạ cánh máy bay an toàn

“Tôi không biết lái máy bay” - một hành khách nói với các kiểm soát viên không lưu vào hôm 10/5 khi phi công của chiếc máy bay Cessna 208 một động cơ mất khả năng kiểm soát.

Giày rách 'vứt đi không ai buồn nhặt' có giá... 37 triệu đồng

Những đôi giày rách và bẩn đến mức nhiều người cho rằng "có vứt đi cũng không ai buồn nhặt", vậy mà giá bán của những đôi giày ấy lên tới 37 triệu đồng.

Thực hư những hình ảnh đáng sợ được chụp qua Google Maps

Chế độ xem phố của Google là một công cụ tuyệt vời để sử dụng cho việc chỉ đường, nhưng nó cũng tiết lộ có một loạt những cảnh tượng kỳ lạ và đáng sợ ẩn náu khắp nơi trên thế giới.

Chuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất TP.HCM

Sau cánh cổng đề dòng chữ Cô Hồn Tự, không gian chùa như được tách đôi với 2 loại hình thờ cúng riêng biệt. Một phần chùa thờ Phật, phần còn lại, chùa dùng để cúng vong linh cô hồn.

Bức tranh đắt giá nhất thế kỷ 20

Bức tranh trên nền lụa "Shot Sage Blue Marilyn" mô tả chân dung của Marilyn Monroe với mái tóc vàng sáng, gương mặt rạng ngời.