'Tôi không thích con lớn lên trong giới nhiều tiền'

Chị Minh Thu, giáo viên ngoại ngữ ở Hà Nội nay sống xa cuộc sống ồn ào chốn đô thị chia sẻ, chị không thích con học trường nhiều tiền và lớn lên trong giới nhiều tiền.

"Tôi không thích con học trường nhiều tiền và lớn lên trong giới nhiều tiền, môi trường ấy tôi thấy có những sai lệch và không khiêm tốn", chị Vũ Thị Minh Thu, một giáo viên ngoại ngữ ở Hà Nội nay sống xa cuộc sống ồn ào chốn đô thị chia sẻ.

Chị và chồng mình, anh Đặng Triệu Thắng, một kiến trúc sư đã chọn thoải đồi 3.000m2 dưới chân núi ở Tiến Xuân (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) làm nơi sinh sống lâu dài.Quan niệm sống "buông bỏ để trở về chính mình" của anh chị đã được chia sẻ trên trang "Phụ nữ ngày nay", một chuyên đề dành cho phụ nữ công sở.

Đã 10 năm kể từ khi bắt đầu cuộc sống ở nơi rừng xanh núi thẳm này, anh chị gặp nhiều áp lực phản đối từ người thân. Nhưng bằng tình yêu và sự đồng thuận về quan điểm sống, tới giờ họ hoàn toàn thỏa mãn và hài lòng với quyết định của mình.

{keywords}
Vợ chồng anh Thắng, chị Thu
Chuyển lên núi sống cũng đồng nghĩa với việc sẽ không còn phải bận tâm tới những nỗi lo trường điểm, lớp chọn như nhiều bậc phụ huynh khác ở thành thị. Chị Thu cho rằng trường làng là môi trường giáo dục bản chất và hồn nhiên nhất bây giờ, không ô nhiễm bởi những thứ lệch lạc như giáo dục ở các thành phố lớn.

“Những kiến thức của bậc tiểu học không có gì đáng ngại, chủ yếu để cháu vui vẻ, được phát triển toàn diện cả thể chất - nhân cách - tâm hồn. Chúng tôi đem lại cho con sức khỏe và môi trường sống tốt đẹp, cháu có thể phát huy từ những cái riêng nhất. Tôi không thích con học trường nhiều tiền và lớn lên trong giới nhiều tiền, môi trường ấy tôi thấy có những sai lệch và không khiêm tốn. Con gái tôi học và chơi cùng trẻ con nông thôn, về nhà cháu chăm cây cỏ, nói chuyện với chó, Sim là một bé gái vui vẻ, sinh động và có tâm hồn thuần khiết” – bà mẹ này chia sẻ.

Chị Thu nói rằng khi quyết định đánh đổi hay buông bỏ một điều gì đó, mình không bao giờ tính toán những được – mất, mà chỉ bám vào sự say mê của mình như một chỉ dẫn đáng tin.

Chị cho rằng chỉ cần mình chủ động và sáng tạo, nhận định tình thế thì sẽ không phải hối tiếc điều gì.

“Về núi sống, chỉ cần không tỉnh táo thì chúng tôi sẽ rơi vào sự lạc hậu, nó không được lành mạnh như cuộc sống của nông dân, mà dở dang kiểu lập dị giời đày. Tiếp thu văn minh, luôn sáng tạo trong việc sống, không cho phép mình thụt lùi - đó là những điều cốt yếu trong ứng xử với những môi trường sống khác biệt mà tôi hoặc chủ động, hoặc tình cờ rơi vào”.

Phát hiện ra nơi đang ở trong một lần đi câu cá, hai vợ chồng quyết định mua luôn mấy dãy đồi (sau này có bán bớt cho những gia đình khác từ Hà Nội lên lập trang trại). Bảy năm nhẫn nại, họ đã biến đồi đá thành hệ sinh thái xanh đa dạng chủng loài và nơi ở đẹp đẽ.

{keywords}
Chị Minh Thu

Làm việc lâu năm trong môi trường giáo dục, chị nhận ra rằng để mình có kiến thức và văn hóa phải mất công với sách vở nhiều quá, mà những điều ấy lại hạn chế tính sáng tạo của con người.

Trước khi đưa con lên đây sống, anh chị đã mất hơn một năm gửi cháu ở nhà ông bà ngoại để bố mẹ sống thử trước xem thế nào, vì lúc đó chưa tự tin điều kiện vật chất và học tập ở đây là đầy đủ cho con.

Theo anh chị, rời phố lên rừng không có nghĩa là nói “không” với tiện nghi, “vì tiện nghi làm cuộc sống của mình thư giãn để tận hưởng những giá trị khác”.

"Ở đây, ai cũng thích lao động, mọi người gần gũi và tôn trọng nhau hơn. Nếu như trước đây phải làm những việc mình rất chán để duy trì cuộc sống thành thị thì bây giờ lao động không còn là một gánh nặng, mà là chăm chút cho cuộc sống của mình.

Sức khỏe cả nhà đều tốt hơn. Và quan trọng nhất là sự thay đổi tích cực của cô con gái. Cô bé yêu quý mọi người, sống sâu sắc hơn, hiểu được nhiều điều bằng sự nhạy cảm, có lẽ những bài học đó bé được học từ Bà Mẹ Thiên Nhiên - chị Thu chia sẻ.

  •  Nguyễn Thảo (lược thuật từ Phụ Nữ Ngày Nay)

tin nổi bật

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.