Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

- Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tại hội thảo “Sống thử: nên hay không?”, Giáo sư – Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng và diễn giả Nguyễn Sơn Lâm có những chia sẻ thẳng thắn quan niệm về việc sống thử với các bạn trẻ tham dự. Từ đây, các bạn có nhận thức toàn diện về sống thử, những cái lợi cũng như hệ lụy mà nó mang lại. Đồng thời cũng là cơ hội để các bậc phụ huynh thấu thiếu được suy nghĩ, nguyện vọng của con em.

"Sống thử thật tai hại"

Giáo sư – NGND Nguyễn Lân Dũng bày tỏ quan điểm về những hệ lụy do sống thử gây ra. Theo ông, "Sống thử được so sánh ngang hàng như sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá, tai nạn giao thông… Khi việc sống thử không thành có thể gây ra hậu quả như sát hại người yêu, nhảy cầu tự tử và thậm tệ hơn là việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến vô sinh.

Các bạn trẻ do chưa trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn sức khỏe cho nên khi trót mang thai thì bất chấp tìm đến cơ sở nạo phá thai chui. Tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi thành niên lên đến 18-20%, trong có có đến 60-70% học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13-19 tuổi. Đây là con số đáng báo động ở nước ta"

Ông chia sẻ thêm: "Nhiều cặp sống thử với nhau một thời gian hạnh phúc rồi đổ vỡ, hoặc có đến được hôn nhân nhưng hạnh phúc không được trọn vẹn. Tỷ lệ ly hôn do mâu thuẫn lối sống là 27,7%, nguyên nhân do sống thử gây nên"

Trước những con số Giáo sư  Dũng đưa ra, một bạn trẻ tranh luận: “Sống thử, các cặp hôn nhân biết được nhau. Nếu họ cảm thấy không hợp, thì sẽ kết thúc từ trước đó. Như vậy, vô hình trung đã giảm tỷ lệ ly hôn”.  “Muốn hiểu nhau có vô vàn cách, chứ không nhất thiết phải sống thử mới hiểu được nhau”, GS-NGND Lân Dũng phản biện

Nguyễn Diệu Hoa - SV ĐH Thăng Long đồng tình với ý kiến của GS Lân Dũng và bạn chia sẻ một câu chuyện mình đã chứng kiến:" Học cấp 3 xa nhà, T phải đi ở trọ. Gần phòng trọ của T có anh H (đang học ở trường nghề). Đã quý mến nhau, cả hai quyết định tìm đến việc “góp gạo nấu cơm chung”. Bất chấp sự can ngăn của bạn bè, T vẫn duy trì việc sống thử với người yêu. Ngoài giờ đi học, T phải nấu nướng, giặt giũ, ở cùng H như vợ chồng. Cuộc sống hạnh phúc kéo dài không lâu, T mang bầu và phải nghỉ học. Trong khi đó, H trốn tránh trách nhiệm và quyết định rời xa T. Đau khổ, ê chề, dường như mất tất cả. T băn khoăn không biết giờ phải xử lý ra sao và đối mặt với nó như thế nào. Với T bây giờ, tương lai như khép lại khi mọi chuyện vỡ lở"

Những “cái lợi trước mắt” nhỏ nhặt

Bạn Nguyễn Văn Thiệu (Đại học Mỏ - Địa chất) chia sẻ: “Việc sống thử sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà, giảm chi phí ăn uống, không phải làm việc nhà, tìm hiểu nhau được kỹ lưỡng hơn và có những trải nghiệm đích thực cho cuộc sống gia đình sau này (kinh nghiệm quan hệ vợ chồng, quan hệ với gia đình và quản lý kinh tế). Vì vậy, với em việc trải nghiệm sống thử cũng không phải là xấu”.

{keywords}
Giáo sư- Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng và Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm thẳng thắn chia sẻ về việc sống thử

"Tuy nhiên, đây chỉ là những cái cớ các bạn trẻ tự thuyết phục mình cho quyết định sống thử. Nhiều “cặp vợ chồng hờ” đã từng có thời gian hạnh phúc. Sau đó, gặp nhiều mâu thuẫn về tính cách, áp lực cơm áo gạo tiền đã dẫn đến mối tình tan vỡ" - GS-NGND Nguyễn Lân Dũng tiếp tục phân tích : “Những lý do trên còn quá nhỏ nhoi so với cái giá mà họ phải trả và tương lai, cuộc đời sau này của mỗi con người”.

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, đều coi trọng trinh tiết và khắt khe với sống thử. Nếu hậu quả đáng tiếc xảy ra, thì cả bạn nam và bạn nữ đều bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tương lai. Giáo sư Lân Dũng khắng định quan điểm: “Sống thử giống như cây đinh đóng vào tấm ván, khi dứt ra cả hai đều hỏng. Cho nên, muốn hạnh phúc thì nói KHÔNG  với sống thử”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm:" Lựa chọn sống thử hay không là do quyết định của mỗi bạn trẻ. Xã hội, gia đình, bạn bè không ai có quyền ngăn cấm trước quyết định đó. Sống thử hoàn tại tai hại khi các bạn gây ra hậu quả cho mình.

Có bạn trẻ cho rằng: “Giả sử em sống thử, và bạn gái em có bầu. Nhiều khi em muốn chịu trách nhiệm trước bạn gái và đứa con của mình. Tuy nhiên, lại chịu sức ép, sự cản trở cho cha mẹ”. Ở đây, cần sự thấu hiểu và can thiệp đúng mức của gia đình khi sự việc xảy ra.

“Các bạn đã đủ trưởng thành thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Bố mẹ chỉ có thể chia sẻ, giúp đỡ chứ không chịu trách nhiệm hộ các bạn được”, giáo sư Lân Dũng chia sẻ.

{keywords}
Đông đảo các bạn trẻ đến giao lưu về chủ đề sống thử

Đại điện cho thế hệ trẻ, anh Sơn Lâm khẳng định: “Tôi suy nghĩ linh hoạt hơn trong vấn đề này. Nếu như các bạn nghĩ mình cần sống thử để biết người chồng, người vợ tương lai của mình như thế nào, các bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều đó”.

Mỗi bạn trẻ cần có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề sống thử. Không để tình cảm át đi lý trí để dẫn đến những quyết định bồng bột. Để những cuộc cãi vã, tự tử, những ca nạo phá thai do sống thử không còn tiếp diễn"

Hoa Lê tường thuật từ giao lưu


 

tin nổi bật

Chuyện tình cô gái Việt được chồng Nhật cầu hôn trên vòng quay mặt trời

Yêu đúng cô gái Việt đã có chủ, người đàn ông Nhật Bản vẫn kiên trì theo đuổi. Cuối cùng, anh cũng cầu hôn thành công cô gái trên vòng quay mặt trời.

Xuất ngoại tay trắng, vợ chồng làm nên sự nghiệp ở xứ người

Khi tình yêu thăng hoa cũng là lúc chị Huyền nhận tin người bạn trai gốc Việt thất bại trong việc kinh doanh. Dẫu vậy, chị vẫn quyết định theo anh sang Na Uy, xây dựng tương lai từ 2 bàn tay trắng.

Âm nhạc đường phố giúp vận động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Chương trình âm nhạc "We Together - Âm nhạc hoà sắc cam" lần đầu tiên được tổ chức nhằm truyền đi thông điệp về bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Cô gái 26 tuổi làm nghề tháo điện thoại cũ, thu bộn tiền

Lâm Hy, cô gái 26 tuổi đến từ Trung Quốc nhận thiết kế những chiếc điện thoại cũ thành những tác phẩm nghệ thuật và có rất nhiều đơn đặt hàng.

Stavian góp 20.000 cây giống phủ xanh đồi trọc, rừng nghèo ở Mù Cang Chải

Ngày 2/12/2022, tiếp tục hướng đến hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và kiến tạo tương lai xanh, Tập đoàn Stavian trao tặng 20.000 cây giống cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Anh tài xế lên truyền hình tìm hạnh phúc mới sau đổ vỡ hôn nhân

Vợ ngoại tình rồi ly hôn, để lại cho Khánh 2 con nhỏ. Nam tài xế mất nhiều năm chôn vùi đau thương mới lên truyền hình tìm hạnh phúc mới.

Phụ nữ đã bước qua tuổi 50 lo sợ điều này nhất ở chồng

Hãy cùng lắng nghe những lời nói thật từ 3 người phụ nữ từng trải, có thể họ sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng về cách chung sống hòa thuận với chồng.

Nhìn lại 'cảm hứng di sản' và thời trang Việt

Những giá trị văn hóa, nghệ thuật mà Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2022 đã cống hiến góp phần mở ra cơ hội và hướng đi mới cho thời trang Việt Nam.

Giận chồng, tôi bỏ về nhà đẻ, ai ngờ sau đó không còn đường quay lại nữa

"Tôi quyết định về nhà bố mẹ đẻ ở một thời gian chờ tâm trí tĩnh lại. Chồng tôi không ngăn cản...".

Học cách phối đồ đen trắng sang chảnh như Á hậu Yan My

Trong bộ ảnh mới đây, Á hậu Yan My cho thấy sự xinh đẹp, sang chảnh khi diện trang phục đen, trắng.

Nỗi lòng của người đàn ông hái me trên đường phố TPHCM

Ông Tuấn đậu xe máy bên đường rồi rảo bộ một vòng hàng me ở xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức. Tìm được cây nhiều trái chín, ông thoăn thoắt trèo lên hái từng trái giữa dòng xe cộ tấp nập.

Tại sao thành phố du lịch nổi tiếng này lắp camera ở phòng nghỉ khách sạn?

Các điểm đến ở Antalya, một thành phố du lịch nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ, có camera ở khắp nơi bao gồm cả phòng nghỉ khách sạn khiến du khách lo lắng. Nhưng giới chức địa phương nói họ có lý do riêng.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Ngày hội thuần chay ở TP.HCM thu hút người trẻ

Hôm 4/12, Ngày hội thuần chay do nhóm Sống Thuần Chay tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (Quận 1) đã thu hút hàng ngàn người tham dự.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.