Tranh chấp tại Riverside Garden: Những cuộc ngã giá bất thành

Một nhóm cổ đông của Công ty Prosimex nhiều ngày qua đã giăng băng rôn cảnh cáo khách mua nhà tại dự án Riverside Garden do Videc và Prosimex làm chủ đầu tư với lý do dự án đang diễn ra tranh chấp.

Một nhóm cổ đông của Công ty Prosimex nhiều ngày qua đã giăng băng rôn cảnh cáo khách mua nhà tại dự án Riverside Garden do Videc và Prosimex làm chủ đầu tư với lý do dự án đang diễn ra tranh chấp.

{keywords}

Cổ đông căng băng rôn khuyên khách hàng không mua dự án của công ty Prosimex.

"Ép cổ đông với giá quá thấp"

Như BizLIVE đã đưa tin, liên quan đến sự việc cổ đông của CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex giăng băng rôn tại dự án Riverside Garden khuyên khách hàng mua nhà, ngày 21/10 cuộc gặp giữa lãnh đạo công ty Prosimex và nhóm cổ đông đã diễn ra tuy nhiên những nội dung đề cập vẫn chưa có phương án chốt.

Bà Đoàn Thị Phương, một trong những cổ đông cho biết, tại cuộc làm việc, dường như phía lãnh đạo Prosimex đã “ép cổ đông với giá quá thấp” cho số cổ phần mà nhóm cổ đông hiện đang nắm giữ và thương lượng chuyển nhượng lại.

“Lãnh đạo Prosimex từng đưa ra mức giá 10.800 đồng/cổ phiếu, sau đó được nâng lên 18.000 đồng/cổ phiếu và chiều ngày 21/11 trong cuộc làm việc, con số này được nâng lên là 25.000 đồng/cổ phiếu nhưng chúng tôi cho rằng con số này chưa thoả đáng”, bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, trên cơ sở tính toán những con số được lãnh đạo Prosimex đưa ra việc Prosimex lựa chọn đối tác đầu tư là CTCP Đầu tư Thiết kế và xây dựng Việt Nam (Videc) cùng triển khai dự án Riverside Garden trên lô đất rộng khoảng 8.900 m2 tại 349 Vũ Tông Phan với giá 75 tỷ đồng và 1.000 m2 sàn văn phòng làm việc cho Videc và việc Prosimex sở hữu 15.000m2 đất tại Hải Phòng, 6 gian nhà ở 46 Ngô Quyền (Hà Nội)… mức giá thương lượng ít nhất là 80.000 đồng/cổ phiếu, tức là gấp khoảng 8 lần số tiền bỏ ra trước đây. “Chúng tôi không ảo tưởng và trục lợi, đây là những con số họ đã đưa ra”, bà Phương nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin về việc hợp tác với Videc triển khai dự án tại đường Vũ Tông Phan, tờ trình thông qua lựa chọn đơn vị hợp tác đầu tư trình ĐHĐCĐ CTCP Prosimex tháng 5/2014 cũng đã đề cập đến những nội dung này.

Cụ thể, về nội dung tiến độ hợp tác, quá trình hợp tác của Videc với Prosimex chia thành các giai đoạn trong đó giai đoạn đầu 2 bên ưu tiên thực hiện dự án chuyển đổi sử dụng đất tại Khu đất số 45A, ngõ 35 Khương Hạ, Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) thành khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng, dịch vụ thương mại.

Về phương pháp góp vốn, Công ty Prosimex góp vốn bằng giá trị lợi thế quyền khai thác tài sản trên đất và giá trị công trình xây dựng trên khu đất. Công ty Videc góp vốn bằng tiền để thực hiện dự án.

Phân chia lợi nhuận, Công ty Prosimex được nhận khoản lợi nhuận tối thiểu 75 tỷ đồng và 500-1.000m2 mặt sàn văn phòng. Công ty Videc ứng trước lợi nhuận trong năm 2014 thanh toán trả nợ cho ngân hàng để giải chấp tài sản đảm bảo, số tiền là 45 tỷ đồng, chi phí thuê văn phòng, hỗ trợ người lao động sau khi tái cơ cấu lại công ty số tiền là 5 tỷ đồng, tổng cộng 57 tỷ đồng.

Videc cũng là đại diện các bên trước pháp luật và giữ vai trò chủ đầu tư để thực hiện dự án cụ thể với các công việc như chuyển đổi mục đích sử dụng đất; các công việc chuẩn bị đầu tư như xin giao đất, nộp tiền sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, lập, thẩm tra và phê duyệt thiết kế kỹ thuật…

"Đặt vấn đề mua lại 90% cổ phần nhưng họ không đồng ý"

Cũng theo bà Phương, việc lãnh đạo đương nhiệm của Prosimex nắm giữ 90% cổ phần công ty và đồng ý với các phương án trên và ĐHĐCĐ được thông qua, nhóm cổ đông giữ % còn lại đã đặt vấn đề mua lại 90% số cổ phần này cùng mức giá lãnh đạo Prosimex dự kiến trả cho cổ đông nhưng lãnh đạo Prosimex đã không đồng ý.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Lý, 1 trong số 60 cổ đông thuộc nhóm cổ đông nhỏ lẻ đang thương lượng với lãnh đạo Prosimex về mức giá chuyển nhượng cổ phiếu cũng cho biết, số tiền 75 tỷ đồng Prosimex thu về từ việc liên danh với Videc triển khai dự án tại diện tích đất hơn 8.900m2 và 1.000m2 sàn văn phòng làm việc là một con số quá nhỏ, thay vì 75 tỷ đồng thậm chí có thể phải ở mức 400 tỷ đồng.

Nhóm cổ đông có khoảng 60 người, vốn là cán bộ công nhân viên của công ty Prosimex đồng thời cũng sỡ hưu khoảng 10% cổ phần của công ty.

Ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Prosimex từng cho biết, dự án liên danh giữa 2 đơn vị, có chủ trương của công ty Prosimex đã được đưa ra tại ĐHCĐ năm 2014 với tỷ lệ cổ đông tán thành việc liên danh đạt 99,28% chỉ có một ý kiến khác và ngay người có ý kiến khác cũng không tham gia việc giăng băng rôn biểu ngữ.

Theo ông Sơn, Prosimex đã nhóm họp với các cổ đông đưa ra phương án giải quyết, tuy nhiên trên thực tế nhiều cuộc họp giữa nhóm cổ đông nhỏ và lãnh đạo Prosimex vẫn tiếp tục bế tắc.

Theo Bizlive

tin nổi bật

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.