Văn hóa truyền thống mất đi là điều không thể sám hối!

 Nhận định của họa sĩ Lê Thiết Cương trong talkshow 'Tôi gìn giữ vẻ đẹp' diễn ra tối 17/8 tại L'espace đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

Nhận định của họa sĩ Lê Thiết Cương trong talkshow 'Tôi gìn giữ vẻ đẹp' diễn ra tối 17/8 tại L'espace đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

{keywords}
Khán giả lấp đầy lối đi khi sự kiện còn chưa bắt đầu. Ảnh: Tuấn Đào

Dù là một sự kiện nằm trong khuôn khổ cuộc thi nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh và nhiếp ảnh thuộc Davines Art Series Số 4 nhưng talkshow 'Tôi gìn giữ vẻ đẹp' đã thu hút được hàng trăm bạn trẻ tham dự. Khán phòng TTVH Pháp Hà Nội không chỉ được lấp đầy ghế chính, ghế phụ mà hàng chục người chen chúc hai bên lối vào hội trường để lắng nghe các diễn giả trình bày.

Nếu để mất văn hóa là mất nước!

Không chọn nhiếp ảnh hay hội họa, lần này các nhà tổ chức quyết định mở một cuộc thi bằng công cụ nhiếp ảnh và điện ảnh để lưu giữ lại những nét đẹp trong văn hóa truyền thống đang dần mất đi. Bởi với tốc độ phát triển chóng mặt và sự hội nhập khủng khiếp như hiện nay, rất nhiều nét đẹp trong văn hóa truyền thống đang tồn tại hôm nay có thể chỉ còn là kỷ niệm trong vài năm tới.

"Khi chúng tôi chung tay thực hiện chương trình ‪#‎toigingiuvedep‬, có không ít các ý kiến can ngăn, rằng cộng đồng mạng giờ đây chỉ ưa tin giật gân, scandal, các anh mà làm tin tốt thì khó mà lan truyền, khó mà thu hút được công chúng. Nhưng chúng tôi vẫn bắt tay vào làm việc cật lực chỉ đơn giản là vì lòng tin của chúng tôi quá lớn. Chúng tôi tin rằng còn quá nhiều điều tốt đẹp trong xã hội chúng ta và các bạn luôn đứng cạnh chúng tôi để cổ vũ cho những con người đang thầm lặng làm công việc gìn giữ giá trị văn hoá, nghệ thuật và giá trị cuộc sống", ông Phạm Vũ Tùng, đại diện BTC nói.

{keywords}
Họa sĩ Lê Thiết Cương trình bày tại hội thảo. Ảnh: Tuấn Đào

Một sự kiện tưởng như khô cứng khi đề cập đến việc gìn giữ các giá trị truyền thống như gốm Hương Canh, tranh Hàng Trống, áo dài Huế truyền thống... nhưng lại có sức hút đặc biệt với giới trẻ. Họa sĩ Lê Thiết Cương, giám tuyển của các chương trình Davines Art Series nói ông chưa bao giờ đứng trên sân khấu L'espace mà bên dưới khán phòng lại có đông khán giả đến vậy. Và ông bất ngờ hơn khi họ đều rất trẻ.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: "Cuộc sống hiện tại đang nhanh hơn trước rất nhiều và tôi cho rằng nó sẽ càng ngày càng nhanh. Không gian sống ngày hôm nay rất mở, rất phẳng... Nó như một cơn lũ có thể cuốn trôi tất cả, trong đó có cả cái đẹp. Tôi chưa thấy cái đẹp nào là lực sĩ hết vì bản chất của cái đẹp là mong manh, dễ vỡ, dễ mất. Trong cái đẹp hàm chứa văn hóa, truyền thống, nếu không giữ được thì nó sẽ mất.

Văn hóa truyền thống mất đi là điều không thể sám hối.

Đã đến lúc cần phải coi biên giới là 1 khái niệm và mở. Đã đến lúc coi cái đẹp của nước Việt, văn hóa Việt, truyền thống Việt cũng là biên giới.

Nếu để mất văn hóa là mất nước".

Người lưu lại những thứ sắp mất

{keywords}
NTK Trịnh Hoàng Diệu là em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Đẹp!

Trong buổi tọa đàm, những người tham dự đã được xem bộ phim ngắn kể câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp Áo Dài xưa của nhà thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu do đạo diễn Sơn Phạm thực hiện và 2 bộ ảnh của hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng.

Một là bộ ảnh kể câu chuyện về Nghệ nhân Lê Đình Nghiên gìn giữ những nét tinh hoa của Dòng tranh dân gian Hàng Trống của Nhiếp ảnh gia Việt Thanh thực hiện. Hai là bộ ảnh kể câu chuyện Gia đình nghệ nhân Thanh – Nhạn, Làng gốm Hương Canh - Làng nghề truyền thống đang có nguy cơ biến mất của nhiếp ảnh gia từng giành giải World Press Photo - Maika Elan.

Lê Đình Nghiên là nghệ nhân cuối cùng còn làm tranh dân gian Hàng Trống. Năm 1972, ông được Bảo tàng mỹ thuật mời hợp tác trong phục chế tranh Hàng Trống. Ngoài nghề phục chế tranh, ông cũng in tranh, sửa chữa tranh theo mẫu và sáng tạo ra những bức tranh mới. Có thể nói ông đã đặt bút vẽ nên cả truyền thống văn hóa dân tộc.

{keywords}
Người cuối cùng làm tranh dân gian Hàng Trống - Ảnh: Việt Thanh

Để thực hiện được bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Việt Thanh đã phải đến nhà nghệ nhân Lê Đình Nghiên nhiều lần và nghiên cứu rất kỹ đặc trưng của tranh dân gian Hàng Trống để có được những bức ảnh đắt giá. Anh kể lại: "Tôi đã đến nhà bác tổng cộng 5 lần. Đầu tiên bác nói hôm nay nóng lắm, cứ tạm thời đến để giao lưu đã. Lần thứ 2 bác lại bận đi đám ma.

Lần thứ 3 bác bảo nhà cửa bừa bộn lắm nhưng tôi vẫn còn kiên nhẫn. Sau đó tôi có 1 buổi nói chuyện với bác gái bán phở ở bên ngoài để tìm hiểu kỹ hơn về bác. Lần thứ 4 tôi có đến và nói chuyện với bác lâu hơn và biết bác có thú vui thích sưu tầm đồng tiền cổ. May mắn tôi có tờ 2USD phát hành năm 1976 nên tôi tặng bác. Lúc đó thiện cảm của bác với tôi tốt lên rồi nhưng vẫn hẹn tôi lần sau đến. Và lần cuối cùng này tôi với bác gần như là người bạn và tôi chụp khá thoải mái".

{keywords}
Một trong số các bức ảnh về làng gốm Hương Canh do Maika thực hiện.

Trong khi đó Maika đã lưu lại hình ảnh của một gia đình đang kéo dài truyền thống của một làng gốm 400 tuổi nức tiếng Bắc Bộ. Sau khi HTX gốm giải thể năm 1980 nhiều người đã bỏ nghề gốm. Vợ chồng nghệ nhân Thanh Nhạn sống cùng gốm đã 50 năm và gia đình 3 thế hệ ấy đã và đang cùng giữ đỏ ánh lửa lò gốm quê hương, quyết bám trụ với nghề để giữ nét tinh túy xưa truyền lại.

Còn trong bộ phim ngắn về nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, người xem không chỉ được biết các công đoạn thiết kế áo dài truyền thống mà còn hiểu vì sao áo dài Huế xưa có 5 tà (tượng trưng cho Cha - Mẹ - Vợ -  Chồng và Con), 5 cúc (tương ứng với Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín).

Trịnh Hoàng Diệu cho biết bà thiết kế áo dài tỉ mẩn cũng như sáng tác một bản nhạc. Bà luôn muốn gìn giữ những nét truyền thống và tinh túy của áo dài xưa. Với NTK Trịnh Hoàng Diệu, mỗi chiếc áo dài là một bức tranh biết chuyển động, nó khắc họa lên bức chân dung của người phụ nữ Việt: đằm thắm, nặng ân tình và chứa đựng những ý nghĩa đa chiều. 

Cả nghệ nhân Lê Đình Nghiên - nhiếp ảnh gia Việt Thanh lẫn gia đình nghệ nhân Thanh Nhạn - nhiếp ảnh gia Maika và NTK Trịnh Hoàng Diệu - đạo diễn Sơn Phạm bằng những nỗ lực của mình đang gìn giữ và lưu giữ lại những nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc đang đứng trước nguy cơ mất đi bất cứ lúc nào.

Hoàng Vy

tin nổi bật

Niềm hạnh phúc ở tuổi 93 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Đón sinh nhật tuổi 93, nhạc sĩ Phạm Tuyên được con gái tặng một món quà ý nghĩa. Đó là cuốn sách "Lớn lên cùng con", tập hợp những sáng tác của ông.

Tuấn Hưng: Có những sự kiện đi hát, tôi nhận cát-xê 200 triệu đồng

Tiết lộ cát-xê hiện tại vào khoảng 150 - 200 triệu đồng, Tuấn Hưng cũng trải lòng về liveshow "Câu chuyện tình yêu" sắp tới, về người vợ "thuần hóa" được anh nhờ sự thấu hiểu và đồng cảm.

Những bài hát bất hủ ca ngợi Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng, những bài hát ca ngợi Đảng được vang lên khiến triệu trái tim của người Việt Nam không khỏi bồi hồi, xúc động.

Chí Trung du xuân cùng bạn gái, Thiều Bảo Trang quyến rũ khó rời mắt

NSƯT Chí Trung không ngại chia sẻ hình ảnh tình cảm, ngọt ngào cùng bạn gái kém 17 tuổi trên trang cá nhân.

BTC Hoa hậu Hoàn vũ VN: 'Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học'

Đại diện BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - CEO Bảo Hoàng xác nhận hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học, và trong hồ sơ của cô tại Hoa hậu Hoàn vũ 2022 trung thực về điều này.

Vương miện Miss Charm Vietnam của Thanh Thanh Huyền bị tố đạo nhái, rẻ tiền

Đại diện BTC Miss Charm Vietnam chiều nay lên tiếng về ồn ào vương miện của Thanh Thanh Huyền bị tố đạo nhái.

Mê mẩn hình ảnh 27 năm kết hôn bên chồng đại gia của 'nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My

'Nữ hoàng ảnh lịch' mới đây khoe trọn hình ảnh đẹp nhân 27 năm ngày cưới của chị cùng chồng đại gia. Sau hơn 2 thập kỷ bên nhau, chị có một tổ ấm viên mãn với chồng tâm lý, con ngoan ngoãn xinh xắn.

Nhan sắc bốc lửa của ứng viên sáng giá thi Miss Charm 2023

Đại diện của Colombia, Puerto Rico, Cộng hoà Dominica, Chile... là những ứng cử viên sáng giá cho vương miện cuộc thi Miss Charm 2023.

Phát ngôn của Hari Won bị chỉ trích

Việc Hari Won nói chỉ chơi với người đẹp vì họ không sân si, dễ thương và tốt tính đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nữ ca sĩ từ chối giải thích về phát ngôn của mình.

'Ông vua xiếc Việt' kể chuyện ăn ngủ cùng trăn khổng lồ

Anh Thắng vén tay áo để lộ cánh tay đầy sẹo. 40 năm diễn xiếc trăn, đã có lúc anh thấy mình ngừng thở. Anh bị trăn cuốn đến co giật, rồi tỉnh dậy trong bệnh viện, người đầy thương tích.

Hồ Văn Cường hát nhạc MONO gây tranh cãi

Hồ Văn Cường hát nhạc MONO (nhạc trẻ) trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội bởi ca sĩ vốn gắn liền với dòng nhạc dân ca từ khi khởi nghiệp là giọng ca nhí.

'Bond girl' Eva Green bẽ mặt

Eva Green dùng từ ngữ thiếu chừng mực để nói về đoàn phim "A Patriot". Cô cảm thấy nhục nhã khi chuyện này bị lộ ra ngoài.

Tham gia hội sách xuân cho con học vạn điều hay

Với chủ đề 'Khai xuân tặng sách - Con học vạn điều hay', Hội sách xuân 2023 mong muốn gieo trồng những mầm xanh tri thức, lan tỏa văn hóa đọc tới các chủ nhân tương lai của đất nước.

Cận cảnh biệt thự nghìn tỷ được Jennifer Lopez rao bán

Dinh thự 'khủng' của Jennifer Lopez ở Bel Air, Los Angeles vừa được rao bán trên thị trường với giá 42,5 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng).

'Chị chị em em 2' đi ngược bình đẳng giới, miệt thị phái nữ

"Phần 2 của bộ phim này đi lùi khi dệt nên một câu chuyện đi ngược lại những ý niệm về bình đẳng giới", ý kiến của nhạc sĩ Lucas Luân Nguyễn về phim "Chị chị em em 2".