Hai trạm biến áp sát nhà, người dân cầu cứu

 - Hai trạm biến áp 800kVA và 560kVA nằm gần nhà, người dân đã nhiều lần phản ánh đến Công ty Điện Lực Gò Vấp yêu cầu di dời. Tuy nhiên do giải quyết chưa thỏa đáng người dân tiếp tục làm đơn gửi đến Báo VietNamNet.

Hai trạm biến áp gần nhà, dânphải bỏ nhà đi ở nơi khác

Trong lá đơn gửi đến báo VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Chí (743/8 Nguyễn Kiệm, P3, Q Gò Vấp) trình bày:

"Năm 2014,hai trạm biến áp 800kVA và 560kVA hở được Công ty Điện lực Gò Vấp thiết kế, thi công, áp dọc phía sau nhà 743/8 Nguyễn Kiệm, cách tường nhà 2m dài 20m cao 20m.

Tôi thấy sự sống của gia đình đang bị đe dọa. Từ năm 2014 đến nay, tôi đã phản ánh qua tổng đài 1900545454 rất nhiều lần nhưng không được giải quyết. Gần đây, có giải quyết nhưng không thỏa đáng".

Trong đơn ông Chí cũng nêu, gia đình ông có bố mẹ già và cháu nhỏ. Từ khi trạm biến áp hoạt động, bố mẹ ông Chí đau yếu triền miên, đi cấp cứu liên tục. Bố ông ngoài những bệnh mãn tính còn tăng thêm bệnh: Bạch cầu ác tính và đã mất năm 2016. Ông Chí và mẹ bị các bệnh: Nhịp tim nhanh, đau tức ngực, tiểu đường, huyết áp cao. Gia đình phải đi sống nhờ nhà con cháu nơi khác, bệnh tình ổn định, khi trở lại nhà bệnh tình tăng thêm, hiện nay không dám về ở.

Hai trạm biến áp sát nhà, người dân cầu cứu
Đơn thư của bạn đọc gửi đến Báo VietNamNet.

Nhà ông được cấp từ năm 1985 trong khi trạm biến áp xây dựng từ năm 2014. Hai trạm biến áp 800kVA và 560kVA ôm trọn lấy căn nhà cấp 4 khiến ông không thể làm được nhà để ở.

Công ty Điện lực Gò Vấp trong quá trình kinh doanh và vận hành truyền tải điện đã vì lợi ích của một nhóm khách hàng, đặt hai trạm biến áp Thăng Long Vina, Vina 2 hở bức tử sự sống gia đình của một khách hàng.

Ông Nguyễn Hữu Chí đề nghị, di dời trạm biến áp đi nơi khác để gia đình ông được sống an toàn.

 

Nhiều lần giải quyết, chưa thỏa lòng dân

Về phía Công ty Điện lực Gò Vấp có trả lời như sau: Công ty Điện lực Gò Vấp đã tích cực phối hợp cùng đại diện Sở Công thương TP.HCM, Phòng Kinh tế, Phòng QLĐT quận Gò Vấp (thành phần trong Ban chỉ đạo Bảo vệ công trình lưới điện cáp áp quận Gò Vấp) và UBND phường 3, quận Gò Vấp làm việc trực tiếp cùng ông Chí và các bên có liên quan để giải quyết vụ việc, đồng thời đã gửi văn bản phúc đáp cho ông Chí thông báo rõ các nội dung đã giải quyết như:

Trạm biến áp Thăng Long Vina (Công suất 800kVA) xây dựng ngày 3/6/2015, Trạm biến áp Thăng Long Vina 2 (công suất 560kVA) xây dựng ngày 16/9/2015. Hai trạm biến áp này nằm cạnh nhau, có kết cấu loại trạm nền, có hàng rào lưới thép thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH TMDV Thăng Long ViNa và được đặt hoàn toàn trong khuôn viên của công ty, gần kề phía mặt sau của nhà 743/8 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM do ông Chí sở hữu (hai trạm biến áp này không ôm căn nhà của ông Chí như ông đã phản ánh trong đơn).

Qua kiểm tra, đo đạc, hai trạm biến áp trên có khoảng cách an toàn đảm bảo theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 15 – Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 (khoảng cách gần nhất từ phần mang điện của trạm biến áp đến tường rào của nhà ông Chí là 2030mm). Như vậy thửa đất do ông Chí sở hữu không nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp theo quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014.

Trong đơn đề nghị có nội dung về vấn đề sức khỏe do ảnh hưởng từ trường từ trạm biến áp: Công ty Điện lực Gò Vấp đã mời đơn vị có chức năng chuyên môn đo đạc trực tiếp trong nhà của ông Chí  vào ngày 17/8/2017. Kết quả quan trắc cường độ bức xạ điện – từ trường tần số công nghiệp số 046.1/2017/QTMT ngày 22/8/2017 của Công ty TNHH Sức khỏe Môi trường Phương Nam đã chỉ rõ kết quả cường độ bức xạ điện – từ trường nằm trong ngưỡng cho phép theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 và QCVN 25:2016/BYT.

Để hỗ trợ cho ông Chí trong việc đề nghị di dời trạm biến áp, Công ty Điện lực Gò Vấp đã gửi văn bản số 759/PCGV-KT&AT ngày 7/8/2017 cho chủ sở hữu của hai trạm biến áp là Công ty TNHH TMDV Thăng Long ViNa và nhiều lần mời chủ sở hữu cùng tham dự các cuộc họp giải quyết. Công ty TNHH TMDV Thăng Long ViNa đã khẳng định không đồng ý di dời hai trạm biến áp với lý do trạm biến áp hoàn toàn nằm phần đất của công ty và đảm bảo khoảng cách an toàn đúng quy định.

Công ty Điện lực Gò Vấp rất trân trọng các ý kiến đóng góp của ông Chí, nhưng trong trường hợp này Công ty Điện lực Gò Vấp không thể chủ động tự di dời trạm biến áp nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu trạm biến áp. Tuy nhiên, ông Chí vẫn không không đồng ý các nội dung đã giải quyết như trên và tiếp tục gửi đơn đề nghị đến các cấp.

Ngày 2/10/2017, Công ty đã chủ động báo cáo toàn bộ vụ việc cho Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp và theo chỉ đạo, Công ty đã mời các thành phần liên quan gồm đại diện Sở Công thương, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường 3, quận Gò Vấp để hỗ trợ tuyên truyền, vận động khách hàng đồng thuận thực hiện theo quy định của Nhà nước nhưng gia đình ông Chí vẫn giữ quan điểm cũ và yêu cầu di dời trạm biến áp.

Hiện tại, Tổng Công ty điện lực TP.HCM đã chỉ đạo đơn vị cải tạo lại phần đấu nối trung thế cho trạm, sử dụng tủ RMU hợp bộ loại kín thay thế cho trụ đấu nối hiện hữu. Theo đó, Công ty Điện lực Gò Vấp cũng đang làm việc với chủ sở hữu trạm biến áp là Công ty TNHH TMDV Thăng Long ViNa để phối hợp cải tạo trạm theo chỉ đạo.

Sau khi nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng, chúng tôi có thông tin đến ông Nguyễn Hữu Chí về hướng giải quyết của Điện lực Gò Vấp. Ông  Nguyễn Hữu Chí cho rằng, giải quyết như vậy là không thỏa đáng. Ông Chí cũng cho biết thêm, ông vẫn giữ quan điểm ban đầu là yêu cầu di dời trạm biến áp, bởi đó là mối nguy hại lớn, ảnh hưởng đe dọa an toàn tính mạng người dân.

Đức Toàn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ hoặc giết con mới đẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bỏ hoặc giết con mới đẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hồi âmicon  19/10/2018 

Những người giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ và kể cả người xúi giục người mẹ vứt, giết con mới đẻ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm, theo tội danh mà người mẹ bị truy cứu.

 
Cưới nhau khi chưa đủ tuổi: nguy cơ vi phạm pháp luật
Cưới nhau khi chưa đủ tuổi: nguy cơ vi phạm pháp luật
Hồi âmicon  21/10/2018 

Em năm nay 14 tuổi, đã quen một bạn gái 12 tuổi được 1 năm. Nay chúng em muốn lấy nhau nhưng không được gia đình hai bên đồng ý. Xin hỏi chúng em có vi phạm pháp luật không?

 
Những điều bí ẩn về Ngày phụ nữ Việt Nam
Những điều bí ẩn về Ngày phụ nữ Việt Nam
Hồi âmicon  20/10/2018 

Ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam thì ai cũng biết. Tuy nhiên, có khi nào bạn thắc mắc ý nghĩa của ngày này ra sao?

 
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Hồi âmicon  19/10/2018 

Em cùng một người bạn thuê nhà trọ để ở, tiền cọc hai đứa chia nhau. Chủ nhà nói ở hết 1 năm sẽ trả lại cọc, nhưng chưa ở hết cọc thì em chuyển đi chỗ khác sống, bạn em vẫn tiếp tục ở đấy.

 
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Hồi âmicon  17/10/2018 

Em và anh ấy đã yêu nhau 4 năm, chuẩn bị cưới thì em phát hiện anh ấy có người thứ ba. Điều đáng nói là người thứ ba chính là hàng xóm bên cạnh nhà và đã có gia đình đàng hoàng.

 
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Hồi âmicon  18/10/2018 

Vợ chồng tôi cưới nhau được 4 năm thì xảy ra mâu thuẫn dẫn tới ly hôn. Tài sản chung có ngôi nhà và một vài đồ khác, chúng tôi dự định sẽ bán đi để chia đôi.

Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Hồi âmicon  16/10/2018 

Chồng tôi mất đi để lại khối tài sản khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tôi định chia cho các con của mình thì gặp phải sự phản kháng từ phía nhà chồng và chính các con.

Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Hồi âmicon  15/10/2018 

Cửa hàng tiện lợi gần nhà tôi bắt quả tang một người đang ăn trộm hàng hóa bên họ với trị giá gần 3 triệu đồng. Thay vì báo công an, chủ cửa hàng trói trộm lại, đánh tới tấp vào mặt và chụp ảnh

Điều kiện để trở thành luật sư
Điều kiện để trở thành luật sư
Hồi âmicon  14/10/2018 

Tôi có con trai năm tới dự định thi Đại học Luật Hà Nội. Mơ ước của cháu là trở thành luật sư. Xin hỏi để trở thành luật sư cần những điều kiện gì? Học xong Đại học cháu cần phải học thêm những gì nữa?

Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Hồi âmicon  13/10/2018 

Vào mùa hồng ngâm, người người, nhà nhà thi nhau mua vì tin vào tác dụng tốt cho sức khỏe, khả năng chống ung thư của loại quả ngon lành này. Tuy nhiên khi chọn mua hồng ngâm, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âmicon  15/10/2018 

Đầu tháng 10/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Hồi âmicon  12/10/2018 

Bạn tôi uống say nên được một người bạn trai mới quen chở về nhà. Không ngờ người con trai đó lợi dụng tình trạng say xỉn đã xâm hại bạn tôi.

Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Hồi âmicon  11/10/2018 

Tôi từng yêu một người phụ nữ hai đời chồng và đi đến hôn nhân, cho đến khi phát hiện ra cô ấy vẫn qua lại với một người chồng cũ.

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Hồi âmicon  10/10/2018 

Chị tôi kết hôn với chồng là người ham chơi bài bạc và cá độ bóng đá. Trong quá trình sống ở nhà chồng, anh ta có hành vi bạo lực đánh đập vợ con vô cùng thậm tệ.

Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Hồi âmicon  09/10/2018 

Tôi kết hôn vào năm 2005 và đã có 2 đứa con, một trai một gái. Do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm.

Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Hồi âmicon  08/10/2018 

Em có mở 1 shop online tại nhà bán mỹ phẩm, hàng hoá không nhiều, giá trị khoảng 10-20 triệu đồng tổng số hàng, đều là hàng xách tay hoặc gửi dịch vụ về Việt Nam.

Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Hồi âmicon  07/10/2018 

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người chọn mua làm quà biếu. Tuy nhiên, trên thị trường thì có quá nhiều loại và thậm chí có cả yến giả. 

Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Hồi âmicon  06/10/2018 

Chúng tôi thường xuyên bị ép phải ở lại làm thêm giờ, ít nhất là 1 tiếng, có hôm tận 10 giờ tối mới được về đến nhà mà không được tính tiền làm thêm giờ.

Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Hồi âmicon  05/10/2018 

Xin hỏi trên đường cao tốc, luật giao thông cho phép xe ô tô 4 chỗ chạy tốc độ tối thiểu là bao nhiêu? Nếu chạy chậm hơn thì có vi phạm không?

Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Hồi âmicon  04/10/2018 

Xin hỏi hiện tại pháp luật quy định thế nào về việc dắt chó đi dạo ở những khu công cộng, chẳng hạn như tuyến phố đi bộ trên Hồ Gươm?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN