Vì sao tiền cứ đổ vào... đất?: Giá đất liên tục “nhảy múa”

10 năm sau lại bùng lên cơn sốt đất, kể từ cơn sốt đất gần nhất vào năm 2007. Tiền ngân hàng vẫn chảy mạnh vào bất động sản (BĐS), thêm một lần nữa chứng minh BĐS vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhà đầu tư.

Vì sao tiền cứ đổ vào... đất?: Giá đất liên tục “nhảy múa”

Một góc dự án Him Lam - Kênh Tẻ (quận 7, TPHCM)

Vấn đề là, nếu cả xã hội chực chờ “đánh quả” đất đai để kỳ vọng siêu lợi nhuận, nền kinh tế nước nhà sẽ đi về đâu trong bối cảnh cạnh tranh hội nhập ngày càng gay gắt?

Nếu làm một so sánh, có thể thấy giá đất dự án và nhà đất khu vực nội thành hiện nay đã cao gấp 10 lần so với giá 10 năm trước. Dù giá rất cao, nhiều người vẫn “nhảy” vào mua với nếp nghĩ đã thành định kiến: đầu tư đất không lỗ mà chỉ lời (?!).

10 năm tăng giá hơn 10 lần

Cuối năm 2006, anh Nguyễn Hữu Dũng chốt lời 75 triệu đồng sau khi bán được lô đất có diện tích 7m x 20m, lộ giới 12m, tại khu đô thị mới Him Lam - Kênh Tẻ (quận 7), giá bán 12,5 triệu đồng/m². Đến tháng 4 năm sau, cũng lô đất này giá tăng lên 30 triệu đồng/m², sang tháng 10 giá lên 80 triệu đồng/m². Những năm sau địa ốc đóng băng, lô đất có lúc rớt giá xuống còn 30 triệu đồng/m², vậy mà bây giờ giao dịch trên 100 triệu đồng/m². “Nếu như mình có vốn, mua một lô đất có vị trí tốt, giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh, cứ giữ nguyên như thế thì sự tăng giá của nó là siêu lợi nhuận, không có rủi ro”, anh Dũng đúc kết.

Dự án Him Lam - Kênh Tẻ có vị trí rất tốt, thuộc quận 7 nhưng chỉ cách quận 4 một cây cầu, sau hơn 10 năm mở bán, cho dù mật độ xây dựng đã dày đặc gồm nhà phố và chung cư nhưng hiện nay vẫn là khu vực sôi động mua bán, với giá đất trên mây. Có vị trí tương tự, nằm bên kia cầu Sài Gòn, khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2) là cửa ngõ phía Đông của TPHCM, giá đất thường xuyên nhảy múa. Mở bán vào thời điểm đầu những năm 2000, giá bán chưa tới 3 triệu đồng/m², bùng lên năm 2007 với giá gần 50 triệu đồng/m², nay đã trên 100 triệu đồng/m² trong nội khu, còn mặt tiền đường song hành xa lộ Hà Nội dao động khoảng 170 - 180 triệu đồng/m², với diện tích từ 7m x 20m hoặc 10m x 20m.

Lùi xa ra quận 9, hơn 10 năm trước, khu đô thị Hưng Phú nằm trong chốn lau lách, khỉ ho cò gáy, không có một bóng nhà. Lúc đó, năm 2005 chủ đầu tư bán ra theo hợp đồng góp vốn, giá đất xoay quanh 2,2 triệu đồng/m². Sang cơn sốt năm 2007, giá tăng vọt lên 16 triệu đồng, tùy theo vị trí. Sau đó sụt xuống sâu nhất còn 8 triệu đồng/m², với cơn sốt đất vừa qua, nơi thấp nhất cũng trên 20 triệu đồng/m².

Vì sao tiền cứ đổ vào... đất?: Giá đất liên tục “nhảy múa”

Dự án Hưng Phú (quận 9)

 

Tăng theo hạ tầng

Đến bất kể dự án nào ở quận 2, quận 9, câu chuyện “đầu tư ăn theo hạ tầng” được các nhân viên môi giới nhà đất nhắc đến đầu tiên. Nhiệt tăng giá ở khu vực này đẩy lên liên tục, chủ yếu lệ thuộc vào các tuyến đường mới và sắp hình thành.

Cuối năm 2013, giá đất bắt đầu “rướn” nhẹ khi chuẩn bị vận hành tuyến đường cao tốc TPHCM - Dầu Giây. Con đường cao tốc mở toang quận 2, quận 9, kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực của miền Đông, chính là động lực đẩy giá đất của khu vực. Bên cạnh đó, việc hoàn chỉnh kết nối đường Vành đai, song hành cao tốc… đã đẩy giá đất tăng gần như không hề ngơi nghỉ. Cách đây hơn một năm, khi Novaland khởi công xây dựng hồ điều tiết trong dự án Lake View (quận 2), cặp song song với đường cao tốc, giá mở bán quy ra nền đất 40 triệu đồng/m2. Lúc đó, giá bán như vậy được xem là chạm đỉnh, vì khu vực này hơi xa, giáp ranh với quận 9. Tuy nhiên, hiện nay những khách hàng bị gọi là “điên khùng” mua đợt đầu đã lời to, vì giao dịch hiện tại đã lên 70 triệu đồng/m2!

Một nhân viên làm cho công ty môi giới BĐS có văn phòng tại quận 9 nhận xét về khu đô thị Hưng Phú: “Trước đây khu vực này rất ít người mua đất do còn hoang sơ, hẻo lánh, chỉ có 1, 2 nóc nhà do chủ đầu tư xây lên giống như chim mồi. Tuy nhiên, từ khi đường cao tốc đưa vào vận hành, giá đất bắt đầu tăng. Đến khi con đường vành đai hiện hữu, đặc biệt cây cầu nối qua Khu Công nghệ cao được thông xe thì giá đất tăng phi mã, có khi mỗi ngày một giá. Mới đây, có khách hàng đã chốt lời hơn 500 triệu đồng sau 3 tháng đầu tư”.

Hạ tầng hoàn chỉnh là thời điểm chấm dứt giấc ngủ đông kéo dài hàng chục năm của hàng trăm dự án ở khu Đông. Dự án mở bán liên tục, kể cả chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, việc mở bán phải có giấy phép của Sở Xây dựng, thì từ một năm rưỡi qua tại khu Đông đã có hơn 24 dự án với 10.500 căn nhà (gồm có chung cư, nhà phố, biệt thự) đủ điều kiện mở bán. Còn những trường hợp không đủ điều kiện, chưa được thống kê nhưng ước tính cũng gần bằng phân nửa con số này. Theo tính toán của Công ty tư vấn BĐS Savills, từ nay đến năm 2019 sẽ có trên 60.000 căn hộ, nhà phố cung cấp cho thị trường, trong đó khu Đông dẫn đầu. Đối với đất nền cũng thế, khu Đông chiếm hơn phân nửa trong tổng số gần 15.000 nền hứa hẹn tung ra trong 2 năm tới. Một thị phần cũng hết sức đáng lưu ý là các nền đất hình thành từ phân lô bán nền, lách quy định tách thửa, cũng chiếm số lượng không hề nhỏ!

Hạ tầng hoàn chỉnh, nguồn cung tăng liên tục, giá nhà đất tăng đều đều, đã biến cả thị trường BĐS của khu Đông thành nồi nước đun sôi hết cỡ, cho đến hiện tại chưa có điểm dừng. Mặt khác, hàng loạt ngân hàng cũng tham gia cho vay, đã biến BĐS thành mảnh đất màu mỡ, vì cơ hội đầu tư sinh lợi. Nếu chẳng may bị xì bong bóng BĐS, chắc chắn nơi đây sẽ vỡ trận lớn nhất! Những nhà đầu tư sử dụng vốn bằng đòn bẩy tài chính sẽ ngập ngụa trong nợ nần, không khéo thành trắng tay!

Tiền từ ngân hàng thổi bùng cơn sốt đất?

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, chỉ tính trong quý 1-2017, tín dụng đổ vào BĐS tại TPHCM là 164.000 tỷ đồng. Tuy xét về tỷ lệ thì không cao, nhưng so với suốt các giai đoạn vừa qua thì tín dụng BĐS có số dư nợ cao nhất ở con số tuyệt đối. Sốt đất hoặc giá nhà đất tăng không chỉ diễn ra ở TPHCM, mà ở cả các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Mặc dù theo thông tin của cơ quan quản lý nhà nước, việc bơm tín dụng đã chảy vào sản xuất kinh doanh, nhưng từ thực tiễn, nhiều chuyên gia nhận định một kịch bản giống như cơn sốt đất năm 2007: Sốt đất đi liền với chứng khoán tăng mạnh. Thị trường chứng khoán khởi sắc với giá trị mỗi phiên giao dịch gần 5.000 tỷ đồng, có công ty chứng khoán cho vay (margin) “mạnh tay”, lên đến 300%! Thống kê từ văn bản cho phép các dự án nhà ở đủ điều kiện được mở bán, do Sở Xây dựng TPHCM ban hành, tổng số căn hộ và nền nhà đủ điều kiện từ năm ngoái đến nay là 46.135. Đó là chưa tính các diện phân lô hộ lẻ hoặc “bán lụi” trái pháp luật…

Theo SGGP

Thận trọng với cơn sốt đất nền vùng ven

Thận trọng với cơn sốt đất nền vùng ven

Bên cạnh những dự án có giá trị gia tăng thật, thị trường đất nền vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý và hiện tượng sốt ảo.

Hàng trăm dự án nhà đất 'xác chết' có cơ hội hồi sinh

Hàng trăm dự án nhà đất 'xác chết' có cơ hội hồi sinh

Nếu đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng của HoREA được chấp thuận, thị trường bất động sản sẽ có hàng trăm “xác chết” có cơ hội được hồi sinh.

Vị đắng sau cơn sốt đất tại Bình Dương

Vị đắng sau cơn sốt đất tại Bình Dương

Hàng loạt các khu đô thị được quy hoạch, xây dựng ồ ạt tại tỉnh Bình Dương trong nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, nhà xây xong hiếm ai đến ở, để lại nhiều vấn đề nhức nhối.

TP.HCM quyết xử lý tình trạng ‘cò’ thổi giá đất

TP.HCM quyết xử lý tình trạng ‘cò’ thổi giá đất

Tình trạng sốt ảo đất nền vừa qua trở thành đề tài nóng của dư luận. TP.HCM cũng đã có những động thái chấn chỉnh để khắc phục.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hợp đồng BT.

 
Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Thị trườngicon  01/03/2019 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong năm 2015 Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương.

 
Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Thị trườngicon  01/03/2019 

Việc tìm mua những căn nhà cũ, ở trong hẻm rồi tân trang lại để bán không phải là mới, nhưng hiện đang nở rộ và trở thành kênh đầu tư ưa thích của nhiều người.

 
Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Đương kim Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump từng dùng khối tài sản khủng lồ của mình như tâm điểm trong chiến dịch tranh cử. Theo ông, các cử tri nên tin tưởng vào tài năng kinh doanh bất động sản, sự nhạy bén của ông...

 
"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
Thị trườngicon  28/02/2019 

Nhằm đẩy giá đất Hội An lên cao, kẻ xấu đã giả mạo văn bản và chữ ký của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

 
Đằng sau những siêu chùa, ẩn số tâm linh và tư lợi
Đằng sau những siêu chùa, ẩn số tâm linh và tư lợi
Thị trườngicon  28/02/2019 

Theo chuyên gia kinh tế, nhà nước cần quy định cụ thể những hạng mục được làm trong các dự án tâm linh đang mọc lên tràn lan và phải minh bạch tài chính.

Bí quyết đằng sau đế chế bất động sản của ông Donald Trump
Bí quyết đằng sau đế chế bất động sản của ông Donald Trump
Thị trườngicon  27/02/2019 

Qua nhiều thế hệ trong gia đình Trump, Donald Trump là người giỏi nhất trong việc nâng cao giá trị tài sản ròng và mang lại thái độ kinh doanh tích cực cho công ty mà cha của ông đã gây dựng.

Thế giới đua công nghệ 4.0, đại gia Việt bơm ngàn tỷ xây chùa
Thế giới đua công nghệ 4.0, đại gia Việt bơm ngàn tỷ xây chùa
Thị trườngicon  27/02/2019 

Đầu xuân mới, khi người dân cả nước đang nô nức đi chùa như đi hội, tôi cảm thấy không hề vui khi những biến tướng của việc lẽ ra phải lấy làm thiêng liêng này.

Bật mí cuộc sống bên trong chung cư cao cấp ở Triều Tiên
Bật mí cuộc sống bên trong chung cư cao cấp ở Triều Tiên
Thị trườngicon  26/02/2019 

- Tại Triều Tiên, nhà ở do nhà nước cấp miễn phí cho người dân. Vì nhà được cấp miễn phí, nếu ai muốn chuyển nhà phải đăng ký để đổi với gia đình khác.

Khối bất động sản khổng lồ của ‘vua cà phê’ Trung Nguyên
Khối bất động sản khổng lồ của ‘vua cà phê’ Trung Nguyên
Thị trườngicon  26/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên đã dần hé lộ khối tài sản chung khổng lồ của 2 vợ chồng.

Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ loạt dự án lớn tại TP.HCM
Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ loạt dự án lớn tại TP.HCM
Thị trườngicon  25/02/2019 

- Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, Metro tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập…để đưa vào sử dụng.

Chỉ cho xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch
Chỉ cho xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch
Thị trườngicon  25/02/2019 

- Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ chỉ được phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch…

Thế giới hiếm có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam
Thế giới hiếm có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam
Thị trườngicon  25/02/2019 

Các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng hiếm có quốc gia nào có định hướng về chính sách nhà ở xã hội như tại Việt Nam

Người Việt ôm tiền sang Mỹ kinh doanh bất động sản
Người Việt ôm tiền sang Mỹ kinh doanh bất động sản
Thị trườngicon  24/02/2019 

Ngày càng nhiều người Việt kinh doanh bất động sản ở Mỹ, trong đó phân khúc mua nhà cho thuê được nhiều người Mỹ gốc Việt lựa chọn

Đất Thủ Thiêm tạm tính 26 triệu/m2, môi giới bát nháo Long An
Đất Thủ Thiêm tạm tính 26 triệu/m2, môi giới bát nháo Long An
Thị trườngicon  24/02/2019 

Dự án New City Thủ Thiêm được tạm tính tiền sử dụng đất chỉ 26 triệu/m2; lãnh đạo 3 sở họp sau vụ ‘treo đầu dê, bán thịt chó’ ở Long An… là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Đại gia vô tư ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ở Long An?
Đại gia vô tư ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ở Long An?
Thị trườngicon  22/02/2019 

Sau khi báo VietNamNet phản ánh tình trạng quảng cáo sai sự thật dự án ở huyện
Cần Giuộc, lãnh đạo huyện và 3 sở đã tổ chức họp. 

Đại gia chờ cú ‘ăn đậm’ từ hội nghị Mỹ - Triều
Đại gia chờ cú ‘ăn đậm’ từ hội nghị Mỹ - Triều
Thị trườngicon  22/02/2019 

- Hội nghị Trump – Kim lần một diễn ra tại Singapore đã đem đến lượng khách du lịch tăng kỷ lục cho đất nước này.

Tranh chấp đất đai, một người bị đâm tử vong
Tranh chấp đất đai, một người bị đâm tử vong
Thị trườngicon  22/02/2019 

Nghe em dâu gọi điện báo tin về việc mâu thuẫn trong tranh chấp đất, Cường đã đến nơi và cự cãi, đánh nhau với anh Đ.. Sau đó, Cường lấy dao đâm khiến anh Đ. trọng thương và tử vong.

Vân Đồn hậu ‘sốt’ đất, thu hồi loạt dự án ‘đắp chiếu’
Vân Đồn hậu ‘sốt’ đất, thu hồi loạt dự án ‘đắp chiếu’
Thị trườngicon  20/02/2019 

- Những dự án hoàn thành thủ tục đầu tư nhưng chậm triển khai nếu nhà đầu tư không đáp ứng được các yêu cầu thì thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư…

Chấn động vụ thuê nhà rồi trộm sổ đỏ rao bán hơn 2 tỷ
Chấn động vụ thuê nhà rồi trộm sổ đỏ rao bán hơn 2 tỷ
Thị trườngicon  20/02/2019 

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đoàn Thanh Hoài (28 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN