Đằng sau con số khiến giới bất động sản sốc nặng

-Thị trường bất động sản TP.HCM những tháng gần đây có nhiều thông tin về tình trạng phân khúc căn hộ giảm nhiệt. Tuy nhiên, Savills mới đây đưa ra con số kỷ lục về lượng giao dịch căn hộ trong quý 2/2017 khiến giới bất động sản bất ngờ.

Số liệu gây bất ngờ cho giới bất động sản

Theo Savills, trong quý 2/2017, lượng giao dịch căn hộ tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ,lượng giao dịch của quý 2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

TS Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế, cho rằng, lượng giao dịch căn hộ kỷ lục trong quý 2/2017 của TP.HCM mà Savills cung cấp đã gây ra bất ngờ lớn cho rất nhiều người. Nguyên nhân là do con số này trái ngược với dự đoán của phần lớn giới nghiên cứu và báo cáo thị trường bất động sản. Đó là thị trường căn hộ trong quý 2/2017 sẽ xấu hơn đầu năm, nhưng thông tin này chứng minh được tình hình tiêu thụ căn hộ vẫn rất tốt.

Đằng sau con số khiến giới bất động sản sốc nặng

Thị trường bất động sản vẫn thiếu thông tin xác thực

“Số liệu mà Savills cung cấp gây ra sự bất ngờ, ngạc nhiên cho những người dự đoán thị trường bất động sản TP.HCM. Sau ngạc nhiên thì trên thị trường sẽ xuất hiện 2 xu thế, đó là xu thế lạc quan và bi quan. Ở xu thế lạc quan, mặc dù thông tin nguồn cung căn hộ bị bội thực có thể gây bất lợi cho tăng trưởng bất động sản, nhưng qua số liệu này thì thị trường bất động sản TP.HCM vẫn rất khởi sắc.

Còn ở nhóm bi quan, nhiều người vẫn quan ngại về số liệu này. Trong đó, nhóm bi quan cực đoan sẽ cho rằng số liệu này không hợp lý, còn nhóm bi quan theo kinh tế vĩ mô nói rằng thị trường căn hộ sắp sửa đi đến giai đoạn đóng băng”, ông Hiển nhận định.

TS Đinh Thế Hiển nói rằng hồi đầu năm, khi thị trường đất nền vùng ven tăng giá rất mạnh, nhiều người nhận định thị trường căn hộ sẽ không còn đất sống, bởi vì nhà đầu tư và nhà đầu cơ thấy đất nền hấp dẫn hơn. Thế nhưng, qua số liệu này, có thể thấy căn hộ vẫn là phân khúc lớn và quan trọng của thị trường bất động sản TP.HCM. Do đó, con số này tạo ra sự lạc quan, bền vững cho thị trường căn hộ.

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản cá nhân nói rằng số liệu trên của Savills đã gợi lên nhiều câu hỏi cho giới chuyên gia.

“Thứ nhất, khi đưa ra con số này, Savills sẽ có trách nhiệm chứng minh con số đó là đúng và Savills phải chịu trách nhiệm trên con số đã công bố.

Thứ hai là phải xem xét phương pháp nghiên cứu thị trường của Savills, bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến số liệu và kết quả. Nếu họ phân tích các báo cáo tài chính, số liệu doanh nghiệp đưa thì sẽ khác với chuyện họ tự đi khảo sát và có mặt ở từng dự án lúc được mở bán, hoặc là có nguồn nào khác. Phương pháp nghiên cứu khác nhau thì số liệu dẫn đến kết quả cuối cùng sẽ khác nhau.

Thứ ba là góc độ quan sát thị trường. Chúng ta phải hiểu được định nghĩa con số 11.600 căn hộ được tiêu thụ ở đây là bán hàng đợt đầu hay số lượng căn hộ mà người dân đã nhận nhà rồi.

Nếu như thị trường căn hộ TP.HCM hấp thụ được con số khổng lồ như vậy thì thực sự rất lạc quan”, ông Chánh nhận định.

 

Giao dịch ảo chiếm đa số

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói rằng, muốn biết con số báo cáo của Savills hay một công ty nghiên cứu nào khác có chính xác, thì phải biết đơn vị đó đánh giá một dự án căn hộ có chính xác hay không.

Bởi lẽ, theo ông Đực, một dự án căn hộ có rất nhiều số liệu mà ngay cả chủ đầu tư dự án cũng không biết chính xác họ bán được bao nhiêu căn. Một dự án bán ra có đến 2 - 3 sàn, có những trường hợp bán 7 - 8 sàn; mà mỗi sàn lại bán theo một kiểu khác nhau, thế nên con số báo cáo của từng sàn cũng chưa chắc chính xác.

“Chính trong sàn cũng không biết con số bán chính xác như thế nào, bao nhiêu căn đặt giữ chỗ, bao nhiêu căn đi tới hợp đồng… Hiện nay, các sàn giao dịch bất động sản tung hỏa mù rất ghê gớm. Thành thử không có một chủ dự án nào biết chính xác dự án mình bán được bao nhiêu căn, trong đó bao nhiêu người mua để ở, bao nhiêu người mua đầu tư, bao nhiêu người mua đầu cơ.

Cái nguy hiểm hiện nay của thị trường bất động sản rất giống với thời kỳ 2007-2008, đó là người mua lướt sóng nhiều quá. Có những người chỉ chờ đặt cọc vài ba trăm triệu rồi 2 - 3 tháng sau bán lại lấy lời 50 - 70 triệu, thậm chí cả 100 triệu. Khối lượng lướt sóng này rất lớn, làm méo mó thị trường. Nếu chính quyền không nhắc nhở thì dễ dàng bị sa vào trường hợp cách đây cả chục năm, tức là nhà nhà lướt sóng, nhà nhà đầu cơ. Do đó, tôi cho rằng số liệu của Savills là không chính xác”, ông Đực nhận định.

Đáng chú ý, ông Đực cho rằng trong 11.600 giao dịch thành công trong quý 2/2017, có rất ít là giao dịch thực, trong khi giao dịch ảo chiếm đa số. Giao dịch thực là những người mua để ở hoặc mua để cho thuê để đầu tư. Còn giao dịch ảo chính là những người đầu cơ lướt sóng.

“Hiện nay, có những cá nhân tạo thành một nhóm chuyên đi mua căn hộ của các dự án mới mở. Người ít thì mua một vài căn, người nhiều thì mua cả mấy chục căn, sau đó bán lại để lấy lời. Tình trạng những người mua lướt sóng như thế này hiện nay quá lớn. Thành thử 11.600 căn hộ giao dịch được mà Savills công là căn cứ trên số liệu của chủ đầu tư.

Thế nhưng, chính chủ đầu tư cũng không biết trong 11.600 căn này thì họ bán được bao nhiêu, bao nhiêu do sàn giữ lại. Nếu con số này là chính xác thì tôi nghĩ con số lướt sóng là 6.000 – 7.000 căn; còn mua để ở chỉ có hơn 4.000 căn. Do đó, số liệu công bố ra cần phải thận trọng để có thể khuyến cáo cho người mua. Số liệu này mà lớn lên thì rất nguy hiểm, nó làm cho thị trường bất động sản dễ bị vỡ trận, đóng băng. Chỉ cần có một biến động lớn về kinh tế - xã hội thì sẽ dễ dàng tác động tới thị trường bất động sản”, ông Đực phân tích.

Đồng quan điểm với ông Đực, Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ngày càng có nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM được đưa ra thị trường. Thế nên, khi công bố báo cáo, các công ty nghiên cứu cần xem xét dựa trên sự tăng trưởng của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường sơ cấp là chính người mua sử dụng căn hộ đó, còn thị trường thứ cấp là nhà đầu tư mua bán để kiếm lời. Nếu thị trường thứ cấp tăng mạnh, có nghĩa là giới đầu cơ đang hoạt động rất mạnh mẽ, nên dễ đưa thị trường bất động sản vào tình trạng bong bóng nếu không có biện pháp kiềm chế. Đây là rủi ro lớn cho thị trường.

Diệu Thủy

Savills đưa ra con số khiến giới bất động sản sốc nặng

Savills đưa ra con số khiến giới bất động sản sốc nặng

Savills vừa đưa ra báo cáo thị trường ghi nhận con số kỷ lục về lượng giao dịch trong báo cáo thị trường TP.HCM quý 2/2017.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Thị trườngicon  22/11/2018 

HoREA đề nghị đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ tại các đô thị.

 
Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Thị trườngicon  20/11/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó, có nhiều điểm siết chặt loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

 
Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Thị trườngicon  19/11/2018 

15 công trình được thanh tra đều chưa có Văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với 52 lỗi vi phạm về PCCC.

 
TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
Thị trườngicon  19/11/2018 

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

 
Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Thị trườngicon  19/11/2018 

Theo chuyên gia bất động sản quỹ đất để xây nhà ở xã hội (NƠXH) hiện rất khó khăn trong khi đó lại quy hoạch quanh bãi tha ma hoặc khu vực khó giải toả. Quy hoạch như vậy cũng không ổn.

 
“Bảo bối” condotel, biệt thự biển và bài học nhãn tiền
“Bảo bối” condotel, biệt thự biển và bài học nhãn tiền
Thị trườngicon  18/11/2018 

Khách hàng cần cảnh giác để tránh rủi ro về cấp “sổ đỏ” cho condotel

3 Bộ thẩm định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô
3 Bộ thẩm định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô
Thị trườngicon  14/11/2018 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các bộ, ngành tổ chức thẩm định nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá
Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá
Thị trườngicon  11/11/2018 

Dự báo về phân khúc condotel trong những tháng cuối năm và sang năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây dựng có thể bị truy cứu hình sự
Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây dựng có thể bị truy cứu hình sự
Thị trườngicon  09/11/2018 

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

‘Loạn’ phân lô bán nền ở Phú Quốc: Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân
‘Loạn’ phân lô bán nền ở Phú Quốc: Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân
Thị trườngicon  08/11/2018 

Chính phủ chỉ đạo  xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

Nhà ở xã hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?
Nhà ở xã hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?
Thị trườngicon  08/11/2018 

Nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội hiện có giá ngang ngửa với nhà ở thương mại thậm chí có dự án NƠXH giá còn cao hơn dự án thương mại ở cùng khu vực.

Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm
Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm
Thị trườngicon  08/11/2018 

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho thấy nhiều số liệu bất ngờ về nguồn cung ở các phân khúc.

Không được lấy đất sân golf để xây nhà ở thương mại
Không được lấy đất sân golf để xây nhà ở thương mại
Thị trườngicon  07/11/2018 

Không được sử dụng đất xây dựng sân golf và công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động kinh doanh sân golf để xây dựng nhà ở thương mại hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Đà Nẵng khoanh vùng khu vực cấm xây nhà chọc trời
Đà Nẵng khoanh vùng khu vực cấm xây nhà chọc trời
Thị trườngicon  06/11/2018 

Theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng việc ghép các lô đất ở liền kề chỉ cho 9 tầng; 2 quận Thanh Khê, Hải Châu chỉ tối đa 8 tầng.

Vòng xoáy trục lợi đất công, nhiều đại gia “tay không bắt giặc”
Vòng xoáy trục lợi đất công, nhiều đại gia “tay không bắt giặc”
Thị trườngicon  06/11/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo liên quan đến việc chuyển nhượng dự án, nhằm mục đích trục lợi và các giải pháp xử lý vấn đề này.

Dự án “đắp chiếu” la liệt vì vướng thủ tục
Dự án “đắp chiếu” la liệt vì vướng thủ tục
Thị trườngicon  08/11/2018 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trên địa bàn thành phố đã có hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị "đắp chiếu, trùm mền", là "hàng dự án tồn kho", nhưng bị vướng thủ tục chuyển nhượng.

Cả chung cư 18 tầng sắp ra đường vì bị siết nợ?
Cả chung cư 18 tầng sắp ra đường vì bị siết nợ?
Thị trườngicon  06/11/2018 

VAMC vừa ra thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ.

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’
Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’
Thị trườngicon  06/11/2018 

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) phải mở bán đến lần thứ 15, sau 14 lần mở bán mới chỉ bán được 188/346 căn.

Lộ văn bản giả tạo sốt đất Đà Nẵng, 'cò' vẫn tuyên bố lãi đậm
Lộ văn bản giả tạo sốt đất Đà Nẵng, 'cò' vẫn tuyên bố lãi đậm
Thị trườngicon  07/11/2018 

Hàng loạt ki ốt cửa đóng then cài, các dự án vắng bóng khách đến xem tuy nhiên cò đất Đà Nẵng vẫn khẳng định đất đang sốt, lãi khủng.

Lợi nhuận 200%: Mua đất cõi âm nhanh giàu vô đối?
Lợi nhuận 200%: Mua đất cõi âm nhanh giàu vô đối?
Thị trườngicon  05/11/2018 

Dù không phải đất đặc khu, cũng không phải vị trí đắc địa, nhưng đất nghĩa trang đang được nhiều môi giới chào bán với lợi nhuận lên đến 200%. Liệu đây có phải cơ hội làm giàu thực sự hấp dẫn?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN