Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:

MobiFone phải tập trung phát triển để sớm trở thành nhà khai thác đa dịch vụ

- Đó là phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Tổng công ty Viễn thông MobiFone (Tổng công ty MobiFone) diễn ra chiều ngày 13/6/2017 tại trụ sở Tổng công ty. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ rõ, Tổng công ty MobiFone phải xây dựng chiến lược trở thành nhà khai thác đa dịch vụ, kết hợp truyền hình viễn thông và CNTT để đẩy mạnh doanh thu ở các lĩnh vực mới.

Nỗ lực vượt khó

Báo cáo với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác của Bộ TT&TT tại buổi làm việc, ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone cho biết, trong năm 2016, MobiFone vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định, doanh thu Công ty mẹ đạt 35.297 tỷ đồng (106,5% kế hoạch), lợi nhuận sau thuế Công ty mẹ đạt 4.223 tỷ đồng (101,4% kế hoạch), nộp ngân sách 6.570 tỷ đồng. Năm 2016, MobiFone được xác định là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

MobiFone phải tập trung phát triển để sớm trở thành nhà khai thác đa dịch vụ
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Mặc dù công tác đầu tư năm 2016 còn chậm tuy nhiên so với năm 2015, MobiFone cũng đã có những tiến bộ nhất định. Cụ thể, năm 2016, MobiFone giải ngân cho đầu tư phát triển gấp 3 lần năm 2015; phát sóng gần 6.500 trạm BTS mới (2G và 3G), hoàn thành và đưa vào sử dụng 3.300 cơ sở hạ tầng mới, gấp 4 lần năm 2015.

Trong 6 tháng đầu năm 2007, tốc độ tăng trưởng của MobiFone đạt 15% so với cùng kỳ 2016, đạt được 46% chỉ tiêu kế hoạch giao. Cũng trong tháng 5/2017, Tổng công ty MobiFone đã thu hồi về kho 4.237.000 thuê bao; khóa 825.000 tài khoản và xử lý tổng cộng 63 người dùng vi phạm. Tổng số tin nhắn rác đã bị nhà mạng này chặn trong tháng 5 là trên 11 triệu tin nhắn rác.

Ông Cao Duy Hải khẳng định, ưu tiên số 1 hiện nay đối với Tổng công ty MobiFone là tập trung mọi nguồn lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2017. Trong tuần qua, lãnh đạo Tổng Công ty MobiFone đã trực tiếp làm việc với 9 công ty khu vực thuộc MobiFone để tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh bổ sung các chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Hôm nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thăm và làm việc với Tổng công ty MobiFone là nguồn động viên lớn cho cán bộ nhân viên của MobiFone. Hiện tinh thần cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty MobiFone đang rất nỗ lực, quyết tâm và tin tưởng sẽ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và cả năm 2017”, ông Cao Duy Hải cho biết.

MobiFone cần có khát vọng vươn ra thị trường thế giới

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá: Trước sức ép và sự cạnh tranh gay gắt của thị trường viễn thông trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự bùng nổ của IoT và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cuộc cách mạng 4.0), MobiFone cần phải nhanh chóng chuyển mình từ một doanh nghiệp viễn thông truyền thống để sớm trở thành một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp dịch vụ thông tin đa phương tiện với nền tảng là viễn thông, công nghệ thông tin, truyền hình.

Trong bối cảnh phải có sự chuyển đổi lớn về định hướng và mục tiêu phát triển, kinh doanh như trên, MobiFone cũng đồng thời phải tiếp tục chuẩn bị cho công tác cổ phần hóa, và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác được giao trong suốt thời gian vừa qua thực sự đã thể hiện được bản lĩnh, năng lực của tập thể các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty cũng như sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên người lao động của Mobifone.

"Nhân dịp này, cá nhân tôi cũng như toàn thể Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể Tổng Công ty Mobifone trong suốt thời gian vừa qua” Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu.

MobiFone phải tập trung phát triển để sớm trở thành nhà khai thác đa dịch vụ
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại Tổng công ty Mobifone.

Cũng tại buổi làm việc, người đứng đầu ngành TT&TT lưu ý, với sự phát triển của khoa học - công nghệ, xu thế hội tụ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường viễn thông Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình để bước vào một giai đoạn mới, mà tại đó yếu tố cạnh tranh quyết định không còn là dịch vụ viễn thông truyền thống như trước đây mà thay vào đó là các dịch vụ dữ liệu và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền viễn thông (CNTT, truyền hình,..). Đây là cơ hội, nhưng đồng thời cũng là thách thức với các doanh nghiệp viễn thông. Nếu để mất lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ rất khó để lấy lại lợi thế cạnh tranh của mình khi thị trường đã bước vào giai đoạn phát triển ổn định. MobiFone cũng phải có tầm nhìn xa ra thị trường quốc tế. Vì vậy, MobiFone phải làm chủ công nghệ, lựa chọn công nghệ phù hợp để giúp cho MobiFone giảm chi phí điều hành khai thác và tích cực tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng thương hiệu của MobiFone là một doanh nghiệp có bản sắc về CNTT, viễn thông và tiến ra thị trường quốc tế.

 

Đồng thời, Bộ trưởng cũng chia sẻ, cá nhân Bộ trưởng và Tập thể Ban cán sự Đảng cũng hết sức quan tâm, thông cảm với những khó khăn của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của Tổng công ty. Trên tinh thần đó, trong thời gian vừa qua, về phía Bộ TT&TT cũng đã có những chia sẻ, ủng hộ tạo điều kiện rất cụ thể đối với toàn thể cán bộ công nhân viên và người lao động của Tổng công ty MobiFone.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu, Ban lãnh đạo Tổng công ty MobiFone phải nhanh chóng ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, tập trung triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và cả năm 2017.

Tại buổi làm viêc, Bộ trưởng đã nêu ra 9 nhiệm vụ trọng tâm cho Tổng Công ty MobiFone cần tập trung quyết liệt thực hiện nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2017. Cụ thể,

Một là, Mobifone cần ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn Tổng công ty; phải gắn kết, đồng lòng, chung tay chung sức để nỗ lực, cố gắng, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 do Bộ giao. Đây là ưu tiên số một mà Tổng công ty cần thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như vậy, Bộ TT&TT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Mobifone có cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh ở trong và ngoài nước; sẵn sàng tạo môi trường chính sách về dịch vụ nội dung và giá trị gia tăng để Mobifone phát triển bình đẳng với các doanh nghiệp viễn thông trong nước.

Hai là, Mobifone cần tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, đặc biệt là đầu tư cho hệ thống 4G, tạo thế cân bằng về hạ tầng với các doanh nghiệp viễn thông lớn khác trên thị trường, nâng cao tính chủ động và lợi thế cạnh tranh của Mobifone.

Ba là, Mobifone cần nhanh chóng thay đổi tư duy phát triển viễn thông truyền thống, nắm bắt xu thế hội tụ đa công nghệ để triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin trên nền viễn thông, nhằm khai thác hiệu quả dịch vụ 4G. Mobifone phải xây dựng chiến lược để trở thành nhà khai thác đa dịch vụ, kết hợp truyền hình viễn thông và CNTT để đẩy mạnh doanh thu ở các lĩnh vực mới. Coi trọng yếu tố con người, thu hút nhân tài xây dựng đội ngũ CNTT, viễn thông có chất lượng cao để có thể có những sản phẩm CNTT đưa ra thị trường quốc tế.

Bốn là, kiện toàn cơ chế, chính sách, khuyến khích sáng tạo thực chất, hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp trong chính Mobifone. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Mobfone trong công tác truyền thông đẩy mạnh và phát huy tinh thần khởi nghiệp trong chính nội tại của Mobifone bằng các biện pháp cụ thể. Đặc biệt, cán bộ, công nhân viên và người lao động của Tổng công ty phải có khát vọng đưa dịch vụ CNTT của Việt Nam hội nhập với bản đồ CNTT thế giới.

Năm là, ưu tiên phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ CNTT, dịch vụ viễn thông có tính chất dấu ấn, sáng tạo, đặc trưng của Mobifone, phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 và vươn ra thị trường quốc tế.

Sáu là, thực hiện tốt chủ trương, định hướng, chính sách của Bộ TT&TT về thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển bền vững, cạnh tranh lành mạnh. Trong đó tập trung vào việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, thu hồi SIM kích hoạt sẵn, ngăn ngừa SIM rác, tin nhắn rác, thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại đối với thuê bao trả trước và hướng tới phát triển thuê bao trả sau.

Bẩy là, Mobifone cần rà soát lại tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kể cả hệ thống phân phối bán lẻ của mình xem dự án nào đầu tư không hiệu quả, đầu tư dàn trải để sắp xếp cho phù hợp tính đến hiệu quả về lâu dài.

Tám là, sau khi mua lại AVG, MobiFone là nhà mạng duy nhất có thể cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình số mặt đất, MobiFone cần tận dụng tối đa lợi thế này để phát huy lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, Tập thể Lãnh đạo Mobifone cần chỉ đạo AVG cần sớm thực hiện dứt điểm việc thoái vốn tại 2 hạng mục đầu tư ngoài ngành. Nếu thực hiện thành công, việc thoái vốn này sẽ đem lại khoảng 2.500 tỷ đồng, đây là nguồn vốn bổ sung cần thiết, trong giai đoạn MobiFone đang chuyển mình trở thành doanh nghiệp dịch vụ thông tin đa nền tảng, viễn thông, công nghệ thông tin và truyền hình.

Chín là, MobiFone cần tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng cũng như các tổ chức đoàn thể khác, tạo môi trường làm việc phấn khởi, hăng say sáng tạo, xây dựng được niềm tin của thương hiệu MobiFone đối với cán bộ công nhân viên, đối tác và xã hội để làm tăng giá trị thương hiệu phục vụ công tác cổ phần hóa sau này.

N.X.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Ngày 28/6, tại TP.HCM, Vietnamobile và Xiaomi đã công bố hợp tác chiến lược, mang lại trải nghiệm không tưởng cho người dùng Việt thông qua những thiết bị và sản phẩm công nghệ.

 
Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Viễn thôngicon  11/07/2018 

Đây là lưu ý của Cục trưởng Cục Tần số VTĐ trong trường hợp sớm triển khai công nghệ mạng di động 5G tại Việt Nam.

 
Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Chia sẻ về câu chuyện của mình, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT - Bùi Quang Ngọc cho biết chính bản thân cũng là nạn nhân của vấn nạn độc quyền kinh doanh dịch vụ Internet.

 
Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Viễn thôngicon  09/07/2018 

Google đã gỡ bỏ 6.700 video clip có nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ TT&TT cũng thành công trong việc buộc Facebook tôn trọng chủ quyền Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Viễn thôngicon  06/07/2018 

Vinasat-1 là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ năm 2008. Với thời hạn sử dụng 15 năm, vệ tinh này sẽ hoàn tất sứ mạng của mình vào năm 2023.

 
Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Viễn thôngicon  04/07/2018 

Bên cạnh việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Cục Viễn thông sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực thi các quy định về giá cước và khuyến mại trong 6 tháng cuối năm 2018.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Viễn thôngicon  16/06/2018 

Thông tin từ đơn vị điều hành hệ thống cáp quang biển AAG cho biết, tuyến cáp AAG vừa gặp sự cố vào sáng nay (16/6/2018).

Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Viễn thôngicon  15/06/2018 

Không dụ dỗ được người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh lạc hướng bằng việc chuyển cuộc gọi sang cơ quan công an. Nhân vật giả danh công an sau đó sẽ tiếp tục hành vi đe dọa và lừa đảo.

Cục Tần số Vô tuyến điện kỷ niệm 25 năm thành lập
Cục Tần số Vô tuyến điện kỷ niệm 25 năm thành lập
Viễn thôngicon  09/06/2018 

Sáng 9/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT).

Giám đốc Viettel Tanzania bị tạm giữ, nhà mạng Viettel nói gì?
Giám đốc Viettel Tanzania bị tạm giữ, nhà mạng Viettel nói gì?
Viễn thôngicon  08/06/2018 

Ông Lê Văn Đại – Giám đốc Halotel mới đây vừa bị chính phủ Tanzania triệu tập vì tình nghi có liên quan đến hoạt động gian lận cước viễn thông quốc tế.

Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước
Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước
Viễn thôngicon  07/06/2018 

Sáng 7/6, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 5/2018. Tại đây, đã có nhiều thông tin quan trọng được đưa ra về vấn để quản lý thuê bao di động và thông tin trên Internet

Đổi thuê bao 11 số: Ngân hàng, ví điện tử họp bàn cách xử lý
Đổi thuê bao 11 số: Ngân hàng, ví điện tử họp bàn cách xử lý
Viễn thôngicon  06/06/2018 

Việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số tác động không nhỏ tới người dùng di động. Trong đó, đáng kể nhất là việc xác thực các giao dịch điện tử vốn thường sử dụng mã OTP gửi qua tin nhắn SMS.

Cách khắc phục tạm thời khi thuê bao Viettel bị chặn 1 chiều
Cách khắc phục tạm thời khi thuê bao Viettel bị chặn 1 chiều
Viễn thôngicon  05/06/2018 

Nếu bị khóa một chiều do chưa bổ sung đăng ký thông tin thuê bao, đây là cách người dùng có thể sử dụng để tạm thời thoát khỏi tình trạng này.

Viettel, VinaPhone bắt đầu khóa một chiều thuê bao di động
Viettel, VinaPhone bắt đầu khóa một chiều thuê bao di động
Viễn thôngicon  04/06/2018 

Hai nhà mạng lớn là Viettel và VinaPhone đã bắt đầu khóa thuê bao di động 1 chiều với các thuê bao không cập nhật thông tin. Với MobiFone, đơn vị này đang tiếp tục triển khai Nghị định 49 về quản lý thông tin thuê bao.

Đổi thuê bao 11 số: Cần làm gì để tránh mất Facebook, Gmail, Zalo?
Đổi thuê bao 11 số: Cần làm gì để tránh mất Facebook, Gmail, Zalo?
Viễn thôngicon  31/05/2018 

Việc chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số sẽ tác động tới hàng chục triệu thuê bao di động tại Việt Nam, trong đó có những người sử dụng số điện thoại nhằm xác minh tài khoản Google, Facebook.

Trí tuệ nhân tạo, lời giải cho bài toán giao thông ở Việt Nam?
Trí tuệ nhân tạo, lời giải cho bài toán giao thông ở Việt Nam?
Viễn thôngicon  31/05/2018 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng trong việc đếm xe, phân tích mật độ giao thông, dự báo đông xe, tắc đường, phục vụ tối ưu hoá điều khiển đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Cộng Hoà - Trường Chinh (TP.HCM).

Cách tra cứu đầu số mới của thuê bao di động 11 số​ chuyển về 10 số
Cách tra cứu đầu số mới của thuê bao di động 11 số​ chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  30/05/2018 

Quá trình đổi thuê bao 11 số thành 10 số của 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel và Vietnamobile sẽ bắt đầu từ 00h00 ngày 15/9/2018 và kết thúc vào 23h59 ngày 30/6/2019. 

Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển về 10 số
Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  29/05/2018 

Các thuê bao di động 11 số có đầu số 012x, 016x, 018x và 019x của VinaPhone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đều sẽ được chuyển đổi để trở thành thuê bao 10 số. Việc chuyển đổi bắt đầu từ ngày 15/9/2018.

Đổi thuê bao 11 số thành 10 số, người dùng cần chuẩn bị gì?
Đổi thuê bao 11 số thành 10 số, người dùng cần chuẩn bị gì?
Viễn thôngicon  29/05/2018 

Toàn bộ thuê bao di động 11 số tại Việt Nam sẽ phải đổi đầu số để trở thành thuê bao 10 số. Đây là chủ trương vừa mới được đưa ra bởi Bộ TT&TT. Vậy người dùng cần phải chuẩn bị những gì cho thay đổi này?

5 nhà mạng đổi đầu số di động 11 số về 10 số từ 15/9
5 nhà mạng đổi đầu số di động 11 số về 10 số từ 15/9
Viễn thôngicon  29/05/2018 

Sáng 29/5, Bộ TT&TT công bố chi tiết đổi thuê bao 11 số thành 10 số của 5 nhà mạng gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel và Vietnamobile. Việc chuyển đổi này sẽ bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN