16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Danh sách điểm danh khá nhiều món ăn quen thuộc với người Việt, như bánh mì, nem rán hay thậm chí nước mắm.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Một cách tuyệt vời để khám phá nền ẩm thực của khu vực Đông Nam Á là bắt đầu từ những điều cơ bản nhất - những món ăn phổ biến nhất từ mỗi nền văn hóa. Dưới đây là một số món ăn nổi bật, kèm theo hướng dẫn ngắn gọn nếu bạn muốn thử thực hiện tại nhà do trang Foodnetwork giới thiệu. Ảnh: Lew Robertson/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Bánh mì: Như sandwich kiểu Pháp, món ăn có thể thay bữa trưa khoái khẩu này của Việt Nam sử dụng một ổ bánh mì nhỏ, rạch dọc thân bánh, nhồi cà rốt, củ cải muối, rau sống, rau mùi, tương ớt, giò, pate và/hoặc kèm một miếng thịt lợn quay thơm mùi sả. Ảnh: Bhofack2/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Sốt marinade: Sốt marinade là công thức chính tông, ngon tuyệt hảo, pha chế bằng đường thốt nốt, nước mắm, tỏi băm, và sả. Nước sốt dùng kết hợp được với tất cả các loại thịt. Ví dụ, sườn lợn hoặc đùi gà giầm sốt marinade khoảng 20 phút, rồi nướng và ăn kèm chanh. Ảnh: Philip Wilkins/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Salad bắp cải: Thường được gọi là “bắp cải kiểu Á”, salad có thành phần chính là bắp cải thái mỏng, trộn với nước mắm, đường, nước cốt chanh tươi, và trang trí bằng đậu phộng nghiền và rau mùi, lá bạc hà hoặc húng quế. Nếu gà rán, thịt lợn rán, hoặc tôm hấp còn thừa, bạn có thể thái miếng mỏng và trộn chung để đĩa salad phong phú hơn. Ảnh: KitchenM/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Chè bắp cốt dừa: Đây là món chè ngọt của Việt Nam, làm từ hạt trân châu bột năng, hạt bắp ngô, nước cốt dừa, thêm chút hương lá dứa. Sắc trắng trong của viên trân châu làm từ bột năng hòa quyện đẹp mắt với màu vàng ruộm của hạt bắp. Nước cốt dừa đem lại cho món chè độ mềm mịn, và cũng tạo ra điểm nhấn khác biệt với trân châu trong suốt. Chè bắp thường được múc vào bát sứ trắng, kèm thìa ăn bằng sứ kiểu Á, và trang trí bằng vài lát lá dứa. Ảnh: MielPhotos2008/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Cà ri: Cà ri chiếm một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Đông Nam Á. Từ vị cay nhẹ đến cực cay nồng, đầu bếp thường bắt đầu từ bước đun chảy dầu dừa, và đảo nóng một loại sốt cay - chế từ sả, lá chanh Thái, tỏi, nghệ và củ riềng, với các gia vị khô bao gồm hạt rau mùi, hạt cỏ cà ri - kết hợp cùng thịt hoặc rau. Sau đó, cho nước cốt dừa và đôi lúc cả thịt vào nấu tiếp. Hạ nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cà ri ăn kèm với cơm gạo trắng hạt dài, gạo hạt ngắn, hoặc bánh mì Pháp. Ảnh: Darren Rowley/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Nộm đu đủ xanh (hoặc nộm xoài xanh): Đu đủ hoặc xoài chưa chín thường được dùng như rau củ, bào hoặc xắt thành sợi dài mảnh,bóp nước sốt mắm pha chanh ngọt. Ảnh: Naito8/Gettty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Nước chấm: Kết hợp giữa nước mắm, chanh ngọt, ớt, và tỏi băm, nước chấm là gia vị trong bữa ăn rất được ưa chuộng và phổ biến khắp Việt Nam, Campuchia và Lào. Bạn có thể dùng để chấm nem rán, thịt nướng cuộn với rau xà lách, và hải sản. Ảnh: Supersmario/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Sốt đậu phộng: Món này là một trong những kiểu sốt chấm nổi tiếng ở Đông Nam Á, chế biến từ đậu phộng (lạc) rang nguyên vị, nước tương, nước mắm và nước cốt dừa. Tùy từng vùng, món sẽ có những biến thể sáng tạo riêng, ví dụ như tăng vị đậm đà bằng cách dùng tỏi, hành tím, ớt và bột cà ri đỏ. Ảnh: Szeifei/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Gỏi bò sống: Trên thực tế, thịt bò không hẳn để tươi sống nguyên, mà được xử lý bằng muối và gia vị. Là một món ăn rất đặc biệt, gỏi dậy mùi thơm của nước mắm, hoặc mắm bò hóc (mắm của người Khmer), pha với đường thốt nốt và me. Tiếp theo, bạn trộn rau húng quế tươi, giá đỗ, và rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ. Thịt bò thái miếng mỏng cho vào, trộn đều. Ảnh: Zstockphotos/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Phở: Món phở làm từ mì gạo truyền thống của các quán ăn ven dường rất phổ biến ở châu Á. Nước dùng đun sôi, ninh từ thịt lợn, gà hoặc bò, chan vào bánh phở hoặc để trong một bát riêng. Bánh phở đặt vào trong bát, bên trên là thịt bò thái mỏng, tôm, mực, hoặc thịt lợn, thật nhiều giá đỗ, thêm chút hành phi, hoặc dấm tỏi, rau thơm thái nhỏ như húng quế hoặc rau mùi, vắt miếng chanh. Ảnh: Rezart/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Thịt nướng xiên que: Những miếng thịt được xỏ qua một chiếc que mảnh dài, và nướng lên khá giống thịt xiên shish-kebobs. Người ta thường ướp bằng một loại bột gia vị và rau thơm, nước mắm, đường thốt nốt, sả, tỏi và một số gia vị khô, gồm nghệ, riềng, hạt rau mùi. Thịt hoặc hải sản được băm hoặc thái miếng vuông vức, nướng lên, chấm với nước sốt cay, nước chấm, hoặc nước sốt đậu phộng. Ảnh: Szefei/Getty Images.

 
16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Canh chua: Nguyên liệu tạo vị chua thường là chanh, quất, khế xanh, hoặc xoài xanh. Nước canh khá trong, có thể tăng hương vị bằng húng quế, lá chanh Thái, riềng và củ sả. Ảnh: Artpritsadee/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Nem rán: Nem được cuốn bằng bánh đa nem, hoặc vỏ bánh crepe mỏng. Ruột nem được nhồi đủ loại rau củ và thịt tùy thích. Món này ăn cùng nước chấm (mắm pha), hoặc xì dầu, hoặc thậm chí dấm gạo tùy vùng. Ảnh: MmeEmil/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Rau xào: Rau muống hoặc cải bẹ xanh được xào bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn, nêm thêm tỏi, nước mắm, và một chút đường tùy khẩu vị. Ảnh: Antpkr/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Nem cuốn: Còn được gọi là salad cuốn, hoặc nem cuốn sống, những nguyên liệu tươi ngon gồm tôm, xà lách, cà rốt, dưa chuột và lá bạc hà được cuộn gọn trong chiếc bánh đa nem mềm. Bạn có thể thay tôm bằng thịt gà, thịt lợn thái sợi, hoặc đậu phụ. Nem cuốn chấm với nước mắm pha rắc đậu phộng giã nhỏ, hoặc nước sốt đậu phộng. Ảnh: Etorres69/Getty Images.

16 món ăn Đông Nam Á phải nếm thử một lần trong đời

Rau trộn: Rau trộn được chế biến để ăn kèm với thịt nướng hoặc hải sản nướng. Công thức gồm sợi mì hoặc sợi miến được nấu chín, trộn cùng mỡ hành, cà rốt thái sợi, dưa chuột thái lát mỏng, lá bạc hà, và rau xà lách. Khi ăn, dùng lá xà lách cuộn tất cả kèm thịt hoặc hải sản, nhúng vào nước chấm. Ảnh: Alleko/Getty Images.

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Japchae là một món ăn khá đặc sắc tại Hàn Quốc, với miến xào cùng nhiều loại rau củ. Vào những ngày mùa hè nóng nực thế này, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn thanh mát này đi thôi.

Muốn thưởng thức dế mèn, phải về Mường Lò

Muốn thưởng thức dế mèn, phải về Mường Lò

Nhắc đến sản vật của Mường Lò du khách không thể không kể đến dế mèn - một món ăn độc đáo từ vẻ bề ngoài cho đến hương vị.

Lên thánh địa Mẫu Sơn thưởng thức ếch 'đại gia'

Lên thánh địa Mẫu Sơn thưởng thức ếch 'đại gia'

Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”. Thịt loài ếch nàyđược coi là “thần dược” trong chốn phòng the.

Nức lòng những thức quà ngon của Hà Nội khi vào hè

Nức lòng những thức quà ngon của Hà Nội khi vào hè

Những món ăn giản dị nhưng gắn liền với cuộc sống giản dị của người Hà Nội, mỗi khi đi xa lại thấy nhớ.

(Theo Zing)

Chè bắp cốt dừa: Đây là món chè ngọt của Việt Nam, làm từ hạt trân châu bột năng, hạt bắp ngô, nước cốt dừa, thêm chút hương lá dứa. Sắc trắng trong của viên trân châu làm từ bột năng hòa quyện đẹp mắt với màu vàng ruộm của hạt bắp. Nước cốt dừa đem lại cho món chè độ mềm mịn, và cũng tạo ra điểm nhấn khác biệt với trân châu trong suốt. Chè bắp thường được múc vào bát sứ trắng, kèm thìa ăn bằng sứ kiểu Á, và trang trí bằng vài lát lá dứa. Ảnh: MielPhotos2008/Getty Images.
Thịt nướng xiên que: Những miếng thịt được xỏ qua một chiếc que mảnh dài, và nướng lên khá giống thịt xiên shish-kebobs. Người ta thường ướp bằng một loại bột gia vị và rau thơm, nước mắm, đường thốt nốt, sả, tỏi và một số gia vị khô, gồm nghệ, riềng, hạt rau mùi. Thịt hoặc hải sản được băm hoặc thái miếng vuông vức, nướng lên, chấm với nước sốt cay, nước chấm, hoặc nước sốt đậu phộng. Ảnh: Szefei/Getty Images.
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Du lịchicon  10/09/2018 

Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc bây giờ đều có một món gọi là 'Gan' trên menu. Món đó chính là gan bò sống được cắt miếng, người Hàn thích thú gọi đây là món pudding máu.

 
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bánh trung thu hiện đại đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn bởi ngoại hình bắt mắt, vị thơm ngon ăn không bị ngấy.

 
Học cách tự làm trứng muối
Học cách tự làm trứng muối
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Trứng muối là một nguyên liệu quan trọng để làm các loại bánh, đặc biệt là bánh trung thu. Dưới đây là bài bước đơn giản để bạn tự làm món trứng muối chuẩn vị và ngon nhất.

 
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ẩm thựcicon  29/08/2018 

Trong thực đơn của đội tuyển U23 Việt Nam, ngoài các món ăn truyền thống Việt Nam như cơm, phở... HLV Park yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên.

 
Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Ẩm thựcicon  25/08/2018 

Lễ đính hôn diễn ra tại một resort chuyên đón khách Tây với các món ăn Tây nhưng Nhã Phương và Trường Giang quyết định chọn thực đơn truyền thống để phù hợp với gia đình, họ hàng.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy không thể thiếu các món ăn truyền thống của người Việt như xôi đỗ xanh, gà luộc, miến nấu lòng gà, giò lụa, nem rán...

Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mùa Vu lan báo hiếu, gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa, không khí gia đình dẫu đơn sơ mà ấm cúng.

Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Ẩm thựcicon  21/08/2018 

Trung tâm Đào tạo Ẩm thực tiêu chuẩn 5 sao Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện hai món ăn chay ngon và đảm bảo dinh dưỡng: Cơm chiên hạt Macca và Đậu hũ bao bố dành cho các bạn trẻ yêu ẩm thực Hà Nội.

Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN