Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 16:14:26 (GMT +7)

 

Múa rối nước: ‘ngọc quý’ du lịch Hải Dương

Vừa qua, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức chuyến khảo sát khai thác giá trị văn hóa múa rối nước Bùi Thượng (Lê Lợi) kết hợp phát triển cùng các tour du lịch mới trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng phát triển múa rối nước

Theo ông Nguyễn Đức Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương chia sẻ: Chuyến khảo sát nhằm tăng cường mối liên kết chặt chẽ 3 yếu tố giữa du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch làng nghề. Ông Việt cho rằng cần đầu tư, phát triển và hút khách du lịch về các làng múa rối nước - một nét đẹp được lưu truyền từ thời xa xưa.

Ông Việt cũng cho biết: “Múa rối nước là một trong những sáng tạo độc đáo của cư dân vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

Phường rối nước thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc là một trong ba phường rối nước còn tồn tại và phát triển đến ngày nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Hiện nay, phường rối nước Bùi Thượng có 18 thành viên, trong đó có 6 người chơi dàn nhạc và 12 người biểu diễn múa rối. Phường thường xuyên hoạt động phục vụ biểu diễn vào các ngày lễ hội tại các đình, chùa chủ yếu vào mùa xuân và mùa hạ.

Các nghệ nhân của phường rối nước Bùi Thượng đều xuất thân là nông dân vốn quanh năm chân lấm tay bùn, biết đến nghề rối và ham diễn rối là do các thế hệ cha ông đi trước trong phường truyền dạy. Với niềm say mê với nghệ thuật múa rối nước, dù vừa phải làm kinh tế, họ vẫn thường xuyên có mặt đông đủ trong các đợt lưu diễn”.

Múa rối nước: ‘ngọc quý’ du lịch Hải Dương
Phường múa rối nước Bùi Thương (Lê Lợi, Hải Dương)

“Chúng tôi chú trọng việc phát triển các làng múa rối nước và coi đây là sản phẩm của du lịch mới cần đầu tư, hút khách du lịch về Hải Dương. Sắp tới chúng tôi sẽ cung cấp về lịch trình đi và thời gian để làm sao đảm bảo nhất cho du khách có thể đi tour trong vòng từ 1 đến 2 ngày”, ông Việt nói.

Ông Khổng Quốc Tuân giám đốc Trung tâm TT&XTDL Hải Dương chia sẻ: “Hai tuyến du lịch mới trước đây là Thanh Miện và Ninh Giang, lấy Khu Du lịch sinh thái Đảo Cò làm điểm nhấn và Khu du lịch Thanh Hà đã được chúng tôi đưa ra để khai thác. Tuy nhiên trong quá trình đó, chúng tôi thấy rằng cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các tuyến điểm mới nên chúng tôi chú trọng thu hút đầu tư và mở rộng việc tham quan điểm múa rối nước ở Bùi Thượng phường Lê Lợi giúp người dân nơi đây có thể bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa”.

 

“Ở tuyến này, du khách có thể thưởng thức từ du lịch tâm linh đến sinh thái làng nghề cũng như các nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của Hải Dương nói riêng và của vùng Đồng bằng Bắc bộ nói chung”, ông Tuân nói.

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Hải Dương được biết đến là một tỉnh có địa hình đồi núi, trong đó có nhiều hồ, các điểm cảnh quan đẹp (danh thắng, thác nước, khe, hẻm núi…); có điểm tập trung đa dạng sinh học đặc trưng hệ sinh thái đồng bằng (đảo Cò); có số lượng và mật độ di tích lịch sử văn hóa vào loại lớn nhất nước, trong đó có di tích đặc biệt cấp quốc gia như Khu di tích, danh thắng Côn Sơn-Kiếp Bạc với một quần thể các di tích chùa, miếu, am… được xây dựng trên địa hình núi cao, trong khu cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Múa rối nước: ‘ngọc quý’ du lịch Hải Dương
Hải Dương có nhiều di tích đặc biệt cấp quốc gia

Bên cạnh đó Hải Dương cũng cũng là tỉnh có số lượng di tích danh nhân nhiều nhất nước như thờ Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Tuệ Tĩnh, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Duệ; có tới gần 10% trong tổng số lễ hội toàn quốc, trong đó có nhiều lễ hội dân gian. Hải Dương còn là quê hương nghệ thuật dân gian rối nước - loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam; có hệ thống làng nghề phát triển, đặc sản ẩm thực.

Hiện tỉnh đã hình thành nhiều khu, điểm du lịch chính: Khu Côn Sơn-Kiếp Bạc; khu An Phụ-Kính Chủ; điểm du lịch sinh thái đảo Cò Chi Lăng Nam. Ngoài ra, còn một số điểm di tích, làng nghề, làng quê khác đang hình thành điểm du lịch như Văn miếu Mao Điền, làng múa rối nước Hồng Phong, Bùi Thượng, làng nghề làm giày da…

Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của Hải Dương vì vậy tỉnh Hải Dương, đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy du lịch phát triển. Tuy nhiên thời gian qua, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch ở Hải Dương vẫn chưa được chú trọng nhiều. Hy vọng với cú hích này, ngành du lịch Hải Dương sẽ có những đà phát triển và gắn bó song hành cùng các công ty du lịch, hãng lữ hành.

Múa rối nước: ‘ngọc quý’ du lịch Hải Dương

Xuân Thạch

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Chuyến đi Nhật Bản đáng nhớ của nhà thiết kế Việt
Chuyến đi Nhật Bản đáng nhớ của nhà thiết kế Việt
Du lịchicon  23/10/2018 

Mới đây, NTK trẻ Đức Vincie đến Nhật Bản du lịch cùng gia đình để khám phá vẻ đẹp và con người của đất nước mặc trời mọc.

Về Đông Triều lễ Phật, thưởng ngoạn cảnh quê
Về Đông Triều lễ Phật, thưởng ngoạn cảnh quê
Du lịchicon  10/10/2018 

Nằm ở cửa ngõ phía Tây tỉnh Quảng Ninh, cách Hạ Long 78 km, cách Hà Nội 90 km,, Đông Triều là điểm đến lý tưởng cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh của du khách Việt.

Điểm ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhất định phải khám phá tháng 10 này
Điểm ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhất định phải khám phá tháng 10 này
Du lịchicon  23/10/2018 

Đến Hà Giang bạn có thể ngắm loại hoa này ở chân đèo Mã Pí Lèng, Cột cờ Lũng Cú, làng văn hóa Lũng Cẩm...

Châu Âu hóa miền cổ tích khi thu về
Châu Âu hóa miền cổ tích khi thu về
Du lịchicon  24/10/2018 

Vào mùa thu, châu Âu dường như trở nên dịu dàng và lãng mạn hơn. Các mặt hồ, những dòng sông tựa như người đẹp được nâng niu nên trở nên kiêu sa và lộng lẫy.

Halloween hoàn toàn mới lạ trên đỉnh Ba Na Hills
Halloween hoàn toàn mới lạ trên đỉnh Ba Na Hills
Du lịchicon  19/10/2018 

Vẫn kỳ bí nhưng không hề ma mị đến đáng sợ như nhiều Halloween trên khắp nẻo thế giới mùa tháng 10, Halloween Sun World Ba Na Hills đưa du khách vào một không gian đẹp như cổ tích, và ngập tràn vui tươi, sống động.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN