Hướng dẫn viên du lịch kể chuyện:

Khốn khổ với vị khách có biểu hiện lạ giữa sân bay

- Thanh niên này có biểu hiện của người bị bệnh loạn thần. Anh ta cầm trong tay một viên đá to rồi bỏ chạy suốt 2 km trên đường cao tốc.

Có niềm đam mê với nghề hướng dẫn viên du lịch, song anh Nguyễn Quốc Huy (SN 1986, quê Hà Nam, hiện làm việc tại Hà Nội) lại cho rằng, hướng dẫn viên du lịch là một nghề có tuổi thọ không cao.

Theo anh Huy, các hướng dẫn viên làm việc rất vất vả nhưng thu nhập không ổn định. Số người có thể sống tốt với thu nhập từ nghề không nhiều.

Hầu hết các hướng dẫn viên phải làm thêm công việc khác để tăng thu nhập như bán hàng online, bán mỹ phẩm, bán thuốc… Bên cạnh đó, cơ chế bảo vệ các hướng dẫn viên cũng không tốt.

Khốn khổ với vị khách có biểu hiện lạ giữa sân bay
Anh Nguyễn Quốc Huy - hướng dẫn viên du lịch tự do (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Anh Huy cho biết, có rất nhiều công ty du lịch làm việc rất chuyên nghiệp nhưng cũng có những công ty làm việc chộp giật, không đảm bảo quyền lợi cho khách. Khi bị khách phản ứng, hướng dẫn viên trở thành người ở giữa, không biết bấu víu vào đâu.

“Đấy là chưa kể, trong quá trình làm nghề, anh em hướng dẫn viên còn thường xuyên gặp phải những tình huống phát sinh vô cùng nan giải. Nếu không có tâm lý cũng như tài chính tốt để xử lý sự việc thì rất nhiều người phải bỏ nghề”, anh Huy khẳng định.

Hướng dẫn viên du lịch sinh năm 1986 cho biết, trong quá trình dẫn khách đi du lịch, anh từng gặp một tình huống vô cùng nan giải.

Anh Huy kể, đó là chuyến du lịch sang Hàn Quốc. “Đoàn đi 5 ngày. 3 ngày đầu, mọi người trong đoàn đều rất vui vẻ. Duy chỉ có một thanh niên có biểu hiện mệt mỏi và đôi lúc đòi về Việt Nam.

Tuy nhiên đến ngày cuối cùng, trong lúc mọi người đang ăn sáng và chuẩn bị ra sân bay thì thanh niên này chạy ra cửa hét lớn: “Mọi người lừa dối tôi, mọi người quá ác và tàn bạo với tôi, đưa tôi sang đây để đi tù. Tôi không thể chấp nhận điều này”- anh Huy nhớ lại.

Lúc này, mọi người mới nhận ra, thanh niên này có biểu hiện của người bị bệnh loạn thần. Anh ta cầm trong tay một viên đá to rồi bỏ chạy suốt 2 km trên đường cao tốc.

Anh Huy cho biết, thấy nam thanh niên chạy, một vài người trong đoàn cũng chạy đuổi theo nhưng không ai dám lại gần vì sợ… Cuối cùng, cả đoàn phải vội vàng lên xe ô tô đuổi theo chàng thanh niên kia.

Khi xe ô tô chạy gần tới chàng thanh niên, hướng dẫn viên đã nhờ những người có tầm ảnh hưởng nhất với anh đó xuống để nói chuyện thế nhưng anh này không nghe. Anh ta vẫn nghĩ, mọi người đang muốn bắt để đưa anh đi tù.

“Sau đó, có vài người đồng nghiệp của anh này xuống nói chuyện rồi xốc nách đưa anh ta lên ô tô và ra sân bay. Tuy nhiên ra đến sân bay, một bài toán khó hơn lại đặt ra cho hướng dẫn viên và đoàn khách là anh này không chịu rời khỏi ô tô để xuống sân bay làm thủ tục”, anh Huy cho biết.

Theo lời anh Huy, sở dĩ, anh gọi đây là bài toán khó là vì ở sân bay, ô tô không được phép dừng lâu. Muốn đưa được người thanh niên này xuống xe chỉ còn cách áp tải.

Tuy nhiên ở Hàn Quốc lại có luật, nếu người loạn thần không gây gổ, không làm thiệt hại về người và tài sản thì không ai được phép có hành vi bạo lực với anh ta. Nếu ai có hành vi bạo lực với người bị loạn thần thì cảnh sát sẽ bắt người đó.

 
Khốn khổ với vị khách có biểu hiện lạ giữa sân bay
Trong quá trình làm nghề, các hướng dẫn viên gặp phải rất nhiều tình huống dở khóc dở cười (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cuối cùng, hướng dẫn viên và trưởng đoàn phải làm biên bản, nhờ một đội an ninh ‘xốc nách’ một cách chuyên nghiệp để đưa chàng thanh niên xuống xe mà không gây ra bất cứ xô xát gì.

Vậy mà khi xuống sân bay, thanh niên này lại tiếp tục gào thét, chửi bới. Vì thế nhân viên của hãng hàng không đã quyết định không cho anh ta làm thủ tục bay.

“Gặp vụ này, mình đau đầu vô cùng”, anh Huy nói. Sau đó, trong lúc anh chưa biết phải xử lý ra sao thì nam thanh niên kia lại chạy mất hút khỏi sân bay.

Phát hiện ra sự mất tích của chàng thanh niên, tất cả các thành viên trong đoàn du lịch đều rất lo lắng nhưng vì đã đến giờ bay nên mọi người vẫn phải lên máy bay về nước.

Cuối cùng, họ đành phải cử hai người ở lại để làm việc với cơ quan an ninh Hàn Quốc. Hướng dẫn viên cũng không thể ở lại vì phải lo thủ tục cho khách và làm thủ tục cho khách được lấy đồ.

“Trên đường về Việt Nam, nghĩ về chàng thanh niên mình cứ thấy áy náy không yên. Đêm đó, mình trò chuyện với vợ để mong cô ấy thông cảm rồi quyết định sẽ quay lại Hàn Quốc tìm anh này. Mình cho rằng, dù sao mình cũng là người thông thạo đường sá hơn. Mình cũng xác định, khi mình đi, mình sẽ phải tự bỏ tiền mua vé”, anh Huy nói.

May mắn thay, đúng lúc anh Huy chuẩn bị bay thì phía Hàn Quốc báo về, họ đã tìm được người thanh niên kia.

Theo anh Huy, đây là vụ việc khiến anh rất căng thẳng. Nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng tốt đẹp nên anh không bị ám ảnh tinh thần như trường hợp đồng nghiệp của anh đã gặp phải.

Anh Huy kể, một đồng nghiệp của anh cũng dẫn đoàn đi Hàn Quốc. Buổi tối, cả đoàn đi chơi thì có hai bố con kêu mệt không tham gia. Họ ở phòng khách sạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi mọi người trong đoàn trở về thì phát hiện hai bố con nọ đã tử vong không rõ nguyên nhân.

“Vụ việc sau đó được giải quyết và hướng dẫn viên không bị ảnh hưởng nhưng nỗi ám ảnh về tinh thần thì cứ theo mãi. Có người, vì bị ám ảnh tinh thần mà còn phải bỏ nghề”, hướng dẫn viên này nhấn mạnh.

(Còn tiếp)

Tình huống bất ngờ ở Hàn Quốc và quyết định cân não của hướng dẫn viên

Tình huống bất ngờ ở Hàn Quốc và quyết định cân não của hướng dẫn viên

Cả đoàn có hơn 30 người đi du lịch Hàn Quốc. Tuy nhiên, vừa đáp chuyến bay từ Thủ đô Seoul đến đảo Jeju thì vị khách nhận được tin dữ, chị ngất lên ngất xuống vì sốc …

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

11h đêm, vị khách hốt hoảng thông báo, anh ta bị mất cắp, toàn bộ ví tiền để trong phòng đã không cánh mà bay. Ông ta yêu cầu nữ hướng dẫn viên lên phòng gấp.

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng

12 giờ đêm, một vị khách gọi cho anh Trường yêu cầu anh chuẩn bị nước nóng tắm và đồ ăn đêm cho vợ chồng ông ta.

Minh Anh - Thanh Hải

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
‘Con đường mùa đông’ trên Fansipan ‘đốn tim’ hàng ngàn du khách
‘Con đường mùa đông’ trên Fansipan ‘đốn tim’ hàng ngàn du khách
Du lịchicon  15/12/2018 

Là một trong những điểm nhấn đặc biệt nhất của Lễ hội Mùa đông lần thứ 2 tại Sun World Fansipan Legend, “Con đường mùa đông” dài nhất Việt Nam với chiều dài 50 mét đang khiến giới trẻ sốt xình xịch.

 
Cầu Vàng vào top ảnh du lịch ấn tượng trên CNN
Cầu Vàng vào top ảnh du lịch ấn tượng trên CNN
Du lịchicon  11/12/2018 

Hãng tin CNN vừa công bố 124 bức ảnh du lịch ấn tượng nhất về con người và các hoạt động du lịch của năm 2018. Cầu Vàng tại Sun World Bà Nà Hills (Đà Nẵng) là địa điểm duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách này.

 
Bà Nà Hills ‘trình làng’ đường xe trượt ống 3 vòng xoáy mới
Bà Nà Hills ‘trình làng’ đường xe trượt ống 3 vòng xoáy mới
Du lịchicon  08/12/2018 

Cơn sốt Cầu Vàng chưa kịp lắng, Bà Nà Hills lại tiếp tục trình làng siêu phẩm: đường xe trượt ống 3 vòng xoáy đầu tiên tại Việt Nam.

 
VOV ra mắt Kênh truyền hình chuyên biệt về Văn hoá - Du lịch
VOV ra mắt Kênh truyền hình chuyên biệt về Văn hoá - Du lịch
Du lịchicon  06/12/2018 

Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Kênh truyền hình chuyên biệt về văn hóa - du lịch tại TP.HCM.

 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

Đại gia bí ẩn chi 4,4 tỷ mua... một đoạn cầu thang cũ
Đại gia bí ẩn chi 4,4 tỷ mua... một đoạn cầu thang cũ
Du lịchicon  01/12/2018 

Với khoảng 25 bậc, nặng 900kg, đoạn cầu thang này từng nằm trong tháp Eiffel cho đến khi thang máy được lắp đặt.

Du lịch vòng quanh thế giới trong nhà gỗ sang trọng thiết kế từ xe tải
Du lịch vòng quanh thế giới trong nhà gỗ sang trọng thiết kế từ xe tải
Du lịchicon  02/12/2018 

Cựu điều tra viên người Anh, Guy Williams (39 tuổi), đã bỏ ra hơn 19.200 USD để xây dựng một căn nhà gỗ sang trọng trên chiếc xe tải cũ kỹ cho chuyến du lịch vòng quanh thế giới.

Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Những thứ độc đáo chỉ có tại Nhật Bản khiến du khách kinh ngạc
Những thứ độc đáo chỉ có tại Nhật Bản khiến du khách kinh ngạc
Du lịchicon  30/11/2018 

Tại Nhật Bản, bạn có thể mua được những thứ rất kỳ quặc mà hiếm ở đâu có được.

Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Với các sự kiện hấp dẫn được tổ chức suốt năm, Quảng Ninh đã và đang trở thành “điểm đến thân thiện” của du khách trong nước và quốc tế như chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

MC Nguyệt Ánh mê mẩn mùa hoa Hà Nội
MC Nguyệt Ánh mê mẩn mùa hoa Hà Nội
Du lịchicon  29/11/2018 

Sau một thời gian vắng bóng để tập trung cho gia đình nhỏ, MC chương trình Sức sống mới vừa tái xuất trong bộ ảnh chụp tại thủ đô Hà Nội.

Bộ ảnh kỷ niệm ở Đà Lạt của đôi bạn thân tuổi 70 gây sốt
Bộ ảnh kỷ niệm ở Đà Lạt của đôi bạn thân tuổi 70 gây sốt
Du lịchicon  30/11/2018 

Trong chuyến du lịch ở Đà Lạt, đôi bạn thân ngoài 70 tuổi mặc váy hoa, tạo dáng chụp ảnh kỷ niệm khiến nhiều người ngưỡng mộ. Được biết hai người còn là thông gia với nhau.

Khám phá thiên đường du lịch nổi tiếng qua phim ảnh ở Hàn Quốc
Khám phá thiên đường du lịch nổi tiếng qua phim ảnh ở Hàn Quốc
Du lịchicon  29/11/2018 

Đảo Nami, làng Minsok hay vườn Morning Calm là 3 trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc từng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình đình đám của xứ sở kim chi.

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Hạ Long: Cảng tàu nghìn tỉ đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên
Hạ Long: Cảng tàu nghìn tỉ đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên
Du lịchicon  27/11/2018 

Vào 6h ngày 27/11/2018, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã đón chuyến tàu đầu tiên cập bến.

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN